Kế Toán Tài Chính

Phương pháp FIFO (Nhập trước – Xuất trước) là gì? Các tính năng và ví dụ

Phương pháp FIFO đó là một kỹ thuật định giá hàng tồn kho có chữ cái đầu tương ứng với “First In, First Out” (nhập trước, xuất trước). Trong kế toán phương pháp này cũng có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho. Bài viết dưới đây của Isinhvien sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Phương pháp FIFO trong kế toán là gì? Cũng như các tính năng và ví dụ khi sử dụng phương pháp này

FIFO là gì?

FIFO là viết tắt của “First-In, First-Out” ( Nhập trước – xuất trước). Đây là một phương pháp được sử dụng cho mục đích giả định dòng chi phí trong việc tính giá vốn hàng bán. Phương pháp FIFO giả định rằng các sản phẩm lâu đời nhất trong kho của công ty đã được bán trước. Chi phí phải trả cho những sản phẩm cũ nhất là những chi phí được sử dụng trong tính toán.

Nội dung của phương pháp FIFO

Phương pháp nhập trước, xuất trước áp dụng tuân thủ theo nguyên tắc là hàng tồn kho được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ.


phương pháp fifo nhập trước xuất trước
Ảnh minh họa

Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

Tính năng phương pháp FIFO

Theo phương pháp FIFO, các sản phẩm đầu tiên được mua là sản phẩm đầu tiên bị xóa khỏi tài khoản hàng tồn kho. Điều này khiến các sản phẩm còn lại trong kho được hạch toán cho các chi phí phát sinh gần đây nhất. Do đó, tài sản hàng tồn kho được ghi trong bảng cân đối kế toán sẽ chứa chi phí khá gần với chi phí gần đây nhất có thể có được trên thị trường.

Tuy nhiên, phương pháp FIFO này cũng có nghĩa là các chi phí lịch sử lâu đời nhất được so sánh với doanh thu hiện tại, khi chúng được ghi nhận trong giá vốn hàng bán. Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận gộp không nhất thiết phản ánh sự kết hợp đầy đủ giữa thu nhập và chi phí.


Nếu giá đang tăng, FIFO cho chúng ta một dấu hiệu tốt hơn về giá trị của hàng tồn kho cuối cùng trong bảng cân đối kế toán, nhưng cũng làm tăng thu nhập ròng, bởi vì hàng tồn kho có thể vài năm tuổi được sử dụng để định giá giá vốn hàng bán..

Ưu, nhược điểm của phương pháp FIFO

Ưu điểm phương pháp FIFO

– Doanh nghiệp ước tính được ngay trị giá vốn hàng hóa xuất kho trong từng lần.

– Đảm bảo kịp thời cung cấp số liệu cho kế toán chuyển số liệu thực tế cho các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý.

– Giá trị hàng tồn kho tương đối sát với giá thị trường khi giá cả hàng hóa không đổi hoặc có xu hướng giảm dần giúp cho chỉ tiêu hàng tồn kho trên các báo cáo tài chính mang ý nghĩa thực tế hơn.

Nhược điểm phương pháp FIFO

– Doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại (do doanh thu có được của doanh nghiệp tạo ra bởi những giá trị đã có được từ cách đó rất lâu).


– Với những doanh nghiệp lớn với số lượng, chủng loại mặt hàng nhiều, nhập xuất phát sinh liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cao cũng như khối lượng hạch toán, ghi chép sẽ tăng lên rất nhiều.

Ví dụ sử dụng phương pháp FIFO trong kế toán

Ví dụ tình hình nguyên vật liệu của 1 DN trong tháng 8 năm 2018 như sau:

– Nguyên vật liệu chính (A) có số dư đầu kỳ 1.000kg, đơn giá 10.000đ/kg.

– Trong kỳ phát sịnh các nghiệp vụ sau:

  • Ngày 01/08 mua 4.000kg NVL A, đơn giá 10.500đ/kg
  • Ngày 15/08 mua 1.000kg NVL A, đơn giá 11.000đ/kg
  • Ngày 20/08 xuất cho sản xuất trực tiếp sản phẩm 5.500kg NVL A
  • Ngày 25/08 xuất bán 100kg NVL A

⇒ Giá thực tế NVL A xuất trong kỳ được tính như sau:

Ngày 20/08: xuất cho sản xuất trực tiếp sản phẩm 5.500kg NVL A
Giá trị xuất:

1.000 kg x 10.000 đ = 10.000.000 đ

4.000 kg x 10.500 đ = 42.000.000 đ


500 kg x 11.000 đ = 5.500.000 đ

Tổng cộng: 57.500.000 đ

Ngày 25/08: xuất bán 100kg NVL A
Giá trị xuất:

100 kg x 11.000 đ = 1.100.000 đ

Cuối kỳ tồn kho 400 kg NVL A, đơn giá 11.000 đ/kg

Đối tượng áp dụng phương pháp FIFO

Các doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp này trong trường hợp giá cả hàng hóa có tính ổn định hoặc giá cả hàng hóa đang trong thời kỳ có xu hướng giảm.

Thường là các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn mà thiết yếu như: thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm,…

Trên đây là bài viết tổng hợp về phương pháp FIFO trong kế toán là gì? Các tính năng và ví dụ chi tiết mà Isinhvien muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn, doanh nghiệp hiểu thêm về phương pháp FIFO trong kế toán. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé!


Bài viết khác liên quan đến FIFO và LIFO

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close