Khám phá thế giới

Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai?

Yết hầu là một bộ phận trên cơ thể người nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? Con gái có yết hầu giống con trai không?,…Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ trả lời tất tần tật các câu hỏi này, nhớ theo dõi nhé!

Trước khi giải thích lý do tại sao không nên sờ yết hầu của con trai, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm yết hầu là gì và quá trình hình thành “trái táo cổ” trước nhé.

1. Yết hầu là gì?

Yết hầu là phần xương sụn bao bọc quanh dây thanh quản của mỗi người, đây là một phần của cổ ngay dưới khoang mũi, phía sau miệng và nằm trên thực quản và thanh quản. Yết hầu thường sẽ nhô ra trước cổ. Chính nhờ có dây thanh quản mà con người có thể cười, nói, ca hát cũng như thì thầm với người khác. Dây thanh quản cũng giúp hạn chế lượng thức ăn khi nuốt xuống sẽ không rơi vào đường thở.


Yết hầu còn được biết đến với một tên gọi khác là “trái táo cổ” hay “quả táo Adam“. Tên gọi này được xuất phát từ truyền thuyết Adam và Eva. Do dại dột ăn “trái cấm” trong vườn địa đàng, Adam đã mắc nghẹn miếng táo ở cổ họng. Hình dạng miếng táo lồi ra khá giống với yết hầu. Từ đó, người ta thường dùng cụm từ “trái táo cổ” để chỉ bộ phận này một cách hoa mỹ.

Trong quá trình dậy thì, dây thanh quản sẽ tăng trưởng khiến cho phần sụn xuất hiện rõ ràng hơn. Theo chuyên gia, hộp thanh quản càng to thì yết hầu ở nam giới sẽ càng lớn và giọng nói sẽ trầm ấm, ồm ồm hơn so với người có yết hầu nhỏ.

Trong võ thuật, yết hầu được coi là một tử huyệt khi đánh trúng vào có thể gây thương vong, tuyệt chiêu hay dùng để đánh vào yết hầu là tỏa hầu cầm nã thủ tức hai tay co móc lại mô phỏng như móng vuốt chim ưng (ưng trảo công hay ưng trảo thủ) để móc và giật cổ họng của đối phương.


Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? Nữ giới có yết hầu có không
Yết hầu là gì?

2. Yết hầu hình thành từ khi nào?

Bạn đã biết được thế nào là yết hầu, vậy yết hầu được hình thành ra sao, cùng Isinhvien khám phá nhé!

Yết hầu phát triển trong tuổi dậy thì. Trước giai đoạn này, bé trai và bé gái có kích thước thanh quản tương tự nhau. Khi đến tuổi dậy thì, thanh quản phát triển về kích thước và tăng thêm sụn để bảo vệ dây thanh âm. Đổi lại, giọng nói sẽ trở nên trầm hơn một cách tự nhiên. Sự phát triển của thanh quản ở bé trai lớn hơn bé gái.

Sụn ​​được tạo thành từ mô liên kết không có bất kỳ mạch máu nào. Trái táo cổ là phần phình ra ở mặt trước của sụn tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, nó chịu trách nhiệm cho các chức năng trao đổi chất trong toàn bộ cơ thể. Mặc dù vậy, có thêm sụn tuyến giáp không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Sụn ​​giáp nằm phía trên tuyến giáp.


Cũng giống như những thay đổi khác của cơ thể, “quả táo Adam” không tự dưng xuất hiện trong một sớm một chiều. Nếu giọng nói đang có những thay đổi, chẳng hạn như thỉnh thoảng bị rè, điều này có thể có nghĩa là thanh quản đang điều chỉnh để thích nghi với quá trình phát triển.

3. Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai?

Hiểu yết hầu là gì rồi, vậy bạn có biết tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? Lý do tại sao lại như vậy, dưới đây là câu trả lời mà Isinhvien đã tổng hợp được:

3.1. Sẽ gây ra những cảm giác lạ

Vì bản thân quả táo Adam nằm trong cổ họng và gần với các cơ quan trong cơ thể nên nếu chúng ta chạm vào quá nhiều sẽ dễ gây ra cảm giác giống như viêm họng hạt.

Lúc này sẽ có dị vật trong cổ họng, đồng thời gây ra cảm giác buồn nôn, khô họng, nôn mửa.

3.2. Yết hầu khá mỏng manh

Một nguyên nhân khác trả lời cho câu hỏi tại sao không nên sờ yết hầu của con trai đó là vì nó khá mỏng manh.


Vì bản chất của “trái táo cổ” hay quả táo Adam là phần sụn, và phần nhô ra là do nam giới tiết androgen mạnh. So với nhiều phụ nữ, yết hầu của nam giới lộ ra bên ngoài và cũng tương đối mỏng manh.

Nó cũng sẽ dễ bị tác động từ bên ngoài hơn, và bạn sẽ dễ bị thương hơn. Vì vậy, bạn phải cố gắng bảo vệ quả táo Adam của mình trong cuộc sống hàng ngày. Cố gắng không để người khác chạm vào nó.

3.3. Yết hầu khá nhạy cảm

Theo các chuyên gia, kích thước yết hầu có mối quan hệ mật thiết với nội tiết tố của nam giới (hay còn gọi là testosterone). Cụ thể là, đàn ông có nột tiết tố càng cao thì yết hầu sẽ càng to. Chạm vào yết hầu hoặc chỉ cần nhìn sơ qua bạn cũng biết rõ được kích thước của chúng. Vì thế, nếu sờ vào yết hầu của nam giới sẽ càng làm tăng kích thích ham muốn và khiến họ trở nên nhạy cảm hơn. Cụ thể:

  • Yết hầu là một vị trí tương đối “nhạy cảm” của nam giới.
  • Việc sờ vào yết hầu của nam giới cũng giống như chạm vào “cậu bé” của họ.
  • Có thể làm cơ thể lập tức sinh ra hormone testosterone, kích thích sự ham muốn.
  • Làm lượng testosterone tiết ra nhiều sẽ khiến nam giới có cảm giác hưng phấn như khi đang quan hệ.

Đây cũng là lý do tại sao không nên sờ vào yết hầu của con trai!


Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? 4
Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai?

4. Yết hầu to nhỏ liệu có vấn đề gì không?

Yết hầu to hay nhỏ có phải là vấn đề đối với mỗi con người? Dưới đây là những kiến thức bàn về vấn đề đó:

Yết hầu to nhỏ không đều là bởi sự hình thành sụn chênh lệch hay có thanh quản lớn nhỏ không đều. Người có yết hầu lớn, thường sẽ có giọng nói sẽ trầm hơn.

Đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc vì sao giọng nói của nam giới lại trầm hơn nữ giới. Tuy nhiên, có một điều mà mọi người cần xác minh rõ, đó là kích thước nhỏ to của yết hầu vốn không thể quyết định giọng nói của bạn có rõ ràng hay to hơn hay không đâu.

Đồng thời, kích thước yết hầu cũng không phải bệnh lý cũng như sẽ không có gây ra bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.


Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? 5
Yết hầu to nhỏ liệu có vấn đề gì không?

5. Cách làm yết hầu to ra

Mặc dù kích thước yết hầu phụ thuộc vào cấu trúc di truyền riêng của mỗi người và to hay nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhưng nếu bạn vẫn muốn sở hữu cho mình một yết hầu to ra hay nhỏ đi thì có thể sử dụng những phương pháp phẫu thuật để thay đổi kích thước trái táo cổ. Phẫu thuật có thể làm tăng kích thước hay giảm kích thước trái táo cổ, tùy theo mong muốn mỗi người.

Tăng kích thước trái táo cổ thường gặp trong các phẫu thuật làm nam tính hóa khuôn mặt. Trong phẫu thuật này, khách hàng mong muốn có các đường nét nam tính trên khuôn mặt hoặc có cảm giác không hài lòng với giới tính của họ. Thời gian phục hồi cho một cuộc phẫu thuật yết hầu mất khoảng vài tuần.

6. Nữ giới có yết hầu không?

Thông thường khi nhắc đến yết hầu, người ta sẽ nghĩ đến cánh mày râu. Nhưng trên thực tế, yết hầu ở nữ không phải trường hợp quá hiếm gặp.


Yết hầu có thể có ở cả nam và nữ. Khi đến tuổi trưởng thành, dây thanh quản sẽ phát triển ở cả 2 giới. Tuy nhiên, do tác động của các hormone nữ, sự phát triển này không thể diễn ra mạnh mẽ như đàn ông. Do vậy, yết hầu ở nữ giới thường không xuất hiện rõ. Vậy kết luận nữ giới vẫn có yết hầu.

7. Yết hầu ở nữ giới liệu có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Một số bạn nữ có yết hầu thường lo ngại rằng bộ phận này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân hay không, cùng Isinhvien tìm hiểu ngay bên dưới.

Nguyên nhân hình thành yết hầu ở nữ giới: Do sự rối loạn nội tiết tố, hàm lượng testosterone của nhiều bé gái có thể cao hơn so với số đông còn lại. Điều này dẫn đến hiện tượng phát triển mạnh mẽ của thanh quản và tạo ra yết hầu ở nữ.

“Trái táo cổ” có sự liên quan mật thiết với các đặc điểm về giới tính. Chị em có yết hầu to thường có giọng nói trầm và thấp hơn bình thường. Ngoài ra, do lượng testosterone cao, họ cũng có một số biểu hiện như mọc nhiều lông và tóc hơn.


Yết hầu ở nữ thường không để lại quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài khiến giọng nói trầm hơn, bộ phận này hoàn toàn không gây nên các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ. Nếu bé vẫn có các đặc điểm sinh dục phù hợp với giới tính, người nhà không cần lo lắng khi thấy con em mình có “trái táo cổ”.

Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai? 6
Yết hầu ở nữ giới liệu có phải là vấn đề đáng lo ngại?

Trên đây là toàn bộ bài viết của Isinhvien về Yết hầu là gì? Tại sao không nên sờ yết hầu của con trai, con gái có yết hầu giống con trai không?,…. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẽ cho bạn bè cùng biết nhé, cám ơn các bạn đã đọc bài! Đừng quên truy cập chuyên mục Khám phá thế giới để đọc thêm nhiều bài viết hay và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close