Ngành đào tạo

Tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Pháp – Học gì? Ra trường làm gì?

Ngành ngôn ngữ Pháp học gì? Ra trường dễ xin việc không? Isinhvien sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi này trong bài viết dưới đây để bạn hiểu rõ hơn về ngành học đang được khá nhiều người ưa chuộng này, nhớ theo dõi nhé!

Ngành Ngôn ngữ Pháp là gì?

 • Tên tiếng anh: French
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Thuộc khối ngành: Ngoại ngữ
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Mã ngành: 7220203

Ngành Ngôn ngữ Pháp (Ngành Tiếng Pháp) là ngành chuyên đào tạo các kiến thức, kỹ năng, phương pháp giao tiếp bằng tiếng Pháp cho sinh viên. Ngoài ra, còn giúp nghiên cứu về tình hình kinh tế chính trị, xã hội và thương mại trong, ngoài nước giúp sinh viên đáp ứng được mọi nhu cầu tuyển dụng của các công ty nước ngoài.

Tìm hiểu ngành ngôn ngữ Pháp
Bạn đã hiểu gì về ngành Ngôn ngữ Pháp?

Mục tiêu đào tạo của ngành Ngôn ngữ Pháp

Mục tiêu chung

Đào tạo cử nhân ngành ngôn ngữ Pháp, có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ tốt, có khả năng giải quyết tốt các công việc thuộc ngành nghề chuyên môn, đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.


Mục tiêu cụ thể

Ngành ngôn ngữ Pháp cung cấp cho sinh viên những kiến thức tương đối rộng về ngôn ngữ, văn hoá Pháp; rèn luyện và phát triển các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp ở mức độ thành thạo; cho phép sinh viên đạt được trình độ nghiệp vụ vững vàng như: giảng dạy tiếng Pháp ở các bậc học, làm công tác biên – phiên dịch trong các lĩnh vực kinh tế – văn hoá – xã hội, bước đầu hình thành năng lực nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, văn hoá của Cộng đồng Pháp ngữ, cũng như có khả năng hành nghề trong một số lĩnh vực dịch vụ như du lịch, bảo tàng…

Học ngành Ngôn ngữ Pháp ra trường làm gì?

Việc làm ngành ngôn ngữ Pháp rất đa dạng, bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, đại sứ quán hoặc các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài. Cụ thể, các vị trí việc làm bạn có thể thử sức đó là:

 • Biên tập viên dịch thuật: bạn có thể biên dịch, biên soạn các văn bản từ nước Pháp sang tiếng Việt, hay trực tiếp phiên dịch với các đối tác làm ăn, khi kí kết hợp đồng tại hội nghị…
 • Quản lý văn phòng: việc làm hành chính nhân sự cho công ty liên doanh, chịu trách nhiệm quản lý về nhân sự cho lãnh đạo người nước ngoài.
 • Trợ lý giám đốc nước ngoài: Làm thư ký, trợ lý đối ngoại cho các lãnh đạo người Pháp, phụ trách các mảng công việc liên quan tới đối ngoại hợp tác kinh doanh, tiến hành đàm phán và ký hợp đồng.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Trong quá trình hội nhập như hiện nay, ngày càng có nhiều bạn bè quốc tế đến nước ta du lịch, nghỉ dưỡng trong đó có rất nhiều người Pháp. Bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch tại các khu du lịch nổi tiếng hay công ty du lịch và lễ tân khách sạn.
 • Giảng viên tại các trung tâm dạy tiếng Pháp, tư vấn du học Pháp hay các trường nghề đạo tạo tiếng Pháp, với mức lương ổn định.

Những tố chất phù hợp với ngành Ngôn ngữ Pháp

Các bạn sinh viên cần có những tố chất sau để học tập và làm việc liên quan đến ngành ngôn ngữ Pháp:


 • Có niềm đam mê, học hỏi với ngôn ngữ thứ hai là tiếng Pháp.
 • Muốn làm việc, giao tiếp trong môi trường người nước ngoài, để có cơ hội thăng tiến cao.
 • Có tính kiên nhẫn, thái độ nghiêm túc trong công việc
 • Sự kiên trì, tỉ mỉ vượt lên khó khăn thử thách trong học tập và công việc.
 • Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt.
Những tố chất cần có khi học ngành Ngôn ngữ Pháp
Ngành ngôn ngữ Pháp cần người có tố chất phù hợp

Ngành Ngôn ngữ Pháp học những môn gì?

Môn học đại cương

 1. Triết học Mác-Lênin
 2. Kinh tế chính trị Mác-Lênin
 3. Chủ nghĩa xã hội khoa học
 4. Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
 5. Tư tưởng Hồ Chí Minh
 6. Ngoại ngữ II**
 7. Tin học cơ sở
 8. Giáo dục Thể chất
 9. Giáo dục Quốc phòng
 10. Dẫn luận ngôn ngữ học
 11. Cơ sở văn hoá Việt Nam
 12. Tiếng Việt
 13. Ngôn ngữ học đối chiếu
 14. Phương pháp nghiên cứu khoa học

Môn học chuyên ngành

 1. Ngữ âm – âm vị học tiếng Pháp: Học phần cung cấp những kiến thức cơ bản về hệ thống âm vị tiếng Pháp, những đặc trưng về cấu âm, những nét khu biệt trong hệ thống ngữ âm để từ đó có được cách phát âm các nguyên âm, phụ âm, các bán nguyên âm một cách chính xác. Trong học phần này, sinh viên cũng được làm quen với các kiến thức về âm tiết, trọng âm, ngữ điệu để có thể đọc, nói trong từng hoàn cảnh giao tiếp nhất định.
 2. Từ vựng học tiếng Pháp: Học phần cung cấp những kiến thức vầ các quy luật hành chức của từ, quy luật chi phối quá trình tiến hoá, các phương thức và quy tắc cấu tạo phát triển từ, về các mối quan hệ giữa các đơn vị từ vựng trong hệ thống ngôn ngữ cũng như trong lời nói, đặc biệt là các vấn đề nghĩa và các mối quan hệ ngữ nghĩa trong hệ thống từ vựng tiếng Pháp.
 3. Ngữ pháp I  (Morpho-syntaxe): Học phần cung cấp những kiến thức cơ bản về hình thái, đặc biệt là các đặc điểm về hình thái cũng như các chức năng ngữ pháp của ngữ đoạn danh từ, ngữ đoạn động từ, các ý nghĩa ngữ pháp và cách sử dụng hệ thống thời, thể trong tiếng Pháp.
 4. Ngữ pháp II  (Syntaxe): Học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về cấu trúc câu,các kiểu câu, các thành phần câu và các cách biến đổi cấu trúc, những kỹ năng sử dụng các kiểu câu, các biến biến đổi cú pháp thông thường, nhận diện ý nghĩa của các kết hợp cú pháp từ đơn giản đến phức tạp.
 5. Lịch sử Văn học Pháp: Học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức về các biến động lịch sử, các trào lưu văn học, các tác giả  và các tác phẩm tiêu biểu từ thời kỳ Trung cổ đến thế kỷ XX. Học phần cũng góp phần nâng cao những hiểu biết về văn hoá – văn minh Pháp.
 6. Văn học Pháp thế kỷ XIX: Học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức về các biến động lịch sử, các trào lưu văn học, các tác giả và các tác phẩm tiêu biểu của thế kỷ XIX. Ngoài ra cũng góp phần nâng cao những hiểu biết về văn hoá, văn minh Pháp, củng cố và phát triển khả năng tóm tắt văn bản (tác phẩm), năng lực phân tích, tổng hợp và khả năng nghiên cứu khoa học.
 7. Văn học Pháp thế kỷ XX: Học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức về các biến động lịch sử, các trào lưu văn học, các tác giả  và các tác phẩm tiêu biểu của thế kỷ XX. Học phần này góp phần nâng cao những hiểu biết về văn hoá, văn minh Pháp, rèn luyện và phát triển khả năng tóm tắt văn bản (tác phẩm), năng lực phân tích, tổng hợp và khả năng nghiên cứu khoa học.
 8. Đời sống chính trị – xã hội – kinh tế – văn hoá  Pháp: Học phần cung cấp cho sinh viên một cách hệ thống những kiến thức về đời sống xã hội, văn hoá, kinh tế chính trị của nước Pháp đương thời.
 9. Tiếng Pháp tổng hợp I: Nối tiếp của Tiếng Pháp cơ bản nhằm tiếp tục củng cố và nâng cao kiến thức về ngôn ngữ  và rèn luyện các kỹ năng  giao tiếp  theo trình độ chuẩn quốc tế. Sau khi học xong nhóm học phần này, sinh viên tối thiểu phải đạt được trình độ tương đương với DELF cấp độ 1 (A1, A2, A3, A4).
 10. Tiếng Pháp tổng hợp II: Nối tiếp với Tiếng Pháp tổng hợp I, cung cấp cho sinh viên những kiến thức về ngôn ngữ và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp theo trình độ chuẩn quốc tế. Sau khi học xong nhóm học phần này, sinh viên tối thiểu phải đạt được trình độ tương đương với DELF cấp độ 2  (A5, A6).
 11. Nghe hiểu I: Khác với việc rèn luyện kỹ năng nghe ở các nhóm học phần Tiếng Pháp tổng hợp I, II, Nghe hiểu I có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, song được dạy-học như một học phần độc lập.
 12. Nghe hiểu II: Đây là học phần tiếp nối của Nghe hiểu I, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe hiểu ở trình độ tương đối cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp, độ khó về âm, ví dụ, có nhiều tiếng ồn hơn, giọng nói khác nhau, tốc độ nhanh hơn…) so với Nghe hiểu I.
 13. Nghe hiểu III: Đây là học phần tiếp nối của Nghe hiểu II, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe hiểu ở trình độ cao so các học phần Nghe hiểu trước.
 14. Nghe hiểu IV: Đây là học phần tiếp nối của Nghe hiểu III, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng nghe hiểu ở trình độ cao và với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp, độ khó về âm như có nhiều tiếng ồn hơn, giọng nói khác nhau, nói với tốc độ nhanh hơn…) so với các học phần Nghe hiểu trước. Ngoài một số chủ đề quen thuộc, có thêm một số chủ đề khác thuộc tiếng Pháp chuyên ngành (franỗais spộcialisộ): đời sống văn hoá nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, hành chính, pháp luật, khoa học cuộc sống,…
 15. Diễn đạt nói I: Khác với việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt nói ở các các nhóm học phần Tiếng Pháp tổng hợp I, II, Diễn đạt nói I có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt nói, song được dạy-học như một học phần độc lập.
 16. Diễn đạt nói II: Đây là học phần tiếp nối của Diễn đạt nói I, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt nói ở trình độ tương đối cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp… ) so với Diễn đạt nói I.
 17. Diễn đạt nói III: Đây là học phần tiếp nối của Diễn đạt nói II, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt nói ở trình độ cao hơn so với các học phần Diễn đạt nói trước.
 18. Diễn đạt nói IV: Đây là học phần tiếp nối của Diễn đạt nói III, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt nói ở trình độ cao hơn, với những yêu cầu cao hơn về sử dụng từ vựng, ngữ pháp, tính xác đáng của phát ngôn… so với các học phần Diễn đạt nói trước. Ngoài một số chủ đề quen thuộc, có thêm một số chủ đề khác thuộc tiếng Pháp chuyên ngành (franỗais spộcialisộ): đời sống văn hoá nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, hành chính, pháp luật, khoa học cuộc sống,…
 19. Đọc hiểu I: Khác với việc rèn luyện kỹ năng đọc hiểu ở các nhóm học phần Tiếng Pháp tổng hợp I, II, Đọc hiểu I có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, song được dạy-học như một học phần độc lập.
 20. Đọc hiểu II: Đây là học phần tiếp nối của Đọc hiểu I, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc hiểu ở trình độ tương đối cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp…) so với Đọc hiểu I.
 21. Đọc hiểu III: Đây là học phần tiếp nối của Đọc hiểu II, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc hiểu ở trình độ cao hơn so với các học phần Đọc hiểu  trước.
 22. Đọc hiểu IV: Đây là học phần tiếp nối của Đọc hiểu III, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc hiểu ở trình độ cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp) so với các học phần Đọc hiểu trước. Ngoài một số chủ đề quen thuộc, có thêm một số chủ đề khác thuộc tiếng Pháp chuyên ngành (franỗais spộcialisộ): đời sống, văn hoá-nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, hành chính, pháp luật, khoa học cuộc sống,…
 23. Diễn đạt viết I: Khác với việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt viết  ở các nhóm học phần Tiếng Pháp tổng hợp I, II, Diễn đạt viết I  có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt viết, song được dạy-học như một học phần độc lập.
 24. Diễn đạt viết II: Đây là học phần tiếp nối  của Diễn đạt viết I, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt viết ở trình độ tương đối cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp) so với Diễn đạt viết  I.
 25. Diễn đạt viết III: Đây là học phần tiếp nối của Diễn đạt viết II, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diễn đạt viết ở trình độ cao hơn so  với các học phần Diễn đạt viết  trước.
 26. Diễn đạt viết IV: Đây là học phần tiếp nối của Diễn đạt viết  III, có mục đích tiếp tục rèn luyện kỹ năng diến đạt viết ở trình độ cao hơn, với độ khó hơn (độ dài tài liệu, độ khó về từ vựng, ngữ pháp) so với các học phần Diễn đạt viết trước.  Ngoài một số chủ đề quen thuộc, có thêm một số chủ đề khác thuộc tiếng Pháp chuyên ngành (franỗais spộcialisộ) : đời sống văn hoá nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, hành chính, pháp luật, khoa học cuộc sống,…
 27. Thực hành dịch I: Học phần chủ yếu hướng tới việc giúp các sinh viên củng cố kỹ năng sử dụng đúng tiếng Pháp và làm quen với các thao tác dịch thuật.
 28. Thực hành dịch II: Trong khi vẫn giúp sinh viên củng cố khả năng thực hành tiếng và làm quen với các thao tác dịch thuật, học phần cho phép sinh viên bước đầu có thể ý thức về dịch nghề nghiệp.

Qua bài viết này hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ngành ngôn ngữ Pháp rồi phải không nhỉ? Nếu muốn biết thêm thông thông về các ngành khác, bạn có thể tham khảo tại >> Danh sách các ngành nghề hệ Đại Học được đào tạo ở Việt Nam hiện nay. Nếu thấy hữu ích thì nhớ cho Isinhvien một like, comment hoặc share nhé!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close