Marketing

Kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh hệ thống và đa cấp khác nhau như thế nào?

Tìm hiểu về thị trường kinh doanh đa cấp rộng lớn hiện nay, có bao giờ bạn đặt câu hỏi về khái niệm kinh doanh đa cấp là gì? Điểm khác nhau giữa kinh doanh hệ thống và kinh doanh đa cấp là như thế nào? Vậy kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu? Thế nào là kinh doanh đa cấp chân chính? Ngay tại bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ giải đáp chính xác nhất những câu hỏi trên tới độc giả. Đừng bỏ lỡ nhé!

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh có rất nhiều loại mô hình, trong đó, nổi lên như một hiện tượng và đã dần quen thuộc với tiềm thức người dân Việt Nam là khái niệm “kinh doanh đa cấp”. Vậy Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp ( Multi-Level Marketing), hay đơn giản hơn là bán hàng đa cấp, là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của cả những người khác trong mạng lưới. 


Kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh hệ thống và đa cấp khác nhau như thế nào?
Kinh doanh đa cấp là gì?

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì? 

Các công ty đa cấp có thể tự chịu trách nhiệm sản xuất, cung ứng hay bán lẻ, phân phối các sản phẩm do đơn vị khác sản xuất. Những công ty đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ sản phẩm bằng hệ thống mạng lưới tiếp thị do nguồn nhân lực dồi dào của doanh nghiệp ấy xây dựng nên. Hầu hết, các doanh nghiệp lớn hay nhỏ muốn bán sản phẩm của mình sẽ chọn bán hàng qua siêu thị, đại lý… . Nhưng kinh doanh đa cấp sẽ không có hệ thống cửa hàng, đại lý mà hàng hóa sẽ được bán cho các nhà phân phối qua bán buôn hoặc qua giới thiệu. Sau đó bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Phân biệt mô hình kinh doanh hệ thống và đa cấp

Sau khi hiểu rõ khái niệm kinh doanh đa cấp là gì cũng như mô hình hoạt động của nó. Vậy kinh doanh đa cấp khác gì với kinh doanh hệ thống? Isinhvien sẽ giải thích chi tiết ngay dưới đây!


Giống nhau

Cả hai phương pháp này đều có mục đích là đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty phân phối ra thị trường.

Khác nhau

Kinh doanh đa cấp và kinh doanh hệ thống có những điểm khác nhau như sau:

Tiêu chuẩn so sánhKinh doanh đa cấpKinh doanh hệ thống
Định nghĩaĐây là mô hình chỉ tập trung phân phối qua nhiều cấp người bán hàng. Tức là theo như định nghĩa, người mua sẽ không bao giờ nhìn thấy sản phẩm của các công ty đa cấp tại siêu thị, nhà thuốc, hay cụ thể là retailers (các nhà bán lẻ)….Kinh doanh hệ thống là dựa trên việc kết nối các khía cạnh của tổ chức thành một hệ thống. Việc này giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn và cải thiện khó khăn bằng các nguyên tắc chính xác. 
Quá trình phân phối sản phẩmĐơn giản và nhanh chóng: Sản phẩm -> Nhà phân phối -> Người tiêu dùng thứ nhất -> Người tiêu dùng thứ hai -> Người tiêu dùng thứ n,…Tương đối phức tạp: Sản phẩm -> Đại lý 1 -> Đại lý 2 -> Đơn vị bán lẻ -> Đơn vị truyền thông -> Khách hàng.
Chi phíNhà sản xuất không cần chi quá nhiều khoản trong việc quảng cáo sản phẩm; khâu trung gian và vận kho.Nhà sản xuất sẽ phải chi khá nhiều tiền cho các công đoạn từ vận chuyển; quảng cáo cũng như tiền công công nhân
Giá thành đến tay người tiêu dùngRẻ hơnCao hơn
Mặt hàng kinh doanhNhiều sản phẩm độc đáo, chất lượng.Đa dạng sản phẩm và dễ bị bão hòa trên thị trường.
Hoa hồngCấp dưới bán được hàng thì tất cả các tuyến trên đều nhận được hoa hồng.Hàng đi tới đâu cắt tới đó, chỉ có thu nhập duy nhất từ bán sản phẩm chứ không nhận được hoa hồng từ việc tuyển người hay thành quả bán hàng từ tuyến dưới.
Lợi nhuậnCaoThấp
Thời gian và cạnh tranhGiờ giấc thoải mái, linh động, tự do và cạnh tranh tương đối ít.Thời gian gò bó, cạnh tranh khắc nghiệt bởi vì có nhiều thương hiệu và sản phẩm tương đồng.
Ví dụ doanh nghiệpHerbalife, Avon, Nuskin, Tupperware,…Unilever, P&G, Nestle, Coca-cola,…
Bảng so sánh sự khác biệt giữa kinh doanh hệ thống và đa cấp

Kinh doanh đa cấp tốt hay xấu?

Dù đã nắm được kinh doanh đa cấp là gì rồi nhưng hẳn còn rất nhiều bạn thắc mắc vậy kinh doanh đã cấp là tốt hay xấu? Câu trả lời sẽ là TÙY. Để Isinhvien giải thích cụ thể cho bạn hiểu.


Về bản chất, kinh doanh đa cấp chỉ đơn thuần là một hình thức bán hàng. Nó không phải là hình thức thu lợi nhuận như tư tưởng của nhiều người. Đây đơn giản là hình thức đưa hàng hóa đến tay người dùng và từng bước tạo độ phủ sóng của thương hiệu trên thị trường.

Ví dụ:

Nhà sản xuất sản xuất ra sản phẩm. Sản phẩm này sẽ phân phối cho đại lý cấp 1 A bán và nhận hoa hồng bán hàng được tính cố định hoặc theo % giá trị sản phẩm. Nhưng 1 nhà phân phối A thì không thể bán quá nhiều hàng vì độ phủ sóng không cao. Lúc này họ sẽ huy động thêm nhà phân phối B, C, D bán hàng cho họ, thông qua A và A sẽ là người chia hoa hồng cho B, C, D. Rồi B, C, D lại cảm thấy sản phẩm tiềm năng và lại tìm kiếm những nhà phân phối nhỏ hơn. Cứ như vậy sản phẩm sẽ từ tay nhà phân phối đến khách hàng tiêu dùng thông qua những đại lý cấp thấp.


Mục tiêu cuối cùng của mô hình này vẫn là bán hàng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải là bán hàng cho các đại lý. Đó là hình thức bán hàng rất rõ ràng và hiện nay, đây là hình thức kinh doanh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Một mặt khác, một vài nhà phân phối lại bán hàng theo kiểu dụ dỗ người thân, bạn bè mua hàng, hoặc rủ rê người thân bạn bè tham gia vào mạng lưới mua bán, khuyến khích họ ôm một lô hàng lớn với giá trị cao. Khi họ không tìm được đại lý nhỏ hơn để trao đổi lại hoặc không bán được hàng thì sẽ dễ thua lỗ. Từ đó, tiếng tăm của các nhãn hàng đa cấp bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bản chất vẫn là bản chất, còn biến tướng thực chất là do con người. Vì vậy, kinh doanh đa cấp không xấu. Nó chỉ xấu khi con người lợi dụng nó để biến tướng thành một hoạt động mang lại thu nhập khủng cho mình mà thôi.

Thế nào là kinh doanh đa cấp chân chính?

Bạn có thể là người tham gia vào một công ty đa cấp hay là một khách hàng mua sản phẩm thì cần nên kiểm định về độ uy tín của mô hình này qua các yếu tố sau:


Sản phẩm có chất lượng đủ tốt

Để bán được hàng, trước tiên bạn cần sản phẩm tốt. Sản phẩm tốt mới có thể thu hút được khách hàng. Các sản phẩm thường được kinh doanh đa cấp là mỹ phẩm, thời trang, gia dụng hay bất cứ sản phẩm nào mà bạn thấy có tiềm năng chinh phục thị trường.

Có chính sách đào tạo nhà phân phối

Tuyển dụng nhà phân phối là chính sách của các doanh nghiệp nhằm mở rộng thị trường và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Vì vậy chính sách tuyển dụng luôn được ưu tiên hàng đầu. Sau khi tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ tiến hành đào tạo bạn về chính sách, phương pháp bán hàng cũng như cách để quảng cáo sản phẩm. Một doanh nghiệp chân chính sẽ không bỏ qua việc đào tạo nhà phân phối, vì chính họ là người bán sản phẩm cho doanh nghiệp.

Tập trung mọi mục tiêu vào bán hàng

Kinh doanh đa cấp luôn phải đặt mục tiêu là bán hàng chứ không phải tuyển dụng. Bán được hàng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển từ khâu sản xuất và có lợi nhuận. Khi có lợi nhuận, thì hoa hồng của nhà phân phối sẽ được chi trả đúng hẹn. Vì vậy, không chỉ nhà phân phối bán hàng, bản thân doanh nghiệp cũng phải luôn nỗ lực bán hàng để tìm được chỗ đứng trên thị trường.


Trên đây là toàn bộ bài viết về kinh doanh đa cấp là gì, kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu cũng như giúp bạn phân biệt được mô hình kinh doanh hệ thống và đa cấp khác nhau như thế nào. Bài viết sẽ rất hữu ích với độc giả, để bạn có cái nhìn nhận đúng đắn về mô hình này cũng như là tránh việc bị lừa đảo bởi những công ty trá hình. Và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị khác về Marketing trên Isinhvien nữa nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close