Marketing

Trade Marketing là gì? Vai trò, chiến lược và ví dụ về tiếp thị thương mại

Nhiều lần bạn bắt gặp thuật ngữ Trade Marketing là gì nhưng thật sự chưa hiểu rõ nó? Bởi vì Trade Marketing là bộ phận còn chưa phổ biến tại Việt Nam, đa số chỉ xuất hiện tại ngành hàng tiêu dùng nhanh. Cùng Isinhvien tìm hiểu Trade Marketing là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp hiện nay là gì nhé!

Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là gì? Trade Marketing là một trong những phương pháp tiếp thị lâu đời nhất và thiết yếu nhất. Nó là bộ phận trung gian giữa Sales và Marketing. Bộ phận này đảm nhận triển khai mọi hoạt động tổ chức, chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong kênh phân phối tại điểm bán. Trong đó, thông qua tối ưu hoá trải nghiệm người mua hàng (Buyer) và nhà bán lẻ (retailer) để đạt được lợi nhuận và doanh số. Đây là hình thức được cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ sử dụng để tiếp thị sản phẩm của họ.

Trade Marketing là gì
Trade Marketing là gì?

Tại sao Trade Marketing lại quan trọng?

Trade Marketing xuất sắc cho phép một thương hiệu nổi bật, chiếm thị phần và phát triển thứ hạng. Mức độ đầu tư, tính sáng tạo của hoạt động và sức mạnh của thông điệp cho thấy ý định hợp tác chặt chẽ với nhà bán lẻ và thúc đẩy thành công cho thương hiệu trong tương lai.


Các lợi ích khác của Trade Marketing là gì? Đó là:

 • Tạo mối quan hệ bền chặt giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ;
 • Cho phép sản phẩm có tiếng nói lớn với khách hàng, có thể có hoặc có thể không phù hợp với các thương hiệu khác trong thứ hạng;
 • Tuân thủ trên tiếp thị trực tuyến, do đó củng cố thông điệp thương hiệu với người tiêu dùng;
 • Thể hiện ý định cam kết thành công.
Trade Marketing là gì
Tầm quan trọng của Trade Marketing

Cách tạo chiến lược tiếp thị thương mại

Như với bất kỳ lĩnh vực tiếp thị nào, quá trình tiếp thị thương mại sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xây dựng chiến lược cho nó. Thông qua việc này, bạn có thể đặt ra một kế hoạch sâu rộng cho chiến lược của mình, cũng như các mục tiêu, cơ hội để xem xét và thực hiện các thay đổi trong kế hoạch của bạn sau những khoảng thời gian đã định.

Một kế hoạch tiếp thị thương mại sẽ được tạo trong cấu trúc của bất kỳ hình thức chiến lược tiếp thị nào khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là sự hợp tác với nhóm bán hàng để tạo ra các kế hoạch riêng đáp ứng nhu cầu chiến lược của từng nhà bán lẻ. Ví dụ: tìm hiểu xem nhà bán lẻ có bán với giá cao cấp hay là người giảm giá, nếu người bán hàng trên kệ với thông điệp thương hiệu có thể thực hiện được hay không, liệu FSDU có được phép trong cửa hàng hay không, v.v.


Phần trình bày ban đầu về thương hiệu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc bạn đã nghiên cứu, điều chỉnh và tạo ra những ý tưởng thực sự thúc đẩy nhận thức và doanh số bán hàng như thế nào. Kế hoạch tổng thể phải hấp dẫn bao gồm thông điệp và thực thi, đóng gói sản phẩm, cấu hình, tuân thủ quy định và quản lý hậu cần. 

Các kế hoạch tiếp thị thương mại phải liên tục được đổi mới, hiểu được những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, và cách nhà bán lẻ đang thay đổi các chiến lược của riêng mình để tạo ra mối quan hệ bền vững với nhà cung cấp / nhà bán lẻ. Cuối cùng, điều này phải thúc đẩy doanh số bán hàng cho cả hai bên.

Trade Marketing là gì
Cách tạo chiến lược tiếp thị thương mại

Ưu và nhược điểm của tiếp thị thương mại

Trade Marketing là gì, mang đến các lợi ích và ưu điểm gì cho doanh nghiệp? Như đã nói ở trên Trade Marketing là phương pháp tiếp thị chính và lâu đời, trở thành lựa chọn tối ưu của rất nhiều doanh nghiệp. Có thể kể đến các ưu điểm của tiếp thị thương mại như: 


Ưu điểm

 • Tăng sự hiện diện sản phẩm trên thị trường
 • Tăng lợi thế cạnh tranh
 • Bảo đảm tương lai cho doanh nghiệp
 • Cải thiện khả năng tiếp cận
 • Thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ và lớn

Tồn tại song song với ưu điểm là những nhược điểm, vậy những nhược điểm của Trade Marketing là gì?

Nhược điểm

 • Tỉ lệ phân chia lợi nhuận cao
 • Ít cơ hội gặp trực tiếp với khách hàng
 • Lợi tức đầu tư thấp so với các phương pháp tiếp thị khác

Một số ví dụ về Trade marketing

Để hiểu hơn Trade Marketing là gì, mời bạn xem qua một số ví dụ dưới đây!

Triển lãm thương mại

Triển lãm thương mại, hội chợ triển lãm thương mại được coi là nơi thích hợp để thể hiện các hoạt động tiếp thị thương mại. Các nhà sản xuất có thể trưng bày sản phẩm của mình trong các triển lãm thương mại này, thu hút sự chú ý và gắn kết hơn nữa với các đối tác chuỗi cung ứng chính. Triển lãm thương mại cũng cung cấp các cơ hội kết nối và tạo điều kiện xây dựng mối quan hệ có thể là một lợi thế cho hoạt động kinh doanh về lâu dài. Các triển lãm thương mại khác nhau thường xuyên được tổ chức trên khắp thế giới. 


Khuyến mại

Các nhà sản xuất và nhà bán buôn khác nhau cung cấp các ưu đãi khác nhau và các hoạt động tiếp thị khác cho các đối tác kinh doanh hoặc khách hàng của họ như nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối để tăng doanh số bán sản phẩm và dịch vụ của họ giữa các kênh này và cuối cùng là cho khách hàng. 

Một số công cụ phổ biến và ví dụ thực tế cho xúc tiến thương mại như sau:

 • Phiếu giảm giá
 • Giảm giá
 • Quà tặng miễn phí
 • Cung cấp dịch vụ miễn phí

Trang web

Một trang web có thể trình bày sản phẩm theo cách tốt hơn nhiều và nếu nó chứa nội dung chất lượng thì nó có thể thu hút một lượng lớn người xem một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu trang web chứa tài liệu tiếp thị có thương hiệu hoàn chỉnh cho các hoạt động quảng cáo và khuyến mại thì nó cũng hữu ích cho các đối tác chuỗi cung ứng.

Xây dựng thương hiệu


Một trong những ví dụ điển hình nhất của chiến lược tiếp thị thương mại là thương hiệu, đây là một công cụ thiết yếu để đảm bảo danh tính cho sản phẩm của nhà sản xuất. Ví dụ, các thương hiệu khác nhau như Microsoft, Apple, Google, v.v., làm thương hiệu thông minh. Vì vậy, thay vì tên gọi thực tế, sản phẩm của họ nổi tiếng với thương hiệu của họ. Một nhà bán lẻ cũng thích bán các sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng và lâu đời hơn là bán các sản phẩm của một công ty vô danh hay ít danh tiếng.

Tiếp thị thương mại kỹ thuật số

Ngày nay, khách hàng tìm kiếm các thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể thông qua các phương tiện trực tuyến, như các trang mua sắm trực tuyến hoặc trang web của nhà bán lẻ. Sử dụng các phương tiện tiếp thị thương mại kỹ thuật số, các nhà sản xuất có thể tiếp cận khách hàng theo cách tốt hơn. 

Giống như các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm của họ bằng cách giới thiệu các quảng cáo tìm kiếm được tài trợ trên trang web của nhà bán lẻ, dành cho nhà sản xuất thương hiệu. Nghiên cứu này chuyển hướng khách hàng đến thẳng trang sản phẩm. 


Ví dụ: Walmart là một gã khổng lồ bán lẻ đang sử dụng nền tảng quảng cáo trực tuyến và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cá nhân hóa quảng cáo cho những khách hàng đã thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm. Walmart đã kết nối thành công các hoạt động quảng cáo hoặc tiếp thị kỹ thuật số của nhà sản xuất với bán hàng tại cửa hàng. Vì vậy, thông qua tiếp thị thương mại kỹ thuật số, các nhà bán lẻ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận của họ, đồng thời nó cũng giúp tăng cường mối quan hệ với nhà cung cấp. Sử dụng các công cụ này, các nhà sản xuất cũng có thể tăng doanh số bán hàng và tạo ra ROI hiệu quả.

Sự khác biệt giữa Marketing và Trade Marketing

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Marketing với Trade Marketing, bài viết Isinhvien sẽ chỉ rõ cho các bạn biết điểm khác biệt giữa 2 khái niệm này nhé!

Có 2 điểm khác biệt cơ bản giữa Marketing và Trade Marketing là (1) các hoạt động triển khai và (2) đối tượng của các hoạt động đó. Trong khi Marketing tác động đến người tiêu dùng qua hoạt động quảng cáo, thì Trade Marketing lại tập trung vào các hoạt động nhắm đến người mua hàng ngay tại điểm bán.


Ngày nay, nền tảng e-Commerce trở nên phổ biến với các điểm bán online có tiềm năng tương đương cửa hàng vật lý. Do đó, lời khuyên của tôi là các marketer cần thích ứng và sáng tạo các hoạt động Trade Marketing ở cả kênh online và offline để có thể tối ưu hoá doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Ở trên là những thông tin để trả lời cho câu hỏi Trade Marketing là gì? Tại sao Trade Marketing lại quan trọng, ưu và nhược điểm của Trade Marketing mà Isinhvien đã giải đáp cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm rõ hơn và chúc các bạn thành công nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close