Khám phá thế giới

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển Đông

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển đông là bao nhiêu? Đây có lẽ là câu hỏi mà trong chúng ta ai cũng một lần thắc mắc và đặt ra khi đi tắm biển. Isinhvien sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nước biển có vị mặn?

Muối trong biển, hay độ mặn của đại dương, chủ yếu là do mưa rửa trôi các ion khoáng từ đất vào nước.

Khí cacbonic trong không khí hòa tan vào nước mưa, làm cho nó có tính axit nhẹ. Khi mưa rơi xuống, đá bào mòn, giải phóng muối khoáng phân tách thành ion. Các ion này được mang theo nước chảy và cuối cùng đến đại dương.

Natri và clorua, các thành phần chính của loại muối được sử dụng trong nấu ăn, chiếm hơn 90% tất cả các ion được tìm thấy trong nước biển. Khoảng 3,5% trọng lượng của nước biển là từ các muối hòa tan.

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển đông
Vì sao nước biển mặn?

Một số ion khoáng được sử dụng bởi động vật và thực vật biển, loại bỏ chúng khỏi nước. Các khoáng chất còn sót lại đã được tích tụ tập trung trong hàng triệu năm. Các núi lửa dưới nước và các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy biển cũng có thể giải phóng muối vào đại dương.


Các khối nước bị cô lập có thể trở nên mặn hơn, hoặc siêu kiềm do bay hơi. Biển Chết là một ví dụ về điều này. Hàm lượng muối cao của nó làm tăng mật độ của nước, đó là lý do tại sao con người nổi ở Biển Chết dễ dàng hơn ở đại dương.

Nguyên nhân do đâu mà lượng muối lại xuất hiện ở nước biển nhiều đến thế? 

Đến đây hẳn bạn đã hiểu cơ bản vì sao nước biển mặn rồi nhỉ, bây giờ Isinhvien sẽ lý giải cụ thể nguyên nhân lượng muối xuất hiện nhiều trong nước biển như thế, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất: Vì lượng muối trong nước biển được sinh ra từ đá, các lớp trầm tích dưới đáy biển. Lượng muối này cũng thoát ra từ các miệng núi lửa phun nằm sâu trong lòng đại dương. Bên cạnh đó, lượng muối lớn trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh đại dương. Đây là một trong những nguyên nhân vì sao nước biển mặn.


Nguyên nhân thứ hai: Khi nước mưa rơi xuống hòa tan các khoáng chất, muối từ đá, và đất khô, cuốn chúng chảy ra sông. Lượng muối tích tụ ở các sông lâu dần được đưa tới các đại dương khi nước sông đổ ra biển qua các cửa biển. Cứ như vậy theo thời gian muối cứ lắng đọng dần xuống biển làm cho nước biển mặn. Lượng muối này ra biển được cô đặc bởi sức nóng của mặt trời khiên nước trên bề mặt bốc lên, để muối ở lại.

Nguyên nhân thứ ba: Độ mặn của nước biển ở các vùng đại dương là khác nhau, như ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng ở những nơi khác bởi vì tại đây băng tan hàng năm làm loãng nước biển. Trong khi ở các vùng nhiệt đới, quanh xích đạo, lương nhiệt nóng, khiến lượng hơi nước bốc lên nhiều gấp nhiều lần ở nơi khác, điều này khiến nước biển ở đây mặn hơn.

Nguyên nhân thứ tư: Độ mặn của nước biển trên toàn cầu đang tăng, chẳng hạn như nhiệt độ tăng lên, một phần Đại Tây Dương bốc hơi nước và tăng độ mặn của nước biển. Điều này chứng minh trong các đại dương ngày càng nhiều muối, nước biển ngày càng mặn nó đã làm chậm các dòng hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết trong đại dương.


Độ mặn trung bình của nước biển Đông

Trả lời được câu hỏi vì sao nước biển mặn rồi, vậy bạn có biết độ mặn trung bình của nước biển Đông không?

Thực ra đây là câu hỏi thường gặp trong môn học địa lý lớp 8 theo chương trình học hiện nay. Theo kết quả đo đạc và được tính toán của các nhà khoa học. Độ mặn trung bình của biển Đông dao động khoảng từ 31 ‰ – 33 ‰. Tức là 3.1% – 3.3%. Tuy nhiên một số tư liệu khác đưa ra dữ liệu độ mặn trung bình của biển Đông lại khoảng 3.2% đến 3.5%. Sự sai lệch này không đáng kể. Có thể do thời gian, thời điểm và các vị trí khu vực quan trắc trên biển Đông khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau.

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển đông
Ảnh minh họa

Thông thường, con người xác nhận độ mặn dựa trên hàm lượng thành phần muối hòa tan. Theo nghiên cứu, khối lượng riêng của nước biển khoảng 1.028 kg/l. Trong khu vực Biển Đông, độ mặn của nước biển Đông là từ 30 – 33‰. Đây là chỉ số trung bình được đưa ra bởi các nhà khoa học sau khi đã nghiên cứu, đo và tính toán.. Phần lớn, độ mặn của các biển trên toàn cầu có mức khoảng 3.1% đến 3.8%


Độ mặn ở những biển hoặc đại dương không đồng nhất và có giá trị khác nhau. Trên trái đất, độ mặn trung bình của những khu vực gần xích đạo và hai cực thấp hơn những khu vực khác. Do lượng nước ngọt lớn từ mưa của vùng khí hậu nhiệt đới. Đồng thời, nước băng tan ở hai cực góp phần làm loãng nồng độ muối trong nước. Ngoài ra, độ mặn nước biển còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khu vực. Các yếu tố tốc độ bốc hơi nước do nắng nóng, lượng nước ngọt chảy ra biển,…

Cùng nói về chỉ số độ muối trong nước, độ mặn của biển chết được biết đến là cao và con số này tương đối đáng kinh ngạc đó là 275g/lít. Chính vì độ mặn cao nên các loại thực vật biển thường khó sinh sống và phát triển được.

Sự thay đổi độ mặn của nước biển

Độ mặn của đại dương thay đổi tùy theo từng nơi, đặc biệt là ở bề mặt. Phần lớn đại dương có độ mặn từ 34 ppt đến 36 ppt, nhưng có những nơi có xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn.


Những nơi có độ mặn cao hơn

Có những phần của đại dương hầu như không có mưa nhưng những cơn gió khô ấm làm bốc hơi nhiều. Sự bay hơi này loại bỏ nước – khi hơi nước bốc lên bầu khí quyển , nó sẽ để lại muối, do đó độ mặn của nước biển tăng lên. Điều này làm cho nước biển trở nên đặc hơn. Bạn có thể thấy trên bản đồ rằng bắc và nam Đại Tây Dương có độ mặn cao – đây là những khu vực có gió mạnh và mưa không nhiều.

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển đông

Biển Địa Trung Hải ở Châu Âu có độ mặn rất cao – 38 ppt trở lên. Nó gần như bị đóng cửa khỏi đại dương chính, và lượng bốc hơi nhiều hơn là do mưa hoặc nước ngọt bổ sung từ các con sông.

Những nơi có độ mặn thấp hơn

Một số vùng của đại dương có nhiều mưa. Nước ngọt được bổ sung vào và làm loãng nước biển, giảm độ mặn và do đó làm cho nước biển ít đặc hơn. Càng gần đất liền, nước biển cũng có thể ít mặn hơn do các con sông đổ nước ngọt ra biển.


Đại dương xung quanh Nam Cực có độ mặn thấp chỉ dưới 34ppt, và xung quanh Bắc Cực có nơi xuống tới 30ppt. Các tảng băng tan băng sẽ bổ sung thêm nước ngọt – các tảng băng đã vỡ ra khỏi các tảng băng hình thành trên đất liền không chứa muối và việc nước biển đóng băng thành các tảng băng sẽ loại bỏ nhiều muối hơn.

Vì sao nước biển mặn? Độ mặn trung bình của nước biển đông
Băng trôi khiến độ mặn của nước biển loãng hơn

Biển Baltic, gần như được bao bọc bởi Bắc Âu và Scandinavia, có độ mặn rất thấp khoảng 10 ppt. Điều này chủ yếu là do lượng nước ngọt khổng lồ được bổ sung từ hàng trăm con sông.

Điều gì xảy ra khi độ mặn của nước biển thay đổi

Sự khác biệt giữa độ mặn 34 ppt và 36 ppt nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng nó đủ để gây ra sự khác biệt về mật độ. Thậm chí nước biển đậm đặc hơn một chút cũng chìm xuống dưới vùng nước ít đặc hơn.


Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn hơn nếu nước mặn trở nên lạnh đi, vì nhiệt độ có ảnh hưởng đến mật độ lớn hơn so với độ mặn. Sự kết hợp giữa độ mặn cao và nhiệt độ thấp làm cho nước biển đậm đặc đến mức chìm xuống đáy đại dương và chảy qua các lưu vực đại dương dưới dạng dòng chảy chậm và sâu.

Bài viết trên Isinhvien hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao nước biển mặn cũng như độ mặn trung bình của nước biển đông. Nhớ truy cập chuyên mục Khám phá thế giới của Isinhvien để cập nhật những điều mới mẻ và thông tin thú vị qua những bài viết tiếp theo nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close