Kiến thức thú vị

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Những đất nước nghèo nhất thế giới là nơi có mảng tối đi ra từ những tiếng than khóc, tiếng bom đạn chồng chéo nổ tung trên mặt đất… thật xót xa khi đặt trên bình diện đối lập với nghịch cảnh của chốn đô thị xa hoa lộng lẫy ánh đèn, bữa tiệc tùng sang trọng… của những nơi giàu có, phát triển bậc nhất thế giới. Hãy cùng Isinhvien đi đến tìm hiểu những đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay nhé!

1. Burundi ( 783 USD/người/năm )

Đất nước nghèo nhất thế giới đầu tiên phải kể đến đó là Cộng hòa Burundi, quốc gia này nằm ở phía đông Châu Phi. Theo bảng số liệu ước tính của Wikipedia năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người của Burundi là 783 USD/người/năm.

Theo đánh giá, Burundi là một nước nông nghiệp lạc hậu. Mặc dù, Burundi có các loại khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, coban, platin, urani, wolfram… thu nhập từ kim cương chiếm 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu. nhưng công nghiệp lại kém phát triển, chủ yếu là chế biến các sản phẩm nông nghiệp.


nước nghèo nhất thế giới
Cận cảnh những dân tị nạn của Burundi

Cả nước có hơn 10 triệu dân, lãnh thổ rộng 27.834km2 và trên 90% dân số sống bằng nghề nông. Tính từ năm 2006, GDP của nước này vẫn tăng trung bình 4% trên mỗi năm. Nhưng trên bảng xếp hạng, Burundi vẫn là quốc gia nghèo nhất thế giới vốn bởi chịu liên tiếp sự tác động từ các cuộc nội chiến chủ yếu do xung đột tôn giáo, sắc tộc và thêm cả chính sách cải cách kinh tế không đem lại hiệu quả của chính phủ. 

2. Nam Sudan (884 USD/ người/ năm)

Cái tên thứ 2 trong danh sách những đất nước nghèo nhất thế giới đó là Nam Sudan. Được thành lập từ năm 2011, Nam Sudan là quốc gia non trẻ nhất thế giới, nằm ở giữa châu Phi.

Hiện tại, Nam Sudan đứng thứ 185/186 quốc gia về quỹ tiền tệ quốc gia: GDP năm 2021 là 884 USD/ người/ năm. Vì thế nền kinh tế quốc gia về cơ bản cho thấy còn non trẻ với nhiều bất cập.


Theo đó, ở quốc gia này rất giàu có về dầu mỏ, dường như khắp nơi đều có thể tìm thấy. Chính sự giàu có của dầu mỏ tạo nên sự chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội . Cùng với đó là chiến tranh, bạo lực, nội chiến diễn ra liên tiếp. Song qua nhiều năm nội chiến nó trở thành một trong những vùng ít phát triển nhất trên trái đất.

nước nghèo nhất thế giới
Đất nước đang ngày càng có sự tụt giảm mạnh về kinh tế

3. Cộng hòa Trung Phi (972 GDP/ người/năm)

Là một quốc gia thuộc miền trung Châu Phi, và qua gần một thập kỷ, Cộng hòa Trung Phi vẫn nằm trong top những đất nước nghèo nhất thế giới.

Năm 2021, nền kinh tế của quốc gia này có phần cao hơn chút so với Nam Sudan là: 972 GDP/ người/năm. Kinh tế Cộng hòa Trung Phi là một trong những kinh tế kém phát triển nhất thế giới cũng là bởi vì nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn (55%) trong tổng sản phẩm quốc nội và cơ bản là nền nông nghiệp tự cung tự cấp.


Tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên tới hơn 30%, tỷ lệ nghèo hơn 80%. Tuy vậy, sau cuộc bầu cử thành công của ông Faustin Archange Touadera, nền kinh tế đất nước có dấu hiệu tăng trưởng khi tái chế thiết lập thành công. Cùng với đó là sự hồi sinh của ngành nông nghiệp, ngành gỗ, khai thác mỏ và lợi thế từ việc kết nối mua bán kim cương.

nước nghèo nhất thế giới
Chiến tranh – con dao đâm thẳng vào nền kinh tế Cộng hòa Trung Phi

4. Cộng hòa Dân chủ Congo (978 USD/ người/năm) 

Cộng hòa Dân chủ Congo là cái tên tiếp theo trong top 8 đất nước nghèo nhất thế giới. Đây cũng là một quốc gia thuộc miền trung châu Phi, hơn nữa đây còn là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 châu Phi: GDP năm 2021 là 978 USD/ người/năm.

Nền kinh tế kết hợp giữa nông nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; còn công nghiệp chủ yếu dựa vào dầu mỏ – ngành trụ cột của nền kinh tế, cung cấp nguồn nhập và nguồn xuất khẩu chính cho đất nước.


Đến năm 2010 kinh tế của nước đã có phần ổn định và phát triển. Đặc biệt năm 2019, Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo được bầu làm tổng thống mới và từ đó, nền kinh tế càng có những bước tiến đi lên. Với 80 triệu ha đất trồng trọt và hơn một ngàn khoáng sản và kim loại có giá trị, Cộng hòa Dân chủ Congo rất có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia châu Phi giàu . Nhưng bất ổn chính trị và tham nhũng lại tiếp tục làm trì hoãn tiềm năng phát triển đó.

nước nghèo nhất thế giới
Hàng ngàn người dân Congo vẫn cần sự viện trợ

5. Malawi ( 995 USD/ người/ năm)

Tên chính thức là Cộng hòa Malawi, là quốc gia không giáp biển tại Đông Nam Phi. Theo bảng xếp hạng kinh tế năm 2021, Malawi đứng thứ 5 trong top các nước nghèo nhất thế giới, minh chứng GDP là 995 USD/ người/ năm.

Nền kinh tế Malawi chủ yếu là nông nghiệp với khoảng 90% dân số sống ở các vùng nông thôn. Nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn của hỗ trợ kinh tế từ các nước, các tổ chức bên ngoài thế giới. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn: thúc đẩy xuất khẩu, cải thiện các cơ sở giáo dục và y tế, đối mặt với các vấn đề môi trường như nạn phá rừng, xói mòn đất… và đối phó với HIV/AIDS đang ngày càng tăng nhanh ở châu Phi.


nước nghèo nhất thế giới
Kinh tế ảnh hưởng trầm trọng tới các lĩnh vực khác trong đời sống

6. Niger (1,253 USD/ người/năm)

Tên quốc gia đặt theo tên sông Niger, có tên đầy đủ là Cộng hòa Niger, nằm ở phía Tây Phi – là nước có số dân đông nhất châu Phi. Tính đến cuối năm 2021, Niger đạt 1,253 USD/ người/năm và được cho là một trong những đất nước nghèo nhất thế giới.

Đất nước được bao phủ bởi sa mạc Sahara và ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp quy mô nhỏ. Có thể nói, quốc gia này có lợi thế về nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực phong phú, tuy vậy mà Nigeria đang trên bờ vực bị đe dọa từ sa mạc hóa và biến đổi khí hậu. Tỷ lệ người mắc bệnh tật, tỷ lệ tử vong đang theo đà tăng lên, và nguy cơ bùng nổ xung đột tái diễn giữa nhóm thánh chiến và liên minh Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Boko Haram.

Mãi cho đến năm 2011, Nigeria tuyên bố lãnh đạo phe đối lập – Mahamadou Issoufou giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đã áp dụng luật đầu tư mới, cải thiện khả năng tiếp cận ứng dụng đã góp phần làm tăng mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài. 


nước nghèo nhất thế giới
Nền kinh tế của Nigeria phụ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng nó đang dần cạn kiệt, giá cả thấp

7. Mozambique ( 1,279 USD/ người/ năm)

Tên chính thức là Cộng hòa Mozabique, là một quốc gia ở đông nam châu Phi. GDP năm 2021 là 1,279 USD/ người/ năm.

Về cơ bản, quốc gia này có phần đất màu mỡ, nước dồi dào phát triển nông nghiệp. Cùng với đó là lợi thế về khoáng sản và năng lượng, dầu mỏ. Nhưng nguyên nhân chính cho nền kinh tế kiệt quệ này là nằm ở sự bất ổn định của chính trị, sự suy sụp nặng nề do các cuộc chiến tranh du kích và nội chiến kéo dài suốt 30 năm. Thêm cả điều kiện khí hậu cũng khá khắc nghiệt và tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra. Hiện tại, Mozabique vẫn cần sự hỗ trợ kinh tế, nhân lực từ các nước ngoài thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

nước nghèo nhất thế giới
Khó khăn chồng chất lên chính phủ Mozambique

8. Liberia ( 1,536 USD/ người/ năm)

Libera là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Liberia đứng top 8 các quốc gia nghèo nhất, theo số liệu năm 2021 tính được là GDP: 1,536 USD/ người/ năm.


Ban đầu, quốc gia  được thành lập năm 1822 để làm nơi định cư cho dân nô lệ được giải phóng từ Mỹ được trở về châu Phi. Năm 1847, Liberia chính thức trở thành quốc gia độc lập. Nguồn tài nguyên khá phong phú. Điều kiện khí hậu nơi đây hài hòa với nguồn nước dồi dào và đường bờ biển kéo dài.  \Tuy nhiên, Liberia vẫn thường xuyên được liệt kê trong danh sách nước nghèo nhất thế giới và kém phát triển vì cách quản lý của chính phủ chưa được thống nhất chặt chẽ. Các cuộc nội chiến cũng kéo dài làm phá hủy các cơ sở hạ tầng.

Hiện tại, quốc gia này vẫn lấy nông nghiệp làm chủ đạo với hơn 75% nhân lực. Số nhân lực còn lại phân chia lần lượt 35%, 15% cho dịch vụ, công nghiệp. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống George Weah đã được bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Bộ máy chính quyền do ông lãnh đạo đã tập trung các chính sách như tạo việc làm, đa dạng hóa kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng quan trọng… tạo nên những bước thay đổi nhỏ cho nền kinh tế nước nhà.


nước nghèo nhất thế giới
Cuộc sống ở hiện tại của người dân Liberia vẫn còn muôn vàn khó khăn

Trên đây là Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới mà Isinhvien đã tổng hợp. Mong rằng, chúng ta hãy cùng nghĩ đến những mảnh đời còn bất hạnh ngoài xã hội, và cùng nhau giúp đỡ san sẻ, để chúng ta cùng cải thiện, cùng đi lên. Và đừng quên theo dõi các kiến thức thú vị khác tại Isinhvien nhé!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close