Kỹ năng tìm việc

Khiêm tốn là gì? 12 biểu hiện của người khiêm tốn

Khiêm tốn là một kỹ năng sống quan trọng. Với nó, chúng ta có thể chọn để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Vậy khiêm tốn là gì? Những biểu hiện của khiêm tốn là gì? Cùng Isinhvien tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người, nó được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành động của người có đức tính khiêm tốn với người xung quanh. Khiêm tốn giúp con người sống tích cực, làm phong phú kiến thức, kinh nghiệm, uy tín và nhận được sự yêu mến từ người khác.

khiêm tốn là gì

Thoạt nhìn, sự khiêm tốn có vẻ như là một phẩm chất tiêu cực, gần giống như một dấu hiệu của sự yếu kém hơn là một sức mạnh. Nhưng trên thực tế, khiêm tốn sẽ giúp bạn tiến rất xa trong cuộc sống của mình với tư cách là một con người, một đối thủ và một nhà lãnh đạo. 

Ý nghĩa đức tính khiêm tốn?

Bạn đã hiểu được khiêm tốn là gì? Vậy ý nghĩa của đức tính khiêm tốn thế nào? Khiêm tốn sẽ giúp ta tránh xa kiêu căng, tự cao tự đại, hòa đồng nhanh chóng, được nhiều người yêu mến.


 Những ý nghĩa của đức tính khiêm tốn:

  • Trong công việc không khoe khoang cố chấp, dành tất cả tâm huyết tới kết quả cuối cùng, bạn sẽ nhận được thành công.
  • Biết ơn sự giúp đỡ của mọi người với lòng thành kính, bạn sẽ nhận được sự thật lòng.
  • Tôn trọng người giỏi hiểu biết hơn mình học hỏi từ họ và nhường nhịn giúp đỡ người yếu hơn mình, chia sẻ những kiến thức mình biết cho họ, bạn sẽ nhận được sự yêu mến của người khác.
  • Chăm chỉ học hỏi trau dồi bản thân, luôn cầu thị sự hiểu biết, không cầu thị sự thể hiện, bạn sẽ nhận được thêm kiến thức và sự kính trọng từ người khác.
  • Hoàn thành mục tiêu công việc, vì đó là thước đo giá trị của bản thân mình, không vì sự thỏa mãn, vì sự thể hiện hay vì lợi ích cá nhân.

Biểu hiện của khiêm tốn

Khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp, nó sẽ là hành trang cần thiết để hoàn thiện bản thân mình hòa nhập vào cộng đồng và xã hội. Những biểu hiện của khiêm tốn để bạn có thể noi theo:


Biết lắng nghe, thấu hiểu

Một biểu hiện của khiêm tốn là bạn biết lắng nghe ý kiến của người khác. Để mọi người tự nhận ra rằng bạn đang lắng nghe, thấu hiểu và làm những điều tốt cho họ. Tuy nhiên những ý kiến đó để bạn tham khảo chứ đừng thụ động nghe theo.

Hãy tự tin lắng nghe người khác nói, có thể bạn không hiểu biết tất cả nhưng khi lắng nghe bạn sẽ có thêm kiến thức mới, trau dồi thêm hiểu biết của mình về vấn đề mà bạn chưa thực sự hiểu rõ.

Đưa ra các quyết định khó khăn một cách dễ dàng

Vì những người khiêm tốn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của họ, nên khi đối mặt với những quyết định khó khăn, họ tôn trọng ranh giới luân lý và đạo đức chi phối quyết định.

Biểu hiện của khiêm tốn được thể hiện rõ khi người khiêm tốn đưa ra quyết định khó khăn một cách dễ dàng dựa trên ý thức về mục đích chung thay vì tư lợi.


Biết giúp đỡ người khác

Biểu hiện của khiêm tốn là bạn biết cách cho đi, giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng mình. Đây là cách để con người gắn kết với con người nhanh chóng nhất. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nếu con người học được cách giúp đỡ nhau thay vì đứng nhìn bên ngoài.

Không ngừng học hỏi

Người khiêm tốn thường học tập không ngừng nghỉ và luôn nhìn thấy những ưu điểm của người khác để học hỏi thêm. Những người khiêm tốn, biết vị trí của mình ở đâu và luôn luôn hiểu rằng kiến thức là vô biên, cần phải trau dồi và học tập nhiều hơn nữa.

Người khiêm tốn thường có thể kiểm soát được toàn bộ hành vi của mình cũng như biết cách tự nhìn nhận bản thân. Họ luôn có lập trường và biết rõ bản thân còn thiếu sót những gì để có thể trau dồi thêm và trở nên phát triển hơn nữa.

Biểu hiện của khiêm tốn qua những lời khen chân thành

Khi bạn khen một lời khen chân thành là biểu hiện của khiêm tốn của mình, rằng bạn thừa nhận khả năng của người khác và sẵn lòng học hỏi từ họ những kiến thức mà bạn không biết.


Lời khen chân thành là biểu hiện của cái tôi của bạn không còn nữa hoặc là giảm đi. Bạn chấp nhận sự thật rằng mình không bằng họ và dành cho họ những lời khen ngợi thật lòng thì sẽ giúp bạn hoàn thiện việc đánh giá đúng giá trị của bản thân.

Biết nhận thức được tình huống

Nhận thức tình huống là một biểu hiện của khiêm tốn. Đây là một chức năng của trí tuệ cảm xúc vì nó nhận thức được bản thân, nhóm, hành động của mỗi người và các động lực xã hội trong đó.

Do đó, những người nhận thức được tình huống sẽ hướng sự tập trung của họ ra bên ngoài khi họ cố gắng tiếp thu, tức là tìm hiểu thêm về tình huống. Và ứng phó được với mọi hoàn cảnh.

Giữ mối quan hệ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người khiêm tốn có nhiều khả năng giúp đỡ bạn bè hơn những người kiêu ngạo. Kết quả là, họ duy trì các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp bền chặt hơn.


Một nghiên cứu trên 1.000 người – với khoảng 200 người ở vị trí lãnh đạo – cho thấy rằng các công ty có những người khiêm tốn ở vị trí lãnh đạo có lực lượng lao động gắn bó hơn và số lượng nhân viên thay đổi ít hơn.

Biết ơn

Biết ơn là một cụm từ rất quen thuộc đối với chúng ta nhưng không phải ai cũng thực hiện được hết ý nghĩa của nó. Vì vậy không quá khó hiểu khi biết ơn cũng là một biểu hiện của khiêm tốn.

khiêm tốn là gì

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận được từ người khác, trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhau. Biết ơn những gì ta đang có, biết ơn để nhận ra thiếu sót của bản thân chứ không phải săm soi những lỗi của người khác.

Chấp nhận giới hạn của bản thân

Con người không một ai là hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ có những thiếu sót mà ngay cả chính bạn cũng không nhận ra, có thể là yếu kém về thể chất, tinh thần, hay nhận thức… Đây là một biểu hiện của khiêm tốn thường thấy.


Hãy thừa nhận sự thật đó và khiêm tốn nhận sự giúp đỡ từ người khác. Có thể bạn nhận sự giúp đỡ của người này nhưng chính bạn cũng đang giúp đỡ rất nhiều người khác, hãy thản nhiên đón nhận nó.

Nhận ra khuyết điểm của mình

Chỉ khi nào hiểu được khiêm tốn là gì, bạn hãy lắng nghe những dấu hiệu, sự góp ý, lời khuyên từ phía người khác, đón nhận những khuyết điểm của mình và cố gắng thay đổi nó.

Bạn phải tự nhủ rằng mình chưa hoàn hảo để cố gắng hơn nữa, tìm ra những khuyết điểm của mình và biến nó thành động lực để phấn đấu.

Đảm nhận trách nhiệm

Thay vì né tránh đổ lỗi cho “hệ thống” hoặc hành vi của người khác, những người khiêm tốn chịu trách nhiệm bằng cách lên tiếng và làm chủ phần của họ. Đây chính là biểu hiện của khiêm tốn điển hình ở những người có đức tính khiêm tốn.

Đặt quyền lợi người khác lên hàng đầu

Một biểu hiện của khiêm tốn khác chính là đặt quyền lợi người khác lên hàng đầu. Có thể thấy, những người không khiêm tốn thường rất ít khi hạ mình trước một ai đó, họ sẽ luôn cho bản thân biết nhiều hơn người khác.


Ngược lại, những người khiêm tốn nhận ra rằng không ai quan tâm họ biết bao nhiêu cho đến khi những người đó biết họ được quan tâm nhiều như thế nào. Những người khiêm tốn khoe khoang về người khác, trong khi những người kiêu hãnh khoe khoang về chính bản thân mình.

Khiêm tốn là đức tính tốt mà mỗi chúng ta nên rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Hiểu được khiêm tốn là gì, biểu hiện của khiêm tốn chúng ta có thể chọn để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Isinhvien hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích đối với các bạn. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để đọc nhiều bài viết hơn nhé.

Bài viết khác liên quan đến Khiêm tốn

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close