Kiến thức thú vị

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới siêu ấn tượng

Trên thế giới có rất nhiều đất nước với nhiều diện tích khác nhau. Có đất nước rộng lớn nhất cũng có những quốc gia nhỏ nhất thế giới. Ở bài viết này, Isinhvien sẽ chia sẻ về những quốc gia nhỏ nhất thế giới, các bạn hãy theo dõi bài viết nhé!

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới:

1. Thành Vatican – 0,5km2

Thành Vatican, tên chính thức là Thành quốc Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý. Thành Vatican là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới, nền kinh tế của Thành Vatican phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.v..v..

 • Diện tích : 0,5km2
 • Dân số: 801 người ( 2020 )
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Thành Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới

2. Monaco – 2km2

Một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới tiếp theo chính là Monaco, tên chính thức là Thân vương quốc Monaco hay Công quốc Monaco, là một thành bang có chủ quyền tại châu Âu, diện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải. Monaco là nước có mật độ dân cư và chỉ số GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monte Carlo là thành phố nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm. Là một trong những quốc gia xa xỉ nhất thế giới, trội hơn cả Dubai.


 • Diện tích : 2km2
 • Dân số: 39.242 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Monaco là một trong những quốc gia xa xỉ nhất thế giới

3. Nauru – 21km2

Nauru, tên chính thức là nước Cộng hòa Nauru, là một đảo quốc tại Micronesia thuộc Nam Thái Bình Dương. Nếu xét về tiêu chí đảo quốc thì đây là nơi có diện tích nhỏ nhất trên thế giới.  Kinh tế nước này chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và khai thác. Bên cạnh đó, nó được cho là quốc đảo có số người mắc bệnh béo phì nhiều nhất, với 97% nam giới và 93% nữ giới bị ảnh hưởng.

 • Diện tích: 21km2
 • Dân số: 10.824 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Đây là đảo có diện tích nhỏ nhất trên thế giới

4. Tuvalu – 26km2

Tuvalu, còn được biết với tên Quần đảo Ellice, là một đảo quốc thuộc vùng phía Nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Úc. Thủ đô của nước này là Funafuti, nơi có bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách tham quan. Mặc dù kinh tế nước này chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực nhưng đất đai ở Tuvalu kém màu mỡ và không có tài nguyên khoáng sản.


 • Diện tích : 26 km²
 • Dân số: 11.792 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Tuvalu là nơi có bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách tham quan

5.  San Marino – 61km2

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino, là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý. Đây là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Đặc biệt, kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem thư và nhất là du lịch.

 • Diện tích: 61km2
 • Dân số: 33.931 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
San Marino là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới

6. Liechtenstein – 160km2

Liechtenstein, tên chính thức Thân vương quốc Liechtenstein, là một quốc gia vùng Alps nhỏ bao quanh bởi các nước không giáp biển ở Tây Âu. Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập nguyên liệu về gia công, chế biến. Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho công quốc này.


 • Diện tích : 160km2
 • Dân số: 38.128 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là ngành công nghiệp

7. Liên bang Saint Kitts và Nevis – 261km2

Quần đảo Marshall, tên chính thức Cộng hòa Quần đảo Marshall, là một đảo quốc nằm gần xích đạo trên Thái Bình Dương, hơn chệch về phía tây Đường đổi ngày quốc tế. Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

 • Diện tích : 261km2
 • Dân số: 59.190 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Liên bang Saint Kitts và Nevis có ngành kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

8. Maldives – 300km2

Maldives, tên chính thức là Cộng hòa Maldives, là một đảo quốc ở Nam Á gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mức đất tự nhiên chỉ cao 2.3m so với mực nước biển. Du lịch và đánh cá là 2 ngành kinh tế then chốt của Maldives. “Đặc sản” du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng nổi tiếng thế giới.


 • Diện tích: 300km2
 • Dân số: 540.544 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
“Đặc sản” du lịch của Maldives là những khu nghỉ dưỡng sang trọng

9. Cộng hòa Malta – 316km2

Malta, tên chính thức Cộng hòa Malta, là một đảo quốc Nam Âu, gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Cộng hòa Malta có 3 đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex), và Comino (Kemmuna) – là có người ở, còn một số đảo nhỏ đều bị bỏ hoang. Theo một báo cáo bởi Liên hợp quốc, Mailta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. 

 • Diện tích: 316km2
 • Dân số: 441.543 người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Mailta xếp thứ 48 trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới

10. Grenada – 344km2

Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê, đứng thứ 10 trong top những quốc gia có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Grenada được biết đến như vùng biển Caribe – một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về chi nhục đậu khấu và mace. Bên cạnh đó, du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada.


 • Diện tích: 344km2
 • Dân số: 4.995 triệu người (2020)
quốc gia nhỏ nhất thế giới
Du lịch cũng là ngành kinh tế chủ yếu của Grenada.

Trên đây là top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới mà Isinhvien tổng hợp được. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, mời bạn xem thêm kiến thức thú vị tại Isinhvien bạn nhé!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close