Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là gì? Vài kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Thuyết trình là gì? Và để có được bài thuyết trình thành công hơn mong đợi thì nó luôn đòi hỏi ở bạn kỹ năng thuyết trình phải hiệu quả. Bắt đầu một bài thuyết trình tại lớp là điều khó nhất trong các việc bạn làm. Một bài thuyết trình thì cần phải hấp dẫn để nó có thể thu hút được sự chú ý của “khán giả” ngay khi bạn bắt đầu.

Dưới đây, Isinhvien sẽ giải thích cho bạn hiểu “Thuyết trình là gì?” và đem đến cho bạn những mẹo giúp bài thuyết trình của bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt người nghe và cải thiện tốt kỹ năng thuyết trình của mình, cho dù bạn là người thuyết trình đầy kinh nghiệm, hay chỉ vừa mới bắt đầu.

Thuyết trình là gì?

Hiểu đơn giản về bản chất, thuyết trình là trình bày một cách hệ thống và rõ ràng một vấn đề trước đám đông. Hay còn là việc trình bày trước một nhóm người hay nhiều người về một vấn đề nào đó với mục đích thuyết phục, cung cấp thông tin hoặc tạo sức ảnh hưởng đến người nghe.


Ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, hay bất cứ công việc nào thì thuyết trình luôn là một cách giúp bạn có thể trình bày được ý kiến hay quan điểm cá nhân bạn trước đám đông. Khi đó, kỹ năng thuyết trình là điều “cần thiết” giúp bạn thành công thuyết thục hay tạo động lực cho những người xung quanh.

thuyết trình là gì?
Ảnh minh họa – thuyết trình là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một trong những kỹ năng thuyết trình hiệu quả cần thiết cho hầu hết các sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống lần trong công việc.

Việc phát triển kỹ năng thuyết trình khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường là điều giúp phát triển tính chuyên nghiệp trong môi trường học tập nói riêng và cả môi trường làm việc sau này nói chung của cá nhân mỗi sinh viên. Trong thời đại công nghệ cao hiện nay, cải thiện khả năng trình bày thông tin một cách chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết.


Theo khảo sát của Malaysia Job Street năm 2015, các nhà tuyển dụng không hài lòng với chất lượng sinh viên mới tốt nghiệp ở Malaysia. Xếp hạng kém thường không liên quan đến trình độ học vấn của họ, mà là thái độ và kỹ năng giao tiếp kém thể hiện trong cuộc phỏng vấn hoặc tại nơi làm việc.

Sinh viên thấy việc thuyết trình trong hoặc ngoài lớp học rất khó khăn. Nhiều người cảm thấy thiếu tự tin khi nói trước các đám đông người. Các loại thuyết trình có thể gây căng thẳng và nhiều học sinh không thích thú và cảm thấy lo lắng khi được yêu cầu trình bày.

Những mẹo giúp tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để vượt qua những thử thách về việc thuyết trình, Isinhvien sẽ nêu ra các mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả nhất:

Một sự chuẩn bị kĩ lưỡng

Muốn bài thuyết trình của bạn diễn ra một cách suông sẻ thì việc thực hành làm cho nó hoàn hảo trước khi bắt đầu là điều luôn cần thiết. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong khi thuyết trình và giúp cải thiện được ngôn ngữ cơ thế (body language) của bạn.


Bạn có thể tự mình diễn tập trước gương, dành thời gian cho chính mình để ghi âm lại và luyện tập nhiều hơn, và dĩ nhiên là bạn có thể tập thuyết trình trước những người thân trong gia đình của bạn hoặc nhóm bạn bè mà bạn đang chơi chung.

Đến sớm trước khi buổi học hay cuộc họp bắt đầu để điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với môi trường xung quanh, gặp gỡ và chào hỏi những khán giả của bạn, hay sử dụng hình ảnh tích cực của bản thân mình sẽ giúp bạn gây được ấn tượng đầu tiên trước khi bắt đầu thuyết trình.

Duy trì giao tiếp bằng mắt khi thuyết trình và mỉm cười

Để mỗi người nghe của bạn luôn cảm thấy mình là người quan trọng và khiến họ cảm thấy được giải quyết những câu hỏi của cá nhân, điều đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu bài thuyết trình là phải duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả trong suốt buổi thuyết trình. Điều này không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn giúp khán giả kết nối với bạn và vấn đề của bạn đang thuyết trình. Nó cũng giúp chính bản thân bạn cảm thấy đỡ lo lắng hơn.


Các bạn có thể tìm ai đó trong những người kháng giả có vẻ thật sự chú ý đến chủ đề của bạn. Hoặc tìm một điểm trên bức tường phía sau các khán giả thì bạn có thể giữ bình tĩnh và tự tin hơn .

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) của bạn

Ngôn ngữ có thể có thể là một công cụ giao tiếp hiệu quả khác. Để thu hút khán iarn, ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong mỗi bài thuyết trình. Bạn cần học các kỹ năng phù hợp và chiến lực hiệu quả để đảm bảo bài thuyết trình thành công. Cử chỉ và nét mặt giúp truyền đạt cảm giác và cảm xúc của bạn trong bài thuyết trình của mình. Ngoài ra, bản thân của các bạn tích cực tham gia thuyết trình sẽ chuẩn bị tốt hơn và tích cực hơn khi bạn tham gia các cuộc họp, những hội nghị hoặc những cuộc phỏng vấn.

Hãy tự tin và nói một cách thoải mái

Nói đến điều này có vẻ nghe hơi dư thừa phải không? Hiển nhiên tự tin là điều cần thiết mà? Đúng vậy, không cần nhắc đến nhưng đó là yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm vững để giúp bài thuyết trình của bạn luôn thành công trong mắt người nghe. Bằng cách này bạn sẽ truyền đạt cho người nghe rằng bạn tự tin vào chủ đề của mình và đã chuẩn bị đầy đủ cho bản thân. Điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý của khán giả và giúp cho bạn có một cách nói thoải mái hơn.


Bắt đầu và kết thúc một cách hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình tốt có thể giúp bạn thu hút được khán giả ngay lập tức. Để làm được điều đó, bạn nên bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng một “tiếng nổ”. Tức là, để nắm bắt được sự quan tâm của ai đó ngay lập tức, thì bạn cần yêu cầu họ tưởng tượng về điều gì đó hoặc nghĩ về một tình huống giả định, chia sẻ một câu chuyện cười, một câu trích dẫn hoặc một video.

Cách bạn kết thúc bài thuyết trình cũng quan trọng như bạn bắt đầu vậy. Một cái kết thúc tốt đẹp sẽ thúc đẩy đẩy người nghe và giúp họ hiểu được bài của chúng ta cho đến phút cuối cùng. Ví dụ: bao gồm lời kêu gọi hành động, hay kết thúc bài thuyết trình bằng một câu trích dẫn đáng nhớ hoặc một câu chuyện hay. Và đừng quên cảm ơn và ghi nhận đóng góp của khán giả.

Hãy sử dụng những phương tiện hỗ trợ khác cho bài thuyết trình

Một bài thuyết trình có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán và đơn điệu. Để tránh điều này, nên sử dụng các loại giá thể khác nhau. Ví dụ: kết hợp video và bản lật, sử dụng bảng trắng hoặc hiển thị điều gì đó thiêt thực trên mô hình. Điều này sẽ làm tăng sự chú ý của khán giả rất nhiều và sẽ giúp giữ họ tương tác cho đến khi kết thúc.


Sử dụng tạm dừng (pause) hiệu quả

Khi thuyết trình, bạn enen nhớ rằng bạn đã nghe nội dung nhiều lần và người khán giả của bạn có thể chưa nghe đến. Do đó, điều bạn cần làm là hãy cho khán giả đủ thời gian để đọc và hiểu nội dung các slides của bạn.

Sử dụng hiệu quả các khoảng dừng lời nói nói là một kỹ thuật bậc thầy. Nó là một trong những công cụ linh hoạt nhất trong hộp công cụ của người thuyết trình. Tuy nhiên, vẫn có rất ít người thực hiện nó tốt. Việc bạn sử dụng những khoảng dừng như vậy sẽ làm cho nội dung được nhấn mạnh và ghi dấu ấn đến người đọc. Thêm vào đó, nếu làm như vậy nó cũng có thể giúp bạn ghi nhớ được điểm thếp theo mà khán giả không nhận ra là bạn đã quên những gì cần nói.

Tương tác với khán giả nhiều hơn

Hãy luôn luôn cố gắng thu hút sự chú ý của khán giả và giữ họ tham gia vào buổi thuyết trình. Để làm được điều này, bạn nên thường xuyên để ý đến khán giả. Có thể đặt một vài câu hỏi “dễ” xen lẫn nội dung thuyết trình để khán giả có thể dễ dàng trả lời. Điều này sẽ giúp khán giả có sự hứng thú hơn khi theo dõi bài thuyết trình.


Chọn góc đứng phù hợp và đừng chiến đấu với nỗi sợ khi đứng trên bục

Việc chọn góc đứng phù hợp cũng là kỹ năng thuyết trình giúp người nghe có thể dễ dàng được dõi theo bạn và sides thuyết trình. Chứng sợ sân khấu hay nói trước đám đông là một trong những kẻ thù lớn nhất của bài thuyết trình, và bạn không nên để mình trở thành nạn nhân. Thay vì cứ lo chiến đấu với nó, bạn nên chấp nhận nó và chuyển nó thành sự nhiệt tình tích cực. Đừng để nỗi sợ làm hỏng bài thuyết trình. Hãy hít thở thật sâu.

Thuyết trình là gì? Vài kỹ năng thuyết trình hiệu quả 2

Trên đây là những mẹo mà Isinhvien đã mang đến cho các bạn. Hy vọng nó sẽ là những mẹo giúp bạn chắc chắn đạt được điểm số cao trong mặt người nghe và nhận được phản hồi góp ý tích cực từ phía khán giả. Giúp cho kỹ năng thuyết trình của bản thân bạn được cải thiện rõ rệt.

Bài viết khác liên quan đến Thuyết trình


Back to top button
Close