Thủ thuật Excel

So sánh Excel và Access – 9 điểm khác biệt cần biết

Excel hay Access đều là 2 công cụ dùng để phân tích dữ liệu và tạo báo cáo của Microsoft, tuy nhiên vẫn có tồn tại một số điểm khác biệt. Isinhvien sẽ so sánh excel và access chi tiết nhất để giúp bạn hiểu rõ 2 công cụ này trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về Microsoft Excel và Microsoft Access

Trước khi so sánh excel và access, Isinhvien sẽ giúp bạn hiểu rõ 2 công cụ hữu ích này trước nhé:

  • Nếu bạn đã sử dụng Microsoft Excel, bạn sẽ biết rằng Excel hỗ trợ trong việc tạo biểu đồ, đồ thị bằng bảng tính. Và kết quả là các nhà phân tích tài chính sử dụng Microsoft Excel rất nhiều. Excel cũng giúp theo dõi, cung cấp đầu vào, tìm ra đầu ra và giúp thao tác dữ liệu. Excel có các hàng và cột tích hợp sẵn bằng cách sử dụng mà người dùng tạo biểu đồ, đồ thị,..
  • Mặt khác, Microsoft Access được sử dụng để thu thập và phân loại dữ liệu. Access được sử dụng như một phần của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Microsoft Access được xây dựng để giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ. Và bạn sẽ tìm thấy ứng dụng này trong các phiên bản cao hơn của Microsoft Office. Microsoft Access được ưu tiên hơn Excel khi các chủ doanh nghiệp nhỏ cần xử lý nhiều báo cáo và truy vấn. Khi bạn lưu một cơ sở dữ liệu trong quyền truy cập, nó sẽ được lưu dưới dạng phần mở rộng .mdb.

So sánh Excel và Access, cả hai đều là những ứng dụng quan trọng. Nhưng cách sử dụng của chúng được sử dụng cho các nhóm người khác nhau. Các nhà phân tích tài chính thấy Excel hữu ích hơn vì nó cho phép họ tạo các mô hình tài chính bằng cách sử dụng một số công thức, biểu đồ, đồ thị, v.v. Mặt khác, Access hữu ích hơn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ vì họ cần phải xử lý rất nhiều báo cáo và truy vấn.


Microsoft Excel và Microsoft Access khác nhau ở một khía cạnh khác. Excel có tính linh hoạt hơn, trong khi Access chặt chẽ hơn về cách chúng ta có thể sử dụng nó. Và Access hữu ích hơn trong một lĩnh vực cụ thể. Excel chỉ cung cấp các trang tính phẳng hoặc không quan hệ. Mặt khác, Access cung cấp các bảng có quan hệ ở nhiều cấp độ.

Excel cũng có thể được sử dụng để phân tích thống kê phức tạp. Vì Excel dễ sử dụng và có nhiều tính linh hoạt, nên một mô hình thống kê phức tạp có thể được xây dựng trên excel. Nhưng về Access, nó thiên về thu thập và phân loại dữ liệu. Và nhiều người thích Access hơn vì việc xây dựng hệ thống trên Access khá khó khăn.

Đến đây, hẳn bạn đã hình dung sơ qua 2 công cụ này rồi nhỉ? Bây giờ Isinhvien sẽ so sánh Excel và Access để thấy những điểm khác biệt nhé!

so sánh Excel và Access
So sánh Excel và Access

So sánh Excel và Access – 9 điểm khác biệt

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa Excel và Access:


Tiêu chí Microsoft ExcelMicrosoft Access
NghĩaMicrosoft Excel là ứng dụng sử dụng bảng tính để tạo biểu đồ, đồ thị, mô hình dạng bảng.Microsoft Access cũng là một ứng dụng hoạt động như một chương trình cơ sở dữ liệu. Nó giúp thu thập và phân loại dữ liệu.
Mục đíchMục đích Excel là giúp xây dựng các mô hình tài chính trong excel , các mô hình thống kê và giúp theo dõi các đầu vào được cung cấp.Mục đích của Access là giúp thu thập, phân loại và thao tác cơ sở dữ liệu.
Khả năng lưu trữSo với Access, dung lượng lưu trữ ít hơn vì excel không được xây dựng để lưu trữ dữ liệu.So với excel, dung lượng lưu trữ nhiều hơn vì quyền truy cập chủ yếu được xây dựng để lưu trữ, sắp xếp và thao tác cơ sở dữ liệu.
Khả năng thích ứngMicrosoft excel dễ thích ứng hơn. Nó có thể được thay đổi theo quyết định của người dùng.Microsoft Access ít thích ứng hơn. Nó cứng nhắc và không dễ thay đổi.
Áp dụng choMicrosoft Excel được áp dụng nhiều hơn cho các nhà phân tích tài chính và phân tích thống kê.Microsoft Access có thể áp dụng nhiều hơn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.
Dễ họcMicrosoft Excel rất dễ học.Microsoft Access khá khó để tìm hiểu.
Xây dựng hệ thốngViệc xây dựng hệ thống trên excel khá đơn giản và dễ dàng.Việc xây dựng hệ thống trên Access là khá khó khăn.
Quan hệ hoặc bằng phẳngMicrosoft excel là phẳng và không quan hệ.Quyền truy cập của Microsoft có khả năng xây dựng nhiều mô hình quan hệ.
Kiến thức lập trìnhĐể học và ứng dụng excel, bạn không cần kiến ​​thức lập trình.Để tìm hiểu và áp dụng quyền truy cập (đối với hầu hết các tính năng), cần phải có kiến ​​thức lập trình.
So sánh Excel và Access

Những điều cần nhớ

Sau khi so sánh Excelvà Access, các bạn sẽ thấy có nhiều điểm khác biệt nhưng chung quy lại, cả 2 đều có ý nghĩa rất quan trọng. Đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ, Microsoft excel và Access đều có thể hữu ích. Tất cả những gì bạn cần làm là hiểu chi tiết từng ứng dụng để có thể áp dụng thành thạo và sử dụng chúng trong các ngữ cảnh phù hợp.


Isinhvien hy vọng bài viết trên về so sánh excel và excess sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 công cụ này. Nếu thấy hữu ích thì hãy để lại 1 like và share nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close