Kỹ năng tìm việc

Cách viết mail xin việc chuẩn nhất

Chắc hẳn các bạn ai cũng phải trải qua quá trình xin việc, lan man không biết phải viêt gì vào đơn xin việc của mình, thì bài viết này sẽ giúp bạn có cách viết mail xin việc chuẩn nhất. Cùng đọc và làm theo Isinhvien nhé!

Tên Email

Đầu tiên tên của Email rất quan trọng. Tên email là tiêu chí đánh giá đầu tiên mà bạn cần lưu ý trước khi bắt tay vào viết mail xin việc, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp đến từ cái tên email của bạn.

Tên email của bạn đặt thể hiện sự chuyên nghiệp bao hàm tên + nghề nghiệp của bạn hay khu vực sống chẳng hạn, v.v.

Ví dụ:

Cách viết nội dung email ứng tuyển

Trong nội dung email ứng tuyển, bạn có thể tham khảo cấu trúc dưới đây:

 • Phần đầu: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân: tên, ngày tháng năm sinh, trường học…
 • Phần thân: Bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí nào, được đăng tải trên đâu (nơi bạn biết đến tuyển dụng)
 • Phần kết: Tóm tắt ngắn gọn một kĩ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn cho là phù hợp nhất với công việc ứng tuyển
 • Cuối cùng: Đính kèm CV và Cover Letter

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ thì bay giờ là lúc bạn gửi đơn xin việc đến người tuyển dụng.


Cách viết mail xin việc
Cách viết mail xin việc (sưu tầm)

Viết quá ngắn hoặc quá dài

Nếu viết quá ngắn thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không hứng thú với công ty, nhưng khi viết quá dài, vì 1 ngày nhà tuyển dụng có thể nhận rất nhiêu mail thì với một mail dài quá thì họ thường có xu hướng bỏ qua email của bạn.

Định dạng file

Những file đính kèm cần thiết trong mail là CV xin việc, đơn xin việc… Ngoài ra, bạn nên tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng để chuẩn bị tài liệu đầy đủ. Hãy chú ý định dạng file PDF tránh việc để file ở dạng Word khi truyền tải qua PC khác có thể dẫn đến tình trạng lỗi font chữ khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Những lưu ý khi viết email xin việc

Hãy lưu ý một số vấn đề sau trong việc gửi CV qua email để bạn luôn là ứng viên cẩn thận, chỉnh chu nhất trong mắt nhà tuyển dụng nhé!


 • Cần đặt tên file rõ ràng cho CV trước khi gửi mail để nhà tuyển dụng dễ lưu trữ hơn theo quy tắc: “CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển”
 • Đính kèm những hồ sơ liên quan trong email gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng
 • Gắn dấu thư quan trọng để thư của bạn không bị gửi vào mục Spam
 • Hãy sử dụng email có tên thật sự nghiêm túc để gửi CV
 • Biết cách tạo tiêu đề email sao cho thu hút và ấn tượng nhất
 • Phần nội dung thư không được trùng lặp 100% so với CV của bạn
 • Nên trình bày ngắn gọn trong phần nội dung thư
 • Tuyệt đối không được quên lời chào hỏi với nhà tuyển dụng và lời cảm ơn khi kết thư
 • Ghi lại địa chỉ, cách thức liên hệ ở phần cuối thư
 • Trình bày thư khoa học, thận trọng với tất cả các lỗi chính tả

Mẫu email xin việc dành cho thực tập sinh

Bất cứ thực sinh nào cũng có thắc mắc liệu rằng email xin việc dành cho thực tập sinh có giống email xin việc cho vị trí toàn thời gian hay không. Dĩ nhiên là có sự khác biệt. Hãy cùng tham khảo mẫu email xin việc dành cho thực tập sinh sau đây để biết thêm nhé. 


Tiêu đề email: Tên của bạn – Vị trí thực tập – Tên công ty

Kính gửi anh/chị [Tên nhà tuyển dụng],

Tôi hiện là sinh viên năm cuối của Đại học [tên trường] và tôi rất mong muốn có được cơ hội thực tập tại ngân hàng của anh/chị. Chuyên ngành chính của tôi là Tài chính doanh nghiệp và mục tiêu của tôi là có một công việc trong ngành ngân hàng. Sau khi tìm hiểu, tôi nhận thấy ngân hàng của anh/chị là nơi phù hợp để tôi có thể học hỏi từ những người giỏi nhất trong ngành.

Tôi đã đính kèm một thư xin việc, CV và bảng điểm vào email để anh/chị có thể xem xét thêm. Tôi hi vọng rằng anh/chị sẽ dành một chút thời gian để xem qua.

Rất mong nhận được câu trả lời từ anh/ chị.

Xin chân thành cảm ơn.

Mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Kính gửi anh/chị [Tên nhà tuyển dụng],

Tôi đã đọc được một thông tin tuyển dụng trên trên web công ty của anh/chị mà tôi tin rằng nó rất phù hợp với khả năng của tôi, đó là vị trí [tên vị trí] (mã số là…) tại [tên công ty]. Sau khi đọc mô tả công việc cùng các yêu cầu và đánh giá các kinh nghiệm của bản thân, tôi biết rằng mình sẽ là một mảnh ghép quan trọng trong công ty của anh/chị.


Tôi vừa tốt nghiệp Cử nhân… của Đại học… Hiện tại, tôi rất muốn áp dụng các kỹ năng và kiến thức đã học được vào một công ty như [tên công ty ứng tuyển]. Là một … tôi có thể áp dụng các kỹ thuật để tạo ra… [kết quả mà nhà tuyển dụng mong muốn].

Tôi đã đính kèm thư xin việc, CV và giấy chứng nhận vào email để anh/chị tiện xem xét. Tôi mong rằng anh/chị sẽ dành một chút thời gian để xem qua để có được bức tranh rõ hơn về tôi.

Tôi rất mong muốn được nói chuyện nhiều hơn với anh/chị về cơ hội việc làm này tại công ty và sẽ rất vui khi được nghe phản hồi của anh/chị về việc ứng tuyển của tôi.

Mẫu email xin việc dành cho người có kinh nghiệm

Nếu bạn đã làm việc được một số năm và đang tìm kiếm một công việc mới tại một công ty khác trong ngành của bạn, thì mẫu email này được tạo cho bạn. Kinh nghiệm của bạn ở đây rất quan trọng và cần được nhấn mạnh trong email.


Tiêu đề email: Tên của bạn – Tên vị trí (mã số nếu có) – công ty

Kính gửi anh/chị [Tên nhà tuyển dụng],

Tôi có 4 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Nhân viên phát triển phần mềm tại công ty trước đây. Tôi đã đọc được thông tin tuyển dụng của anh/chị cho vị trí Nhân viên Kiểm thử phần mềm (Software Tester) trên trang web tìm việc làm… Công ty XYZ nổi tiếng trong việc thử nghiệm tất cả các loại phần mềm và ứng dụng trước khi được đưa vào sử dụng. Khi biết chúng được lập trình như thế nào, tôi có thể nhanh chóng phát hiện tất cả các lỗi và lỗ hỏng cần được sửa chữa. Tôi tin rằng những kỹ năng và chuyên môn của tôi là những gì công ty anh/chị đang tìm kiếm.

Tôi đã đính kèm thư xin việc, CV và giấy chứng nhận để anh/chị tìm hiểu thêm về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của tôi. Tôi rất mong được trò chuyện nhiều hơn với anh/chị về vị trí công việc này. Hi vọng sẽ nhận được phản hồi của anh/chị trong thời gian sớm nhất.


Trên đây là cách viết mail xin việc chuẩn nhất và hiệu quả nhất mà Isinhvien chia sẽ đến các bạn. Hy vọng rằng sau này có thể giúp cho các bạn viết được mail xin việc hoàn thiện nhất. Nếu cảm thấy bài viết hay thì nhớ Like và Share để mọi người cùng biết nhé.

Bài viết khác liên quan đến kỹ năng xin việc làm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close