Marketing

Vòng đời sản phẩm là gì? Các giai đoạn và 1 số ví dụ

Quá trình tồn tại của một sản phẩm hay sự xuất hiện của nó khi mới bắt đầu và đưa ra thị trường là như thế nào? Vòng đời sản phẩm là gì? Giai đoạn của một sản phẩm diễn biến ra sao? Và các mọi người đánh giá vòng đời sản phẩm như thế nào? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu và giải thích cho bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Vòng đời sản phẩm là gì?

Vòng đời sản phẩm được hiểu là quá trình của một sản phẩm trải qua từ khi nó được đưa vào thị trường lần đầu tiên cho đến khi nó suy giảm hoặc bị loại bỏ khỏi thị trường. Vòng đời sản phẩm được chia ra làm bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy giảm.

Vòng đời sản phẩm là gì?
Hình minh họa – Vòng đời sản phẩm là gì?

Mặc dù một số sản phẩm có thể vẫn ở trạng thái đáo hạn kéo dài trong một thời gian dài, nhưng hầu hết tất cả các sản phẩm cuối cùng cũng sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường do một số yếu tố như: bão hòa, cạnh tranh gia tăng, nhu cầu giảm hay doanh số bán hàng giảm.


Vòng đời sản phẩm được các chuyên gia quản lýtiếp thị sử dụng để giúp xác định lịch quảng cáo, mức giá, mở rộng sang thị trường sản phẩm mới, thiết kế lại bao bì,… Các phương pháp chiến lược hỗ trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm. Họ cũng có thể giúp xác định khi nào các sản phẩm mới hơn sẵn sàng đẩy những sản phẩm cũ ra khỏi thị trường.

Bốn giai đoạn và đánh giá vòng đời sản phẩm

Để đánh giá vòng đời sản phẩm các nhà quản lý và tiếp thị đều dựa trên các giai đoạn của vòng đời sản phẩm như sau:

1. Giới thiệu và phát triển thị trường

Giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm này liên quan đến việc phát triển một chiến lược thị trường, thường thông qua đầu tư vào quảng cáo và tiếp thị để làm cho người tiêu dùng nhận thức được sản phẩm và lợi ích của nó.

Trong giai đoạn giới thiệu, tiếp thị và quảng bá ở mức cao, công ty thường đầu tư khá nhiều công sức và vốn liếng vào việc quảng bá sản phẩm đến ta người tiêu dùng. Doanh số bán hàng có xu hướng chậm lại do nhu cầu được tạo ra. Giai đoạn này có thể mất thời gian để hoàn thành, tùy thuộc vào mức độ phúc tạp của sản phẩm, mức độ mới và sáng tạo của nó, cách nó phù hợp với nhu cầu của khách hàng và liệu có bất kỳ sự cạnh tranh nào trên thị trường hay không?


Việc phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng có nhiều khả năng thành công hơn, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy sản phẩm có thể thất bại vào thơi điểm này, nghĩa là không bao giờ đạt được giai đoạn hai. Vì lý do này, nhiều công ty thích đi theo bước chân của một nhà tiên phong sáng tạo, cái tiến một sản phẩm hiện có và phát hành phiên bản của riêng họ.

2. Tăng trưởng thị trường

Nếu một sản phẩm định hướng thành công thông qua việc giới thiệu thị trường, nó đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng của vòng đời sản phẩm. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng thúc đẩy sự gia tăng sản xuất và sản phẩm trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Trong giai đoạn này, người tiêu dùng bắt đầu tiếp cận và mua sản phẩm đó. Khái niệm sản phẩm đã được chứng minh khi nó trở nên phổ biến hơn và doanh số bán hàng tăng lên.

Các công ty khác nhận thức được sản phẩm và không gian của nó trên thị trường khi nó bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn và thu được nhiều doanh thu hơn. Nếu sự cạnh tranh đối với sản phẩm đặc biệt cao, công ty vẫn có thể đầu tư nhiều vào quảng cáo và khuyến mãi sản phẩm để đánh bại các đối thủ cạnh tranh.


khi thị trường mở rộng, cạnh tranh nhiều hơn thường giảm giá để làm cho các sản phẩm cụ thể có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, doanh số bán hàng thường tăng về số lượng và tiếp tục tạo ra doanh thu. Tiếp thị trong giai đoạn này nhằm tăng thị phần của sản phẩm.

3. Sự tưởng thành của thị trường

Tại thời điểm này, một sản phẩm đã được thành lập trên thị trường và do đó chi phí sản xuất và tiếp thị sản phẩm hiện có sẽ giảm xuống. Khi vòng đời sản phẩm đạt đến giai đoạn trưởng thành này, bắt đầu có sự bão hòa của thị trường.

Nhiều người tiêu dùng bây giờ sẽ mua sản phẩm và các đối thủ cạnh tranh sẽ được thành lập, có nghĩa là việc xây dựng thương hiệu, giá cả và sự khác biệt của sản phẩm càng trở nên quan trọng hơn để duy trì thị hiếu. Các nhà bán lẻ sẽ không tìm cách quản bá sản phẩm của bạn như họ đã làm ở giai đoạn đầu, mà thay vào đó họ sẽ trở thành người dự trữ và nhận đơn hàng.


Trong giai đoạn này, đạt đến mức bão hòa và sản lượng bán ra đạt mức tối đa. Các công ty thường bắt đầu đổi mới để duy trì hoặc tăng thị phần, thay đổi hoặc phát triển sản phẩm để đáp ứng nhân khẩu học mới hoặc theo kịp các công nghệ đang phát triển.

4. Thị trường suy giảm

Cuối cùng, khi sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng, với các công ty khác đang tìm cách bắt chước thành công của bạn bằng các tính năng sản phẩm bổ sung hoặc giá thấp hơn, do đó, vòng đời sản phẩm sẽ giảm dần. Sự sụt giảm cũng có thể do những cải tiến mới thay thế sản phẩm hiện có của bạn, chẳng hạn như xe ngựa không còn hợp thời khi ô tô tiếp quản.

Nhiều công ty sẽ bắt đầu chuyển sang các dự án kinh doanh khác nhau khi thị trường bão hòa đồng nghĩa với việc không còn thu được lợi nhuận. Tất nhiên, một số công ty sẽ sông sót sau sự suy giảm và có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm nhưng việc sản xuất có thể sẽ ở quy mô nhỏ hơn và giá cả cũng như tỷ suất lợi nhuận có thể trở nên giảm sút.


Người tiêu dùng cũng có thể quay lưng lại với một sản phẩm để chuyển sang một sản phẩm thay thế mới, mặc dù điều này có thể bị đảo ngược trong một số trường hợp khi các kiểu dáng và thời trang trở lại phổ biến để hồi sinh sự quan tâm đến một sản phẩm cũ hơn.

Ví dụ về vòng đời của 1 sản phẩm

Vòng đời của bất kỳ một sản phẩm nào cũng luôn mang nó từ khi được giới thiệu đến lúc suy giảm không thể tránh khỏi, nhưng theo nghĩa thực tế, vòng đời này trông như thế nào? Dưới đây, Isinhvien sẽ liệt kê vài ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

Máy đánh chữ

Máy đánh chữ rất phổ biến được giới thiệu vào cuối thế kỷ IX do cách nó làm cho văn bản dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Nhanh chóng chuyển qua giai đoạn tăng trưởng thị trường đến giai đoạn trưởng thành, máy đánh chữ bắt đầu đi vào suy thoái với bộ xử lý văn bản điện tử và sau đó là máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.


Trong khi vẫn còn máy đánh chữ, sản phẩm này hiện đang ở cuối giai đoạn suy giảm với ít doanh sô và nhu cầu ít. Trong khi đó, máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bản đều đang trải qua các giai đoạn tăng trưởng hoặc trưởng thành của vòng đời sản phẩm.

Máy ghi băng video

Lần đầu tiên xuất hiện như một sản phẩm tương đối đắt tiền, máy ghi băng video đã trải qua sự tăng trưởng sản phẩm trên quy mô lớn khi giá giảm dẫn đến sự trưởng thành của thị trường khi chúng có thể được tìm thấy trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc tạo ra các đĩa DVD và gần đây là các dịch vụ phát trực tuyến, máy ghi băng video hiện đã lỗi thời. Một ghi máy ghi băng video của một sản phẩm đột phá thì bây giờ đang ở sâu trong giai đoạn suy giảm mà từ đó có vẻ như chúng không bao giờ phục hồi được.

Xe điện

Xe điện đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng trong vòng đời sản phẩm khi các công ty nỗ lực thúc đẩy chúng vào thị trường với những cải tiến liên tục về thiết kế. Mặc dù xe điện không phải là mới, nhưng sự đổi mới nhất quán trên thị trường và tiềm năng bán hàng ngày càng cải thiện có nghĩa là chúng vẫn đang phát triển và chưa đến giai đoạn trưởng thành.


Sản phẩm trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence)

Trong khi AI đã được phát triển qua nhiều năm và được ứng dụng trong nhiều năm, ngành công nghiệp này vẫn liên tục vượt qua các ranh giới và phát triển các sản phẩm mới đang trong giai đoạn giới tiệu của vòng đời sản phẩm.

Ngay cả những sản phẩm hiện có như robot tình dục được tích hợp AI hoặc phương tiện tự hành vẫn đang trong quá trình phát triển. Những sản phẩm đã được tung ra thị trường đang trong giai đoạn giới thiệu, vì chúng vẫn đang được người tiêu dùng thử nghiệm và chấp nhận.

Vòng đời sản phẩm là gì? Các giai đoạn và 1 số ví dụ 2
Hình ảnh minh họa

Trên đây là những thông tin và kiến thức mà Isinhvien đã tổng hợp và giải thích cho bạn hiểu rõ về vòng đời sản phẩm, cách đánh giá vòng đời sản phẩm hay ví dụ về vòng đời của 1 sản phẩm. Rất mong lượng kiến thức này sẽ giúp bạn được nhiều trong công việc và học tập.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close