Kế Toán Tài Chính

Sự khác biệt giữa FIFO và LIFO? Phương pháp nào tối ưu hơn?

Ở các trung tâm phân phối hoặc cơ sở lưu trữ như nhà kho thì phần lớn hàng hóa được lưu trữ với hai phương pháp FIFO và LIFO. Nhưng làm thế nào để bạn chọn được phương pháp quản lý và một hệ thống kệ phù hợp với hàng hóa của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Isinhvien để bạn tìm được câu trả lời nhé.

Sự khác biệt chính giữa FIFO và LIFO

FIFO và LIFO là các phương pháp được sử dụng để tính giá vốn hàng bán.

Khái niệm FIFO và LIFO

 • FIFO (“Nhập trước, Xuất trước”) giả định rằng các sản phẩm lâu đời nhất trong hàng tồn kho của công ty đã được bán trước và đi theo các chi phí sản xuất đó.
 • Phương pháp LIFO (“Nhập trước, Xuất trước”) giả định rằng các sản phẩm gần đây nhất trong hàng tồn kho của công ty đã được bán trước và sử dụng các chi phí đó để thay thế.

Trong bài viết trước đó, Isinhvien đã trình bày chi tiết FIFO và LIFO là gì, nêu chưa nắm rõ thì mời bạn đọc tại đây:


>> Phương pháp FIFO (Nhập trước – Xuất trước) là gì?

>> Phương pháp LIFO (Nhập sau – Xuất trước) là gì?

fifo và lifo
fifo và lifo

Sự khác biệt cơ bản giữa các phương pháp FIFO và LIFO:

Các điểm được đưa ra dưới đây giải thích sự khác biệt cơ bản giữa các phương pháp FIFO và LIFO:

 1. Một phương pháp định giá hàng tồn kho trong đó lô nhận được cuối cùng được phát hành đầu tiên được gọi là LIFO. Còn FIFO, hàng tồn kho được sản xuất hoặc mua trước, được xuất ra hoặc bán hết trước.
 2. Trong LIFO, hàng hóa xuất ra là cũ nhất trong khi ở FIFO, hàng hóa xuất ra là lô hàng mới nhất.
 3. Trong LIFO, giá vốn hàng bán cho thấy giá thị trường hiện tại trong khi trong trường hợp của FIFO, giá hàng tồn chưa bán cho thấy giá thị trường hiện tại.
 4. Theo Khung Báo cáo Tài chính Quốc tế, phương pháp LIFO không được phép định giá hàng tồn kho, nhưng FIFO thì lại khác.
 5. Khi có xu hướng lạm phát trong nền kinh tế của đất nước, LIFO sẽ hiển thị lợi nhuận chính xác và do đó giúp tiết kiệm thuế. Tuy nhiên, phương pháp FIFO thì ngược lại.
 6. Trong FIFO, một số ít hồ sơ đang được duy trì, không giống như LIFO.

Bảng so sánh FIFO và LIFO

Cơ sở để so sánhLIFOFIFO
Ý nghĩaLIFO là một kỹ thuật định giá hàng tồn kho, trong đó hàng hóa nhận được cuối cùng được phát hành trước.FIFO là một kỹ thuật định giá hàng tồn kho, trong đó hàng hóa nhận được đầu tiên được phát hành đầu tiên.
Hàng hóa trong khoĐại diện cho hàng tồn kho lâu đời nhấtĐại diện cho hàng tồn kho mới nhất
Giá thị trường hiện tạiThể hiện bởi giá vốn hàng bánThể hiện bởi chi phí của hàng tồn kho chưa bán
Hạn chếIFRS, không khuyến nghị sử dụng LIFO để định giá hàng tồn kho trong kế toán.Không hạn chế như vậy
Lạm phátThuế thu nhập cho thấy số tiền tối thiểu, khi có lạm phát trong nền kinh tế.Trong điều kiện lạm phát, thuế thu nhập cho thấy một số tiền cao hơn.
Giảm phátTrong trường hợp giảm phát, số tiền thuế thu nhập lớn hơn được hiển thị.Thuế thu nhập giảm sẽ được hiển thị trong điều kiện giảm phát.
Biểu đồ so sánh FIFO và LIFO

Yêu cầu tiêu chuẩn đối với phương pháp quản lý kho hàng FIFO và LIFO

Để đảm bảo áp dụng phương pháp quản lý kho hàng FIFO và LIFO đạt hiệu quả cao như mong muốn thì các doanh nghiệp cần tối ưu kho hàng và đáp ứng những yêu cầu cần thiết như sau:


 • Với sự luân chuyển cao của hình thức nhập trước – xuất trước FIFO, kho lưu trữ hàng hóa cần đáp ứng yêu cầu có thể bốc dỡ hàng hóa thường xuyên và liên tục. 
 • Các ô kệ hoặc kệ pallet phải được sắp xếp gọn gàng, khoa học để thuận tiện cho quá trình xuất/nhập hàng hóa. 
 • Tổ chức các lối đi dọc các dãy kệ sao cho người và các phương tiện như xe nâng, máy nâng,…có thể tiếp cận hàng hóa dễ dàng.

Ưu điểm khi sử dụng FIFO và LIFO

Cả hai phương pháp FIFO và LIFO đều có ưu và nhược điểm. LIFO không làm tăng lợi nhuận khi giá sản phẩm tăng, nhưng có những phức tạp trong phương pháp này. Do các giả định không hợp lý, ngày nay LIFO không được sử dụng vì nó xử lý hàng tồn kho mới nhất không công bằng vì hàng tồn kho sớm nhất phải đứng trong hàng đợi. FIFO rất đơn giản để hiểu cũng như vận hành. Nó cho thấy hình ảnh chính xác khi giá giảm.

Khi áp dụng nguyên tắc FIFO và LIFO các doanh nghiệp sẽ giảm được lượng hàng hóa tồn kho cũ. Vì những hàng được lưu trữ trong kho sẽ được áp dụng phương pháp phù hợp nhất. Hai nguyên tắc này thích hợp với những doanh nghiệp chuyên sản xuất mặt hàng có thời hạn dùng như thực phẩm hay đồ uống, cũng phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất mặt hàng vô thời hạn khi áp dụng nguyên tắc LIFO.


Phương pháp nào tốt hơn, FIFO hay LIFO?

Quyết định về một phương pháp định giá phù hợp cho một doanh nghiệp có thể là thách thức. Tuy nhiên, một người kinh doanh nên căn cứ vào việc lựa chọn phương pháp định giá dựa trên địa điểm kinh doanh, mức tồn kho của doanh nghiệp thay đổi bao nhiêu cũng như liệu chi phí hoạt động kinh doanh đang tăng hay giảm.

Mặc dù phương pháp định giá FIFO phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp vì nó đưa ra một bức tranh rõ ràng về chi phí phát sinh cũng như lợi nhuận, nhưng nó không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo trước khi đưa ra quyết định áp dụng phương pháp định giá hàng tồn kho nào trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Với thông tin tìm hiểu về nguyên tắc FIFO và LIFO là gì trên đây, Isinhvien hy vọng không chỉ giúp được bạn củng cố thêm kiến thức mà còn là cơ sở cho nhiều doanh nghiệp lựa chọn các phương pháp phù hợp nhất với đặc tính sản phẩm mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé.


Bài viết khác liên quan đến FIFO và LIFO

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close