Marketing

Rào cản gia nhập ngành là gì? Các loại rào cản gia nhập ngành

Ngày nay, rào cản gia nhập ngành đang là một trở ngại lớn cho các doanh nghiệp khi tham gia vào một thị trường. Điều này có thể do chi phí khởi động cao, đối thủ cạnh tranh có thương hiệu mạnh hoặc thuế nhập khẩu cao. Vậy nếu một công ty, doanh nghiệp cần phá bỏ rào cản đó thì phải chuẩn bị những gì? Sau đây, Isinhvien sẽ nêu rõ từng thông tin chi tiết trong bài viết này.

Rào cản gia nhập ngành là gì?

Rào cản gia nhập ngành (Barriers to entry) được định nghĩa là những yếu tố ngăn cản công ty, doanh nghiệp gia nhập hay tham gia vào một thị trường cụ thể. Nhìn chung, chúng bao gồm một trong năm lực lượng quyết định cường độ cạnh tranh trong một ngành (những lực lượng khác là sự cạnh tranh trong ngành, khả năng thương lượng của người mua, khả năng thương lượng của nhà cung cấp và mối đe dọa của các sản phẩm thay thế ). Cường độ cạnh tranh trong một lĩnh vực nhất định quyết định mức độ hấp dẫn của thị trường (nghĩa là cường độ thấp nghĩa là thị trường đó hấp dẫn).


Rào cản gia nhập ngành
Ảnh minh họa – Rào cản gia nhập ngành là gì?

Vì sao cần hiểu rõ rào cản gia nhập ngành?

Rào cản gia nhập ngành hoạt động như một sự ngăn cản đối với các đối thủ cạnh tranh mới. Chúng đóng vai trò như một cơ chế phòng thủ áp đặt yếu tố chi phí cho những người mới tham gia, điều mà những người đương nhiệm không phải chịu. Các công ty khởi nghiệp cần hiểu rõ bất kỳ rào cản nào đối với doanh nghiệp và thị trường của họ vì hai lý do chính:

 • Các công ty khởi nghiệp có thể tìm cách tham gia vào một doanh nghiệp có rào cản gia nhập cao. Làm như vậy sẽ đặt công ty khởi nghiệp vào một bất lợi đáng kể khó khắc phục.
 • Các công ty khởi nghiệp trở thành người dẫn đầu thị trường phải hiểu cách bảo vệ vị trí của mình bằng cách xây dựng các rào cản gia nhập.

Các loại rào cản gia nhập ngành

Có hai loại rào cản:


Rào cản gia nhập ngành tự nhiên

 • Tính kinh tế theo quy mô: Nếu một thị trường có quy mô kinh tế đáng kể đã được các doanh nghiệp hiện tại khai thác ở mức độ lớn, thì những doanh nghiệp mới sẽ bị cản trở.
 • Hiệu ứng cộng đồng (hiệu ứng mạng xã hội): Điều này đề cập đến ảnh hưởng mà nhiều người dùng có đối với giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với những người dùng khác. Nếu một mạng xã hội có mạng lưới mạnh đã tồn tại, nó có thể hạn chế cơ hội cho những người mới tham gia, sẽ khó khăn để có được đủ số lượng người dùng.
 • Chi phí nghiên cứu và phát triển cao: Khi các công ty chi một số tiền lớn cho nghiên cứu và phát triển, nó thường là một tín hiệu cho những người mới tham gia rằng họ có dự trữ nguồn tài chính lớn. Để cạnh tranh, những người mới tham gia cũng sẽ phải chi ra một số tiền phù hợp hoặc vượt quá mức chi tiêu này.
 • Chi phí thiết lập cao: Nhiều chi phí trong số này là chi phí chìm không thể thu hồi được khi doanh nghiệp rời khỏi thị trường hay rời bỏ rào cản gia nhập ngành, chẳng hạn như chi phí quảng cáo và tiếp thị và các chi phí cố định khác.
 • Quyền sở hữu các nguồn lực quan trọng: Công ty hoặc doanh nghiệp đều có quyền kiểm soát các nguồn lực khan hiếm mà các doanh nghiệp khác có thể đã sử dụng, để có tạo ra một rào cản gia nhập ngành vào thị trường với những doanh nghiệp khác.

Rào cản gia nhập ngành nhân tạo

 • Định giá trước, cũng như mua lại: Một công ty, doanh nghiệp có thể cố tình hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ của họ để buộc các đối thủ rời khỏi thị trường. Ngoài ra, các công ty có thể tiếp quản một đối thủ tiềm năng bằng cách mua đủ cổ phần để giành được quyền kiểm soát.
 • Định giá giới hạn: Khi các công ty, doanh nghiệp hiện tại đặt một mức giá thấp và sản lượng cao để những người tham gia tiềm năng không thể kiếm được lợi nhuận ở mức giá đó.
 • Quảng cáo: Đây là một trong những chi phí chìm. Số tiền chi tiêu của các công ty, doanh nghiệp càng cao thì sức cản trở, rào cản gia nhập thị trường của những doanh nghiệp, công ty mới tham gia càng lớn.
 • Thương hiệu: Giá trị thương hiệu tốt và bền vững tạo ra lòng tin, sự tín nhiệm trong lòng khách hàng và do đó các công ty, doanh nghiệp khó có được sự tín nhiệm và đây lại trở thành yếu tố rào cản gia nhập ngành vào thị trường.
 • Hợp đồng, bằng phát minh, giấy phép: Các công ty, doanh nghiệp mới sẽ khó có thể tham gia thị trường khi các công ty doanh nghiệp cũ hiện tại sở hữu giấy phép, bằng sáng chế hoặc các hợp đồng độc quyền.
 • Các kế hoạch, chiến lược: Các kế hoạch và dịch vụ đặc biệt giúp các công ty, doanh nghiệp giữ được sự tin tưởng, tín nhiệm của của khách hàng và khiến rào cản gia nhập ngành của những doanh nghiệp mới thêm phần khó khăn khi tranh giành vào thị phần trên thị trường.
 • Chi phí chuyển đổi: Đây là những chi phí mà khách hàng phải chịu khi cố gắng chuyển đổi nhà cung cấp. Nó liên quan đến chi phí mua hoặc lắp đặt thiết bị mới, mất dịch vụ trong thời gian thay đổi, những nỗ lực liên quan đến việc tìm kiếm nhà cung cấp mới hoặc học một hệ thống mới. Những điều này được các nhà cung cấp khai thác ở mức độ lớn để làm nản lòng những khách hàng tiềm năng khi tham gia vào thị trường.

Mức độ rào cản gia nhập ngành đối với 4 loại cấu trúc thị trường

Tùy theo từng loại cấu trúc thị trường sẽ có mức độ rào cản gia nhập ngành khác nhau, cụ thể:


Loại cấu trúc thị trườngMức độ của các rào cản khi gia nhập ngành
Cạnh tranh hoàn hảoKhông có rào cản gia nhập ngành
Cạnh tranh độc quyềnCác rào cản gia nhập ngành trung bình
Độc quyềnRào cản gia nhập ngành ở mức cao
Độc quyền hoàn toànRào cản gia nhập ngành rất cao ở mức tuyệt đối

Trên đây đó là những nội dung chi tiết về chủ đề rào cản gia nhập ngành là gì cũng như các loại rào cản hiện nay. Isinhvien hy vong những thông tin này sẽ giúp ích đến bạn. Mời bạn truy cập chuyên mục Marketing để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close