Kế Toán Tài Chính

Hợp đồng kỳ hạn là gì? So sánh với hợp đồng tương lai

Hợp đồng kỳ hạn là một dạng hợp đồng mà nhà đầu tư thường gặp trên thị trường phái sinh. Nếu tận dụng tốt hợp đồng kỳ hạn sẽ hỗ trợ nhà đầu tư phòng chống rủi ro một cách hiệu quả, cũng như đem lại kết quả kinh doanh tối ưu. Vậy hợp đồng kỳ hạn là gì? Giống và khác như thế nào so với hợp đồng tương lai? Cùng Isinhvien đi tìm hiểu những chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Khái niệm hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là một thỏa thuận cụ thể mà hai bên ký kết để mua hoặc bán một tài sản ở một mức giá cụ thể vào một ngày trong tương lai. Trên cơ sở của thỏa thuận này, hai bên đồng ý thực hiện giao dịch trong tương lai, vì vậy nó được gọi là có thời hạn. Giá trị của hợp đồng kỳ hạn cũng được tính từ giá trị tài sản cơ sở, nên nó được sử dụng như một công cụ trong phái sinh.


Hợp đồng kỳ hạn là gì? so sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai
Hợp đồng kỳ hạn là gì?

Hợp đồng kỳ hạn có thể được sử dụng để chốt một mức giá cụ thể nhằm tránh sự biến động trong giá cả. Bên mua hợp đồng kỳ hạn đang tham gia vào vị thế mua và bên bán hợp đồng kỳ hạn tham gia vào vị thế bán . Nếu giá của tài sản cơ bản tăng lên, vị thế mua sẽ được hưởng lợi. Nếu giá tài sản cơ bản giảm, vị thế bán được hưởng lợi.

Quan điểm và hành động khi giao dịch hợp đồng kỳ hạn

Hai bên thường ký kết hợp đồng kỳ hạn do quan điểm đối lập của họ về một tài sản cụ thể. Một bên tin rằng giá của một tài sản cụ thể sẽ tăng trong tương lai và do đó muốn mua nó với giá thấp hơn, được xác định trước để kiếm lợi nhuận của mình. Do đó, bên này đề nghị trở thành người mua. Mặt khác, bên kia tin rằng giá của tài sản sẽ giảm trong tương lai tới và do đó mong muốn thu được lợi nhuận từ mức giá cao được xác định trước cho nó. Do đó, bên này đề nghị trở thành người bán.


Dựa trên cách thị trường hoạt động và giá của tài sản thay đổi, nhà đầu tư cũng lựa chọn cho mình vị thế mua và vị thế bán mong muốn theo nhận định của mình và thường theo 3 cách dưới đây:

Giá tài sản tăng trong tương lai

Trong trường hợp này, nhà đầu tư đóng vài trò là người mua đã đúng và được chứng minh qua lợi nhuận họ thu về được. Và lợi nhuận do người mua tạo ra trong trường hợp này là chênh lệch giữa giá thực tế hiện tại của tài sản và giá chốt tại đó người mua đã mua.

Giá tài sản giảm trong tương lai

Trong trường hợp này, người nắm giữ vị thế bán đã đi đúng hướng, và được hưởng lợi từ việc bán được thực hiện thông qua hợp đồng kỳ hạn. Khi tài sản giảm giá, người bán vẫn được bán với giá cao. Lợi nhuận lúc này chính là phần chênh lệch giữa giá mà người bán bán tài sản và giá thực tế hiện tại của tài sản.


Giá tài sản không thay đổi trong tương lai

Trong trường hợp này, dự đoán của cả người mua và người bán đều không được chứng minh là đúng. Do đó, không có lợi nhuận hoặc thua lỗ của một trong hai bên trong giao dịch này.

Ví dụ về hợp đồng kỳ hạn

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy lấy một ví dụ về hợp đồng kỳ hạn. Giả sử một nông dân đang trên đà thu hoạch 20 tấn ngô vào năm tới. Để thu được lợi nhuận từ vụ thu hoạch của mình, anh ta phải có khả năng bán nó với giá ít nhất là 10 triệu đồng/ tấn. Nếu người nông dân chọn đợi cho đến năm sau để bán thu hoạch ngô của mình, họ có thể có hoặc không thể kiếm được lợi nhuận từ giao dịch. Điều này là do giá của tài sản, trong trường hợp này là ngô, thay đổi, không thể đảm bảo rằng sản phẩm của anh ta sẽ bán ở mức giá mong muốn đó.

Tuy nhiên, nếu người nông dân chọn ký hợp đồng kỳ hạn với một công ty sản xuất thực phẩm đảm bảo trả cho anh ta mức giá mong muốn để đổi lấy vụ thu hoạch vào năm tới, rủi ro của anh ta sẽ được giảm thiểu. Do đó, ngay cả khi giá ngô giảm vào năm sau, anh ta sẽ được bảo vệ bởi nghĩa vụ của hợp đồng kỳ hạn và giá bán được chốt. Tuy nhiên, nếu giá ngô tại thời điểm đó tăng lên thì người nông dân sẽ bị thiệt so với giá thị trường, nhưng vẫn có lợi nhuận như mong muốn trước đó.


Đến đây hẳn bạn đã hiểu rõ hợp đồng kỳ hạn là gì rồi chứ, Isinhvien cũng đã trình bày rất chi tiết về hợp đồng tương lai trong bài viết trước đó. Nếu quan tâm, mời bạn tham khảo tại đây >> Hợp đồng tương lai là gì?

So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Hợp đồng kỳ hạn là gì? So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai
So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai

Về cơ bản, Hợp đồng kỳ hạn hợp đồng tương lai tương đối giống nhau. Cả hai đều liên quan đến một thỏa thuận về giá và số lượng cụ thể của một tài sản cơ bản sẽ được thanh toán vào một ngày cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính:

  1. Thỏa thuận giữa các bên để mua và bán tài sản cơ sở ở một mức giá nhất định vào một ngày trong tương lai là hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng tương lai là một hợp đồng ràng buộc, theo đó các bên đồng ý mua và bán tài sản tại một mức giá cố định và một ngày xác định trong tương lai.
  2. Các điều khoản của hợp đồng kỳ hạn được thương lượng giữa người mua và người bán. Do đó nó có thể tùy chỉnh. Ngược lại, hợp đồng tương lai là một hợp đồng được tiêu chuẩn hóa trong đó các điều kiện liên quan đến số lượng, ngày tháng và giao hàng được tiêu chuẩn hóa.
  3. Hợp đồng kỳ hạn được giao dịch tại quầy (OTC), tức là không có thị trường thứ cấp. Mặt khác, hợp đồng Tương lai được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán có tổ chức.
  4. Khi đến hạn thanh toán, hợp đồng kỳ hạn thanh toán vào ngày đáo hạn. So với hợp đồng tương lai được đưa ra thị trường hàng ngày, tức là lãi hoặc lỗ được thanh toán hàng ngày.
  5. Có rủi ro đối tác cao trong trường hợp hợp đồng kỳ hạn so với hợp đồng tương lai.
  6. Trong trường hợp hợp đồng kỳ hạn, có nhiều khả năng một bên bị vỡ nợ, vì bản chất thỏa thuận là riêng tư. Không giống như một hợp đồng tương lai, nơi mà các nhà thanh toán bù trừ có liên quan, đảm bảo giao dịch, vì vậy khả năng vỡ nợ gần như là không.
  7. Nếu chúng ta nói về quy mô của hợp đồng, trong hợp đồng kỳ hạn, nó phụ thuộc vào các điều khoản của hợp đồng, trong khi quy mô là cố định trong trường hợp hợp đồng tương lai.
  8. Thời gian đáo hạn của hợp đồng được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng trong hợp đồng kỳ hạn trong khi điều này được xác định trước trong hợp đồng tương lai.
  9. Trong hợp đồng kỳ hạn, không có yêu cầu về tài sản đảm bảo, nhưng trong hợp đồng tương lai, ký quỹ ban đầu là bắt buộc.
  10. Hợp đồng kỳ hạn được tự điều chỉnh. Không giống như hợp đồng tương lai, được quy định bởi sở giao dịch chứng khoán.

Trên đây là tổng hợp về những nội dung cơ bản liên quan tới hợp đồng kỳ hạn là gì, so sánh hợp đồng kỳ hạn với hợp đồng tương lai. Qua bài viết, Isinhvien mong muốn các bạn sẽ hiểu hơn và vận dụng tốt hơn về hai dạng hợp đồng này, để tạo ra hiệu quả trong nghiên cứu và đầu tư của chính mình.


Isinhvien cũng hi vọng sẽ nhận được nhiều lời phản hồi từ các bạn để ngày càng có nhiều bài viết chất lượng hơn nữa. Nếu yêu thích thì giành cho Isinhvien một like và share nhé!

Bài viết khác liên quan đến Hợp đồng kỳ hạn và tương lai

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close