Kỹ năng tìm việc

8 Điều nên làm khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc, bạn chắc hẳn sẽ ít nhiều cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì thiếu kinh nghiệm “chinh chiến”. Tham khảo bài viết dưới đây cùng Isinhvien để có những chuẩn bị tốt nhất và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có cho lần đầu đi phỏng vấn xin việc nhé.

lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc quan trọng ra sao?

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc có vai trò rất quan trọng với mỗi ứng viên trong việc nắm bắt các cơ hội làm việc cho chính mình. Nó sẽ khiên bạn nhớ mãi và có những kỉ niệm khó quên, ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn.

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc sẽ giúp được bạn biết cách ứng xử với nhà tuyển dụng, cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn và đặc biệt biết được nhà tuyển dụng cần gì ở mình và mình phải làm gì để để đáp ứng được các yêu cầu đó. Để từ đó bạn có sự chuẩn bị cho những lần sau sẽ tốt hơn, hoàn hảo hơn.


Không chỉ có vậy, từ trải nghiệm lần đầu đi phỏng vấn xin việc của bản thân bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiêm mình có được cho mọi người xung quanh để họ biết được cần phải làm gì để lần đầu đi phỏng vấn xin việc ấn tượng hơn.

Những điều nên làm khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Dưới đây là 8 điều cần biết sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc, hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu về công ty

Trước khi tham gia phỏng vấn, nhất là đối với người lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển để nắm vững những thông tin cơ bản như:

  • Tên đầy đủ của công ty là gì?
  • Thời gian thành lập năm bao nhiêu?
  • Ai là giám đốc trong công ty
  • Các phòng ban, bộ phận trong công ty là gì?
  • Công ty đánh giá cao những kỹ năng, kinh nghiệm gì ở ứng viên

Những thông tin này bạn có thể tìm kiếm trên website, mạng xã hội của công ty.


Tìm hiểu về công việc

Để chuẩn bị kĩ cho lần đầu đi phỏng vấn xin việc bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng cần tự hỏi bản thân vì sao mình phù hợp với vị trí này, những kỹ năng hoặc kinh nghiệm nào bạn cần có,…

Bạn càng biết nhiều về công việc, bạn càng dễ dàng trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng về lý do tại sao bạn phù hợp với công việc đó. Đặc biệt, nó cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng khi họ cảm thấy bạn coi trọng công việc này.

Luyện tập trả lời phỏng vấn

Luyện tập trước các câu trả lời sẽ giúp bạn bớt căng thẳng khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Hãy tự tìm hiểu về những câu phỏng vấn hay gặp nhất để tập trả lời hoặc nhờ người thân, bạn bè phỏng vấn mẫu để thực hành câu trả lời của mình.

Tiếp nhận những lời khuyên của họ sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp, làm quen không khí đối thoại trước khi bước vào buổi phỏng vấn chính thức.


Trang phục nghiêm túc

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nhất là trong lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc. Bạn hãy thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng cũng như sự chuyên nghiệp của mình bằng cách ăn mặt trông thật gọn gàng và lịch sự. Hãy chọn quần áo phù hợp với vai trò là người đi xin việc một cách thoải mái và vừa vặn.

Tùy theo ngành nghề cũng như địa điểm phỏng vấn mà bạn nên có phong cách ăn mặc sao cho phù hợp nhất. Điều này tưởng chừng nhỏ bé nhưng cũng có thể tác động rất lớn đến cách người phỏng vấn đánh giá về bạn.

Đến trước giờ hẹn ít nhất 15 phút

Hãy sắp xếp đến sớm để bạn có đủ thời gian làm quen với môi trường văn phòng và cảm thấy thoải mái hơn. Vì đối với lần đầu đi phỏng vấn xin việc bạn nên đến trước giờ hẹn ít nhất 15 phút để đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra như va quẹt, tắc đường hay lạc đường…


Trong thời gian đợi phỏng vấn đừng quên thư giãn bản thân và quan sát. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều lý thú.

Tận dụng tối đa thế mạnh bản thân

Đối với những sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm có thể chưa nhiều nên lần đầu đi phỏng vấn xin việc bạn nên tận dụng tối đa các điểm mạnh, kĩ năng của mình. Điều quan trọng là bạn phải diễn đạt cho nhà tuyển dụng về điểm mạnh mà bạn có thể áp dụng vào vị trí ứng tuyển và cho họ thấy thấy chúng hữu ích với công việc này như thế nào.

Mặt khác, hãy thể hiện thế mạnh bản thân một cách trung thực, tránh nói quá. Đối với một sinh viên ra trường thì điều này khá bất lợi.

Chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết

Khi gửi lời mời phỏng vấn cho ứng viên qua điện thoại hoặc email, đa số nhà tuyển dụng đều nêu yêu cầu đính kèm theo các loại giấy tờ để ứng viên cần cung cấp. Ngay cả khi bạn đã gửi CV, thư xin việc hay các tài liệu qua email thì bạn cũng cần mang theo bảo sao của chúng đến buổi phỏng vấn. Vì là lần đầu đi phỏng vấn xin việc bạn nhất định phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mang theo các “sản phẩm” mình đã làm được để thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Cảm ơn nhà tuyển dụng

Cuối cùng để kết thúc cho lần đầu đi phỏng vấn xin việc, bạn sẽ nói cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn. Và sau đó cũng không quên gửi lời cảm ơn bằng một email trong vòng 24h.

Điều này làm nhà tuyển dụng thấy được thái độ cầu tiến, nghiêm túc học hỏi của bạn. Và biết đâu, nó có thể trở thành yếu tố quyết định khiến nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thì sao?

Trên đây là những lưu ý khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Bạn hãy tham khảo và áp buổi phỏng vấn của mình sẽ diễn ra thật hoàn hảo và mỹ mãn nhất. Isinhvien chúc bạn phỏng vấn thành công!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close