Marketing

Content marketing là gì? 3 bước xây dựng chiến lược content hiệu quả

Trong khi nhiều người đang đổ xô học về marketing thì vẫn còn người đang còn mơ hồ nhầm lẫn rằng khái niệm content marketing và content là giống nhau. Qua bài viết sau đây, Isinhvien sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể, cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về content marketing là gì.

1. Content marketing là gì?

1.1 Content là gì?

Khái niệm content và content marketing thường sẽ bị hiểu nhầm là giống nhau. Thực ra, content nói chung có nghĩa là nội dung, có thể được trình bày dưới nhiều định dạng khác nhau, nhằm mục đích cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ… giải quyết tất cả các phân đoạn khác nhau trong quy trình từ tiếp cận đến mua hàng. Content thông thường gắn liền với khách hàng, doanh số, đối tác,…

Content marketing cũng là nội dung, được định nghĩa là việc sáng tạo, sử dụng các nội dung hữu ích với khách hàng tiềm năng, giúp họ giải quyết các vấn đề của mình, từ đó tạo nên niềm tin cho khách hàng với thương hiệu, sản phẩm của bạn, thúc đẩy họ phát sinh hành vi mua hàng.” Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.


1.2 Sự khác nhau giữa content và content marketing là gì?

Điểm khác nhau cơ bản giữa content và content marketing chính là mục đích sử dụng của nội dung.

Content Marketing là một công cụ, được sử dụng với mục đích tiếp thị. Tuy nhiên, nội dung content marketing lại không kêu gọi khách hàng mua hàng một cách thẳng thắn và trực tiếp. Content marketing tạo ra các nội dung hữu ích và mang lại giá trị hữu ích cho người đọc. Content tiếp thị sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút, giữ chân khách hàng, tạo nên niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp. Ngoài ra không quá đề cao nội dung cho mục đích phát triển sản phẩm hoặc mở rộng quy mô cho công ty.

2. Vai trò của content marketing?

Vai trò của content marketing là gì? Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp ngày càng đầu tư nguồn lực cho hoạt động xây dựng content marketing. Chính vì những lợi ích to lớn mà Isinhvien sẽ liệt kê sau đây:

2.1. Hỗ trợ định vị thương hiệu

Mặc dù content marketing không tập trung về phát triển sản phẩm hay mở rộng quy mô công ty. Tuy nhiên content tiếp thị lại góp phần lớn trong việc truyền thông quảng bá và mang hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Hơn nữa, những thông tin mang giá trị thiết thực giúp khách hàng cảm thấy hứng thú và có thêm cái nhìn tích cực đối với công ty/ thương hiệu.


2.2. Tăng doanh số bán hàng

Song song với việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, content marketing còn có thể góp phần tăng doanh số bán hàng. Nội dung phù hợp với insight khách hàng sẽ biến những lượt tương tác thành đơn hàng thật và tạo ra doanh thu bán hàng cho công ty.

2.3. Tăng kết nối với khách hàng

Thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện, content marketing hoàn toàn có thể tạo nên một hoặc nhiều điểm chạm khách hàng. Ở đó doanh nghiệp và khách hàng dễ dàng trao đổi thông tin, tư vấn, chia sẻ góp ý, phản hồi…

content marketing là gì?
chiến lược content thu hút làm tăng kết nối với khách hàng

2.4. Cắt giảm chi phí quảng cáo

Mục tiêu lớn nhất của content marketing vẫn là lượt tiếp cận và tương tác. Nội dung càng sáng tạo, càng được nhiều khán giả quan tâm, chia sẻ, nhờ đó thông tin có thể được loan truyền rộng rãi một cách tự nhiên. Thậm chí, lượt tương tác, chia sẻ tự nhiên còn làm cho khách hàng mới có thêm niềm tin vào sản phẩm, vào công ty thông qua hiệu ứng truyền miệng.


3. Các loại content marketing

Bên cạnh các thể loại content marketing truyền thống như Blogs, Infographic, Ebook, Email… Hiện nay, những kênh truyền thông mạng xã hội ( Social media), Video… ngày càng trở nên phổ biến và cuộc chiến sáng tạo ngày càng nhiều cạnh tranh. Khi ngày càng có nhiều nhà sáng tạo nội dung, doanh nghiệp cần phải nghiêm túc đầu tư để phát triển nội dung tiếp thị của mình. Đây có thể là thách thức nhưng đồng thời là cơ hội lớn để phát triển.

4. Ba bước xây dựng chiến lược content thu hút

4.1. Tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu

Xây dựng hồ sơ khách hàng mục tiêu là yếu tố tiên quyết trong chiến lược content thu hút. Chỉ khi xác định được khách hàng của bạn là ai, bạn mới biết được nội dung chúng ta cần hướng đến là gì. Xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp tăng lượt chuyển đổi thành đơn hàng. Hướng đến mục tiêu kinh doanh hiệu quả.

content marketing là gì? Chiến lược content thu hút
chiến lược content thu hút cần xác định đúng khách hàng mục tiêu

Cách tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu không quá khó, chúng ta có thể xem xét qua các yếu tố nhân khẩu, văn hoá, địa lý,…


4.2. Lựa chọn kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Sau khi có cái nhìn tổng quan về chân dung khách hàng, hiểu qua về thói quen, sở thích và nhu cầu của họ. Chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn kênh liên lạc để bắt đầu triển khai nội dung.

Ví dụ: Nếu như khách hàng mục tiêu của bạn thuộc nhóm trẻ, bạn có thể xem xét sử dụng các kênh mạng xã hội để truyền thông. Trái lại, nếu doanh nghiệp muốn hướng đến khách hàng tổ chức, Email sẽ là một lựa chọn hợp lý.

4.3. Triển khai nội dung và đánh giá kết quả

Việc cuối cùng cũng là công việc mấu chốt trong chiến lược content thu hút là triển khai nội dung. Ở bước này, một người sáng tạo nội dung cần phải cân nhắc sao cho nội dung vừa phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, vừa có thể đảm bảo những tiêu chí tối ưu trong nền tảng mà họ đã lựa chọn. Ngoài ra, sau khi gửi đi thông điệp, chúng ta cần phải quan sát, theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động. Việc này sẽ giúp chúng ta nhìn nhận được đúng sai để kịp thời khắc phục sửa đổi hoặc phát huy.


Content marketing là gì thì ai cũng dễ dàng hiểu được. Tuy nhiên để trở thành một người sáng tạo nội dung tốt, nội dung hay thì chúng ta vẫn cần thời gian trau dồi kỹ năng cũng như kinh nghiệm cá nhân. Trên đây là những thông tin cần thiết về Content marketing mà Isinhvien đã tổng hợp cho bạn. Đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close