Marketing

Thị hiếu là gì? 3 phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả

Thị hiếu của người tiêu dùng luôn luôn có sự thay đổi qua các năm. Để nắm bắt nhanh chóng xu hướng thị hiếu khách hàng, doanh nghiệp luôn cần theo dõi kỳ vọng của họ và đánh giá khả năng đáp ứng những kỳ vọng đó bằng sản phẩm của mình. Vậy hãу ᴄùng Isinhvien tìm hiểu kỹ lưỡng hơn ᴠề thị hiếu là gì ᴠà các phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả trong marketing nhé.

Thị hiếu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi thị hiếu là gì? Thì bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản, thị hiếu là sự ham thích, ưa thích. Nếu tìm hiểu sâu hơn thì thị hiếu còn mang nét nghĩa xu hướng ham thích đối với những thứ thưởng thức hay sử dụng hàng ngày. Mỗi người có thị hiếu không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào tính cách, sở thích, môi trường sống hay thậm chí là mức thu nhập của mỗi người.

Thị hiếu là gì? 3 phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả
Thị hiếu là gì?

Thị hiếu được chia thành 2 loại sau: 


  • Thị hiếu chọn lọc: Đây là những thị hiếu mà con người hiểu được cái đẹp và vận dụng cái đẹp để làm phong phú cuộc sống. Thị hiếu này yêu cầu cao về chất lượng, mẫu mã và thường ít quan tâm đến giá cả. 
  • Thị hiếu không chọn lọc: Loại thị hiếu này mang tính chất a dua, đua đòi, không hiểu rõ được bản chất của cái đẹp. Thấy người ta có gì thì mình cũng phải có thứ đó. Thị hiếu này có thể dễ dàng khai thác qua các quảng cáo tạo sự lan truyền. 

Thị hiếu của khách hàng là gì?

Như vậy là bạn đã hiểu được thị hiếu là gì? Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thị hiếu của khách hàng nhé! Thị hiếu của khách hàng là cảm giác mong muốn tiếp cận và sở hữu một loại hàng hóa, dịch vụ của một người hay một nhóm người, với xuất phát điểm đến từ việc thỏa mãn yêu cầu của các giác quan, theo xu hướng ngày càng đề cao tính thẩm mỹ, tiện dụng, hoàn thiện.

Thông qua việc nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra những tư vấn, những góp ý chân thành giúp khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất làm thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó thuyết phục khách hàng tin dùng  sản phẩm của mình.


Tại sao cần phân tích thị hiếu của khách hàng

Phân tích được thị hiếu của khách hàng đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp

Đưa ra chiến lược phù hợp

Nghiên cứu và phân tích thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra một chiến lược phát triển sản phẩm cũng như marketing thật hiệu quả. Vì khi đó bạn sẽ nắm bắt được thật chính xác những gì mà khách hàng thích và mong muốn – đây chính là những “cơ sở” quan trong cho việc xây dựng chiến lược.

Hỗ trợ tiết kiệm chi phí

Khi hiểu đượᴄ thị hiếu ᴄủa kháᴄh hàng ᴠà triển khai ᴄhiến lượᴄ, ѕản хuất ѕản phẩm, đưa ra dịᴄh ᴠụ mới, ᴄhúng ta ѕẽ nâng ᴄao hiệu quả dự án. Đâу ᴄũng là ᴄáᴄh để tiết kiệm ᴄhi phí đáng kể đối ᴠới doanh nghiệp. Nếu như giới thiệu ѕản phẩm không phù hợp ᴠới thị hiếu ᴄủa người tiêu dùng, ѕản phẩm haу dịᴄh ᴠụ ᴄhắᴄ hẳn ѕẽ không đượᴄ lựa ᴄhọn. Việᴄ thất bại trong dự án ѕẽ làm lãng phí ngân ѕáᴄh.


Linh hoạt thay đổi chiến lược phù hợp với thị hiếu của khách hàng

Thị hiếu ᴄủa thị trường không ngừng thaу đổi. Cho nên, ᴄhúng ta ᴄần linh hoạt thaу đổi tuỳ theo từng trường hợp. Công tу ᴄó thể thựᴄ hiện khảo ѕát để nắm bắt thị hiếu hiện tại, từ đó lựa ᴄhọn ᴄhiến lượᴄ phù hợp.

Hiểu đượᴄ thị hiếu là gì rất ᴄần thiết nhưng ᴠẫn ᴄhưa đủ. Chúng ta ᴄòn phải nghiên ᴄứu ᴠà phân tíᴄh thị hiếu ᴄủa người tiêu dùng nhằm đưa ra những ᴄhiến lượᴄ phù hợp, hiệu quả. Đặᴄ biệt, giữa thị trường đầу ᴄạnh tranh ᴄùng хu hướng thaу đổi thị hiếu liên tụᴄ, ᴄhúng ta phải liên tụᴄ ᴄhủ động tìm hiểu ᴠề thị hiếu mới nhất nhé.

Những phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng

Sau đây là 3 phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng:

Phương pháp trắc nghiệm ý niệm 

Trắc nghiệm ý niệm là phương pháp trình bày cho khách hàng tiềm năng một ý tưởng nào đó bằng cách đặt những câu hỏi. Sau đó những đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu (những người là đại diện phù hợp nhất cho những khách hàng trong thị trường mục tiêu) sẽ trả lời những câu hỏi này. 


Từ đó những dữ liệu này sẽ giúp bạn biết nhận biết phần nào về khả năng thành công của ý tưởng mà bạn định đưa ra. Tuy nhiên, phương pháp trắc nghiệm ý niệm vẫn tồn tại một vài điểm yếu đó là những người được phỏng vấn sẽ trả lời phủ định đối với các ý tưởng, thì câu trả lời của họ không phản ánh rõ về sự đánh giá của họ đối với ý tưởng.

Phương pháp phân tích kết hợp  

Phương pháp này sẽ là cách giải quyết yếu điểm của phương pháp trắc nghiệm ý niệm. Bởi hiện nay, có rất nhiều sản phẩm dịch vụ đều có rất nhiều thuộc tính phức tạp khiến khách hàng phải đưa ra các giá trị khác nhau cho những thuộc tính ấy. 

Vì thế phương pháp phân tích kết hợp sẽ là phương pháp giúp bạn thống kê để dự đoán cách khách hàng đánh đổi thuộc tính này để lấy thuộc tính khác, từ đó nhằm xác định sự kết hợp trong một loạt thuộc tính liên quan được khách hàng mục tiêu ưu tiên nhất.


Ví dụ: Những thuộc tính của kính viễn vọng được các nhà thiên văn sử dụng bao gồm:

– Lỗ ống kính, hay đường kính của ống kính chính.

– Chất lượng quang học 

– Chất lượng khung giá 

– Hệ thống định vị bằng máy tính

Với nhiều thuộc tính như vậy, người dùng phải đưa ra những lựa chọn, cân nhắc. Lúc này, chi phí sẽ là yếu tố gây áp lực cho người mua trong việc từ bỏ thuộc tính này để đổi lấy thuộc tính kia. Lúc này, bạn cần phải dùng đến phương pháp phân tích kết hợp để biết được thuộc tính nào được đánh giá cao nhất. Sau đó, bạn có thể xúc tiến việc phát triển sản phẩm hay dịch vụ theo kết quả này.

Phương pháp giá thành 

Trong thực tế, chi phí càng cao thì lại càng gây áp lực cho người mua trong việc từ bỏ thuộc tính này để đổi lấy thuộc tính kia. Bất cứ một sản phẩm, dịch vụ phức tạp – từ khách sạn, nhà nghỉ, máy ảnh, tới các dịch vụ ngân hàng và thẻ tín dụng – đều có các thuộc tính liên quan buộc khách hàng phải chọn lựa và cân nhắc.


Thị hiếu là gì? 3 phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả

Phương pháp giá thành này hữu ích khi dự đoán sự chấp nhận của khách hàng đối với những sản phẩm và dịch vụ mới.

Ví dụ: người mua có thể hạ thấp yêu cầu phần kích thước lỗ ống kính để có thể tối ưu chất lượng quang học. Anh ta cũng có thể đánh giá cao sự vững chắc hệ thống khung giá hơn hệ thống hướng dẫn bằng máy tính, khi biết rằng trong tương lai anh có thể bổ sung đặc tính này khi có điều kiện.

Lưu ý khi phân tích thị hiếu của khách hàng     

Để đạt thu được kết quả tốt khi tiến hành phân tích thị hiếu của khách hàng, doanh nghiệp nên thực hiện theo các bước sau:

  • Chọn các thuộc tính liên quan của sản phẩm hay dịch vụ, nghĩa là chọn các thuộc tính được khách hàng đánh giá cao. Bước này vô cùng quan trọng nên cần phải được thực hiện chính xác.
  • Hướng dẫn cách kết hợp các thuộc tính khác nhau cho những người tham gia nghiên cứu (ví dụ: phương án A là nhà có ba phòng ngủ, hai phòng tắm, một sân vườn, và một ga ra để được hai xe hơi với giá 350.000 đô la; phương án B là nhà có hai phòng ngủ… giá 275.000 đô la). Nếu có thể thì nên thiết kế sao cho những kết hợp này có những thuộc tính tương đương, nhưng đủ khác nhau để người tham gia dễ dàng phân biệt và đưa ra lựa chọn của mình.
  • Yêu cầu những người tham gia xếp loại các cách kết hợp thuộc tính khác nhau theo sự ưu tiên của cá nhân.
  • Áp dụng phương pháp phân tích thống kê về các câu trả lời của người tham gia (thường được thực hiện với phần mềm chuyên dụng).

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu về thị hiếu khách hàng là gì và có được các phương pháp để phân tích thị hiếu khách hàng hiệu quả để từ đó xúc tiến việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ thật thành công. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hay góp ý cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới bài viết, Isinhvien sẽ cùng bạn trao đổi thêm! 


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close