Kế Toán Tài Chính

Lạm phát là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa

Lạm phát luôn là chủ đề nóng hổi đối với những ai là dân kinh tế. Vậy lạm phát là gì? Nguyên nhân và hậu quả của làm phát ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế?. Cùng Isinhvien làm rõ những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé.

Lạm phát là gì, nguyên nhân và hậu quả của lạm phát
Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự suy giảm sức mua của một loại tiền nhất định theo thời gian và được phản ánh trong sự gia tăng của mức giá trung bình của một rổ hàng hóa và dịch vụ được lựa chọn trong nền kinh tế trong một khoảng thời gian nào đó. Sự gia tăng của mức giá chung, thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, có nghĩa là một đơn vị tiền tệ có hiệu quả mua ít hơn so với thời kỳ trước.

Lạm phát có thể đối lập với giảm phát, xảy ra khi sức mua của tiền tệ tăng lên và giá cả giảm xuống.

Lạm phát nhằm mục đích đo lường tác động tổng thể của sự thay đổi giá đối với một loạt sản phẩm và dịch vụ đa dạng và cho phép đại diện một giá trị duy nhất về sự gia tăng mức giá của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế trong một khoảng thời gian.


Đến đây, bạn đã hiểu sơ qua về lạm phát là gì chưa? Bây giờ Isinhvien sẽ đi vào nguyên nhân và hậu quả cũng như ví dụ cụ thể về lạm phát nhé.

Nguyên nhân lạm phát

Sự gia tăng cung tiền là căn nguyên của lạm phát, mặc dù điều này có thể diễn ra thông qua các cơ chế khác nhau trong nền kinh tế. Các cơ quan quản lý tiền tệ có thể tăng cung tiền bằng cách in và tặng thêm tiền cho các cá nhân, phá giá hợp pháp (giảm giá trị) của đồng tiền đấu thầu hợp pháp, phổ biến nhất là cho vay tiền mới dưới dạng tín dụng tài khoản dự trữ thông qua hệ thống ngân hàng bằng cách mua trái phiếu chính phủ từ các ngân hàng trên thị trường thứ cấp.

Trong tất cả các trường hợp cung tiền tăng lên, tiền mất sức mua. Các cơ chế thúc đẩy lạm phát có thể được phân thành ba loại: lạm phát do cầu kéo, lạm phát do chi phí đẩy và lạm phát tích hợp.

Lạm phát do cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo xảy ra khi cung tiền và tín dụng tăng lên kích thích tổng cầu về hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế tăng nhanh hơn khả năng sản xuất của nền kinh tế. Điều này làm tăng nhu cầu và dẫn đến tăng giá.


Khi có nhiều tiền hơn cho các cá nhân, tâm lý tiêu dùng tích cực dẫn đến chi tiêu cao hơn và nhu cầu gia tăng này kéo giá cả cao hơn. Nó tạo ra khoảng cách cung cầu với nhu cầu cao hơn và nguồn cung kém linh hoạt hơn, dẫn đến giá cả cao hơn.

Lạm phát chi phí đẩy

Lạm phát do chi phí đẩy là kết quả của sự gia tăng giá do các yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất. Khi nguồn cung tiền và tín dụng bổ sung được chuyển vào thị trường hàng hóa hoặc tài sản khác và đặc biệt khi điều này đi kèm với một cú sốc kinh tế tiêu cực đối với nguồn cung các mặt hàng chính, chi phí cho tất cả các loại hàng hóa trung gian sẽ tăng lên.

Những phát triển này dẫn đến chi phí cho sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn thiện cao hơn và tác động đến giá tiêu dùng tăng. Ví dụ, khi nguồn cung tiền mở rộng tạo ra sự bùng nổ đầu cơ về giá dầu, chi phí năng lượng của tất cả các loại hình sử dụng có thể tăng lên và góp phần làm tăng giá tiêu dùng, được phản ánh trong các thước đo lạm phát khác nhau.


Lạm phát tích hợp

Lạm phát tích hợp có liên quan đến kỳ vọng thích ứng, ý tưởng rằng mọi người kỳ vọng tỷ lệ lạm phát hiện tại sẽ tiếp tục trong tương lai. Khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng lên, người lao động và những người khác kỳ vọng rằng chúng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai với tốc độ tương tự và yêu cầu thêm chi phí hoặc tiền lương để duy trì mức sống của họ. Tiền lương của họ tăng lên dẫn đến chi phí hàng hóa và dịch vụ cao hơn, và vòng xoáy giá tiền lương này tiếp tục khi một yếu tố tác động đến yếu tố kia và ngược lại.

Hậu quả của lạm phát đối với nền kinh tế

Lạm phát tốt hay xấu?

Lạm phát có thể được hiểu là một điều tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào bên nào và sự thay đổi diễn ra nhanh chóng như thế nào.

Ví dụ, những cá nhân có tài sản hữu hình được định giá bằng tiền tệ, như tài sản hoặc hàng hóa dự trữ, thì muốn lạm phát xuất hiện để làm tăng giá tài sản của họ, mà họ có thể bán với tỷ giá cao hơn. Tuy nhiên, những người mua những tài sản như vậy thì lại không hài lòng với lạm phát, vì họ sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn.


Mặt khác, những người nắm giữ tài sản bằng tiền tệ, chẳng hạn như tiền mặt hoặc trái phiếu, cũng có thể không thích lạm phát, vì nó làm giảm giá trị thực của tài sản họ nắm giữ. Các nhà đầu tư muốn bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi lạm phát nên xem xét các loại tài sản phòng ngừa lạm phát, chẳng hạn như vàng, hàng hóa và ủy thác đầu tư bất động sản (REITs).

Ảnh hưởng của lạm phát tới xu hướng đầu tư

Lạm phát thúc đẩy đầu cơ, vì tất cả các doanh nghiệp trong các dự án rủi ro và các cá nhân trong cổ phiếu của các công ty đều mong đợi lợi nhuận tốt hơn lạm phát. Mức lạm phát tối ưu thường được khuyến khích chi tiêu ở một mức độ nhất định thay vì tiết kiệm. Nếu sức mua của tiền giảm theo thời gian, thì có thể có động cơ lớn hơn để chi tiêu ngay bây giờ thay vì tiết kiệm và chi tiêu sau này. Nó có thể làm tăng chi tiêu, có thể thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong một quốc gia. Một cách tiếp cận cân bằng được cho là để giữ giá trị lạm phát trong một phạm vi tối ưu và mong muốn.


Ảnh hưởng của lạm phát đối với nền kinh tế

Tỷ lệ lạm phát cao và có thể thay đổi có thể tạo ra những chi phí lớn cho nền kinh tế. Tất cả các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng đều phải tính đến ảnh hưởng của việc giá cả nói chung tăng lên trong các quyết định mua, bán và lập kế hoạch của họ. Điều này tạo thêm một nguồn bất ổn cho nền kinh tế, bởi vì họ có thể đoán sai về tỷ lệ lạm phát trong tương lai. Thời gian và nguồn lực dành cho việc nghiên cứu, ước tính và điều chỉnh hành vi kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên mức giá chung, thay vì các nguyên tắc cơ bản về kinh tế thực tế, điều này chắc chắn thể hiện chi phí cho toàn bộ nền kinh tế.

Ngay cả một tỷ lệ lạm phát thấp, ổn định và dễ dự đoán, mà một số người coi là tối ưu khác, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế, do tiền mới đi vào nền kinh tế bằng cách nào, ở đâu và khi nào. Bất cứ khi nào tiền và tín dụng mới đi vào nền kinh tế, nó luôn nằm trong tay của các cá nhân hoặc công ty kinh doanh cụ thể, và quá trình điều chỉnh mức giá đối với mức cung tiền mới diễn ra khi họ chi tiêu số tiền mới và nó luân chuyển từ tay này sang tay khác và tài khoản để hạch toán thông qua nền kinh tế.


Trên đường đi, nó làm tăng một số giá trước và sau đó sẽ đẩy các giá khác lên. Sự thay đổi tuần tự của sức mua và giá cả (được gọi là hiệu ứng Cantillon) có nghĩa là quá trình lạm phát không chỉ làm tăng mức giá chung theo thời gian mà còn làm sai lệch giá cả, tiền lương và tỷ suất sinh lợi tương đối trên đường đi. Nói chung, các nhà kinh tế hiểu rằng sự bóp méo của giá cả tương đối so với trạng thái cân bằng kinh tế của chúng là không tốt cho nền kinh tế, và các nhà kinh tế Áo thậm chí còn tin rằng quá trình này là động lực chính của các chu kỳ suy thoái trong nền kinh tế.

Ví dụ cực đoan về lạm phát

Vì tất cả các loại tiền tệ trên thế giới đều là tiền định danh, nên cung tiền có thể tăng nhanh vì lý do chính trị, dẫn đến tăng giá nhanh chóng. Ví dụ nổi tiếng nhất là siêu lạm phát tấn công Cộng hòa Weimar của Đức vào đầu những năm 1920. Các quốc gia đã chiến thắng trong Thế chiến thứ nhất yêu cầu Đức bồi thường, khoản tiền này không thể được thanh toán bằng tiền giấy của Đức, vì đây là giá trị đáng ngờ do vay nợ của chính phủ. Đức đã cố gắng in tiền giấy, mua ngoại tệ với họ và sử dụng tiền đó để trả nợ.


Chính sách này đã dẫn đến sự mất giá nhanh chóng của đồng mark Đức, và siêu lạm phát kéo theo sự phát triển. Người tiêu dùng Đức đã phản ứng với chu kỳ bằng cách cố gắng tiêu tiền của họ càng nhanh càng tốt, hiểu rằng số tiền đó sẽ ngày càng ít giá trị hơn nếu họ giữ nó lâu hơn. Ngày càng có nhiều tiền tràn vào nền kinh tế, và giá trị của nó giảm mạnh đến mức mọi người sẽ dán lên tường bằng những tờ tiền thực tế là vô giá trị. Tình huống tương tự đã xảy ra ở Peru vào năm 1990 và Zimbabwe trong năm 2007–2008.

Phòng ngừa rủi ro lạm phát

Lạm phát là gì, nguyên nhân và hậu quả của lạm phát
Phòng ngừa rủi ro lạm phát

Cổ phiếu được coi là hàng rào tốt nhất chống lại lạm phát, vì sự gia tăng giá cổ phiếu bao gồm cả tác động của lạm phát. Vì việc bổ sung cung tiền trong hầu như tất cả các nền kinh tế hiện đại xảy ra khi tín dụng ngân hàng bơm vào hệ thống tài chính, nên phần lớn tác động tức thời đến giá cả xảy ra đối với các tài sản tài chính được định giá bằng tiền tệ, chẳng hạn như cổ phiếu.


Ngoài ra, tồn tại các công cụ tài chính đặc biệt mà người ta có thể sử dụng để bảo vệ các khoản đầu tư chống lại lạm phát. Chúng bao gồm Chứng khoán được Bảo vệ bởi Lạm phát Kho bạc (TIPS), chứng khoán kho bạc có rủi ro thấp được lập chỉ mục theo lạm phát trong đó số tiền đầu tư chính được tăng lên theo tỷ lệ phần trăm lạm phát.

Vàng cũng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng luôn đúng với thị trường.

Như vậy, Isinhvien vừa giải đáp những câu hỏi liên quan đến lạm phát là gì, nguyên nhân, hậu quả cũng như cách phòng ngừa làm phát. Hi vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào chưa rõ, các bạn có thể để lại ở phần comment Isinhvien sẽ hỗ trợ nhé.

Bài viết khác liên quan đến Lạm phát


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close