Lập trình Web

Tổng quan về nghề lập trình viên – Yêu cầu, công việc và tương lai của lập trình viên.

Các bạn là sinh viên, người đi làm chuyển muốn chuyển sang nghề lập trình viên thì bài viết này sẽ cho các bạn biết những yếu tố cần thiết đối với một lập trình viên, công việc và mức lương tương lai của một lập trình viên, một số thuật ngữ trong ngành dành cho các bạn.

Nghề lập trình viên là nghề gì?

Lập trình viên là người soạn thảo các đoạn mã để tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi, nâng cấp hệ thống. Lập trình viên có thể là một chuyên gia trong một lĩnh vực của chương trình máy tính hoặc là một người không chuyên, viết mã cho các loại phần mềm.

Tố chất và yêu cầu cần có của một lập trình viên

Có tư duy logic

Trong quá trình làm việc của 1 lập viên luôn có những lúc gặp phải những vấn đề trong code của mình, việc viết code 1 cách logic sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên cho những lần gặp debug khiến cho đoạn code không chạy. Vì đôi khi những chi tiết rất nhỏ vô tình bỏ qua, thì bạn phải ân hận khi mất hàng giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Nên việc có 1 suy nghĩ logic sẽ rất tốt trong việc trở thành 1 lập trình viên.

Kiên nhẫn

Việc xảy ra 1 lỗi nhỏ của 1 đoạn mã cũng có thể làm ảnh hưởng đến cả 1 dự án nên việc kiên nhẫn trong quá trình tìm lỗi. Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại.

Kiên nhẫn
Kiên nhẫn

Làm việc nhóm.

Để có thể làm 1 dự án lớn thì làm việc theo nhóm sẽ giúp đỡ rất nhiều trong quá trình làm việc, không những thế kỹ năng làm việc nhóm này giúp các bạn học tập lẫn nhau để từ đó hoàn thành công việc nhanh hơn và gọn hơn. Sẽ cực kỳ tốt nếu bạn có kỹ năng lập trình tốt lại vừa giỏi kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm.

Làm việc nhóm
Làm việc nhóm

Kỹ năng thiết kế.

Đây là 1 kỹ năng rất cần thiết trong quá trình làm việc, nếu bạn chọn theo con đường lập trình hệ thống thì việc bạn thiết kế được board mạch sẽ giúp bạn trong công việc rất nhiều.

Bạn là lập trình viên trên con đường lập trình web thì nếu bạn có kỹ năng của 1 designer công việc thiết kế web của bạn sẽ dễ dàng hơn.

khả năng thiết kế
Khả năng thiết kế

Có khả năng làm việc độc lập.

Để làm 1 dự án thì luôn có thời hạn, nên việc làm việc 1 mình để chạy deadline thì không thể tránh khỏi trên con đường lập trình này.

Tự học, tinh thần cầu tiến không ngừng cập nhật công nghệ mới

Công nghệ thì luôn thay đổi theo từng ngày, nên việc tự học của bạn thì không bao giờ ngừng, nên việc tự học là vô cùng quan trọng khi muốn đi theo con đường lập trình viên này.

Tiếng Anh.

Tiếng Anh là yêu cầu cơ bản để có thể đọc viết văn bản chuyên ngành cần phải có của 1 người lập trình, vì các tài liệu chuyên ngành mới thường được viết bằng tiếng anh, nếu không có tiếng anh thì công việc của bạn sẽ luôn đi chậm hơn người khác.

Các công việc của một lập trình viên là gì?

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Nên việc lựa chọn đi theo hướng ban nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính cách, sở thích và nhu cầu của bạn, để có thể có lộ trình học tập đơn giản và không lan man.

Lập trình web: lập trình web là công việc của một Web Developer (Lập trình viên website) có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

lập trình web
Lập trình web

Lập trình hệ thống: “Lập trình hệ thống là công việc viết những phần mềm cho hệ thống. Điểm khác biệt chủ yếu của lập trình hệ thống đối với lập trình ứng dụng là lập trình ứng dụng nhằm viết những phần mềm phục vụ cho người dùng máy tính, trong khi đó, lập trình hệ thống nhằm xây dựng những phần mềm phục vụ cho phần cứng máy tính.”

lập trình hệ thống
Lập trình hệ thống

Lập trình database: công việc chinh của 1 database developer là thiết kế, kiểm tra, phát triển cơ sở dữ liệu, tìm ra các lỗi trong chương trình, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, phân tích, củng cố và điều chỉnh cơ sở dữ liệu để đạt hiểu quá tối ưu.

Database
Database

Lập trình game: game developer đảm nhiệm khâu viết code cho game đảm bảo trò chơi chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau.

Lập trình game
Lập trình game

Lập trình mobile: Mobile Developer là những lập trình viên chuyên về công nghệ di động như phát triển ứng dụng trên các nền tảng Google Phone Android, Apple Apple iOS và Microsoft, Windows Phone. Nhiệm vụ chính của một Mobile Developer là phối hợp với các nhóm chức năng để xây dựng và phát triển các chức năng của ứng dụng di động, không ngừng cải thiện và tối ưu hóa ứng dụng di động để đáp ứng nhu cầu người dùng. Hy vọng, Mẫu bảng công việc lập trình Mobile này sẽ giúp các bộ phận nhân sự dễ dàng hơn cho việc tuyển dụng những vị trí này.

lập trinh mobile
Lập trinh mobile

Dù bạn có làm ở bất cứ lĩnh vực nào thì luôn có 4 nhiệm vụ cho một lập trình viên:

  • Xây dựng mới một ứng dụng
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • Xây dựng các chức năng xử lý
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Nhiệm vụ chính cho công việc là vậy thế còn mức lương thì sao?

Đối với mỗi lập trình viên có khả năng và thực lực việc nhận lương 25 – 30 triệu là điều có thể tùy thuộc vào tháng đó lập trình viên nhận được bao nhiêu dự án, nhưng cũng có những lập trình viên nhận mức lương dưới 10 triệu, nên mọi việc đều tùy vào khả năng và thực lực hiện tại của mình.

Và 1 yếu tố nữa là chính sách của của công ty, lương khởi điểm của 1 lập trình viên có thể cao nhưng việc tăng lương lại thường rất chậm. Nên việc thay đổi môi trường làm việc bạn cũng nên cân nhắc để có 1 mức lương tốt hơn cho bạn.

Bạn cũng có thể làm freelancer mức lương tùy thuộc vào số công việc bạn làm, hoặc là để tăng thêm thu nhập ngoài công việc ở công ty. Điểm nổi bật của người làm freelance nơi làm việc không bị bó buộc bạn có thể làm bất cứ đâu bạn muốn, thỏa mái về phong cách ăn mặc.

Các thuật ngữ xung quanh nghề lập trình viên cho người mới?

Coder là gì?

Là tên gọi của bất cứ một lập trình viên nào.

Front end là gì?

Trong thuật ngữ lập trình backend có nghĩa là “lớp truy cập dữ liệu” trong thực tế chúng là những gì mà người dùng nhìn thấy được trên một trang web.

Frontend
Frontend

Backend là gì?

Trong thuật ngữ lập trình backend có nghĩa là “lớp truy cập dữ liệu” còn trong thực tế chúng đề cập đến phần xử lý của người dùng nhưng người dùng không nhìn thấy nó trên trang web.

backend
Backend

trong nghề lập trình này có rất nhiều thuật ngữ mình đã tổng hợp ở file mô tả “Các thuật ngữ lập trình cho người mới” mọi người tải về để đọc và tìm hiểu.

File tổng hợp thuật ngữ.

Các thuật ngữ lập trình cho người mới
Type: xlsx; Size: 0.01 MB; Lượt tải: 224
file tổng hợp các thuật ngữ lập trình cho người mới
TẢI VỀ

Isinhvien hy vọng với bài viết về nghề lập trình viên này đã giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan và định hướng phù hợp với bản thân nhất. Nếu cảm thấy bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn về nghề lập trình này thì hãy Like, share, coment giúp anh em chúng mình có thêm động lực cho những bài viết sau nhé!Back to top button
Close