Kế Toán Tài Chính

Sự khác biệt giữa FIFO và FEFO? Sử dụng phương pháp nào để tối ưu nhất?

Bạn đang tìm hiểu về 2 phương pháp FIFO và FEFO? Và đang băn khoăn không biết sử dụng phương pháp nào là tối ưu nhất? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Isinhvien. Chúng mình sẽ cho bạn câu trả lời thoả đáng nhất!

FIFO và FEFO là gì?

FIFO và FEFO rất nổi tiếng khi nói đến kế toán, nhưng những phương pháp này cũng có thể được sử dụng để quản lý hàng tồn kho. Nhưng trước hết, điều quan trọng là phải hiểu những khái niệm cơ bản của các phương pháp này.

Khái niệm FIFO

FIFO là khái niệm mô tả các lô hàng đầu tiên nhập vào nhà kho sẽ là hàng hoá đầu tiên được xuất ra khỏi kho. Hàng hoá lưu kho sẽ được xuất ra tuần tự từ cũ nhất đến mới nhất.

Muốn hiểu rõ chi tiết FIFO là gì, mời bạn đọc bài viết Isinhvien đã giới thiệu trước đó: Phương pháp FIFO (Nhập trước – Xuất trước) là gì? Các tính năng và ví dụ


fifo và fefo
Ảnh minh họa

Khái niệm FEFO

FEFO là khái niệm được dùng để mô tả cách quản lý và luân chuyển sản phẩm trong kho: Các sản phẩm dễ hỏng hoặc sắp hết hạn sử dụng sẽ được xuất trước. Trong đó hạn sử dụng được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến khi hết hạn sử dụng trên bao bì.

Những lợi ích khi sử dụng phương pháp FIFO và FEFO

FIFO và FEFO là 2 phương pháp đem lại khá nhiều ích cho doanh nghiệp vì hàng hóa được chuyển vào kho trước cũng thường hết hạn trước.

Lợi ích khi dùng phương pháp FIFO?

“FIFO – Nhập trước, xuất trước” là một chiến lược tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn có hạn dùng.

 • Theo phương pháp này doanh thu hiện tại có được tạo ra bởi những giá trị đã có được từ cách đó rất lâu làm cho doanh thu hiện tại không phù hợp với những khoản chi phí hiện tại. 
 • Trong trường hợp doanh nghiệp lớn với số lượng, chủng loại mặt hàng nhiều, nhập xuất phát sinh liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng hạch toán, ghi chép sẽ tăng lên rất nhiều.

Lợi ích khi dùng phương pháp FEFO?

Sử dụng FEFO, doanh nghiệp của bạn sẽ được đảm bảo về:


 • Sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn được đảm bảo chất lượng và trải nghiệm tốt nhất. Giúp người tiêu dùng luôn tin tưởng và yên tâm với sản phẩm của bạn, mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp.
 • Tránh được tình trạng hàng tồn kho quá nhiều dẫn đến khó kiếm soát hay hết hạn sử dụng gây lãng phí và thất thoát tài sản.
 • Giảm chi phí kho bãi, chi phí thu hồi sản phẩm hết hạn.
 • FEFO sẽ giúp bạn biết chính xác khi nào cần xuất lô hàng nào ra khỏi kho? Lô hàng mới nhập là gì?.. Giúp bạn quản lý một cách dễ dàng và khoa học.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phương pháp FIFO và FEFO

Phương pháp FIFO và FEFO là 2 chiến lược có khá nhiều điểm chung vì hàng hóa được chuyển vào kho trước cũng thường hết hạn trước. Trường hợp hàng hóa nhập sau có hạn dùng ngắn hơn hàng hóa cũ thường rất ít, do đó 2 chiến lược này gần như tương đồng với nhau.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp FIFO và FEFO

 • Giảm chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm vì hàng hoá không năm trong kho lâu.
 • Giảm số lượng hàng tồn kho đã hết hạn và quá hạn: Nếu sản phẩm trở nên lỗi thời và không còn hữu ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Sử dụng các phương pháp FIFO và FEFO sẽ tăng cơ hội sản phẩm được bán trước ngày hết hạn.
 • Áp dụng 2 phương pháp này giúp giảm thiểu tác động lạm phát. Vì chi phí sản xuất luôn tăng lên, việc vận chuyển hàng tồn kho cũ – những sản phẩm tốn ít chi phí hơn để sản xuất có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhược điểm khi sử dụng phương pháp FIFO và FEFO

 • Yêu cầu về không gian kho: Để thực hiện chiến lược FIFO / FEFO, kho của bạn phải được sắp xếp khoa học, không gian lưu trữ lớn và nhiều thiết bị chuyên dụng.
 • Bạn phải theo dõi hàng tồn kho của bạn một cách kỹ càng. Với số lượng hàng hóa đi vào và ra khỏi kho, nên cần có một hệ thống theo dõi.
 • Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển, nhu cầu lưu kho của bạn cũng mở rộng. Bạn có thể gặp khó khăn khi phải cập nhật hàng tồn kho liên tục với hàng ngàn mã hàng hóa ở các vị trí khác nhau, khó khăn trong kiểm kê và các nghiệp vụ kế toán.
 • Mặc dù FIFO và FEFO giảm thiểu lạm phát dẫn đến lợi nhuận cao hơn, nhưng nó cũng dẫn đến thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn.

Yêu cầu khi áp dụng FIFO và FEFO

Với sự luân chuyển hàng trong kho cao của phương pháp FIFO và FEFO này, kho lưu trữ hàng hoá cần đáp ứng yêu cầu có thể bốc dỡ hàng hoá thường xuyên. Kệ pallet của bạn phải được sắp xếp một cách gọn gàng và khoa học. Có thể tổ chức các lối đi dọc các dãy kệ sao cho người và phương tiện như xe nâng, máy nâng có thể tiếp cận dễ dàng.


FIFO và FEFO sử dụng phương pháp nào tốt hơn?

Dù 2 phương pháp quản lý tồn kho FIFO và FEFO có những nét tương đồng. Tuy nhiên đối với phương pháp FIFO (nhập trước xuất trước), hạn sử dụng của sản phẩm không được dùng để làm tiêu chí xuất kho. Điều đó đã thúc đẩy phương pháp FEFO ra đời. Nếu bạn bán hàng hóa dễ hư hỏng, trong ngành thực phẩm và đồ uống hoặc dược phẩm.. phương pháp tốt nhất bạn nên áp dụng là FEFO.

Bài viết trên chính là những nội dung và thông tin liên quan đến 2 phương pháp FIFO và FEFO? Thông qua bài viết các bạn ắt hẳn đã có được sự lựa chọn phương pháp nào là phù hợp nhất. Isinhvien hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích và hỗ trợ các bạn khi cần thiết. Chúc bạn học tốt!

Bài viết khác liên quan đến FIFO và LIFO


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close