Kế Toán Tài Chính

Hợp đồng tương lai là gì? Ví dụ về hợp đồng tương lai vàng, bitcoin

Trong lĩnh vực tài chính, hợp đồng tương lai đóng vai trò rất quan trọng, là một mảnh ghép giúp cho thị trường tài chính trở nên sôi động hơn. Vậy hợp đồng tương lai là gì? Bài viết dưới đây Isinhvien sẽ đi vào làm rõ định nghĩa về hợp đồng tương lai và các ví dụ về hợp đồng tương lai thường gặp nhé.

hợp đồng tương lai là gì và ví dụ minh họa
Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa cụ thể hoặc chứng khoán ở một mức giá xác định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng để tạo điều kiện giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

Người mua hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai đang thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao tài sản cơ bản vào ngày hết hạn. 


Tài sản cơ bản bao gồm hàng hóa vật chất hoặc các công cụ tài chính khác. Hợp đồng tương lai nêu chi tiết số lượng của tài sản cơ bản và được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên sàn giao dịch tương lai. Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng để bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ giao dịch.

Một số ví dụ về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi hai đối tượng tham gia thị trường: các tổ chức bảo hiểm rủi ro và nhà đầu cơ. Người sản xuất hoặc người mua tài sản cơ sở tự bảo vệ hoặc đảm bảo giá mà hàng hóa đó được bán hoặc mua, trong khi các nhà quản lý danh mục đầu tư và thương nhân cũng có thể đặt cược vào biến động giá của tài sản cơ sở bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai chỉ số

Giống như hợp đồng tương lai thông thường, hợp đồng tương lai chỉ số là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý giữa người mua và người bán. Nó cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán một hợp đồng trên một chỉ số tài chính và thanh toán nó vào một ngày trong tương lai. Hợp đồng tương lai chỉ số cung cấp một cách để suy đoán về biến động giá cho các chỉ số như Nasdaq 100.


Khi hợp đồng tương lai theo dõi giá của tài sản cơ bản, hợp đồng tương lai chỉ số theo dõi giá của cổ phiếu trong chỉ số cơ sở. 100 hợp đồng Nasdaq theo dõi giá cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Tương tự, các hợp đồng tương lai của Dow và S&P 500 theo dõi giá của các cổ phiếu tương ứng. Tất cả các hợp đồng tương lai chỉ số này giao dịch trên các sàn giao dịch.

Hợp đồng tương lai chỉ số phản ánh chỉ số tiền mặt cơ bản và hoạt động như một tiền thân cho hành động giá trên thị trường chứng khoán nơi chỉ số được sử dụng. Các hợp đồng tương lai chỉ số giao dịch liên tục trong suốt tuần thị trường, ngoại trừ những khoảng thời gian tạm nghỉ ngắn để thanh toán và duy trì.

Hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai vàng là một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý cho việc phân phối vàng với mức giá trong tương lai đã được thỏa thuận trước. Sàn giao dịch kỳ hạn chuẩn hóa các hợp đồng về số lượng, chất lượng, thời gian và địa điểm giao hàng. Chỉ có giá là thay đổi.


Hedgers sử dụng các hợp đồng này như một cách để quản lý rủi ro về giá đối với việc mua hoặc bán kim loại vật chất dự kiến. Hợp đồng tương lai cũng cung cấp cho các nhà đầu cơ cơ hội tham gia vào thị trường mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ vật chất nào.

Hai vị trí khác nhau có thể được thực hiện: vị thế mua (mua) dài là nghĩa vụ chấp nhận giao kim loại vật chất, trong khi vị trí bán (bán) là nghĩa vụ giao hàng. Phần lớn các hợp đồng tương lai được bù đắp trước ngày giao hàng. Ví dụ: điều này xảy ra khi một nhà đầu tư có vị thế mua bắt đầu một vị thế bán trong cùng một hợp đồng, loại bỏ một cách hiệu quả vị thế mua ban đầu.

Vàng được giao dịch bằng đô la và xu trên mỗi ounce. Ví dụ, khi vàng được giao dịch ở mức 600 đô la một ounce, hợp đồng có giá trị là 60.000 đô la (600 đô la x 100 ounce). Một nhà giao dịch mua ở mức 600 đô la và bán ở mức 610 đô la sẽ kiếm được 1.000 đô la (610 đô la – 600 đô la = 10 đô la lợi nhuận; 10 đô la x 100 ounce = 1.000 đô la). Ngược lại, một nhà giao dịch mua ở mức 600 đô la và bán ở mức 590 đô la sẽ mất 1.000 đô la.


Biến động giá tối thiểu, hoặc kích thước đánh dấu, là 10 xu. Thị trường có thể có phạm vi rộng, nhưng nó phải tăng ít nhất 10 xu. 

Giao hàng COMEX đến các hầm khu vực New York. Các hầm này có thể thay đổi bởi sàn giao dịch. Các tháng giao dịch sôi động nhất (theo khối lượng và lãi suất mở) là tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10 và tháng 12.

Để duy trì một thị trường có trật tự , các sàn giao dịch sẽ đặt ra các giới hạn về vị thế. Một giới hạn vị trí là số lượng tối đa của hợp đồng một người tham gia duy nhất có thể giữ. Có các giới hạn vị thế khác nhau cho người bảo hiểm và nhà đầu cơ.

Hợp đồng tương lai bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với Bitcoin ( BTCUSD ) mà không cần phải giữ bitcoin cơ bản. Tương tự như hợp đồng tương lai cho hàng hóa hoặc chỉ số chứng khoán ở chỗ chúng cho phép các nhà đầu tư suy đoán về giá tương lai của tiền điện tử. Các Chicago Mercantile Exchange (CME) cung cấp các hợp đồng hàng tháng cho thanh toán tiền mặt. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư nhận tiền mặt thay vì giao bitcoin vật lý khi thanh toán hợp đồng.


Sàn giao dịch quyền chọn CBOE là nơi cung cấp hợp đồng Bitcoin tương lai đầu tiên vào 10/10/2017. Nhưng nó ngưng cung cấp hợp đồng mới vào 03/2019. Các CME mở nền tảng tương lai Bitcoin của nó vào ngày 18/10/2017. Ngoài hợp đồng Bitcoin tiêu chuẩn, sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai Micro Bitcoin, có kích thước bằng 1/10 so với hợp đồng bitcoin tiêu chuẩn và các tùy chọn về hợp đồng tương lai bitcoin. Các sàn giao dịch khác như Bakkt và Intercontinental Exchange, cung cấp các hợp đồng tương lai bitcoin hàng ngày và hàng tháng để giao hàng thực.

Dưới đây là chi tiết hợp đồng cho hợp đồng tương lai Bitcoin do CME cung cấp:

  • Đơn vị hợp đồng: 5 bitcoin, theo định nghĩa của Tỷ lệ tham chiếu CME CF Bitcoin
  • Báo giá: USD
  • Giờ giao dịch: Chủ Nhật – Thứ Sáu, 6 giờ chiều – 5 giờ chiều
  • Mã sản phẩm: BTC
  • Yêu cầu ký quỹ: 50% tiền mặt của số tiền hợp đồng 
  • Hợp đồng đã niêm yết: Các hợp đồng được liệt kê trong sáu tháng liên tục và thêm hai tháng 12
  • Phương thức thanh toán: Quyết toán tài chính 

Như vậy là Isinhvien vừa làm rõ khái niệm hợp đồng tương lai là gì và những ví dụ thường gặp về hợp đồng tương lai. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu thú vị giành cho bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn đọc có thể để lại ở phần comment Isinhvien sẽ giải đáp ở các bài viết tiếp theo nhé,


Bài viết khác liên quan đến Hợp đồng kỳ hạn và tương lai

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close