Kế Toán Tài Chính

Nhà đầu tư thiên thần là gì? 5 Bước kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Có phải bạn đang thắc mắc nhà đầu tư thiên thần là gì? Và không biết cách làm thế nào để kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần. Đừng lo mọi thắc mắc của bạn sẽ được Isinhvien được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) là những người có khối tài sản đầu tư lớn, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp với mục đích đổi lấy quyền sở hữu trong công ty. Nhà đầu tư thường là các thành viên trong gia đình, bạn bè của chủ doanh nghiệp.

nhà đầu tư thiên thần là gì
Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần có thể là nhà đầu tư được công nhận hoặc không được công nhận, một nhà đầu tư thiên thần có thu nhập hoặc tài sản ròng rất cao. Các nhà đầu tư có thể tài trợ bằng một khoảng tiền ban đầu giúp doanh nghiệp bắt đầu hoạt động hoặc liên tục rót thêm vốn để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.


Đặc điểm của nhà đầu tư thiên thần 

Nhà đầu tư thiên thần thường có các đặc điểm sau:

Nhà đầu tư thiên thần thường sử dụng chính số tiền của họ để đầu tư vào các công ty mà họ cho rằng có tiềm năng tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận. Hầu hết các nhà đầu tư thiên thần đều có sẵn một khoản tiền nhàn rỗi muốn tìm kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với các kênh đầu tư truyền thống.

Các nhà đầu tư thiên thần chủ yếu tập trung vào việc giúp các công ty khởi nghiệp có đủ nguồn vốn để thực hiện các dự định kinh doanh hơn là lợi nhuận mà họ các thể nhận được. Đây cũng được là điểm khác biệt với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Nhà đầu tư sẽ đưa ra những điều kiện thuận lợi hơn so với các nhà đầu tư khác, vì họ chủ yếu đầu tư vào chủ doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh hơn là sự tồn tại của công ty. Loại đầu tư có tỷ lệ rủi ro khá cao và thường chiếm ít hơn 10% danh mục đầu tư


Cách hoạt động của nhà đầu tư thiên thần

Các nhà đầu tư thiên thần thích tham gia vào giai đoạn đầu của một công ty, ở giai đoạn tài trợ “hạt giống” hoặc “thiên thần”. Điều đó có thể có nghĩa là Angel Investors đầu tư khi công ty chỉ tồn tại dưới dạng ý tưởng, hoặc một doanh nghiệp vừa mới đi vào hoạt động.

Đôi khi các nhà đầu tư thiên thần đến hiện trường sau vòng gọi vốn đầu tiên, vòng vốn đầu tiên thường đến từ chính những người sáng lập, bạn bè và gia đình của những người sáng lập hoặc từ nguồn vốn ngân hàng. Thông thường, nguồn vốn kinh doanh ban đầu không đáng kể.

Các nhà đầu tư thiên thần đến sau khi có nguồn vốn ban đầu nhưng thường là trước khi một công ty yêu cầu một khoản đầu tư lớn hơn từ một công ty đầu tư mạo hiểm. Khoản đầu tư của họ là cần thiết để hỗ trợ một công ty ở giai đoạn vừa mới phát triển, sau khi nguồn vốn ban đầu có nguy cơ cạn kiệt và trước khi các nhóm đầu tư mạo hiểm thể hiện sự quan tâm đến việc hợp tác với một doanh nghiệp có triển vọng.


Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư thiên thần

Sau đây là các ưu và nhược điểm của một nhà đầu tư thiên thần.

Ưu điểm của nhà đầu tư Thiên thần

Không có nghĩa vụ. Bởi vì họ chưa đăng ký hạn mức tín dụng mới và hầu hết các khoản đầu tư thiên thần liên quan đến các giao dịch cổ phần, các chủ doanh nghiệp không phải trả lại tiền cho nhà tài trợ thiên thần nếu công ty đi lên.

Một nhà đầu tư thiên thần cũng thường là một doanh nhân. Các nhà đầu tư thiên thần thường có lượng kiến ​​thức và kinh nghiệm kinh doanh dồi dào. Khi các thiên thần tài trợ cho một công ty, họ thường ở trong một khoảng thời gian dài và họ thường thực hiện nhiều đợt bơm tiền đầu tư khác sau đó.

Ít công việc hành chính. Các tổ chức huy động vốn từ các thiên thần không phải nộp đơn đầu tư phức tạp với Ủy ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và các cơ quan quản lý nhà nước mà họ có thể phải làm nếu họ quyết định tổ chức, chẳng hạn như IPO để huy động tiền.


Nhược điểm nhà đầu tư thiên thần

Kiểm soát ít hơn. Các công ty làm việc với các đối tác thiên thần có thể cần phải từ bỏ một số vốn chủ sở hữu trong hoạt động kinh doanh của họ. Mặc dù đó thường là một số tiền nhỏ, nhưng những nhà đầu tư thiên thần muốn có vai trò lớn hơn trong các quyết định kinh doanh.

Một cú hit trong túi tiền. Các nhà đầu tư thiên thần yêu cầu bồi thường cho nguồn vốn của họ. 

Nhiều tiền mặt hơn. Khi các thiên thần tài trợ cho một công ty, họ thường ở trong một khoảng thời gian dài và họ thường thực hiện nhiều đợt bơm tiền đầu tư khác sau đó.
Ảnh minh họa

Một khó khăn lớn nữa là gặp phải một nhà đầu tư thiên thần thiếu kinh nghiệm, người đưa ra lời khuyên yếu kém.

Cách kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

Bước 1: Tóm tắt ngắn gọn về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn

Việc bạn cần làm đầu tiên là gửi bản tóm tắt về sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho các nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, đừng làm bản mô tả giống như 1 bản tiếp thị nhé.


Hãy tóm tắt ngắn gọn, súc tích đầy đủ ý các vấn đề cần giải quyết, các bạn giải quyết vấn đề cũng như mức độ thị trường đối với giải pháp đó.

Bước 2: Hồ sơ về những gì bạn có

Bạn nên gửi một bộ hồ sơ trực tuyến giải thích những thỏa thuận của bạn tới những nhà đầu tư. Đồng thời, cung cấp một cách một cách để họ yêu cầu thêm thông tin

Khi nhà đầu tư trả lời email của bạn, bạn sẽ nhận được 1 dãy số ngắn không có tên, không có nội dung cụ thể. Đây chính là dạng email để bạn tiếp tục gửi thêm những thông tin khác. Điều này cũng có nghĩa là nhà đầu tư đang muốn dành thêm nhiều thời gian hơn với bạn.

Bước 3: Tóm tắt hoạt động của doanh nghiệp

Nhà đầu tư luôn yêu cầu các công ty khởi nghiệp gửi một bản tóm tắt về hoạt động điều hành của công ty. Bản tóm tắt này chứa đựng ngắn gọn thông tin giải thích vấn đề, giải pháp, quy mô, thị trường cạnh tranh, đội ngũ quản lý của doanh nghiệp. 


Bước 4: Chuẩn bị một bản Pitch Deck hoàn hảo

Để tăng tính thuyết phục hơn đối với các nhà đầu tư, bạn cần gửi thêm một bản Pitch Deck. Đây là bản tóm tắt kế hoạch kinh doanh được làm trên Powerpoint.

Các nhà đầu tư sẽ thích Pitch Deck hơn là gạch đầu dòng. Nó sẽ là trọng tâm của cuộc họp cũng như là những gì mà nhà đầu tư sẽ xem xét sau khi gặp bạn.

Bước 5: Gặp gỡ chính thức

Khi nhà đầu tư xem xét kỹ hồ sơ của bạn và xác định là họ quan tâm thì bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho buổi gặp mặt. Mục tiêu của cuộc gặp không phải là để gần gũi hơn với các nhà đầu tư mà là thiết lập mối quan hệ tự nhiên

Trên đây Isinhvien đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhà đầu tư thiên thần là gì? 5 Bước để kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần. Hy vọng phần nào sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong hành trang học tập và làm việc của mình. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé.


Bài viết khác liên quan đến Nhà đầu tư thiên thần và mạo hiểm

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close