Marketing

Nhân khẩu học là gì? Các yếu tố nhân khẩu học kèm ví dụ chi tiết

Nhân khẩu học là cụm từ phổ biến trong kinh tế, nó rất quan trọng đối với tất cả mọi người từ chính phủ, doanh nghiệp cho đến các tổ chức,… Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ nhân khẩu học là gì, các yếu tố trong môi trường nhân khẩu học cũng như vai trò của nó chưa? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Isinhvien nhé!

1. Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học là dữ liệu thống kê mà các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu các nhóm người. Nhân khẩu học đề cập đến các đặc điểm riêng biệt của dân số. Các nhà nghiên cứu sử dụng phân tích nhân khẩu học để phân tích toàn bộ xã hội hoặc chỉ các nhóm người riêng lẻ. Dữ liệu này có thể bao gồm một số thông tin cụ thể như:

 • Độ tuổi
 • Chủng tộc và dân tộc
 • Giới tính
 • Cấp độ giáo dục
 • Thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân
 • Nghề nghiệp
 • Quyền sở hữu nhà đất
 • Tỉ lệ sinh
 • Tỉ lệ tử vong
 • Tỉ lệ thất nghiệp
 • Tôn giáo – Chính trị
 • Vị trí địa lý
 • Thói quen và sở thích

Nhân khẩu học được đánh giá là một yếu tố rất quan trọng trong ngành quảng cáo và pr hiện nay, nhân khẩu học giúp các công ty/doanh nghiệp xác định những người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm/dịch vụ của nhà cung ứng.


Nhân khẩu học là gì? Các yếu tố nhân khẩu học
Nhân khẩu học là gì?

2. Tại sao nhân khẩu học lại quan trọng?

Hiểu được nhân khẩu học là gì rồi, bây giờ Isinhvien sẽ giải thích tầm quan trọng của nó nhé!

Nhân khẩu học rất quan trọng vì chúng cung cấp sự hiểu biết rộng rãi về các đặc điểm khác nhau của dân số. Thông tin này đặc biệt hữu ích cho các tổ chức chính phủ để đưa ra các quyết định chính sách quan trọng liên quan đến dân số. Các tập đoàn và các doanh nghiệp khác trong khu vực tư nhân cũng sử dụng nhân khẩu học để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về công chúng và do đó, lập các kế hoạch kinh doanh và tiếp thị chiến lược.

Sự hiểu biết về nhân khẩu học và khả năng thống kê của chúng là vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, không chỉ các chính phủ, doanh nghiệp và các nhà kinh tế. Các quyết định được đưa ra bằng cách sử dụng dữ liệu nhân khẩu học có thể có tác động sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.


3. Các yếu tố trong nhân khẩu học

Những yếu tố tác động trực tiếp đến môi trường của nhân khẩu học là gì? Cùng Isinhvien xem qua một số nhân tố phổ biến dưới đây:

Độ tuổi

Độ tuổi là một trong những yếu tố phân khúc nhân khẩu học phổ biến nhất. Mỗi lứa tuổi đều có những đặc điểm và nhu cầu riêng. Mỗi lứa tuổi đều có một yêu cầu cụ thể, nhu cầu này sẽ rất khác so với các nhóm tuổi khác. 

Ví dụ: Trẻ sơ sinh yêu cầu được cung cấp liên tục tã, quần áo chọn lọc, sữa công thức và các sản phẩm khác, trong khi trẻ mới biết đi yêu cầu đồ chơi giáo dục, sách tô màu, các sản phẩm kích thích sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ. Người lớn ở độ tuổi trung niên có thể đầu tư nhiều hơn vào một thiết bị công nghệ đắt tiền hơn so với thanh thiếu niên. Một người già tiêu tiền của họ để mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe. 


Giới tính

Theo như một số nghiện cứu của nhân khẩu học nêu rằng, thông thường tâm lý người tiêu dùng của “nam giới và nữ giới” có sự khác biệt rõ nét. Phụ nữ thường đề cao tính hoàn thiện hơn và đa phần mua hàng theo cảm nhận của bản thân. Đặc biệt, những đánh giá về khách hàng trước đó đã sử dụng sản phẩm và tên tuổi của thương hiệu sẽ có tác động lớn tới quyết định mua hàng của chị em. Trong khi đó, nam giới trước khi lựa chọn sẽ ưu tiên xem xét kỹ các thông tin khách quan như: chất liệu, mẫu mã,… thay vì cảm nhận của bản thân.

Nghề nghiệp

Đây là một yếu tố cũng tác động trực tiếp đến môi trường nhân khẩu học. Ví dụ như giảng viên và sinh viên thường xuyên sử dụng phấn, bút, bảng viết, giấy, vở,…kỹ sư xây dựng thì khi thi công luôn cần những đồ bảo hộ như: găng tay, nón, quần áo bảo hộ, dây an toàn,… Mỗi nghề nghiệp khác nhau đều sẽ sử dụng những loại dụng cụ, thiết bị riêng biệt được gọi là hàng hóa. Dựa vào đặc điểm này của nhân khẩu học, bạn sẽ rút ngắn được thời gian xác định thị trường tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ cho công ty/doanh nghiệp mình.


Mức thu nhập

Một trong những kiểu phân khúc đơn giản nhất là dựa trên thu nhập. Thu nhập của một cá nhân hoặc một gia đình sẽ chi phối khả năng mua các sản phẩm / dịch vụ của các nhóm chi phí khác nhau. Một người hầu như không đủ khả năng cung cấp thức ăn và chỗ ở cho gia đình của mình sẽ không đủ tiền mua iPhone. Các công ty cung cấp xe hơi hoặc đồng hồ sang trọng phải nhắm đến những khách hàng có thu nhập thêm đáng kể.

Ví dụ: Mercedes, Audi, BMW thường sẽ hướng tới thị phần khách hàng là những người có thu nhập cao, giới thượng lưu giàu có. Gía trị của hãng xe này thường sẽ chênh lệch khá nhiều về giá so với các hãng xe khác. Tương tự, trong giới xe bình dân thì không thể nhắc tới tên tuổi của Toyota. Như vậy, mức thu nhập cũng là một yếu tố giúp các doanh nghiệp “khoanh vùng” được tệp khách hàng của mình một cách nhanh chóng đấy.

Quốc gia, dân tộc

Chủng tộc và dân tộc là những phạm trù nhạy cảm. Việc quảng cáo một sản phẩm phụ thuộc vào chủng tộc hoặc dân tộc mục tiêu vì sản phẩm có thể được điều chỉnh khác nhau theo từng chủng tộc / dân tộc này. Những người thuộc các chủng tộc khác nhau sẽ có sở thích ăn uống, thói quen quần áo và nhiều thuộc tính khác nhau. Phân khúc khuôn mẫu có thể làm tổn thương tình cảm, có thể gây hại cho doanh nghiệp.


Những công ty/doanh nghiệp trong thị trường công nghiệp thực phẩm như: Pepsi, Coca-Cola, Lotteria, KFC,…tất cả họ đều có và đang sở hữu cho mình những chiến lược quảng bá nội địa hóa trong từng quốc gia. Họ sử dụng các thông điệp quảng cáo dựa trên tôn giáo, phong tục, tập quán của mỗi đất nước. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của “kinh doanh quốc tê”, việc sử dụng nhân khẩu học trên phương diện cở sở dân tộc, quốc gia đang ngày càng phổ biên hơn.

Một số thông tin khác

Tùy vào từng đặc tính, đặc thù của từng loại sản phẩm/dịch vụ mà công ty/doanh nghiệp nhắm tới để có bổ sung thêm cho quá trình nghiên cứu nhân khẩu học để phù hợp với nhu cầu của khách hàng như: tình trạng hôn nhân, tôn giáo, trình độ học vấn, sở thích,… Từ những đặc điểm này sẽ giúp công ty/doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phân khúc thị trường phù hợp để tăng tỉ lệ muc bán sản phẩm/dịch vụ của mình.

Dưới đây là một số ví dụ nhân khẩu học khác mà các nhà nghiên cứu thường sử dụng:


 • Tình trạng việc làm: Chủ doanh nghiệp, tự kinh doanh, thất nghiệp, đang làm việc, đã nghỉ hưu.
 • Tình trạng ở: Nhà chính chủ, đang ở, cho thuê.
 • Trình độ học vấn: Cao học, đại học, cao đẳng, trung học phổ thông.
 • Tôn giáo: Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo,…
 • Tình trạng hôn nhân: Độc thân, đã kết hôn, ly thân, góa chồng / góa vợ.
 • Số trẻ em: Không có, 1, 2, 3-5, hơn 5.
 • Đảng phái chính trị: Dân chủ, Cộng hòa, Độc lập.
 • Quốc tịch: Việt Nam, Mỹ, Mexico, Pháp, Ấn Độ, Đức,…
Nhân khẩu học là gì? Các yếu tố nhân khẩu học
Ảnh minh họa

4. Môi trường của nhân khẩu học

Môi trường của nhân khẩu học (Demographic Environment) được định nghĩa là đề cập đến các đặc điểm dân số bao quanh một công ty/doanh nghiệp và điều đó ảnh hưởng và tác động đến thị trường. Môi trường của nhân khẩu học là yếu tố quan trọng, vì nó tác động trực tiếp vào nhà quản trị Marketing và tạo ra nguồn khách hàng cho công ty/doanh nghiệp.


Về phương diện tác động môi trường nhân khẩu học sẽ tác động vào quy mô và tốc độ tăng trưởng dân số của một quốc gia. Mà điều này, lại là một khía cạnh rất quan trọng tác động trực tiếp đến quy mô toàn cầu.

Thông thường, quy mô dân số của một đất nước, một khu vực, một địa phương, một vùng càng lớn thì báo hiệu quy mô thị trường lớn. Bất kể, một công ty/doanh nghiệp nào, kể cả công ty sản xuất hàng tiêu dùng đều bị hấp dẫn bởi những thị trường có quy mô dân số lớn. Tốc độ tăng dân số là qui mô dân số được xem xét ở trạng thái “động”. Dân số tăng nhanh hay chậm hay hoặc giảm sút là chỉ số báo hiệu diễn tiến tương ứng của qui mô thị trường. 

Bạn có thể xem qua bài viết sau đây để hiểu thêm về môi trường vi mô và vĩ mô trong Marketing

5. Ứng dụng nhân khẩu học vào trong Marketing

Nhân khẩu học trong Marketing sẽ được ứng dụng để các công ty/doanh nghiệp vạch ra được nhóm đối tượng khách hàng mà mình sẽ nhắm đến và nhu cầu mua hàng của họ là gì. Từ đó, thông qua các yếu tố tìm hiểu và nghiên cứu về nhân khẩu học để đưa ra các chiến lược phân tích vấn đề về thương hiệu sản phẩm/dịch vụ của họ.


Xác định đúng đắn được nhân khẩu học trong Marketing sẽ giúp công ty/doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian cho các đối tượng không phù hợp. Ngoài ra, nhân khẩu học còn thay đổi theo thời gian và một số tác động bên ngoài, nên các công ty/doanh nghiệp cần nghiên cứu, xem xét kĩ lưỡng, chọn lọc những yếu tố nào giúp công ty/doanh nghiệp điều chỉnh lại cách tiếp cận khách hàng hợp lý qua các thời điểm khác nhau.

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về một số lợi ích của Marketing trong nhân khẩu học nhé!

Hiểu rõ về khách hàng

Đây là một trong những lợi ích đầu tiên phải kể đến khi công ty/doanh nghiệp áp dụng phân tích nhân khẩu học vào Marketing. Các công ty/doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu, sở thích, vấn đề,…của tập khách hàng của mình để thực hiện các chiến dịch Marketing phù hợp.

Giảm chi phí Marketing

Tiến hành Marketing trước khi nghiên cứu nhân khẩu học làm hao tổn chi phí, nhân lực, thời gian,…và không đem lại hiệu quả. Nghiên cứu nhân khẩu học rút ngắn khoảng cách tiếp cận với tập khách hàng tiềm năng.


Giúp gia tăng doanh số

Chung quy lại, mục đích cuối cùng của Marketing là gia tăng doanh số bán hàng, nghiên cứu nhân khẩu học để hỗ trợ vấn đề này. Bằng cách hiểu và tập trung vào đối tượng người tiêu dùng phù hợp, khả năng mua hàng sẽ nhiều hơn những đối tượng không có nhu cầu sử dụng.

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng tại điểm bán

Công ty/doanh nghiệp có thể tạo ra một điểm bán mới, nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn thường xuyên được mua bởi một số yếu tố cụ thể như: tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, mức thu nhập, nghề nghiệp, giới tính,…

Tìm cơ hội để gia tăng doanh số trên thị trường

Nhân khẩu học có thể giúp công ty/doanh nghiệp tìm thấy những lỗ hỏng trong chiến lược Marketing. Sau khi tung ra thị trường, sản phẩm/dịch vụ của bạn cũng có thể tìm được một ngách nhỏ mới, hoặc thậm chí là tìm được một “đại dương xanh”.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về chủ đề nhân khẩu học là gì và các yếu tố của nhân khẩu học trong Marketing. Hi vọng, những kiến thức bổ ích mà Isinhvien đã tổng hợp trên đây về chuyên mục này có thể giúp đỡ được các bạn khi cần thiết nhé! Chúc các bạn một ngày tốt lành, và đừng quên hãy luôn ủng hộ và theo dõi những bài viết mới nhất của chúng mình nhé.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close