Kế Toán Tài Chính

Thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì? Cách phân biệt

Bạn đang muốn tìm hiểu thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì? Cách phân biệt ra sao? Mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây của Isinhvien. Chúng mình đã trình bày chi tiết và dễ hiểu nhất về chủ đề này, nhớ đọc hết bài để nắm rõ kiến thức bạn nhé!

Thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì? Cách phân biệt

Thị trường vốn là một hệ thống tài chính nơi các công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu, giấy ghi nợ, v.v … Thị trường sơ cấp là nơi chứng khoán được tạo ra lần đầu tiên. Trong khi thị trường thứ cấp là thị trường mua bán các loại chứng khoán đã được phát hành. Do đó, cả 2 thị trường này đều là một bộ phận của thị trường tài chính. Cùng Isinhvien đi vào từng phần cụ thể của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì dưới đây:

Thị trường sơ cấp là gì?

Khái niệm thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp được định nghĩa là quá trình trong đó thị trường trở thành một nguồn cung cấp chứng khoán. Trên thị trường, chứng khoán được tạo ra để những người đang đầu tư mua. Các chứng khoán này được phát hành trên thị trường chứng khoán để các công ty cũng như chính phủ có thể cung cấp vốn.


Chức năng chính của thị trường sơ cấp là cho phép công ty cung cấp vốn dài hạn. Các khoản tiền này được tạo ra từ việc phát hành giấy nợ. IPO (Phát hành lần đầu ra công chúng) là một ví dụ phổ biến của thị trường sơ cấp. IPO được định nghĩa là quá trình trong đó công ty phát hành cổ phiếu dưới danh nghĩa ra công chúng. Một cá nhân cần phải có kiến ​​thức trước về các thị trường này trước khi đầu tư. Mục tiêu chính của thị trường sơ cấp là bán cổ phiếu mới phát hành.

Đặc điểm của thị trường sơ cấp 

Thị trường sơ cấp có một số đặc điểm sau đây:

 • Công ty huy động tiền thông qua thị trường sơ cấp để đáp ứng các yêu cầu về vốn dài hạn của mình. Do đó, đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn là một đặc điểm của thị trường sơ cấp. 
 • Các thị trường sơ cấp giải quyết vấn đề mới của chứng khoán. Do đó, bất kỳ cổ phiếu, trái phiếu hoặc giấy ghi nợ nào đều được giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường sơ cấp. 
 • An ninh được thả nổi trên thị trường sơ cấp trước khi đến thị trường thứ cấp. Do đó nó đi trước thị trường thứ cấp.

Thị trường thứ cấp là gì?

Khái niệm thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp được định nghĩa là nơi các cổ phiếu đã phát hành của công ty được giao dịch giữa các nhà đầu tư. Thuật ngữ này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua hoặc bán cổ phiếu mà không có sự can thiệp của công ty. 


Thị trường thứ cấp có thể được phân thành bốn phân đoạn:

 • Thị trường đấu giá
 • Thị trường tìm kiếm trực tiếp
 • Thị trường đại lý
 • Thị trường môi giới

Các ví dụ điển hình của thị trường thứ cấp bao gồm NYSE (Sở giao dịch chứng khoán New York), NSE (Sở giao dịch chứng khoán quốc gia), v.v …

Đặc điểm của thị trường thứ cấp 

Hiểu thị trường thứ cấp là gì rồi, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm của thị trường này sau đây:

 • Thị trường thứ cấp cung cấp thanh khoản cho các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu bất cứ lúc nào. 
 • Trên thị trường thứ cấp, chi phí giao dịch thấp do lượng giao dịch lớn.
 • Thị trường thứ cấp khuyến khích đầu tư mới giữa các nhà đầu tư.
 • Nó cũng đảm bảo sự an toàn và giao dịch công bằng để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.
 • Hơn nữa, thị trường thứ cấp giúp các công ty đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản và khả năng thị trường của cổ phiếu hiện có. 

Chắc đến đây bạn đã nắm sơ qua về thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì rồi nhỉ, bây giờ chúng ta hãy thảo luận về những điểm tương phản cơ bản giữa 2 thị trường này nhé!


Phân biệt thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

STTThị trường sơ cấpThị trường thứ cấp
1Thị trường sơ cấp được định nghĩa là thị trường trong đó chứng khoán được tạo ra cho các nhà đầu tư lần đầu.
Thị trường thứ cấp được định nghĩa là nơi mua bán cổ phiếu đã phát hành giữa các nhà đầu tư.
2Công ty phát hành cổ phiếu và chính phủ can thiệp vào quá trình này.Không có sự can thiệp của chính phủ hay công ty.
3Thị trường sơ cấp được gọi là thị trường phát hành mới.Thị trường thứ cấp là thị trường hậu mãi.
4Việc mua và bán cổ phần diễn ra giữa các nhà đầu tư và các công ty.Giao dịch chỉ diễn ra giữa các nhà đầu tư.
5Thị trường sơ cấp cung cấp tài chính cho các công ty muốn mở rộng và tăng trưởng.Thị trường thứ cấp không cung cấp tài chính cho các công ty.
6Người bảo lãnh phát hành tham gia vào quá trình trung gian.Các nhà môi giới tham gia vào quá trình trung gian.
7Giá trên thị trường sơ cấp không dao động, tức là giá cố định.Giá cả trên thị trường thứ cấp biến động nhiều do cung – cầu.
8Các sản phẩm trong thị trường sơ cấp bị hạn chế, tức là chúng bao gồm IPO và FPO.Cổ phiếu, giấy ghi nợ, chứng quyền, các sản phẩm phái sinh, v.v., là những loại sản phẩm được cung cấp trên thị trường thứ cấp.
9Quá trình mua hàng diễn ra trực tiếp trên thị trường sơ cấp.Công ty phát hành cổ phiếu không tham gia vào quá trình mua.
10Tần suất mua và bán bị hạn chế, tức là nhà đầu tư có thể đầu tư một lần vào thị trường.Tần suất mua và bán khá cao, tức là nhà đầu tư có thể giao dịch bao nhiêu lần tùy thích.
11Người hưởng lợi trên thị trường sơ cấp là công ty.Người hưởng lợi trên thị trường thứ cấp là nhà đầu tư.
12Thị trường sơ cấp không có tổ chức.Thị trường thứ cấp được thiết lập có tổ chức.
13Các công ty phát hành cổ phiếu và giấy ghi nợ phải tuân theo tất cả các quy định.Các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp tuân theo các quy tắc được cung cấp bởi các sở giao dịch chứng khoán và chính phủ
14Nhược điểm lớn của thị trường sơ cấp là tốn rất nhiều thời gian và chi phí.Bất lợi lớn của thị trường thứ cấp là nhà đầu tư có thể bị thiệt hại lớn do biến động giá.

Điều thú vị của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì? Cả 2 thị trường này đều được sử dụng để mua và bán cổ phiếu và giấy nợ. Cả hai thị trường đều tài trợ cho các công ty, nhà đầu tư và chính phủ. Tuy nhiên, cùng với lợi nhuận mang lại cũng có những rủi ro đi kèm. Vì vậy lời khuyên là nên đầu tư sau khi có hiểu biết về những thuận lợi và khó khăn của thị trường. Do đó, thị trường sơ cấp và thứ cấp là rất cần thiết cho việc thu lợi nhuận và tài trợ của các công ty.


Hy vọng bài viết trên đây của Isinhvien sẽ giúp bạn hiểu rõ thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì cũng như cách phân biệt 2 loại thị trường này. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé. Chúc các bạn học tốt!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close