Marketing

Định vị thương hiệu là gì? Chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả

Trong thời đại marketing công nghệ 4.0 hiện nay, nếu như bạn là một nhà tiếp thị hoặc một doanh nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe về khái niệm định vị thương hiệu là gì rồi nhỉ? Nhưng nếu bạn còn đang cảm thấy khá trừu tượng và không rõ ràng, thì bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải đáp được những thắc mắc về vấn đề đó. Qua bài viết Isinhvien sẽ định nghĩa khái niệm này bằng những từ đơn giản và hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để tạo ra một thương hiệu mới lạ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

1. Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu đã được Kotler định nghĩa là “hành động thiết kế hình ảnh và sản phẩm chào bán của công ty để chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm trí thị trường mục tiêu”. Nói cách khác, định vị thương hiệu mô tả thương hiệu khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh và vị trí, hoặc cách thức, thương hiệu nằm trong tâm trí khách hàng.

Ngoài ra định vị thương hiệu còn được Al RiesJack Trout định nghĩa là cuộc chiến cho tâm trí của bạn, ý tưởng là xác định và cố gắng “sở hữu” một thị trường ngách cho một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng các chiến lược khác nhau bao gồm giá cả, khuyến mại, phân phối, đóng gói, và cạnh tranh. Mục tiêu là tạo ấn tượng độc đáo trong tâm trí khách hàng để khách hàng liên tưởng đến điều gì đó cụ thể và mong muốn với thương hiệu của bạn, khác biệt với phần còn lại của thị trường. Nó còn là “một hệ thống có tổ chức để tìm kiếm một cửa sổ trong tâm trí. Nó dựa trên khái niệm rằng giao tiếp chỉ có thể diễn ra vào đúng thời điểm và trong hoàn cảnh thích hợp”.


Định vị thương hiệu xảy ra cho dù một công ty có chủ động trong việc phát triển vị trí hay không, tuy nhiên, nếu ban lãnh đạo có cách tiếp cận thông minh, hướng tới tương lai, thì điều đó có thể ảnh hưởng tích cực đến việc định vị thương hiệu trong mắt khách hàng mục tiêu.

Định vị thương hiệu là gì?
Định vị thương hiệu là gì ?

2. Chiến lược định vị thương hiệu

Để tạo được chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả doanh nghiệp cần phải xác định tính độc đáo của thương hiệu và xác định điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh. Có 7 bước để bạn có thể xác định được chiến lược định vị một cách hiệu quả.

 • Xác định cách thương hiệu của bạn đang định vị chính nó
 • Xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn
 • Hiểu cách từng đối thủ cạnh tranh định vị thương hiệu của họ
 • So sánh vị trí của bạn với đối thủ cạnh tranh để xác định chiến lược định vị thương hiệu độc đáo của bạn
 • Phát triển một ý tưởng định vị khác biệt và dựa trên giá trị của chiến lược định vị thương hiệu đó
 • Tạo một tuyên bố để định vị được chiến lược thương hiệu của bạn
 • Kiếm tra, sàn lọc tính hiệu quả của tuyên bố chiến lược định vị thương hiệu của bạn

Ngoài ra, chiến lược định vị thương hiệu thưởng bị nhầm lẫn với khẩu hiệu hoặc khẩu hiệu của công ty. Các câu lệnh định vị được sử dụng nội bộ. Những tuyên bố này hướng dẫn các quyết định tiếp thị và điều hành doanh nghiệp của bạn. Nếu như doanh nghiệp đã hiểu được định vị thương hiệu là gì thì cần đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng về chiến lược định vị thương hiệu của bạn.


Chiến lược định vị thương hiệu
Chiến lược định vị thương hiệu

3. Bản đồ định vị thương hiệu

Bản đồ định vị thương hiệu là là một hệ tọa độ có khả năng thể hiện giá trị của từng thuộc tính khác nhau. Dựa trên bản đồ định vị này, các nhà nghiên cứu, các tổ chức kinh doanh có thể dễ dàng xác định được vị trí của sản phẩm của mình và vị trí của đối thủ cạnh tranh để tiến hành so sánh. Thông thường, bản đồ định vị thương hiệu sẽ được các doanh nghiệp thiết lập chủ yếu dựa trên hai trục giá cả và chất lượng. Hoặc cũng có thể là các thuộc tính cụ thể khác để tạo sự rõ ràng hơn khi so sánh. Sau đây Isinhvien sẽ nêu các bước để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập được bản đồ định vị thương hiệu.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu chính là người sẽ tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp trong tương lai. Họ có thể là một cá nhân, một nhóm nhỏ hoặc một phân khúc mà doanh nghiệp đang nhắm đến. Vì vậy, xác định rõ khách hàng mục tiêu là điều quan trọng mà doanh nghiệp cần chú trọng khi xây dựng bản đồ định vị thương hiệu. Để có thể xác định chính xác đối tượng mục tiêu mà bạn muốn, vừa xác định được chiến lượng định vị thương hiệu bạn có thể trả lời các câu hỏi sau


 • Ai sẽ mua và sử dụng sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng đang tìm kiếm điều gì ở sản phẩm?
 • Tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ cạnh tranh?
 • Vị trí chính xác và tầng lớp của đối tượng mục tiêu là ở đâu?
 • Khi nào khách hàng mua hàng?

2. Chọn trục giá trị

Mục đích chính và cuối cùng của việc thành lập bản đồ định vị thương hiệu là xây dựng một hệ tọa độ có khả năng thể hiện sự khác biệt về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng so sánh sản phẩm với đối thủ và xác định được vị thế và chiến lược định vị thương hiệu của sản phẩm trên thị trường.

Và hai yếu tố giá cả và chất lượng thường được các chuyên gia sử dụng để xây dựng bản đồ chính xác nhất. Dựa vào hai yếu tố này, doanh nghiệp có thể đưa ra những định hướng và bước đi rõ ràng, đặc biệt là trong chiến lược định vị thương hiệu.


3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đây là một bước rất quan trọng để doanh nghiệp có thể xác định được chiến lược định vị thương hiệu cũng như bản đồ định vị thương hiệu là phân tích được các yếu tố của đối thủ cạnh tranh. Trên mỗi phân khúc khách hàng sẽ có nhiều doanh nghiệp đối thủ vì có thể khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn hướng đến cũng chính là khách hàng mục tiêu của họ. Và tất nhiên, bản chất của bản đồ định vị thương hiệu là tạo ra nét độc đáo và khác biệt.

Vì vậy, trước khi lựa chọn hướng đi cho riêng mình, bạn phải tiến hành nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh và tập trung tìm hiểu cảm nhận của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của bạn. và đối thủ. Từ những phân tích đó, bạn có thể dễ dàng xác định được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp hoàn thiện sản phẩm.


4. Nghiên cứu thuộc tính sản phẩm

Hành vi mua của người tiêu dùng bị ảnh hưởng đáng kể bởi từng thuộc tính sản phẩm khác nhau. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng các thuộc tính của sản phẩm để đảm bảo quá trình xây dựng bản đồ định vị thương hiệu cũng như chiến lược định vị thương hiệu được tiến hành một cách hiệu quả.

Để nghiên cứu và phân tích các thuộc tính của sản phẩm theo cách tốt nhất nhằm cải thiện và xác định đúng bản đồ định vị thương hiệu của mình, bạn có thể sử dụng hai cách sau:

 • Phân tích kết cấu và công dụng bao gồm: Thành phần vật chất, công nghệ sản xuất tiên tiến và mức độ hữu hiệu của các thuộc tính.
 • Các dịch vụ thương mại bao gồm: Chính sách khuyến mại, cơ chế bảo hành và các hình thức thanh toán.
 • Doanh nghiệp dựa trên phân tích thuộc tính này sẽ có thể thiết lập một bản đồ định vị thương hiệu chính xác và hiệu quả hơn.

5. Quyết định kế hoạch bản đồ định vị thương hiệu

Trước khi đưa ra quyết định về phương án bản đồ định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng hai yếu tố cơ bản gồm nhu cầu thị trường dự kiến ​​và mức độ cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Bởi nếu doanh nghiệp muốn thực hiện chiến lược chiếm lĩnh giá trên thị trường thì bạn phải nhắm đến những phân khúc chứa lượng khách hàng tiềm năng cao hơn. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư xây dựng bản đồ định vị thương hiệu.


Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng so sánh và tìm cách cải thiện thương hiệu để thương hiệu trở nên nổi bật và dễ nhận biết hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết, Isinhvien có thể giúp bạn hiểu được định nghĩa cũng như các bước thành lập để thực hiện bản đồ định vị thương hiệu cho doanh nghiệp rõ ràng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra sự khác biệt và tăng mức độ nhận diện cho thương hiệu của mình.

Bản đồ định vị thương hiệu
Bản đồ định vị thương hiệu

4. Tái định vị thương hiệu

Tái định vị thương hiệu hay còn được gọi thông thường là đổi tên thương hiệu được hiểu là một phần của chiến lược định vị thương hiệu của bạn, nó có thể bao gồm những thay đổi về nhận dạng trực quan, tên công ty hoặc sản phẩm, tuyên bố thông điệp chính, giá trị thương hiệu và các yếu tố khác của một thương hiệu đã có tên tuổi.


Mục đích của việc tái định vị thương hiệu có thể hiểu theo nhiêu cách khác nhau, nhưng thông thường, nó được sử dụng để làm mới giao diện, điều chỉnh hình ảnh hiện có hoặc tái tạo hoàn toàn thương hiệu. Nếu bạn đã tái định vị thương hiệu theo thị trường mong muốn và mọi người tin tưởng, bạn sẽ dễ dàng giới thiệu về diện mạo, phong cách hoặc các dòng sản phẩm mới của công ty mình.

Tại sao? Theo một nghiên cứu của Digital.silk cho thấy rằng có đến 81% người tiêu dùng nói rằng họ phải tin tưởng vào thương hiệu để mua hàng của họ và 59% thích mua sản phẩm mới từ những thương hiệu mới có chiến lược định vị thương hiệu rõ ràng đến người tiêu dùng. Có 3 cách tái định vị thương hiệu nổi bật và phổ biến nhất mà Isinhvien muốn đưa ra để giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tái định vị thương hiệu.

 • Chiến lược định vị thương hiệu để làm mới và cập nhật thông điệp thương hiệu sau khi tái định hướng kinh doanh hoặc để làm cho thương hiệu phù hợp hơn với thị trường mới và khán giả mới.
 • Chiến lược sáp nhập thương hiệu để hợp nhất thương hiệu dưới một công ty mẹ mới sau khi sáp nhập hoặc mua lại để tái định vị thương hiệu.
 • Chiến lược tái tạo thương hiệu hay còn gọi là chiến lược định vị thương hiệu nhằm tái tạo lại thương hiệu sau một cuộc khủng hoảng gây tổn hại hoặc để khắc phục danh tiếng kinh doanh tiêu cực.

Một chiến lược tái định vị thương hiệu có thể giúp bạn triển khai một thương hiệu mới và đảm bảo đáp ứng các mục tiêu của bạn, cho dù chúng bao gồm việc giữ lại di sản thương hiệu của bạn trong trường hợp thay đổi trọng tâm thị trường hay giới thiệu một thương hiệu hoàn toàn mới ra thị trường như một phản ứng để khắc phục khủng hoảng.


Tái định vị thương hiệu
Tái định vị thương hiệu của (thương hiệu Buger King)

5. Ví dụ về định vị thương hiệu

Ví dụ về định vị thương hiệu ở xung quanh bạn. Chúng ta thường bắt gặp những thông điệp qua những định vị này bất cứ khi nào bạn lái xe, mua sắm, đọc báo hoặc khi bạn xem TV. Dưới đây là danh sách các thương hiệu hàng đầu đã có thể định vị tốt cho mình và Isinhvien đã chọn lọc qua nhiều ví dụ về định vị thương hiệu. Định giá sản phẩm không chỉ là về giá cả, giá trị hoặc phân khúc sản phẩm. Nó là về việc truyền đạt một thông điệp cho phép công chúng có thể cảm nhận được một số thuộc tính của sản phẩm cũng như các nhà sản xuất của nó. Đó là việc định vị sản phẩm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, dựa trên thông tin đăng tải, họ sẽ quyết định chọn bạn hay đối thủ cạnh tranh của bạn. Một số ví dụ về định vị thương hiệu nổi bật như.


1. Coca Cola

Khi nói ví dụ về định vị thương hiệu sản phẩm thì Coca-Cola là người tiên phong. Một ví dụ rất thành công, không có gì lạ khi công ty đã có thể tồn tại hơn 125 năm. Thương hiệu luôn cố gắng mang lại giá trị hạnh phúc, tình bạn, niềm vui và sự chia sẻ để định vị trên thị trường. Điều này đã giúp thúc đẩy sự tham gia của người tiêu dùng và từ đó khuyến khích họ chia sẻ những trải nghiệm và khoảnh khắc hạnh phúc.

2. Starbucks

Starbucks đã tự định vị rằng mình tập trung chủ yếu vào việc mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng. Viết tên khách hàng lên ly trước khi phục vụ đồ uống đã trở thành một phần văn hóa của thương hiệu này. Điều này đã được đón nhận tích cực với hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội. Thương hiệu đã có thể truyền tải một thông điệp đơn giản rằng mua cà phê có thể là một trải nghiệm thú vị. Thương hiệu cũng cho phép khách hàng yêu cầu thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Điều này giúp tối ưu hóa thời gian của khách hàng và cho phép chúng ta chọn cà phê một cách bình tĩnh, từ đó giúp củng cố và cải thiện định vị thương hiệu.


3. Amazon

Cửa hàng thương mại điện tử hàng đầu không bị bỏ lại phía sau khi nói đến chiến lược định vị thương hiệu của họ. Mối quan hệ mà thương hiệu có với khách hàng để đưa việc mua sắm lên một tầm cao mới là yếu tố thúc đẩy định vị thương hiệu của nó. Sự nhanh nhạy trong giao hàng, giá cả thấp và tự do thích hoặc không thích sản phẩm giúp thương hiệu đồng tình.

4. Nike

Tập trung vào sự đổi mới và hiệu suất, Nike đã có thể định vị tốt để nhắm đến các vận động viên nghiêm túc. Thương hiệu ngày nay không chỉ cung cấp giày mà còn cung cấp trang phục hoàn chỉnh cho các vận động viên, từ đó giúp nâng cao hiệu suất của họ. Khẩu hiệu về chiến lược định vị thương hiệu của họ là câu slogan “Just Do It” và các mô hình của nó ở đây để cổ vũ cho việc tập thể dục nghiêm túc.

5. Dove

Thương hiệu Dove có vị trí tốt trong số các đối thủ cạnh tranh của nó. Các chiến dịch, chiến lược định vị thương hiệu của họ thu hút vẻ đẹp tự nhiên của phụ nữ. Tập trung chủ yếu vào khía cạnh cảm xúc, thương hiệu có thể cho phép khán giả nhận biết và liên quan đến thông điệp. Chiến dịch Vẻ đẹp thực sự là một ví dụ mà công ty mang lại vẻ đẹp của phụ nữ. Những người phụ nữ được yêu cầu mô tả bản thân cho một người vẽ chân dung. Sau đó, một người nào đó mà những người phụ nữ quen biết đã miêu tả những người phụ nữ cho người vẽ chân dung và người sau này hóa ra xinh hơn nhiều. Một thông điệp tuyệt đẹp được truyền tải một cách ngọt ngào nhưng đầy sức ảnh hưởng!


Ví dụ về định vị thương hiệu
Ví dụ về định vị thương hiệu

6. Quy trình định vị thương hiệu

Quy trình định vị thương hiệu giúp bạn nhanh chóng tạo ra sự khác biệt khi so sánh tương quan giữa các thương hiệu hay sản phẩm của họ trong cùng một phân khúc thị trường trong tâm trí của khách hàng.

Trong marketing, quy trình định vị thương hiệu đã dần trở thành một khái niệm mang tính chủ động, tức là quá trình các nhà tiếp thị tạo nên hình ảnh hay nhận diện thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng về một sản phẩm, thương hiệu, hay tổ chức. Như khi doanh nghiệp muốn nắm bắt rõ được tâm lý của khách hàng, cần định vị được như sau

 • Who? Ai sẽ là người mua? Ai sử dụng? Ai gây ảnh hưởng?
 • What? Họ tìm kiếm điều gì ở mỗi sản phẩm?
 • Why? Tại sao họ lại quan tâm đến điều đó? Họ mua để làm gì?
 • Where? Họ ở đâu? Thuộc tầng lớp nào? Địa điểm mua sắm nào gần gũi với họ?
 • When? Họ mua khi nào? Vào dịp nào?

Dưới đây là sẽ là cách để quy trình định vị của bạn diễn ra dễ dàng hơn


1. Tuyển dụng và tái định vị lại thương hiệu

Khi bạn đã quyết định đã đến lúc quy trình định vị thương hiệu của mình, làm mới, một phần hoặc toàn bộ, bước đầu tiên của bạn là tuyển dụng một nhóm thay đổi thương hiệu. Nhà tiếp thị, nhà thiết kế, người viết quảng cáo, Pr – bạn sẽ muốn có nhiều loại đầu vào khác nhau để đảm bảo bạn bao gồm tất cả các cơ sở của mình.

2. Đánh giá những ưu, nhược điểm của chiến lược, quy trình định vị thương hiệu mới

Nhiệm vụ đầu tiên của nhóm chiến lược định vị thương hiệu mới của bạn là tìm ra vấn đề cụ thể là gì. Bạn sẽ muốn kiểm tra mọi khía cạnh của chiến lược thương hiệu hiện tại của mình để xác định điều gì ở lại và điều gì sẽ đi.

Để giúp bạn theo dõi, đây là danh sách kiểm tra các yếu tố chính của thương hiệu mà bạn muốn đặt dưới kính hiển vi. Thương hiệu của bạn hoạt động như thế nào trong từng lĩnh vực sau đây?


 • Tên công ty
 • Định vị thương hiệu
 • Logo
 • Khẩu hiệu
 • Bảng màu
 • Kiểu chữ
 • Các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo
 • Sự hiện diện trên mạng xã hội
 • Quan hệ đối tác và chi nhánh (VD: những người có ảnh hưởng)
 • Sáng tạo nội dung
 • Giọng nói thương hiệu
 • Thiết kế web
 • Thiết kế ứng dụng
 • Trang trí trong cửa hàng
 • Tương tác gợi cảm (vị, mùi, âm thanh, v.v.)

3. Kiểm tra đối tượng mục tiêu

Sau khi đánh giá về chiến lược định vị thương hiệu ban đầu, bạn nên có một số ý tưởng và lý thuyết về cách đổi và quy trình định vị thương hiệu của mình. Tuy nhiên, thay vì đi sâu tìm hiểu trước, tốt nhất bạn nên tinh chỉnh những ý tưởng đó bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ đối tượng mục tiêu của bạn.

Tiếp cận với khách hàng của bạn và trực tiếp lấy ý kiến ​​của họ, giống như một bài kiểm tra người dùng. Các chi tiết là tùy thuộc vào bạn, các công ty lớn hơn có thể chi trả cho các nhóm tập trung hoặc tiếp cận tương tự, nhưng các công ty nhỏ hơn vẫn có thể thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến hoặc các bài kiểm tra phân tách để xác định chi tiết cụ thể về những gì cần phải thay đổi và làm thế nào. Nếu thực sự eo hẹp về ngân sách, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của bạn bè và gia đình – miễn là họ thuộc đối tượng chính của bạn.


Không biết người đối tượng mục tiêu của bạn là? Một phần của việc đổi thương hiệu có thể là xác định thị trường sinh lợi hơn thị trường bạn đang ở. Đây có thể là thời điểm tốt để tiến hành một số thử nghiệm riêng biệt để xem nhóm khách hàng nào bị thu hút nhiều nhất bởi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các quyết định xây dựng thương hiệu của bạn nên được xây dựng xung quanh họ… cho dù họ là ai.

4. Phân tích sự cạnh tranh của doanh nghiệp

Đối với cả việc xây dựng thương hiệu và quy trình định vị thương hiệu, bạn phải xem xét đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp. Việc tạo ra chiến lược hoàn hảo cho đối tượng của bạn là chưa đủ, bạn còn phải tính đến những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và làm thế nào để hợp tác với họ.

Phân tích chiến lược định vị thương hiệu và xây dựng thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của bạn có thể tiết lộ cả những ý tưởng tốt cần thi đua và những ý tưởng xấu cần tránh. Bạn có thể thấy các quyết định xây dựng thương hiệu của họ diễn ra như thế nào, bao gồm cả chỗ để cải thiện. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy hầu hết các thương hiệu trong ngành của bạn sử dụng màu xanh lam, bạn có thể làm theo và gặt hái những lợi ích tương tự hoặc mạo hiểm với một màu mới táo bạo để nổi bật.


5. Nghĩ và đúc kết lại giá trị cốt lõi của thương hiệu

Bây giờ, bạn đã hiểu những gì cần thay đổi, những gì khách hàng mục tiêu của bạn muốn và những gì đối thủ của bạn đang làm. Với điều đó, bạn có thể bắt đầu xây dựng quy trình định vị thương hiệu, tính cách thương hiệu mới của mình – nhưng không phải là không có kế hoạch. Sử dụng những gì bạn đã học, bạn nên trở thành loại thương hiệu nào? Loại thương hiệu nào sẽ làm hài lòng khách hàng của bạn tốt nhất và thành công trong bối cảnh cạnh tranh? Xem xét tất cả các yếu tố cần thiết – mô hình kinh doanh, khách hàng mục tiêu, ngân sách tiếp thị, nguồn lực xây dựng thương hiệu và điểm giá trị – và tìm cách điều chỉnh tất cả chúng trong thương hiệu của bạn.

Sẽ rất hữu ích khi nghĩ về chiến lược định vị thương hiệu của bạn như một con người. Bạn sẽ như thế nào khi nói chuyện với họ trong một bữa tiệc? Họ sẽ là những người vui vẻ, đùa cợt và đưa ra các tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng hay họ sẽ chuyên nghiệp hơn, chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về thương mại với một cơ quan có hiểu biết? Nếu bạn đang gặp khó khăn ở phần này, một bài tập là liệt kê 30 tính từ mô tả thương hiệu lý tưởng của bạn và sau đó chọn ra những tính từ yêu thích của bạn. Bạn có thể tích hợp trực tiếp các đặc điểm như “sản xuất tốt”, “rẻ tiền” “nhanh chóng”, và “thân thiện” vào các quyết định xây dựng thương hiệu như màu sắc, hình ảnh logo và kiểu chữ.


Từ đó, bạn có thể bắt đầu câu chuyện thương hiệu mới của mình . Nếu bạn đang tiến hành đổi thương hiệu hoàn toàn, bạn cũng có thể làm mới tuyên bố sứ mệnh và các giá trị thương hiệu của mình. Miễn là bạn có ý tưởng tốt về loại thương hiệu bạn muốn xây dựng, bạn đã sẵn sàng để tiến về phía trước.

Quy trình định vị thương hiệu
Quy trình định vị thương hiệu

>> Các bạn có thế tham khảo thêm: Direct Marketing là gì? Mục tiêu và lợi ích từ chiến lược Marketing trực tiếp

Và đó chính là những thông tin hữu ích về các chiến lược, quy trình định vị thương hiệu mà Isinhvien đã tìm hiểu và đúc kết thành bài viết hữu ích này dành cho các bạn. Hi vọng, bài viết này sẽ giúp các startup, doanh nghiệp có thể hiểu hơn về định vị thương hiệu và tạo ra được sự khác biệt và tăng mức độ nhận diện cho thương hiệu của mình đến với khách hàng.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close