Kỹ năng sống

Hướng nội là gì? 8 dấu hiệu nhận biết? Phân biệt hướng nội với hướng ngoại

Hướng nội là gì? Nó khác gì với hướng ngoại? Có vẻ như nhiều người vẫn còn khá mơ hồ và không phân biệt rõ được 2 kiểu tính cách này là gì. Khi xã hội ngày càng phát triển, người ta lại hay chú trọng đến các đặc điểm hướng ngoại như giao tiếp, năng động, tích cực, lạc quan, xông pha vào công việc. Vậy người hướng nội có bị bỏ rơi, và hướng nội là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Cùng Isinhvien trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây!

Hướng nội là gì?

Khi ai đó hỏi bạn thế nào là một người hướng nội, suy nghĩ của bạn có thể chuyển đến người kín đáo và chu đáo nhất mà bạn biết. Có thể người đó hầu như tránh sự chú ý về các hoạt động xã hội, hoặc chỉ thích ở một góc yên tĩnh nào đó trong nhà.

Vậy hướng nội là gì? Hướng nội được sử dụng để mô tả một người có xu hướng hướng vào bên trong bản thân mình, có nghĩa là họ tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là tìm kiếm sự kích thích bên ngoài.


Người hướng nội có xu hướng trầm lặng, dè dặt và nội tâm hơn. Người hướng ngoại nhận được năng lượng từ giao tiếp xã hội, trong khi người hướng nội tiêu hao năng lượng trong các tình huống xã hội. Sau khi tham dự một bữa tiệc hoặc dành thời gian cho một nhóm đông người, những người hướng nội thường cảm thấy cần phải “nạp năng lượng” bằng cách dành thời gian ở một mình. 

Hướng nội là gì, dấu hiệu nhận biết
Người hướng nội cảm thấy mệt mỏi khi bị bao quanh bởi những người khác nhưng giàu sinh lực và thoải mái khi ở một mình.

Có bao nhiêu kiểu hướng nội?

Hiểu hướng nội là gì rồi, vậy có bao nhiêu kiểu hướng nội? Cùng Isinhvien tìm hiểu ngay dưới đây!

Trong khi bạn có thể nghĩ về một người hướng nội như một bông hoa tường vi nhút nhát, thích ở nhà một mình thay vì giao tiếp xã hội, thì người hướng nội có nhiều loại, với nhiều đặc điểm khác nhau. Các loại bao gồm: 


  • Người hướng nội xã hội: Kiểu người hướng nội này thích những nhóm người nhỏ hơn so với nhóm đông người. Họ thích một đêm yên tĩnh ở nhà hơn một đêm đi chơi.
  • Người hướng nội suy nghĩ: Những người hướng nội thuộc loại này có xu hướng dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Họ sống nội tâm và sáng tạo.
  • Người hướng nội lo lắng: Người hướng nội hay lo lắng thường cảm thấy bất an hoặc lo lắng về những người xung quanh trong quá trình giao tiếp xã hội.
  • Người hướng nội bị ức chế: Loại người hướng nội này có xu hướng suy nghĩ quá nhiều, dành một khoảng thời gian đáng kể để cân nhắc quyết định trước khi làm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều người hướng nội có sự pha trộn các phẩm chất từ ​​bốn kiểu trên. Nhiều người hướng nội cũng thể hiện những phẩm chất mà bạn không nghĩ là đặc trưng cho kiểu tính cách của họ.

Ví dụ, có rất nhiều người hướng nội thích giao lưu. Bạn thậm chí có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người mà bạn nghĩ là “con bướm xã hội” thực sự có thể khá hướng nội.


8 dấu hiệu nhận biết người hướng nội

Đặc điểm nhận biết mội người hướng nội là gì? Sau đây chỉ là một vài dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó bạn biết) có thể là một người hướng nội.

1. Tiêu hao năng lượng khi ở gần đám đông

Bạn có bao giờ cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời gian cho nhiều người? Sau một ngày tiếp xúc với người khác, bạn có thường cần lui tới một nơi yên tĩnh và dành nhiều thời gian cho bản thân không? Một trong những đặc điểm chính của kiểu tính cách này là những người hướng nội phải tiêu hao năng lượng trong các tình huống xã hội, không giống như những người hướng ngoại thu được năng lượng từ những tương tác như vậy. 

Điều đó không có nghĩa là người hướng nội tránh hoàn toàn các tương tác xã hội. Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời gian ở bên người khác, nhưng họ có xu hướng thích bầu bạn với những người bạn thân.

Trong khi một người hướng ngoại có thể đến một bữa tiệc với mục đích gặp gỡ những người mới, thì một người hướng nội có ý định dành thời gian trò chuyện với những người bạn tốt.


2. Tận hưởng sự cô đơn

Là một người hướng nội, ý tưởng của bạn về thời gian tuyệt vời là một buổi chiều yên tĩnh với bản thân để tận hưởng những thú vui và sở thích của mình. Các hoạt động như dành thời gian ở một mình với một cuốn sách hay, đi dạo giữa thiên nhiên yên bình hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy như được sạc lại và tràn đầy năng lượng.

Điều này không có nghĩa là người hướng nội muốn ở một mình mọi lúc. Nhiều người hướng nội thích dành thời gian cho bạn bè và tương tác với những người quen thuộc trong các tình huống xã hội. Điều quan trọng cần nhớ là sau một ngày dài hoạt động xã hội, một người hướng nội có thể sẽ muốn lui về một nơi yên tĩnh để suy nghĩ, phản ánh và nạp năng lượng.

3. Có một nhóm nhỏ bạn thân

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích mọi người. Mặc dù những người hướng nội thường không thích giao lưu nhiều nhưng họ lại thích có một nhóm nhỏ bạn bè mà họ đặc biệt thân thiết.


Thay vì có một vòng kết nối xã hội rộng lớn với những người mà họ chỉ biết ở mức độ bề ngoài, những người hướng nội thích gắn bó với các mối quan hệ lâu dài và sâu sắc được đánh dấu bằng rất nhiều sự gần gũi và thân mật.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có đặc điểm này cao có xu hướng có một nhóm bạn nhỏ hơn.

4. Mọi người có thể cảm thấy khó khăn khi hiểu bạn

Người hướng nội thường được mô tả là người trầm lặng, dè dặt và dịu dàng, và đôi khi bị nhầm là nhút nhát.

Mặc dù một số người hướng nội chắc chắn là người nhút nhát, nhưng mọi người không nên nhầm lẫn người hướng nội với sự rụt rè. Trong nhiều trường hợp, những người có kiểu tính cách này chỉ đơn giản là thích lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận và không lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc trò chuyện phiếm không cần thiết.


5. Dễ mất tập trung với những thứ bên ngoài

Khi người hướng nội phải dành thời gian cho các hoạt động hoặc môi trường rất bận rộn, họ có thể cảm thấy không tập trung và bị choáng ngợp. Mặt khác, những người hướng ngoại có xu hướng phát triển mạnh trong những tình huống có nhiều hoạt động và ít có cơ hội cảm thấy buồn chán.

Hướng nội là gì, dấu hiệu nhận biết

Người hướng nội về cơ bản là những người sống kín đáo, khép mình, thường không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với người khác

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hướng nội có xu hướng dễ bị phân tâm hơn những người hướng ngoại, đó là một phần lý do tại sao những người hướng nội có xu hướng thích một không gian yên tĩnh hơn, ít ồn ào hơn .

6. Tự nhận thức

Bởi vì những người hướng nội có xu hướng hướng thu mình lại, họ cũng dành nhiều thời gian để kiểm tra những trải nghiệm bên trong của bản thân. Nếu bạn cảm thấy mình có kiến ​​thức tốt và hiểu biết sâu sắc về bản thân, động lực và cảm xúc của mình, bạn có thể là người hướng nội nhiều hơn.


Người hướng nội có xu hướng thích suy nghĩ và xem xét mọi thứ trong tâm trí của họ. Tự nhận thức và hiểu rõ bản thân là điều quan trọng đối với người hướng nội, vì vậy họ thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về bản thân.

Tự nhận thức là một trong nhiều điểm mạnh của người hướng nội. Họ có xu hướng khám phá những sở thích mà họ yêu thích, suy nghĩ về cuộc sống của họ và đọc những cuốn sách khám phá các chủ đề quan trọng đối với họ.

7. Thích học bằng cách quan sát

Nơi mà những người hướng ngoại có xu hướng thích học hỏi thông qua kinh nghiệm thực tế, thì những người hướng nội thường thích học thông qua quan sát. Người hướng ngoại học hỏi qua quá trình thử và sai, trong khi người hướng nội thích quan sát trước khi thử một điều gì đó mới.

Người hướng nội thích xem người khác thực hiện một nhiệm vụ, thường là lặp đi lặp lại, cho đến khi họ cảm thấy rằng họ có thể tự mình lặp lại các hành động đó. Khi người hướng nội học hỏi từ kinh nghiệm cá nhân, họ thích luyện tập ở một nơi nào đó riêng tư, nơi họ có thể xây dựng kỹ năng và khả năng của mình mà không cần phải thể hiện cho người khác thấy.


8. Bị thu hút bởi những công việc liên quan đến sự độc lập

Như bạn có thể tưởng tượng, những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội thường ít thu hút những người hướng nội hơn. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan đến làm việc độc lập thường là lựa chọn tuyệt vời cho những người hướng nội. Ví dụ, một người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, nhà thiết kế đồ họa, dược sĩ,…

Phân biệt hướng nội với hướng ngoại

Việc được coi là hướng nội hay hướng ngoại thường được đặc trưng bởi cách bạn phản ứng với các tình huống xã hội và các kích thích từ cuộc sống hàng ngày. 

Hướng nội là gì, dấu hiệu nhận biết
Phân biệt hướng nội và hướng ngoại

Người hướng ngoại thường được cho là thích ánh đèn sân khấu hoặc trở thành trung tâm của sự chú ý, trong khi người hướng nội thường chống đối xã hội và cô lập hơn. Những định kiến ​​này không được cụ thể cho lắm, trên thực tế, chúng phức tạp hơn nhiều.


Dưới đây là bảng phân tích về sự khác biệt chính giữa người hướng nội và người hướng ngoại.

Người hướng nộiNgười hướng ngoại
Có xu hướng có ít mối quan hệ thân thiết hơn.Có xu hướng có nhiều mối quan hệ ít thân thiết hơn.
Cảm thấy nạp năng lượng sau thời gian sống trong cô đơn.Cảm thấy nạp năng lượng sau khi dành thời gian cho người khác.
Thường xử lý những suy nghĩ và cảm xúc bên trong trước khi chia sẻ với người khác.Dễ dàng chia sẻ với người khác ngay lập tức mà không cần suy nghĩ nhiều.
Phát triển mạnh khi thực hiện các hoạt động một mình hoặc một đối một.Thúc đẩy hoạt động theo nhóm, đặc biệt là khi gặp gỡ những người mới và thử những điều mới.
Có xu hướng suy nghĩ kỹ mọi thứ trước khi hành động.Có xu hướng làm theo cảm quan.
Thích làm việc trong môi trường yên tĩnh, làm các công việc một cách độc lập.Thích làm việc trong môi trường sống động với nhiều cơ hội cộng tác.

Những lầm tưởng về người hướng nội

Hiểu về hướng nội là gì cũng như những đặc điểm của người hướng nội rồi, Isinhvien sẽ đưa ra những điều mọi người hay nghĩ sai lầm về người hướng nội. Có thể kể đến một số điều sau:


  • Người hướng nội không nhất thiết phải khó xử về mặt xã hội. Cũng giống như tính nhút nhát, sự lúng túng trong xã hội là một đặc điểm riêng biệt với tính cách hướng nội. Nhiều người hướng nội thực sự có thể khá lôi cuốn trong các tình huống xã hội. (Trên thực tế, người hướng nội chiếm 60% tổng số luật sư, một nghề đòi hỏi khá tự tin khi nói trước người khác.)
  • Người hướng nội không ghét mọi người. Người hướng nội ít trò chuyện thường bị hiểu sai. Mọi người coi đó là dấu hiệu cho thấy những người này không thích người khác. Sự thật là ngược lại. Người hướng nội thường có xu hướng nói ít nhưng họ khao khát một kết nối có ý nghĩa hơn với những người mà họ trò chuyện.
  • Người hướng nội không thô lỗ. Đúng vậy, nếu một người hướng nội hoàn toàn không có năng lượng xã hội, chúng ta có thể bắt đầu trở nên tồi tệ một chút hoặc đơn giản là tránh xa. Nhưng người hướng nội không cố tỏ ra thô lỗ – và họ sẽ thân thiện hơn rất nhiều nếu bạn cho họ chút thời gian để nạp năng lượng một mình.
  • Người hướng nội không (thường) ước chúng ta là người hướng ngoại. Chắc chắn, đôi khi người hướng nội ghen tị với khả năng suy nghĩ nhanh chóng hoặc phù hợp tự nhiên của người hướng ngoại với một tình huống xã hội. Nhưng họ cũng rất thích thú với thế giới nội tâm và thời gian ở một mình. Người hướng nội có nhiều điểm mạnh mà người hướng ngoại không tự nhiên có được, và chúng tôi sẽ không đánh đổi chúng để lấy cả thế giới.

Qua bài viết trên đây, Isinhvien hy vọng bạn đã hiểu rõ hướng nội là gì cũng như những đặc điểm nhận dạng một người hướng nội,…Dù chúng ta theo kiểu tính cách nào, chúng ta đều là những người có sự vĩ đại của riêng mình, hãy sống đúng với cá tính, với bản thân mình vì mình là duy nhất là một cá thể đặc biệt trên thế giới này nhé. Isinhvien hy vọng các bạn dù ở môi trường nào, hoàn cảnh nào đều luôn toả sáng!


Bài viết khác liên quan đến Tâm lý

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close