Kiến thức thú vị

Nước nào giàu nhất thế giới? Top 10 nước giàu nhất thế giới hiện nay

Đã bao giờ bạn thắc mắc nước nào giàu nhất thế giới chưa? Chắc chắn là rồi đúng không, thế giới rộng lớn với nhiều quốc gia như vậy để trở thành nước giàu nhất thế giới không phải chuyện dễ dàng. Cùng Isinhvien khám phá xem những nước nào giàu nhất thế giới nhé!

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay:

1. Qatar

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Dubai là nước giàu nhất thế giới. Tuy nhiên Dubai chỉ là một thành phố thuộc UAE, có dân số đông nhất và giàu nhất UAE hay còn gọi là các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất. Vậy nước nào giàu nhất thế giới?

Câu trả lời chính là Qatar, một quốc gia có chủ quyền tại châu Á. Quốc gia này chỉ có đường biên giới trên bộ về phía Nam với Ả Rập Xê Út. Còn lại thì vịnh Ba Tư bao quanh phần còn lại của quốc gia này.

nước nào giàu nhất thế giới
Qatar đứng đầu trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới

Qatar đứng đầu trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới với mức GDP bình quân đầu người lên đến 134.620 USD. Một trong những lý do giúp Qatar trở thành nước giàu nhất trên thế giới chính bởi nền công nghiệp khai thác dầu khí phát triển mạnh mẽ, ngành này chiếm đến 70% doanh thu của cả nước; 60% GDP và trên 80% kim ngạch xuất khẩu. 


2. Luxembourg

Khi nhắc đến nước nào giàu nhất thế giới, Luxembourg là cái tên không thể thiếu. Nơi đây được xem như biểu tượng của sự giàu có. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ giúp cho quốc gia này có GDP bình quân (theo PPP) là 118.149 USD, GDP 74,7 tỷ USD. Mức GDP đáng ngưỡng mộ đã giúp đất nước này chễm chệ ở vị trí top 2 nước giàu có, chỉ xếp sau Qatar.

Trong suốt những năm qua, Luxembourg không ngừng đầu tư và phát triển cho các ngành xương sống: Công nghiệp, thép, lĩnh vực tài chính và chính sách tài khóa. Bên cạnh đó, khu vực ngân hàng của quốc gia Luxembourg còn được mệnh danh là “anh cả” của nền kinh tế cung cấp lượng tài sản lớn với khoảng hơn 1.240 tỷ USD.

nước nào giàu nhất thế giới
Luxembourg được xem như biểu tượng của sự giàu có

3. Singapore 

Thành phố-nhà nước nhỏ bé này đã vượt 2 bậc từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 với thu nhập bình quân đầu người (PPP) 103.720 $, gấp 5 lần so với thu nhập bình quân trên thế giới. Các cơ sở của sự giàu có của Singapore là lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất và chính sách kinh tế tự do khuyến khích sự phát triển và đổi mới. Singapore có cảng quốc tế đông đúc thứ hai trên thế giới, xuất khẩu 414 tỷ $ hàng riêng trong năm 2011.


nước nào giàu nhất thế giới
Singapore có cảng quốc tế đông đúc thứ hai trên thế giới

4. Brunei

Vương quốc Brunei là cái tên không thể không nhắc đến khi được hỏi nước nào giàu nhất thế giới. Brunei có GDP bình quân đầu người là 80.335 USD/năm. Thực tế, đáp án cho sự thịnh vượng và sung túc mà Vương quốc này có được như ngày hôm nay chính là nhờ nguồn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên khổng lồ trên vùng đảo Borneo.

Hiện nay Brunei đã và đang tiếp tục đề ra những quy định, chính sách và phúc lợi xã hội cao tạo điều kiện cho ngành khí đốt tự nhiên, kim ngạch xuất khẩu và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

nước nào giàu nhất thế giới
Vương quốc Brunei

5. Ireland

Ireland là một quốc gia có chủ quyền tại phía tây bắc của châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland. Thủ đô và thành phố lớn nhất Cộng hòa Ireland là Dublin, thành phố nằm trên phần phía đông của đảo, có dân số vùng đô thị chiếm khoảng một phần ba trong số 4,75 triệu dân toàn quốc.


Ireland có thu nhập GDP bình quân đầu người đạt con số khá ấn tượng là 82.440 USD. Các ngành công nghiệp chính giữ vai trò chính trong việc thúc đẩy nền kinh tế Ireland là dệt may, khai thác và sản xuất thực phẩm, đây là những ngành tạo nên sản phẩm chủ lực trong hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

nước nào giàu nhất thế giới
Thủ đô và thành phố lớn nhất Cộng hòa Ireland là Dublin

6. Na Uy

Những nước nào giàu nhất thế giới? Na Uy là cái tên tiếp theo phải kể đến. Tên chính thức của nước này là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavi; bao gồm đảo Jan Mayen và quần đảo Svalbard là 2 lãnh thổ nằm rất xa về phía Bắc Cực; bao gồm lãnh thổ phụ thuộc: đảo Bouvet nằm ở khu vực Subantartic. Na Uy cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ với hai hòn đảo Peter I và Queen Maud Land tại châu Nam Cực.


GDP bình quân đầu người của đất nước Bắc Âu này đạt 76.740 USD cho phép gần 5.000.000 người dân thừa hưởng những lợi ích quý báu của một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Được nâng tầm quốc tế bởi ngành đánh bắt thủy hải sản, tài nguyên thiên nhiên và thăm dò dầu khí, Na Uy là nước xuất khẩu dầu thô đứng vị trí thứ 8 trên thế giới, xuất khẩu dầu tinh luyện xếp thứ 9 và xuất khẩu khí thiên nhiên đứng thứ 3 quốc tế.

nước nào giàu nhất thế giới
GDP bình quân đầu người của đất nước Bắc Âu này đạt 76.740 USD

7. Những tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) 

Bên cạnh những đất nước kể trên thì tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng nằm trong top những đất nước giàu nhất thế giới hiện nay. Nền kinh tế UAE phát triển nổi trội, thu nhập GDP bình quân đầu người (theo PPP) là 71.613 USD, GDP 793 tỷ USD.

Trữ lượng dầu mỏ và khí đốt chính là nguồn tài nguyên chính giúp UAE trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Hiện nay UAE đang tiếp tục chú trọng xuất khẩu nguồn tài nguyên này đến nhiều quốc gia phát triển; nhằm thu được nguồn lợi nhuận và đưa nền kinh tế giữ vững ở mức đáng ngưỡng mộ.


nước nào giàu nhất thế giới
Tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng nằm trong top

8. Kuwait 

Những nước nào giàu nhất thế giới? Kuwait là cái tên phải nhắc đến, đây là một quốc gia tại Tây Á. Kuwait nằm tại rìa phía bắc của miền đông bán đảo Ả Rập, và tại đầu vịnh Ba Tư, có biên giới với Iraq và Ả Rập Xê Út. Tính đến năm 2016, dân số Kuwait đạt 4,2 triệu; trong đó 1,3 triệu người là công dân Kuwait còn 2,9 triệu người là ngoại kiều.

Kuwait là một nước có nền kinh tế tương đối cởi mở, người dân được tận hưởng một GDP bình quân đầu người rất ấn tượng 67.970 USD. Kuwait chiếm gần 10% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, dầu khí chiếm gần 50% GDP và khoảng 95% doanh thu xuất khẩu của chính phủ. Trong những năm gần đây, Kuwait đã không ngừng đa dạng hóa nền kinh tế nhờ vào sự diễn biến tích cực của ngành tài chính.

nước nào giàu nhất thế giới
Kuwait là một nước có nền kinh tế tương đối cởi mở

9. Thụy Sĩ

GDP (theo PPP) bình quân mỗi người ở Thụy Sĩ là 65.741$. Ngân hàng Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước này.


Điều quan trọng cần lưu ý đó là một số tài khoản của những người giàu nhất thế giới; và các công ty hàng đầu trên thế giới cũng được gửi tại Thụy Sĩ. Vì vậy, Thụy Sĩ có nhiều vốn dư thừa để sử dụng cho mục đích đầu tư. Zurich và Geneva – 2 thành phố nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ, luôn được xếp hạng trong mười thành phố có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới.

nước nào giàu nhất thế giới
Thụy Sĩ có nhiều vốn dư thừa để sử dụng cho mục đích đầu tư

10. Hồng Kông (Trung Quốc)

Vị trí cuối cùng cho câu hỏi những nước nào giàu có nhất thế giới chính là Hồng Kông (Trung Quốc). GDP bình quân đầu người (theo PPP) ở quốc gia này là 70.354 USD, GDP 534,2 tỷ USD. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tỷ phú giàu có với lượng tài sản khổng lồ. Và đây còn là cửa ngõ của Trung Quốc, vị trí đắc địa để tiếp cận, kết nối và giao dịch, thu hút các nhà đầu tư lớn, giúp tăng cường và phát triển nền kinh tế quốc gia.


Hồng Kông còn là nơi có số lượng cao ốc, nhà chọc trời nhiều nhất trên thế giới; tập trung nhiều ở khu vực cảng Victoria. Hồng Kông liên tục được xếp hạng cao về chỉ số phát triển con người (HDI); và là một trong những lãnh thổ có bình quân tuổi thọ cao nhất trên toàn thế giới. Và một điều đặc biệt nữa là hơn 90% dân số của Hồng Kông sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

nước nào giàu nhất thế giới
Hồng Kông còn là nơi có số lượng cao ốc, nhà chọc trời nhiều nhất trên thế giới

Vậy là Isinhvien đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới rồi đấy. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức thú vị. Cảm ơn bạn đã đọc, nhớ truy cập chuyên mục Kiến thức thú vị để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close