Lối sống

8 Trở ngại trong cuộc sống bạn phải vượt qua để thành công

Để thành công bạn cần phải vượt qua rất nhiều trở ngại, nhưng điều quan trọng nhất là cách giải quyết các vấn đề sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây là 8 trở ngại trong cuộc sống mà bạn thường hay gặp phải

Trong cuộc sống có rất nhiều sự trở ngại khiến chúng ta không thể đi đến thành công. Nếu bạn đang gặp phải những khó khăn đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức hay kinh nghiệm cần có để vượt qua. Đây sẽ là 8 trở ngại trong cuộc sống mà bạn phải chiến thắng để đi đến con đường thành công

Coi trọng sự hoàn hảo

Bất cứ ai có khuynh hướng chủ nghĩa về sự hoàn hảo sẽ khó tiếp tục đi trên con đường thành công của mình. Sự hoàn hảo là kẻ giết người của sự sáng tạo, sức sống và những khám phá tình cờ! Trong một trường hợp nào đó nếu họ quá quan tâm đến sự hoàn hảo, có thể sẽ không bao giờ thấy được thành công từ những sai lầm của họ. Thêm vào đó học từ những sai lầm của chúng ta là cách chúng ta phát triển và trưởng thành trong suốt cuộc đời của mình. Vì vậy coi trọng sự hoàn hảo sẽ không bao giờ dẫn đến những thành công lâu dài.

Trở ngại trong cuộc sống
Ảnh minh họa

Vậy làm thế nào để bạn có thể ngừng việc quá coi trọng sự hoàn hảo? Có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để xóa bỏ được chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy thử những cách sau:


 • Hãy thử những điều mới và bỏ qua những kỳ vọng của bạn.
 • Đừng làm mọi thứ trong danh sách “Việc cần làm” của bạn. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn để nó cho ngày mai.
 • Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên (không, mọi thứ không phải lúc nào cũng quan trọng như nhau).
 • Nếu bạn cảm thấy đặc biệt nổi loạn, hãy gửi email có lỗi đánh máy!

Hãy vui vẻ với điều này và học cách cười vào chính mình. Chào mừng đến với thế giới tuyệt vời của con người.

Nổi sợ hãi trong suy nghĩ

Nỗi sợ hãi được kích hoạt khi chúng ta có suy nghĩ hoặc nhận thức rằng chúng ta không được an toàn. Đây là một chức năng khá hữu ích khi trong suy nghĩ, có một mối đe dọa thực sự đối với sự an toàn của chúng ta. Tuy nhiên, khi mối đe dọa chỉ là tưởng tượng, thì sự sợ hãi thực sự có thể ngăn cản chúng ta thực hiện công việc cần làm để đạt được mục tiêu của mình.

Cũng như chủ nghĩa hoàn hảo, cách tốt nhất để đối phó với nỗi sợ hãi là trở nên để tâm hơn. Dưới đây là một số bước bạn có thể thử để vượt qua nỗi sợ hãi:


 • Hãy ngồi một chỗ với cảm xúc sợ hãi và để ý xem bạn cảm thấy nó ở đâu trong cơ thể. Lưu ý những suy nghĩ đi kèm với cảm giác.
 • Hãy tự hỏi bản thân điều gì khiến bạn sợ và viết ra câu trả lời của bạn.
 • Hình dung bản thân đang trải qua nỗi sợ hãi tồi tệ nhất. Bạn cảm thấy thế nào khi tưởng tượng nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của mình trở thành sự thật?
 • Hãy tự hỏi bản thân khi bạn đã từng cảm thấy như vậy trước đây. Bạn đã đối phó với nó như thế nào vào thời gian đó? Bạn có thể sử dụng những điểm mạnh nào trong hình dung trước đây của mình?
 • Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng sức mạnh của mình với nỗi sợ hãi tồi tệ nhất trong tưởng tượng. Bạn cảm thấy thế nào khi biết rằng bất kể điều gì xảy ra, bạn có các ý tưởng và cách để xử lý nó?

Trong cách này, chúng tôi đang cố gắng ổn định với cảm xúc sợ hãi. Sự sợ hãi thực sự đang cố gắng giúp bạn bằng cách giữ cho bạn “an toàn”. Nó gợi lên những ký ức về thời điểm bạn bị đe dọa trong cuộc sống của mình. Nhưng khi chúng ta dành tất cả năng lượng của mình để cố gắng ngăn chặn cảm giác sợ hãi, chúng ta sẽ khiến nó trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta cũng tự phủ nhận ký ức về tất cả những lần chúng ta đối mặt với nỗi sợ hãi và chiến thắng.


Để nỗi sợ hiện hữu và gợi nhớ những ký ức về việc vượt qua những thời điểm thử thách sẽ giúp thuyết phục tâm trí chúng ta rằng, như Tổng thống Franklin Roosevelt đã nói, “điều duy nhất để sợ hãi là chính nỗi sợ hãi”.

Không có kế hoạch rõ ràng

Ví dụ bạn đang chuẩn bị đi du lịch, có quá nhiều thứ để bạn muốn mang đi, nhưng bạn vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng về chuyến đi của mình. Sẽ đi đến những địa điểm nào? đi trong thời gian bao lâu? Nếu lịch trình đi bạn rõ ràng thì bạn sẽ dễ dàng sắp xếp hành lý của mình.

Trở ngại trong cuộc sống
Ảnh minh họa

Cũng như trong cuộc sống, nếu bạn muốn sự nghiệp hoặc cuộc sống của mình mà không có kế hoạch rõ ràng, có thể gần như bạn không tìm ra được điều cần phải làm để đi đến đích thành công. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có được sự rõ ràng?


Tác giả và diễn giả, Simon Sinek, đã có một số lời khuyên tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp về cách làm thế nào để có được sự rõ ràng và nó áp dụng tuyệt vời cho bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Theo Sinek, khi làm rõ “thông điệp” của mình, bạn nên bắt đầu với lý do TẠI SAO của mình.  Nói cách khác, tại sao bạn đang làm những gì bạn làm? Khi bạn đã hiểu rõ “lý do tại sao” của mình, sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm ra “cách thức” và “điều gì” của bạn.

Hay so sánh bản thân với người khác

Việc bản thân tự so sánh mình với người khác là một điều rất tự nhiên và bình thường. Đó là cách bạn biết liệu bạn có đang làm mọi thứ đúng hay không, và có cải thiện tốt hơn. Khi chúng ta có thói quen so sánh mọi lúc và cảm thấy tồi tệ về việc không thể theo kịp một ai đó, điều này có thể kéo năng lượng của chúng ta xuống. Và khi năng lượng của chúng ta suy giảm, động lực để chúng ta tiếp tục làm việc sẽ cũng bị kéo theo.


Cũng như sự hoàn hảo, điều quan trọng là bạn phải để tâm đến tầm quan trọng của bạn đối với việc “theo kịp” mọi người xung quanh bạn. Bạn muốn ngừng so sánh bản thân với người khác? Hãy thử những cách sau:

 • Để ý những cảm giác đến với bạn khi bạn so sánh mình với người khác.
 • Hãy tự hỏi bản thân “bạn sẽ nhận được điều gì tự việc so sánh và có ích lợi gì hay không?”
 • Giữ những thông tin hữu ích từ câu hỏi đó và bỏ qua phần không cần thiết

Hãy nhớ rằng khi bạn so sánh mình với một người khác, đôi khi bạn đang nhìn thấy tiềm năng sẵn có bên trong mình.

Độc thoại nội tâm chưa được khai phá

Bạn nói chuyện với chính mình như thế nào? Bạn có xu hướng nói về những điều nâng cao tinh thần và khích lệ bản thân không? Hay việc bạn tự nói thường tiêu cực? Một cuộc độc thoại nội tâm chưa được luyện tập có thể là một trở ngại lớn đối với nhiều người.

Nhiều người lớn lên với ý nghĩ rằng độc thoại nội tâm là thứ thúc đẩy chúng ta trở thành người tốt hơn. Chúng ta “cứng rắn” với bản thân để ngăn chặn sự lười biếng hoặc cẩu thả. Nếu không được kiểm soát, lời độc thoại có thể nhanh chóng trở nên tiêu cực và chỉ mang ý nghĩa chỉ trích. Bất chấp ý định cải thiện bản thân của chúng ta, thói quen thường xuyên chỉ ra những gì “sai” với những gì chúng ta làm và chúng ta là ai có thể trở thành một nguồn năng lượng lớn.


Theo Mayo Clinic, vượt qua những lời nói tiêu cực về bản thân rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Một số lợi ích của việc duy trì tiếng nói từ bi bên trong bao gồm giảm mức độ trầm cảm, chức năng miễn dịch tốt hơn và cải thiện kỹ năng đối phó trong thời gian căng thẳng.

Các hoạt động để phát triển nhận thức về độc thoại nội tâm của bạn và làm cho nó trở nên thương xót hơn bao gồm:

 • Hãy viết nhật ký, bạn có thể viết trên sổ tay hay trên nhiều ứng dụng có sẵn trên điện thoại
 • Sắp xếp lại những tuyên bố tiêu cực về bản thân một cách trung lập hoặc đồng cảm.
 • Tự hỏi bản thân xem một người bạn đáng tin cậy có thể nói gì với bạn.
 • Suy nghĩ xem về những gì bạn có thể nói với một người bạn nếu họ ở trong trường hợp của bạn
 • Cho phép bản thân phê bình nội tâm theo con đường tình huống xấu nhất (cách này có thể khiến bạn bật cười khi trí tưởng tượng của nhà phê bình nội tâm của bạn thực sự nực cười như thế nào).

Ranh giới không rõ ràng

Cho đến nay, chúng ta đã đề cập đến một số cách mà ranh giới bên trong suy nghĩ là cần thiết trên con đường thành công. Chúng bao gồm theo dõi nỗi sợ hãi của bạn, hạn chế sự hoàn hảo, hay thiếu rõ ràng về những gì bạn muốn, so sánh không lành mạnh với người khác hoặc độc thoại nội tâm ác ý.


Làm thế nào để chúng ta làm rõ về những ranh giới với khác trong cuộc sống của mình? Nói rõ hơn, ranh giới không phải là nói không với mọi thứ và tách biệt mình ra khỏi mọi người. Ranh giới bên ngoài lành mạnh là việc bạn truyền đạt cho người khác về những gì bạn muốn trong cách đối xử và kế hoạch của bạn là gì.

Nếu chúng ta có ranh giới không rõ ràng với những người khác, thì thành công sẽ chỉ đến một cách tình cờ, nếu có.

Những người làm hài lòng và đồng cảm đặc biệt biết việc thiết lập ranh giới với người khác có thể khó khăn như thế nào. Mong muốn hòa hợp có thể mạnh mẽ đối với một số người đến nỗi họ tự thuyết phục bản thân rằng để người khác đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn là tạo ra xung đột.

Vấn đề ở đây là cho dù chúng ta cố gắng tránh xung đột với người khác như thế nào, chúng ta sẽ tạo ra xung đột trong chính mình, dẫn đến những trở ngại cho thành công. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập ranh giới rõ ràng với người khác và bạn muốn thành công, hãy bắt đầu xây dựng cơ bắp của bạn xung quanh kỹ năng này một cách từ từ. Dưới đây là một số bước:


 • Xác định những điều nhỏ mà bạn thích và muốn.
 • Nói với mọi người về những gì bạn thích và muốn trong cuộc sống của bạn.
 • Chú ý những gì xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn nói to điều này.
 • Xác định những điều bạn không thích hoặc không muốn.
 • Chú ý những gì xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn nghĩ về những điều này. (Cơ thể của bạn thực sự thông minh khi nói cho bạn biết điều bạn không muốn!)
 • Nói với những người đáng tin cậy những gì bạn không thích hoặc muốn.
 • Chú ý cảm giác của cơ thể khi nói to điều này.
 • Thực hành nói “không” với điều gì đó thực sự nhỏ mà bạn không muốn và làm theo cách của bạn để đạt được những điều lớn hơn.

Không có ranh giới, nó giống như nước và cố gắng giữ một hình dạng mà không ở trong một thùng chứa. Bạn có thể tạo vùng chứa của riêng mình và xem thành công của bạn hình thành.

Kỳ vọng không hợp lý

Điều quan trọng là phải mơ lớn. Đó là cách chúng ta cho phép nguồn cảm hứng và những ý tưởng lớn xuất hiện trên bề mặt nhận thức của chúng ta. Nhưng nếu ước mơ của chúng ta không dựa trên thực tế nguồn lực hiện tại của chúng ta, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một số thất vọng hoặc thậm chí tệ hơn là đánh mất ước mơ của mình!


Đặt ra những kỳ vọng hợp lý để thành công. Nếu bạn chưa được giới thiệu về cách đặt mục tiêu thông minh tại thời điểm này trong cuộc đời, bạn nên thử áp dụng nó.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết được liệu điều gì đó có hợp lý hay không, đặc biệt nếu bạn đang thử một dự án hoàn toàn mới. Nếu kỳ vọng là một dự án mới sẽ hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố hay trục trặc nào, thì điều này có thể là không hợp lý. Hậu quả của trải nghiệm này có thể khiến bạn mất khả năng thành công.

Nếu những kỳ vọng cho một dự án mới bao gồm ý tưởng về những va chạm và trục trặc chứa mầm mống của việc học hỏi và phát triển, thì ngay cả những “sai lầm” được nhận thức cũng sẽ trở thành một thành công. Điều này có lợi ích tích cực là thúc đẩy động lực của bạn để tiếp tục làm việc hướng tới thành công hơn nữa.

Hãy lưu ý đến vị trí bạn đặt vạch – không quá cao cũng không quá thấp.


Định nghĩa không hợp lý về thành công

Định nghĩa của bạn về thành công là gì? Hỏi theo cách khác, bạn đang tìm kiếm thành công từ một góc độ nào?

Thật dễ dàng để nghĩ rằng thành công có nghĩa là đạt được (các) mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình. Nhưng có rất nhiều cách để nhìn vào thành công.

Một định nghĩa không hợp lý về thành công có thể là một định nghĩa chỉ cho phép một kết quả cụ thể. Nếu không đạt được kết quả đó, thì thành công không phải là kết quả. Nhưng nếu chúng ta cho phép nhiều định nghĩa về thành công, chúng ta có thể thấy rằng thành công dễ đến hơn chúng ta nghĩ trước đây rất nhiều!

Để mở rộng định nghĩa của bạn về thành công, hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

 • Điều gì sẽ xảy ra để khiến tôi cảm thấy thành công?
 • Điều gì khác có thể xảy ra để khiến tôi cảm thấy thành công?

Tiếp tục suy nghĩ về tất cả các kết quả bạn có thể trải qua để tạo ra cảm giác thành công.


Để thành công bạn cần phải vượt qua rất nhiều trở ngại, và nhiều người sẽ thất bại ở một thời điểm nào đó. Điều quan trọng là giải quyết những trở ngại này từng bước một. Theo lời của Joyce Brothers, “Thành công là một trạng thái của tâm trí. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu nghĩ mình là người thành công ”.

Back to top button
Close