Lập trình C++

Tất tần tật về vòng lặp trong C++

Vòng lặp là một cấu trúc vô cùng quan trọng đối với việc lập trình, nhằm thực thi một lệnh hoặc một khối lệnh nhất định nhiều lần, giúp chúng ta đỡ mất thời gian hơn rất nhiều, đặc biệt đối với các vòng lặp có số lần lặp lớn đến 6 số 0. Ngôn ngữ C++ hỗ trợ cho chúng ta 3 loại vòng lặp với các cấu trúc và ưu điểm riêng. Vậy 3 loại vòng lặp này có cú pháp khai báo ra sao, thực thi thế nào, cách sử dụng sao cho phù hợp? Cùng Isinhvien tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vòng lặp for

Vòng lặp for là vòng lặp mà chúng ta sẽ quy định số lần lặp của nó. Để làm điều này, ta sẽ khởi tạo một biến đếm nguyên, sau đó sẽ là điều kiện của biến để vòng lặp thực thi và sự thay đổi của nó qua mỗi vòng lặp.

Cú pháp cụ thể như sau:

for (biến; điều kiện; tăng hay giảm biến)
{
   Khối lệnh;
}

Xem ví dụ tính tổng 50 số tự nhiên đầu tiên dưới đây để hiểu hơn về vòng lặp for nhé!


int sum=0;
for(int i=1; i<=50; i++) //lặp 50 lần
{
   sum+=i;tr
}

Ở ví dụ trên, đầu tiên là khởi tạo biến nguyên i=1, sau đó xét điều kiện i<=50 (True) nên sẽ thực hiện lệnh sum+=i, Sau đó tăng i lên 1 đơn vị (i++) và tiếp tục vòng tuần hoàn trên cho đền khi i=51 (>50 False) => kết thúc vòng lặp.

2. Vòng lặp while

Trong vòng lặp while này, chúng ta cũng được xác định điều kiện trước khi thực thi lệnh. Sự khác biệt với vòng lặp For là chúng ta sử dụng vòng lặp For khi chúng ta biết số lần lặp, còn chúng ta sử dụng vòng lặp while trong các trường hợp mà trước đó chúng ta không biết chính xác số lần phần thân của vòng lặp cần chạy. Vòng lặp while được kết thúc khi điều kiện sai.

Cú pháp vòng lặp while

while (điều kiện)
{
Khối lệnh;
}

Vẫn là bài toán tính tổng 50 số tự nhiên đầu tiên nhưng lần này, Isinhvien sẽ thực hiện nó bằng vòng lặp while:


int sum=0,i=1;
while (i<=50)
{
    sum+=i;
    i++;
}

Như ta thấy ở trên, điều kiện ở đây chính là i<=50, vì ban đầu i mang giá trị là 1 nên điều kiện ở đây là đúng. Do đó, khối lệnh dưới sẽ được thực hiện, sum cộng thêm cho i và i sẽ tăng lên 1 đơn vị. Cứ như vậy cho đến khi i tăng đến 51 => điều kiện sai => vòng lặp kết thúc.

3. Vòng lặp do…while

Vòng lặp do…while là vòng lặp mà điều kiện được kiểm tra sau khi thực hiên khối lệnh. Tức là khối lệnh sẽ được thực hiện ít nhất một lần, đây là sự khác biệt lớn nhất giữa while và do…while.

Cú pháp vòng lặp while

do { 
khối lệnh
} while (điều kiện);

Tính tổng 50 số tự nhiên bằng vòng lặp do…while

int sum=0,i=1;
do{
sum+=i;
i++
} while(i<=50);

4. Lưu ý khi sử dụng vòng lặp

Khi sử dụng vòng lặp lưu ý tránh để rơi vào vòng lặp vô tận, tức là điều kiện luôn đúng và vòng lặp này sẽ không bao giờ dừng lại.


Ví dụ:

for(int i=1; i<=10; i--){ 
    cout << "Hello";
}
// Nhầm dấu ++ thành -- dẫn đến vòng lặp vô hạn
int j=1;
while (j>0){
    cout << "Hello";
} 
// j không thay đổi dẫn đến vòng lặp vô hạn

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của Isinhvien về vòng lặp trong C++. Nếu các bạn thấy bài viết này hay, bổ ích thì hãy chia sẻ nó cho bạn bè và theo dõi Isinhvien mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé! Chúc các bạn thành công!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close