Kế Toán Tài Chính

Quỹ tương hỗ là gì? Có nên đầu tư vào quỹ tương hỗ hay không?

Trong lĩnh vực kế toán – tài chính không ít lần bạn đã nghe đến khái niệm quỹ tương hỗ. Vậy quỹ tương hỗ là gì? Có nên đầu tư vào quỹ tương hỗ hay không? Cùng Isinhvien tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là một công ty tập hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư tiền vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và nợ ngắn hạn. Các khoản nắm giữ kết hợp của quỹ tương hỗ được gọi là danh mục đầu tư của nó. Các nhà đầu tư mua cổ phần trong quỹ tương hỗ. Mỗi cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần của nhà đầu tư trong quỹ và thu nhập mà nó tạo ra.

quỹ tương hỗ là gì
Quỹ tương hỗ là gì?

Các tính năng của quỹ tương hỗ

Đến đây bạn đã hiểu sơ qua quỹ tương hỗ là gì rồi đúng chứ? Sau đây Isinhvien sẽ đi vào chi tiết các tính năng của quỹ tương hỗ để bạn hiểu rõ hơn:


 • Quản lý chuyên nghiệp. Các nhà quản lý quỹ thực hiện nghiên cứu cho bạn. Họ chọn chứng khoán và theo dõi hoạt động.
 • Đa dạng hóa hoặc “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Các quỹ tương hỗ thường đầu tư vào một loạt các công ty và ngành công nghiệp. Điều này giúp giảm rủi ro của bạn nếu một công ty thất bại.
 • Khả năng chi trả. Hầu hết các quỹ tương hỗ đặt một số tiền tương đối thấp để đầu tư ban đầu và các giao dịch mua sau đó.
 • Tính thanh khoản. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể dễ dàng mua lại cổ phiếu của họ bất kỳ lúc nào, với giá trị tài sản ròng (NAV) hiện tại cộng với bất kỳ khoản phí mua lại nào.

Cách thức hoạt động của các quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ vừa là một khoản đầu tư vừa là một công ty thực tế. Các nhà đầu tư thường kiếm được lợi nhuận từ quỹ tương hỗ theo ba cách:

 • Thu nhập kiếm được từ cổ tức trên cổ phiếu và lãi trái phiếu nắm giữ trong danh mục đầu tư của quỹ. Một quỹ trả gần như tất cả thu nhập mà nó nhận được trong năm cho chủ sở hữu quỹ dưới hình thức phân phối. Các quỹ thường cho các nhà đầu tư lựa chọn nhận séc phân phối hoặc tái đầu tư thu nhập và nhận thêm cổ phiếu.
 • Nếu quỹ bán chứng khoán đã tăng giá, quỹ có lãi vốn. Hầu hết các quỹ cũng chuyển những khoản lợi nhuận này cho các nhà đầu tư trong một đợt phân phối.
 • Nếu quỹ nắm giữ tăng giá nhưng không được người quản lý quỹ bán, cổ phiếu của quỹ sẽ tăng giá. Sau đó, bạn có thể bán cổ phiếu quỹ tương hỗ của mình để kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Các loại phí trong quỹ tương hỗ

Điều mà mọi nhà đầu tư luôn cân nhắc khi tham gia đầu tư vào quỹ tương hỗ đó là chi phí. Thông thường thì quỹ tương hỗ sẽ có các loại phí cơ bản dưới đây mà nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào quỹ nào đó.


Chi phí bán hàng

Đây là chi phí mà một quỹ đầu tư đã chi ra để tìm kiếm các nhà đầu tư. Vì khi một quỹ tương hỗ được thành lập thì không có cách nào thu hút được nhà đầu tư nên phải chi ngân sách cho hoạt động bán hàng, marketing… Tức là bạn phải trả chi phí cho việc quỹ lôi kéo bạn về quỹ. Nghe có vẻ nơi nực cười nhưng sự thật nó là như vậy.

Phí gánh nặng phía sau

Đây là một loại phí mà các cổ đông muốn rút lợi nhuận về thì phải chi trả khoản phí này cho quỹ tương hỗ. Nó giống như việc bạn muốn bán các danh mục đầu tư của mình thì phải trả phí môi giới để bán nó vậy. Tuy nhiên, không phải quỹ tương hỗ nào cũng có thu loại phí này.

Phí quản lý

Đây là mức phí cố định mà quỹ tương hỗ sẽ thu bạn dựa trên tổng giá trị tài sản của bạn. Thông thường, những tài khoản có tài sản lớn sẽ có mức phí (tỷ lệ %) thấp hơn so với tài khoản đầu tư số vốn nhỏ hơn.


Phí quản lý là phí nhà các cổ đông phải trả cho đội ngũ nhân sự, ban quản lý và các hoạt động khác của quỹ tương hỗ.

Phí nghiệp vụ cổ đông

Ngược lại với các loại phí trên thì phí nghiệp vụ cổ đông là phí mà cổ đông (nhà đầu tư) nhận lại từ quỹ tương hỗ. Vì một số nghiệp vụ cổ đông có quyền yêu cầu trả phí như phí duy trì tài khoản hưu trí cho nhà đầu tư.

Một số loại phí cơ bản khác

Ngoài 5 loại phí cơ bản bên trên thì trong đầu tư quỹ tương hỗ còn một số loại phí khác nữa như:

 • Phí lưu ký 
 • Phí cho khâu pháp lý và kiểm toán 
 • Phí truyền thông đến đội ngũ cổ đông 
 • Phí cho mảng nghiệp vụ kế toán 
 • Phí chi đội người ủy thác 

Ưu điểm và nhược điểm của của quỹ tương hỗ

Ưu điểm quỹ tương hổ

Có nhiều điểm khiến quỹ tương hỗ là phương tiện được các nhà đầu tư bán lẻ lựa chọn trong nhiều thập kỷ:


Đa dạng hóa

Đa dạng hóa, hoặc kết hợp các khoản đầu tư và tài sản trong một danh mục đầu tư để giảm rủi ro, là một trong những lợi thế đầu tư vào quỹ tương hỗ. Các chuyên gia ủng hộ đa dạng hóa như một cách để nâng cao lợi nhuận của danh mục đầu tư, đồng thời giảm rủi ro của nó.

Các quỹ tương hỗ lớn thường sở hữu hàng trăm cổ phiếu khác nhau trong nhiều ngành khác nhau. Sẽ không thực tế nếu một nhà đầu tư xây dựng loại danh mục đầu tư này với một số tiền nhỏ.

Dễ dàng truy cập

Giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn, các quỹ tương hỗ có thể được mua và bán tương đối dễ dàng, khiến chúng trở thành những khoản đầu tư có tính thanh khoản cao. Ngoài ra, khi nói đến một số loại tài sản nhất định, như cổ phiếu nước ngoài hoặc hàng hóa kỳ lạ, quỹ tương hỗ thường là cách khả thi nhất (trên thực tế), đôi khi là cách duy nhất để các nhà đầu tư cá nhân tham gia .


Quy mô nền kinh tế

Các quỹ tương hỗ cũng cung cấp tính kinh tế theo quy mô. Mua một cái giúp nhà đầu tư không phải trả nhiều khoản phí hoa hồng cần thiết để tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng. Chỉ mua một chứng khoán tại một thời điểm dẫn đến phí giao dịch lớn, điều này sẽ chiếm một phần lớn khoản đầu tư.

Bởi vì một quỹ tương hỗ mua và bán một lượng lớn chứng khoán tại một thời điểm, chi phí giao dịch của nó thấp hơn mức mà một cá nhân sẽ trả cho các giao dịch chứng khoán. Hơn nữa, một quỹ tương hỗ, vì nó gom tiền từ nhiều nhà đầu tư nhỏ hơn, nên có thể đầu tư vào một số tài sản nhất định hoặc nắm giữ các vị thế lớn hơn một nhà đầu tư nhỏ hơn có thể. 

Quản lý chuyên nghiệp

Lợi thế chính của quỹ tương hỗ là không phải chọn cổ phiếu và quản lý các khoản đầu tư. Thay vào đó, một nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp sẽ giải quyết tất cả những điều này bằng cách sử dụng nghiên cứu cẩn thận và giao dịch khéo léo.


các quỹ này cung cấp một cách thức chi phí thấp để các nhà đầu tư cá nhân trải nghiệm và hy vọng sẽ được hưởng lợi từ việc quản lý tiền chuyên nghiệp.

Đa dạng và tự do lựa chọn

Các nhà đầu tư có quyền tự do nghiên cứu và lựa chọn từ các nhà quản lý với nhiều phong cách và mục tiêu quản lý. Sự đa dạng này cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với không chỉ cổ phiếu và trái phiếu mà còn cả tài sản, hàng hoá nước ngoài và bất động sản thông qua các quỹ tương hỗ chuyên biệt. Một số quỹ tương hỗ thậm chí còn được cấu trúc để thu lợi nhuận từ thị trường giảm giá.

Minh bạch

Một ưu điểm nữa của quỹ tương hộ là minh bạch. Các quỹ tương hỗ tuân theo quy định của ngành để đảm bảo trách nhiệm giải trình và công bằng cho các nhà đầu tư.

Nhược điểm của quỹ tương hỗ

Tính thanh khoản, đa dạng hóa và quản lý chuyên nghiệp, tất cả đều làm cho quỹ tương hỗ trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân trẻ tuổi, mới làm quen và những người không muốn chủ động quản lý tiền của họ. Tuy nhiên, không có tài sản nào là hoàn hảo và các quỹ tương hỗ cũng có nhược điểm.


Lợi nhuận dao động

Giống như nhiều khoản đầu tư khác mà không có lợi nhuận đảm bảo, luôn có khả năng giá trị quỹ tương hỗ của bạn bị giảm giá trị. Các quỹ tương hỗ cổ phần trải qua những biến động về giá, cùng với các cổ phiếu tạo nên quỹ. 

Rút tiền mặt

Các quỹ tương hỗ gom tiền từ hàng nghìn nhà đầu tư, vì vậy hàng ngày mọi người đang bỏ tiền vào quỹ cũng như rút tiền ra. Để duy trì khả năng đáp ứng việc rút tiền, các quỹ thường phải giữ một phần lớn danh mục đầu tư của họ bằng tiền mặt.

Để duy trì tính thanh khoản và khả năng đáp ứng việc rút tiền, các quỹ thường phải giữ một phần lớn hơn trong danh mục đầu tư của họ dưới dạng tiền mặt hơn một nhà đầu tư thông thường có thể. Vì tiền mặt không kiếm được lợi nhuận nên nó thường được gọi là “lực cản tiền mặt”.

Chi phí cao

Các quỹ tương hỗ cung cấp cho các nhà đầu tư sự quản lý chuyên nghiệp, nhưng nó phải trả giá – những tỷ lệ chi phí đã đề cập trước đó. Các khoản phí này làm giảm khoản thanh toán tổng thể của quỹ và chúng được đánh giá cho các nhà đầu tư quỹ tương hỗ bất kể hiệu quả hoạt động của quỹ. 


Thiếu tính thanh khoản

Quỹ tương hỗ cho phép bạn yêu cầu chuyển đổi cổ phiếu của mình thành tiền mặt bất kỳ lúc nào, tuy nhiên, không giống như cổ phiếu giao dịch suốt cả ngày, nhiều giao dịch mua lại quỹ tương hỗ chỉ diễn ra vào cuối mỗi ngày giao dịch.

Thuế

Khi một nhà quản lý quỹ bán một chứng khoán, thuế thu nhập vốn sẽ được kích hoạt. Các nhà đầu tư lo ngại về tác động của thuế cần ghi nhớ những lo ngại đó khi đầu tư vào quỹ tương hỗ. Thuế có thể được giảm thiểu bằng cách đầu tư vào các quỹ nhạy cảm với thuế hoặc bằng cách giữ các quỹ tương hỗ không nhạy cảm với thuế trong tài khoản hoãn thuế.

Cách mua và bán quỹ tương hỗ

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu quỹ tương hỗ từ chính quỹ hoặc thông qua một nhà môi giới cho quỹ, thay vì từ các nhà đầu tư khác. Giá mà các nhà đầu tư phải trả cho quỹ tương hỗ là giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu của quỹ cộng với bất kỳ khoản phí nào được tính vào thời điểm mua, chẳng hạn như tải trọng bán hàng.


Cổ phiếu quỹ tương hỗ “có thể mua lại”, nghĩa là nhà đầu tư có thể bán lại cổ phiếu cho quỹ bất kỳ lúc nào. Quỹ thường phải gửi cho bạn khoản thanh toán trong vòng bảy ngày.

quỹ tương hỗ là gì

Trước khi mua cổ phiếu trong quỹ tương hỗ, hãy đọc kỹ bản cáo bạch. Bản cáo bạch chứa thông tin về mục tiêu đầu tư, rủi ro, hiệu suất và chi phí của quỹ tương hỗ.

Một số nguyên tắc khi tham gia vào quỹ tương hỗ

Tham khảo các nguyên tắc sau khi bạn muốn tham gia vào quỹ tương hỗ:

Tăng thêm vốn vào danh mục đầu tư của bạn

Nhiều người lầm tưởng việc chỉ bỏ 1 số vốn ban đầu rồi chờ quỹ mang đi đầu tư giùm bạn rồi có lợi nhuận. Đúng thật là như vậy nhưng nếu bạn không liên tục bơm thêm vốn vào hàng tháng, hàng năm thì số tiền đó chẳng đáng là bao, chấp luôn cả lãi suất kép.


Lựa chọn quỹ tương hỗ phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn

Lựa chọn quỹ tương hỗ phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn. Bạn nên tìm hiểu xem là quỹ của bạn họ đầu tư thiên về cổ phiếu, hay thiên về trái phiếu hoặc cân bằng để tìm ra quỹ phù hợp với phong cách của bạn.

Lường trước các rủi ro

Sự thật là không một quỹ nào cam kết mức lợi nhuận cụ thể nào cho nhà đầu tư cả. Vì nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường. Nên việc tiền của bạn khi đầu tư vào quỹ tương hỗ và nó giảm sút là điều hết sức bình thường. Quan trọng là tầm nhìn chiến lược dài hạn vẫn mang lại mức tăng trưởng 15%/năm là được.

Trên đây là tổng hợp về quỹ tương hỗ là gì? Có nên đầu tư vào quỹ tương hỗ. Các bạn hãy tìm hiểu nhiều hơn để là nhà đầu tư thành công nhé. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé. Isinhvien hi vọng sẽ nhận được nhiều lời phản hồi từ các bạn để ngày càng có nhiều bài viết chất lượng hơn nữa.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close