Kế Toán Tài Chính

GDP danh nghĩa và GDP thực tế là gì? Cách tính và ví dụ chi tiết

Trong kinh tế vĩ mô GDP danh nghĩa và GDP thực tế là những là thuật ngữ quen thuộc, giúp phân tích sự biến đổi nền kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường xuyên nhầm lẫn 2 thuật ngữ này với nhau. Vậy GDP danh nghĩa và GDP thực tế khác nhau như thế nào? khám phá ngay câu trả lời ở bài viết dưới đây cùng Isinhvien nhé!

Định nghĩa GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Để thấy rõ được sự khác nhau của GDP danh nghĩa và GDP thực tế đầu tiên ta hãy tìm hiểu về định nghĩa của chúng nhé:

Định nghĩa GDP danh nghĩa

GDP danh nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa được định nghĩa là thước đo GDP, được biểu thị bằng thuật ngữ tuyệt đối. Dữ liệu GDP thô, trước khi lạm phát được gọi là GDP danh nghĩa. Đó là giá trị tiền tệ tổng hợp của sản lượng kinh tế được tạo ra trong một năm tài chính cụ thể, trong biên giới quốc gia.


gdp danh nghĩa và gdp thực tế
Ảnh minh họa

GDP danh nghĩa đại diện cho GDP theo giá hiện hành trên thị trường, tức là giá thị trường hiện tại.

Định nghĩa GDP thực tế

GDP thực tế là tổng sản phẩm quốc nội thực tế đề cập đến thước đo GDP được điều chỉnh theo mức giá chung, trong một năm tài chính cụ thể. Nó đại diện cho giá trị kinh tế của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, sau khi xem xét lạm phát hoặc giảm phát.

Trong khi tính toán đo lường GDP thực tế được thực hiện theo giá cố định, tức là ở mức giá phổ biến tại một số thời điểm trong quá khứ, được gọi là giá năm cơ sở hoặc giá tham chiếu. Nó phản ánh sản lượng kinh tế ở mức giá không đổi. GDP thực tế được coi là một chỉ số thực sự của tăng trưởng kinh tế của đất nước bởi vì nó chỉ xem xét việc sản xuất và không bị thay đổi giá cả hoặc biến động tiền tệ.


Cách tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế

GDP danh nghĩa và GDP thực tế đều thể hiện sự vững chắc về tài chính của đất nước, theo đó GDP thực tế được ưu tiên hơn GDP danh nghĩa, nó giúp việc so sánh dễ dàng giữa các năm tài chính khác nhau. Mặt khác, GDP danh nghĩa cung cấp một viễn cảnh tốt hơn để so sánh các nền kinh tế khác nhau ở mức giá hiện tại.

Vì GDP danh nghĩa được tính bằng giá ở thời điểm hiện tại không phải loại trừ đi giảm hay lạm phát làm cho việc tính toán và phân tích gdp đơn giản hơn rất nhiều. Nếu GDP thực không điều chỉnh theo chỉ số lạm phát thì khi lạm phát dương sẽ làm tăng đáng kể gdp danh nghĩa.

Công thức tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế như sau:

Công thức tính GDP danh nghĩa và GDP thực tế
GDP thực tế = GDP danh nghĩa / Hệ số giảm phát

VD: GDP danh nghĩa của nước A trong


  • Năm 2020 là 100 tỷ USD,
  • Năm 2021 là 110 tỷ USD.
  • Tốc độ tăng trưởng kinh tế danh nghĩa của nước A = 110 tỷ / 100 tỷ = 1,1 % tương ứng là 10%.

Nếu giá của hàng hóa đã tăng 5%, thì hệ số giảm phát là: 1 + 5% = 1,05

GPD danh nghĩa là 110 tỷ USD ==>  GDP thực là: = 100 tỷ / 1,05 = 104,76 tỷ USD.

Lưu ý: Khi GDP danh nghĩa cao hơn GDP thực, lạm phát đang xảy ra và khi GDP thực cao hơn GDP danh nghĩa thì giảm phát đang xảy ra đối với nền kinh tế.

Sự khác biệt giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Sự khác biệt cơ bản giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế được thể hiện như sau:

  1. Tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa là giá trị tiền tệ của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong năm, trong giới hạn địa lý của quốc gia. Giá trị kinh tế của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm nhất định, được điều chỉnh theo sự thay đổi của mức giá chung được gọi là Tổng sản phẩm quốc nội thực.
  2. GDP danh nghĩa là gdp không có tác động của lạm phát hoặc giảm phát trong khi bạn có thể đến GDP thực, chỉ sau khi đưa ra hiệu ứng của lạm phát hoặc giảm phát.
  3. GDP danh nghĩa phản ánh GDP hiện tại theo giá hiện tại. Ngược lại, GDP thực tế phản ánh GDP hiện tại theo giá năm trước (cơ sở).
  4. Giá trị của gdp danh nghĩa lớn hơn giá trị của GDP thực tế vì trong khi tính toán, con số lạm phát được khấu trừ khỏi tổng GDP.
  5. Với sự giúp đỡ của GDP danh nghĩa, bạn có thể so sánh giữa các quý khác nhau trong cùng một năm tài chính. Không giống như GDP thực tế, trong đó việc so sánh các năm tài chính khác nhau có thể được thực hiện dễ dàng bởi vì bằng cách loại bỏ con số lạm phát, việc so sánh chỉ được thực hiện giữa các đầu ra được tạo ra.
  6. GDP thực tế cho thấy bức tranh thực tế về sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, điều này không đúng với trường hợp gdp danh nghĩa.

Để dễ dàng so sánh giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế, bạn có thể theo dõi bảng dưới đây:


So sánhGDP danh nghĩaGDP thực tế
Ý nghĩaGiá trị thị trường tổng hợp của sản lượng kinh tế được sản xuất trong một năm trong phạm vi biên giới của đất nước được gọi là GDP danh nghĩa.GDP thực tế đề cập đến giá trị của sản lượng kinh tế được sản xuất trong một thời kỳ nhất định, được điều chỉnh theo những thay đổi trong mức giá chung.
Nó là gì?GDP mà không có tác động của lạm phát.Lạm phát điều chỉnh GDP
Thể hiện trongGiá hiện tạiGiá cơ sở năm hoặc giá không đổi.
Giá trịCao hơnNói chung, thấp hơn.
Công dụngSo sánh các khu vực khác nhau của năm nhất định có thể được thực hiện.So sánh hai hoặc nhiều năm tài chính có thể được thực hiện dễ dàng.
Tăng trưởng kinh tếKhông thể được phân tích dễ dàng.Chỉ số tốt về tăng trưởng kinh tế.
Sự khác biệt giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Trên đây là một vài chia sẻ về khái niệm và cách phân biệt giữa GDP danh nghĩa và GDP thực tế mà Isinhvien muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn và phân biệt được rõ ràng 02 thuật ngữ này để từ đó áp dụng cho công việc, học tập được tốt nhất. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé. Chúc các bạn học tốt!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close