Lập trình CLập trình C++

Tất tần tật về mảng trong ngôn ngữ C/C++

Mảng (Array) là một cấu trúc dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình C/C++. Mảng được dùng để lưu một tập hợp tuần tự các phần tử có cùng kiểu dữ liệu, điều này sẽ giúp ta làm việc với tập hợp các phần tử đó dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Bài viết này, Isinhvien sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về mảng trong ngôn ngữ C/C++ nhé!

Tất tần tật về mảng trong ngôn ngữ C/C++ 2

Khai báo mảng

Để khai báo mảng, trước tiên ta cần xác định kiểu dữ liệu của mảng, số phần tử trong mảng và tên mảng (nên đặt tên sao cho dễ nhớ và liên quan đến mục đích sử dụng).

Cú pháp

Kiểu_dữ_liệu tên_mảng [số_phần_tử];

Ví dụ: Khai báo mảng tên Arr kiểu số nguyên gồm có 10 phần tử thì ta khai báo như sau:

int Arr[10];

Sau khi khai báo thì mảng sẽ được cung cấp một dãy các ô nhớ kề nhau. Địa chỉ thấp nhất tương ứng với phần tử đầu tiên và địa chỉ cao nhất tương ứng với phần tử cuối cùng của mảng


Khởi tạo giá trị cho mảng

Sau khi khai báo thì ta cần phải khởi tạo giá trị cho mảng, tức là gán giá trị cho các phần tử của mảng. Điều này ta có thể làm ngay trong chương trình hoặc nhập từ bàn phím tùy vào mục đích sử dụng

Ví dụ :

int Arr[5]={1,2,3,4,5};

Lưu ý: số phần tử trong cặp dấu ngoặc {} không được lớn hơn số phần tử trong mảng mà ta đã khai báo. Ta cũng có thể khai báo như sau:

int Arr[]={1,2,3,4,5};

Lúc này, mảng sẽ tự động có kích cỡ vừa với số phần tử trong dấu ngoặc {}, ta có thể cho bao nhiều phần tử tùy thích.

Khi ta khởi tạo mảng thì phần tử đầu tiên sẽ nằm ở vị trí 0 trong mảng, phần tử thứ n sẽ nằm ở vị trí n-1. Chẳng hạn như ở ví dụ trên thì Arr[0]=1, Arr[4]=5. Như vậy để truy cập tới các phần tử trong mảng ta chỉ cần biết chỉ số của phần tử cần truy cập tới là xong.


Mảng đa chiều

Ở phần trên thì Isinhvien chỉ mới giới thiệu cho các bạn về cách khai báo và khởi tạo giá trị cho mảng 1 chiều. Trong ngôn ngữ lập trình C/C++, ta còn có thể làm việc với mảng đa chiều nữa đấy! Chẳng hạn như mảng 2 chiều dùng để lưu trữ và làm việc với ma trận, …

Cú pháp khai báo mảng đa chiều cũng tương tự như mảng một chiều. Ví dụ khai báo mảng 2 chiều kiểu nguyên gồm 3 hàng và 4 cột, ta sẽ khai báo như sau:

int Arr[3][4];

Việc khởi tạo giá trị cho mảng đa chiều cũng giống như mảng một chiều vậy, ta có thể khởi tạo như sau:

 int Arr[3][4]={ {1,2,3,4},
         {4,6,7,8},
         {9,10,11,12}
        };
//Hoặc
int Arr[3][4]={1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12};
// 2 cách này là tương tự nhau

Để truy cập tới các phần tử trong mảng 2 chiều thì cũng không có gì khác so với mảng một chiều. Ví dụ: Arr[0][0], A[0][1],…


Trên đây là tất tần tật các kiến thức cơ bản về mảng trong ngôn ngữ lập trình C/C++, hi vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn sử dụng mảng dễ dàng hơn. Nhớ theo dõi Isinhvien mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay hơn mỗi ngày nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close