Kỹ năng tìm việc

10 sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Trong mô hình tổ chức của doanh nghiệp, lãnh đạo và quản lý là một trong những thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn. Vậy đâu là những điểm khác biệt rõ ràng và cơ bản nhất về sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu qua 10 điểm khác biệt này nhé.

Khái niệm lãnh đạo và quản lý

Trước khi tìm hiểu được sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý, ta cần nắm rõ khái niệm lãnh đạo và quản lý là gì?

Lãnh đạo là gì?

Thật khó để định nghĩa lãnh đạo là gì. Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản lãnh đạo là một quá trình mà một người có vai trò dẫn đầu, định hướng cho những cá nhân trong tập thể làm điều đúng đắn.

Người lãnh đạo có thể cung cấp cho những nhân viên của mình những kiến thức và công cụ để đạt được các mục tiêu đó. Bằng cách xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển đạt được mục tiêu chung.


Quản lý là gì?

Quản lý hay còn được biết đến với thuật ngữ Manager. Quản lý là một quá trình lập kế hoạch, ra quyết định, tổ chức, lãnh đạo, tạo động lực và kiểm soát nguồn nhân lực, tài chính, vật chất và thông tin của một tổ chức để đạt được mục tiêu một cách hiệu quả.

Nhà quản lý là những người chịu trách nhiệm về khía cạnh quan trọng của dự án, công việc, một đội. Công việc của các nhà quản lý là làm kế hoạch, tổ chức và điều phối.

sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Đôi khi chúng ta đang đánh đồng lãnh đạo và quản lý với nhau. Trên thực tế thì không phải như vậy. Lãnh đạo và quản lý khác nhau ở tầm nhìn và sứ mệnh của họ. Hãy cùng tìm hiểu qua10 sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý sau đây:

Nhà lãnh đạo nghĩ ý tưởng, nhà quản lý thực thi

Các nhà quản lý liên hệ với mọi người theo vai trò của họ trong quá trình ra quyết định, Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý đơn giản là giữa sự chú ý của người quản lý đối với cách hoàn thành công việc và sự chú ý của nhà lãnh đạo đối với những việc nên làm để đạt được kết quả cao hơn. 


Nhà lãnh đạo phải luôn có tầm nhìn, đồng thời không ngừng phát triển các chiến lược và chiến thuật mới. Họ có nhiệm vụ nghĩ ra và đưa những ý tưởng mới vào kế hoạch của công ty trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà lãnh đạo họ cần phải có hiểu biết về các xu hướng, các nghiên cứu và cập nhật kỹ năng mới nhất. Các nhà quản lý luôn tận tụy, gắn bó với những gì đang hoạt động. Họ lựa chọn tinh chỉnh hệ thống, cấu trúc và quy trình để làm cho hệ thống đạt hiệu quả cao hơn.

Quản lý dựa vào kiểm soát trong khi lãnh đạo củng cố niềm tin

Một sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý khác là bạn sẽ không trở thành nhà lãnh đạo khi không có ai thực thi ý tưởng của bạn đưa ra, nhà lãnh đạo thường có nhiệm vụ củng cố niềm tin để mọi người hào hứng với ý tưởng của mình.

Nhà quản lý duy trì việc kiểm soát nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên phát huy khả năng, sáng tạo hoặc tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Để có được kết quả như mong muốn, nhà quản lý cần am hiểu về khả năng, đam mê và mong muốn của mỗi nhân viên.


Mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý

Để một tập thể phát triển nhanh chóng và bền vững thì cần có cả lãnh đạo và quản lý. Lãnh đạo là nhân trị còn quản lý là pháp trị. Và một tổ chức, doanh nghiệp thì cần cả hai điều đó.

Quản lý gây tác động đến một nhóm người để đạt được mục tiêu công việc thì họ đang làm một lãnh đạo. Và ngược lại, khi lãnh đạo dấn thân để lập kế hoạch, kiểm soát đội ngũ nhân viên thì họ đang làm một quản lý.

Đây chính là sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý. Khi cả hai vị trí này đều cố gắng xử lý các tác động, ảnh hưởng của mình đến một nhóm cá nhân để có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Cộng sự của lãnh đạo và quản lý

Những nhân viên, cộng sự của các nhà lãnh đạo là những người tự nguyện. Những người này luôn trung thành, sẵn sàng hi sinh, xả thân với công việc. Đây cũng là một sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý


 Do tính chất công việc nên xung quanh những nhà quản lý là những cộng sự biết phục tùng. Họ lắng nghe và luôn tuân thủ theo đúng kỷ luật, hoàn thành đúng chỉ tiêu được giao.

Lãnh đạo chấp nhận rủi ro, nhà quản lý kiểm soát rủi ro

Các nhà lãnh đạo sẵn sàng đương đầu với những điều mới ngay cả khi họ có thể thất bại thảm hại. Họ biết rằng càng có rủi rot hi cơ hội sẽ càng lớn; và thất bại sẽ là một bước trên con đường dẫn đến thành công.

Các nhà quản lý làm việc để giảm thiểu rủi ro hay những tình huống ngoài ý muốn. Họ luôn tìm cách né tránh, kiểm soát các vấn đề này hơn là đâm đầu vào những thứ không an toàn.

Người lãnh đạo nhìn vào tương lai, nhà quản lý làm việc trong hiện tại

Một trong những sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là các nhà lãnh đạo tập trung hơn vào tương lai , trong khi các nhà quản lý tập trung hơn vào hiện tại . 


Do đó, mục tiêu quan trọng nhất của nhà quản lý là đạt được các mục tiêu của tổ chức bằng cách thực hiện các quy trình và thủ tục xoay quanh việc lập ngân sách, cơ cấu tổ chức và bố trí nhân sự.

Mặt khác, các nhà lãnh đạo có xu hướng suy nghĩ trước và tận dụng các cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, tầm nhìn của lãnh đạo về tương lai chẳng có ý nghĩa gì nếu nó không thể được truyền đạt một cách rõ ràng cho cả người quản lý và nhân viên.

Kỹ năng cần thiết của nhà quản lý và lãnh đạo

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý thể hiện qua các kỹ năng cần thiết.
Đối với các nhà lãnh đạo, họ cần:

  • Uy tín cá nhân cao
  • Có trình độ cao, tầm nhìn xa trông rộng để đưa ra những chiến lược đúng đắn
  • Phối hợp hài hòa với bộ phận quản lý

Đối với các nhà quản lý, họ cần:

  • Hiểu và tuân theo các quyết định của lãnh đạo
  • Có tính kỷ luật cao
  • Tỉ mỉ, cẩn thận, luôn theo dõi sát sao các chi tiết
  • Có trình độ chuyên môn tương ứng với công việc

Lãnh đạo cần có trình độ cao hơn người quản lý. Người quản lý thì cần tính chuyên môn cao hơn.


Lãnh đạo là duy nhất, quản lý là học hỏi

Các nhà lãnh đạo tự nhận thức và làm việc tích cực để xây dựng thương hiệu cá nhân độc đáo, khác biệt của họ. Các nhà lãnh đạo luôn thoải mái với phong cách của riêng mình và sẵn sàng nổi bật. Họ cũng được biết tới là những người xác thực và minh bạch.

sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý

Các nhà quản lý học hỏi những khả năng và kỹ năng quản lý của mình thông qua những kinh nghiệm công việc hoặc từ người khác. Họ thiên về học hỏi để làm nên phong cách lãnh đạo của bản thân hơn là tự định nghĩa, sáng tạo.

Nhà lãnh đạo huấn luyện, nhà quản lý hướng dẫn trực tiếp

Các nhà lãnh đạo biết rằng những người làm việc cho họ đã có câu trả lời hoặc có thể tìm thấy chúng. Họ biết mình đã tuyển dụng những người có năng lực và luôn tin tưởng, tạo điều kiện cho cấp dưới của mình tự do phát triển.


Các nhà lãnh đạo không nói cho nhân viên của mình phải làm gì và làm như thế nào cho đến khi họ thấy thực sự cần thiết. Ngược lại nhà quản lý luôn phân công nhiệm vụ theo từng bước và cung cấp hướng dẫn về cách hoàn thành chúng cho đội ngũ của mình.

Người lãnh đạo truyền cảm hứng, người quản lý thúc đẩy thành công

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý có thể nhìn thấy được qua việc hỗ trợ giao tiếp với nhân viên. Nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong những nơi làm việc hỗ trợ giao tiếp trung thực, cởi mở và minh bạch.

Trong khi các nhà lãnh đạo có sức mạnh to lớn trong việc truyền cảm hứng cho mọi người, các nhà quản lý có trách nhiệm thúc đẩy thành công liên tục và trải nghiệm làm việc tích cực của họ trong suốt hành trình sự nghiệp của nhân viên.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Isinhvien đã cùng bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu hữu ích trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Truy cập chuyên mục kỹ năng tìm việc để đọc nhiều bài viết hơn nhé.


Bài viết khác liên quan đến Lãnh đạo

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close