Kỹ năng tìm việc

20 giá trị cốt lõi của bản thân cần thiết cho cuộc sống

Giá trị cốt lõi là gì? Những giá trị cốt lõi của bản thân nào là cần thiết trong cuộc sống? Những điều gì tạo nên tính cách của con người bạn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây Isinhvien sẽ cho bạn câu trả lời!

Giá trị cốt lõi là gì?

Giá trị cốt lõi trong tiếng anh gọi là core value. Giá trị cốt lõi xác định bạn là ai, điều gì thực sự quan trọng và có ý nghĩa với bạn. Khi mọi thứ xung quanh bạn đang thay đổi, khi thế giới trở nên khó hiểu, và khi bạn đang vòng xoáy của cảm xúc, giá trị cốt lõi của bạn sẽ luôn gắn liền với cuộc sống của bạn.

Các giá trị cốt lõi thường được xác định bằng các từ hoặc cụm từ đơn và có tầm quan trọng trung tâm trong cuộc sống của bạn. Khi xác định được những giá trị cốt lõi của bản thân là gì bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn. 

Tại sao giá trị cốt lõi của bản thân lại quan trọng đối với đời sống của chúng ta?

Giá trị cốt lõi rất quan trọng, khi bạn nhận ra những giá trị cốt lõi của bản thân mình thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và trọn vẹn hơn rất nhiều. Các giá trị cốt lõi sẽ tồn tại dù cho bạn có nhận ra chúng hay không.


giá trị cốt lõi của bản thân

Không chỉ vậy, có những giá trị cốt lõi phù hợp có thể cải thiện khả năng ra quyết định, năng suất, thành tích của bạn và có lẽ quan trọng nhất là khả năng yêu và được yêu của bạn. 

20 giá trị cốt lõi của bản thân cần thiết cho cuộc sống

Mỗi người chúng ta sẽ có nhiều giá trị cốt lõi của bản thân khác nhau. Bạn cần nhận diện ra những giá trị cốt lõi của bạn. Chúng chính là thứ khiến bạn khác tất cả mọi người và hình thành nên phong cách của riêng mình. Sau đây là những giá trị cốt lõi của bản thân cần thiết để bạn có thể tham khảo và xây dựng cho riêng mình.

Học cách chấp nhận

Khả năng chấp nhận những gì bạn có thể kiểm soát và những gì bạn không thể kiểm soát. Với  giá trị cốt lõi của bản thân này bạn có thể xây dựng theo cách nào đó và cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện.


Khả năng thích ứng

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi liên tục, điều bạn cần làm là phải thích ứng được sự thay đổi đó. Khi mà cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người xung quanh bạn quá phức tạp để có thể tự giam mình vào một khuôn. Hãy thích nghi và sẵn sàng và sẵn sàng thay đổi khi bạn cần.

Nhận thức

Nhận thức là một trong những giá trị cốt lõi của bản thân tốt nhất mà bạn có thể áp dụng. Nhận thức có nghĩa là chú ý đến bản thân, đến người khác và đến thế giới xung quanh bạn, cảm xúc, tình huống. 

Gía trị cốt lõi nhận thức có nghĩa là có thể nhìn thấy mọi người và mọi thứ rõ ràng và quan trọng nhất là chính bạn.

Cân bằng

Cân bằng là một trong những giá trị cốt lõi của bản thân quan trọng nhất trong nhiều nền văn hóa cổ đại bởi vì nó phản ánh bản chất thực sự là: cân bằng hoàn hảo và có thể uốn cong chứ không phải phá vỡ.


Sự bình tĩnh

Cũng như là một trạng thái tinh thần thăng hoa, nhiều người quên rằng bình tĩnh là một kỹ năng đơn giản để thực hiện.

20 giá trị cốt lõi của bản thân cần thiết cho cuộc sống 2

Bạn có thể bình tĩnh trong mọi tình huống nếu bạn cho phép bản thân mình được như vậy. Không có những người lái xe nóng nảy, xếp hàng dài hay sự việc gây bức bối có thể xâm nhập vào bạn khi bạn lấy sự bình tĩnh làm giảm giá trị cốt lõi của bản thân.

Cộng đồng

Cộng đồng đã là giá trị cốt lõi quan trọng đối với chúng ta với tư cách là một sự sống trong nhiều thập kỷ. Cộng đồng cũng nâng cao tác dụng của các giá trị cốt lõi của bản thân khác trong danh sách này, chẳng hạn như tính sáng tạo của chúng ta vậy.

Lòng nhân ái

Nhân ái là dành thời gian để hiểu nỗi khổ của người khác và hy vọng có thể làm thay đổi được hoàn cảnh sống của họ. Với giá trị cốt lõi của bản thân như lòng nhân ái bạn có thể giúp đỡ nhiều người khó khăn.


Sáng tạo

Một người yêu thích sự sáng tạo có thể nghĩ ra những ý tưởng mới và lớn, nhìn thấy những thứ mà người khác không thể và nhìn thế giới xung quanh qua lăng kính của chính họ chứ không phải của ai khác.

Kỷ luật

Kỷ luật sẽ dẫn đường cho bạn đến cuộc sống mà bạn muốn, nếu bạn coi nó như một giá trị cốt lõi. Kỷ luật tập luyện có nghĩa là cơ thể bạn tự do hơn khi bạn già đi. Kỷ luật tiết kiệm có nghĩa là bạn tự do hơn với thời gian và tiền bạc trong lâu dài.

Tự do

Nếu tự do trở thành giá trị cốt lõi của bản thân, hãy xem cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào để tốt hơn. Đây là một trong những giá trị cốt lõi quan trọng mà chúng ta cần có. Quyền tự do lựa chọn, tự do phát biểu, tự do sống theo ý mình, tự do yêu và được yêu.

Hạnh phúc

Hạnh phúc là một giá trị cốt lõi của bản thân mạnh mẽ và không chỉ giới hạn trong hạnh phúc của riêng bạn mà còn của bạn bè và gia đình. Khi hạnh phúc hướng dẫn bạn ra quyết định bạn sẽ thấy mình ở một vị trí thỏa mãn hơn nhiều so với việc bạn theo đuổi ý tưởng hạnh phúc của người khác.


Biết ơn

Lòng biết ơn cung cấp một sự thay đổi quan điểm mạnh mẽ bất cứ khi nào bạn cảm thấy bản thân đang vướng vào một cuộc đua. Bạn có thể trở nên biết ơn vì những điều lớn lao nhỏ nhặt, miễn điều đó làm bạn thấy bận tâm.

Sức khoẻ

Sức khỏe là tiền thân của mọi giá trị cốt lõi của bản thân khác trong danh sách này. Có sức khoẻ bạn sẽ có tất cả. Nếu bạn không có sức khỏe của mình, bạn không thể làm được gì khác cho đến khi bạn làm được. Bởi vì điều này, sức khỏe có được một giá trị cốt lõi của bản thân trong cuộc sống của bạn.

Kiến thức

Kiên thức là sức mạnh. Không phải quyền lực theo cách hiểu của chủ nghĩa cổ đại mà là quyền lực để thay đổi cách sống của chính bạn. Có kiến thức sẽ giúp cuộc sống bạn trở nên thoải mái khi bạn biết cách áp dụng chúng vào cuộc sống thường ngày.

Tình yêu

Có thể lập luận rằng tất cả các giá trị cốt lõi của bản thân trong danh sách này có thể được gắn với nhau bởi một giá trị toàn diện của Tình yêu. Bởi vì trong cuộc sống ai cũng cần có được tình yêu.


giá trị cốt lõi của bản thân

Khi bạn coi trọng tình yêu sâu sắc và cố gắng thể hiện nó trong mọi việc bạn làm, bạn đã biến thế giới của mình và thế giới của những người khác trở thành một nơi tốt đẹp hơn nhiều.

Hiểu biết

Hiểu biết là giá trị cốt lõi của bản thân là gì trong danh sách này vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng khó khác cũng giúp phát triển con người bạn. Sự hiểu biết đến từ nơi chấp nhận những gì đang có, không phải những gì nên có hoặc có thể có. Đó là khả năng nhận ra quan điểm của người khác mà không cần cố gắng thay đổi nó. 

Trách nhiệm

Trách nhiệm thực sự có thể là một cách tuyệt vời để thêm ý nghĩa và giá trị cho cuộc sống của bạn. Khi những người khác phụ thuộc vào bạn và bạn hoàn thành vai trò là người giúp đỡ thì, không chỉ họ được cải thiện tốt hơn mà còn có được sự hài lòng đi kèm với điều đó.


Tin tưởng

Niềm tin là giá trị cốt lõi của bản thân trong danh sách này vì nó đòi hỏi nhiều kỹ năng khó khác cũng giúp phát triển con người của bạn. Để có thể tin tưởng và được tín nhiệm, bạn cần có những mối quan hệ bền chặt, một chút rủi ro, một liều thuốc lành mạnh để dễ bị tổn thương và một chút khiêm tốn. 

Bình yên

Yên bình là một giá trị cốt lõi khác mà phải mất nhiều năm thực hành để hoàn thiện. Bình yên cho phép ra quyết định rõ ràng, tự do trong suy nghĩ và hành động cũng như cung cấp hiểu biết sâu sắc về cuộc sống đặc biệt mà bạn đang sống.

Lãnh đạo

Giá trị cuối cùng trong danh sách này là sự lãnh đạo. Cần có can đảm, quyết tâm, tự tin và khiêm tốn để luôn dẫn đầu. Tất cả những phẩm chất này đều hiếm có và đáng ngưỡng mộ và là lý do tại sao lãnh đạo là một giá trị cốt lõi của bản thân tuyệt vời như vậy.


>> Tham khảo thêm các bài viết tương tự tại chuyên mục: Kỹ năng tìm việc

Trên đây là 20 giá trị cốt lõi của bản thân mà bạn có thể áp dụng. Đã đến lúc không chỉ quyết định giá trị nào bạn thích nhất mà còn tích hợp và sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Isinhvien chúc bạn có được một cuộc sống như ước muốn của mình.

Bài viết khác liên quan đến Giá trị của bản thân

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close