Kiến thức thú vị

Top 8 loại gạo ngon nhất thế giới – ST25 của Việt Nam hạng mấy?

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là ở các nước Châu Á. Giới thiệu với bạn những loại gạo ngon nhất thế giới, nếu có cơ hội hãy thử ngay những loại gạo ngon nhất thế giới này ngay bạn nhé !

Dưới đây là top 8 loại gạo ngon nhất thế giới, mời bạn trải nghiệm cùng Isinhvien:

1. Gạo ST25 – Việt Nam

Gạo ST25 hay còn được gọi là gạo thơm Sóc Trăng, là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của kỹ sư Hồ Quang Cua. Giống ST25 là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm lừng danh với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Từ việc tuyển chọn hạt giống đến việc gieo trồng đều tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt của quy trình sản xuất gạo Organic để cho ra hạt gạo cao sản sạch và an toàn sức khỏe.

Thành tựu:

Chất lượng của gạo ST25 đã được công nhận trên trường quốc tế khi xuất sắc đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” được tổ chức tại Mỹ, điều này đã khẳng định phẩm cấp thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.


Gía trị của gạo:

 • ST25 được trồng bằng phương pháp organic, hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.
 • Quy trình sản xuất gạo với công nghệ tiên tiến, hiện đại của châu Âu cho ra những hạt gạo đẹp, sạch và chất lượng cao. 
 • Hạt gạo ST25 có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hòa quyện với mùi thơm của cốm non rất dễ ngửi thấy kể cả khi gạo còn sống.
 • Cơm được nấu từ gạo ST25 là loại cơm “cực phẩm” với hạt cơm khô ráo, độ dẻo, thơm nhất định và vị ngọt thanh đến từ tinh bột gạo hảo hạng, khi để nguội cũng khô bị khô cứng.
gạo ngon nhất thế giới
Hạt gạo ST25 có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hòa quyện với mùi thơm của cốm non

2. Gạo Jasmine – Thái Lan

Gạo Jasmine là loại lúa thơm dẻo có thời gian sinh trưởng ngắn ( lúa ngắn ngày), là gạo hạt dài từ Thái Lan, được biết đến với mùi thơm hấp dẫn mà nó mang lại. Gạo Jasmine hiện đang được trồng phổ biến rộng rãi chiếm diện tích lớn trong tổng diện tích lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt gạo Jasmine cho năng suất và giá trị hạt gạo cao.


Đặc tính gạo thơm Jasmine:

 • Gạo thơm Jasmine được gieo từ giống lúa Jasmine 85 được lai tạo tại viện IRRI Philippines
 • Hạt gạo Jasmine 85 có kích thước lớn
 • Gạo Jasmine hạt trong, dài màu trắng và không bạc bụng
 • Cơm dẻo khi để nguội, thơm nhẹ ngon cơm
 • Gạo dẻo ngon với gái hợp lí phù hợp cho mọi người.

Bảo quản: Cần bảo quản nơi khô ráo tránh côn trùng xâm nhập.

gạo ngon nhất thế giới
Gạo Jasmine hiện đang được trồng phổ biến rộng rãi chiếm diện tích lớn

3. Gạo Malys Angkor – Campuchia

Campuchia cũng là một trong những quốc gia được đánh giá cao về sản xuất lúa, gạo. Với nhiều năm liền Campuchia cũng có thành tích đáng nể, nhất là năm 2018 gạo Malys Angkor từ Campuchia đã may mắn giành được giải nhất cuộc thi World’s Best Rice.

Campuchia được đánh giá rất cao từ một nước thiếu gạo ăn dẫn đến dư thừa gạo xuất khẩu.Trong đó, gạo Malys Angkor được đánh giá là top 3 gạo ngon nhất thế giới nhờ chứa hương vị mới lạ, thơm ngon. Qua nhiều năm nghiên cứu Campuchia đã cải thiện và cho ra dòng gạo với hạt gạo không chỉ đều, đẹp mà còn có hương vị thơm tự nhiên. Gạo được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, hạt gạo tròn đều vô cùng đẹp mắt và khi nấu chín lại thoang thoảng hương thơm, khi nhai ngọt thanh và rất kích thích vị giác.


gạo ngon nhất thế giới
Gạo Malys Angkor được đánh giá là top 3 gạo ngon nhất thế giới

4. Gạo Pawsan – Myanmar

Hiện Myanmar có hai loại gạo thơm là Lone Thwal Hmwe và Paw San. Trong số này Paw San được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới diễn ra năm 2011 và giá xuất khẩu khoảng 900 USD/tấn.

Gạo Pawsan, hay còn gọi là gạo Ngọc Myanmar là loại gạo này thường được trồng ở hai vùng là  bộ phận Ayeyarwaddy (Vùng đồng bằng, một trong bốn vùng sản xuất lúa gạo chính) và Bộ phận Sagaing (vùng Shwebo, được tưới từ nguồn nước của các đập và hồ chứa).

Những đặc điểm và ưu điểm của gạo

 • Gạo Pawsan là hạt gạo tròn và dầy gạo.
 • Có thể nở lên 3 – 4 lần khi nấu lên thành cơm
 • Nổi tiếng với mùi thơm lâu, hạt sau khi nấu chín có độ mềm mịn, cùng với mùi thơm lâu rất hấp dẫn và cũng dễ tiêu hóa.
 • Paw San được thu hoạch mỗi năm một lần từ tháng 12 đến tháng 1.
gạo ngon nhất thế giới
Gạo Pawsan là hạt gạo tròn và dầy gạo.

5. Gạo Lài Miên – Campuchia

Gạo Lài Miên là loại gạo đặc sản được trồng trên ruộng lúa của người nông dân campuchia. Với Chất Lượng Cao Gạo Lài Miên là món quà ý nghĩa cho bạn bè và những người thân trong gi ngày Lễ Tết.


Gạo Lài Miên Campuchia có xuất xứ nguồn gốc từ giống lúa Khaodokmali và RD15 của Thái Lan được người dân Campuchia nhập về và canh tác trên các ruộng lúa của người bản xứ.

Gạo Lài Miên là loại gạo ngon chỉ được trồng 1 mùa duy nhất trong năm vào các tháng cuối năm. hạt gạo thon dài, màu trắng nhưng không được sáng như các loại gạo đặc sản khác. Khi nấu cho cơm rất ngon, thơm, dẻo vừa và đặc biệt rất ngọt cơm.

gạo ngon nhất thế giớiv
Gạo Lài Miên là loại gạo ngon chỉ được trồng 1 mùa duy nhất trong năm

6. Gạo Hạt Ngọc Trời (tên cũ là AGPPS 103) – Việt Nam

Đó là loại gạo mang tên Hạt ngọc trời số 3, được sản xuất từ giống lúa Lộc trời số 1 (tên cũ là AGPPS 103) của Tập đoàn Lộc Trời (trước đây là Công ty CP BVTV An Giang). Tại vòng chung kết, loại gạo thơm California của Mỹ đoạt giải gạo ngon nhất giới và đứng thứ nhì là loại gạo Jasmine của Campuchia.


Điểm nổi bật của gạo Hạt Ngọc Trời so với các loại gạo khác:

 • Sản xuất từ giống lúa đặc sản, thuần chủng,
 • Có nguồn gốc từ vùng nguyên liệu canh tác theo quy trình bền vững,
 • Có chất lượng ổn định, không đấu trộn, không hóa chất tẩy trắng, tạo mùi,
 • Có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm,
 • Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP,
 • Đặc biệt, gạo Hạt Ngọc Trời đáp ứng được 603 chỉ tiêu chất lượng của thị trường Nhật Bản và đã xuất khẩu hơn 30 nước trên thế giới.
gạo ngon nhất thế giới
Gạo Hạt Ngọc Trời (tên cũ là AGPPS 103) – Việt Nam

7. Gạo thơm U.S Calrose – Mỹ

Gạo thơm U.S Calrose của Mỹ từng 2 lần đoạt giải gạo ngon nhất thế giới vào các năm 2013 và 2015.

Những đặc điểm của gạo

 • Hạt gạo thơm Mỹ nhỏ có màu trắng trong, dài hạt
 • Cơm dẻo, mềm và rất ngọt cơm
 • Hạt gạo có mùi hương thơm nhẹ, tự nhiên
 • Cơm vẫn ngon sau khi để nguội
gạo ngon nhất thế giới
Gạo thơm U.S Calrose – Mỹ

8. Gạo Jasmine hữu cơ – Campuchia

Gạo Jasmine Campuchia là loại gạo được cả thế giới ưu chuộng, là một trong những loại gạo nổi tiếng được người dùng thế giới bình chọn là loại gạo ngon nhất. Gạo Jasmine Campuchia (Hương Nhài) là loại gạo chủ đạo của Campuchia, có sản lượng cao nhất tại đất nước này. Đây cũng là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân Campuchia.


Những đặc điểm của gạo

 • Gạo Thơm Jasmine của Campuchia: Xốp, loại gạo thơm chất lượng cao, hạt to, dài và trắng.
 • Nấu chín được cơm dẻo, thơm nhẹ, cơm vẫn dẻo khi để nguội.
 • Gạo được trồng theo phương thức hữu cơ
  không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình trồng lúa.
gạo ngon nhất thế giới
Gạo Jasmine Campuchia là loại gạo được cả thế giới ưu chuộng

Trên đây là 8 loại gạo ngon nhất mà Isinhvien tổng hợp được. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Để xem thêm nhiều bài viết hay, nhớ truy cập Isinhvien mỗi ngày nhé!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close