Lập trình C++

10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++

C ++ được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên hoặc nhà phát triển chủ yếu trong lĩnh vực ứng dụng. Nó chứa các phần quan trọng, là ngôn ngữ cốt lõi cung cấp tất cả các khối xây dựng cần thiết bao gồm biến, kiểu dữ liệu, nghĩa đen, v.v. Nó hỗ trợ lập trình hướng đối tượng bao gồm các tính năng như kế thừa (Inheritance), đa hình (Polymorphism), đóng gói(Encapsulation) và trừu tượng(Abstraction). Những khái niệm này làm cho ngôn ngữ C ++ trở nên khác biệt và chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng một cách dễ dàng và được khái niệm hóa. Trong bài viết này, Isinhvien sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về 10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++.

1. Ứng dụng (Applications)

C++ được sử dụng để phát triển các ứng dụng mới, các ứng dụng dựa trên giao diện người dùng đồ họa, đó là những ứng dụng được sử dụng nhiều như adobe photoshop và các ứng dụng khác. Nhiều ứng dụng của hệ thống Adobe được phát triển bằng C ++ như Illustrator, adobe launcher và image ready.Do đó, các nhà phát triển Adobe được coi là tích cực trong cộng đồng C ++.


2. Trò chơi (Games)

Ngôn ngữ này cũng được sử dụng để phát triển trò chơi. Nó ghi đè lên sự phức tạp của trò chơi 3D, giúp tối ưu hóa các nguồn tài nguyên, hỗ trợ tùy chọn nhiều người chơi với mạng. Việc sử dụng C ++ cho phép lập trình thủ tục cho các chức năng chuyên sâu của CPU và cung cấp quyền kiểm soát phần cứng. Ngôn ngữ này rất nhanh vì nó được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các trò chơi khác nhau hoặc trong các công cụ chơi game (C ++ chủ yếu được sử dụng để phát triển các bộ công cụ trò chơi).

10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++ 3
Lập trình game C++

3. Hoạt hình (Animation)

Phần mềm hoạt hình được phát triển với sự trợ giúp của ngôn ngữ C ++. Phần mềm hoạt hình 3D, mô hình hóa, mô phỏng, kết xuất,.. được coi là bộ công cụ mạnh mẽ. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các ứng dụng thời gian thực, xử lý hình ảnh, cảm biến di động và hiệu ứng hình ảnh, mô hình hóa chủ yếu được mã hóa bằng C ++. Phần mềm này được sử dụng cho hoạt ảnh, môi trường, đồ họa chuyển động, thực tế ảo và tạo nhân vật. Thiết bị thực ảo đang phổ biến nhất trong thế giới giải trí hiện nay, đem lại những trải nghiệm cực chân thực và thú vị.


10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++ 4
Animation C++

4. Trình duyệt Web (Web Browser)

Ngôn ngữ này cũng được sử dụng để phát triển các trình duyệt. . Một số ứng dụng được viết bằng C ++, trình duyệt Chrome là một trong số đó và những ứng dụng khác giống như một hệ thống tệp, bản đồ làm giảm xử lý dữ liệu cụm lớn. Mozilla có một ứng dụng khác cũng được viết bằng C ++ đó là ứng dụng email Mozilla Thunderbird. C ++ cũng là một công cụ kết xuất cho các dự án mã nguồn mở của Google và Mozilla.

5. Truy cập cơ sở dữ liệu (Database Access)

Ngôn ngữ này cũng được sử dụng để phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu hoặc phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở. Một ví dụ điển hình là MySQL, là một trong những phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức hoặc các nhà phát triển. Nó giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, hệ thống kinh doanh và phần mềm đóng gói. Có những ứng dụng dựa trên phần mềm truy cập cơ sở dữ liệu khác được sử dụng là Wikipedia, Yahoo, youtube, v.v. Ví dụ khác là Bloomberg RDBMS , giúp cung cấp thông tin tài chính theo thời gian thực cho các nhà đầu tư. Nó chủ yếu được viết bằng C ++, giúp truy cập cơ sở dữ liệu nhanh chóng và nhanh chóng hoặc chính xác để cung cấp thông tin liên quan đến kinh doanh và tài chính, tin tức trên khắp thế giới.


6. Media Access

C ++ cũng được sử dụng để tạo trình phát đa phương tiện, quản lý tệp video và tệp âm thanh. Ví dụ như trình phát Winamp Media, được phát triển bằng ngôn ngữ C ++, cho phép chúng ta thưởng thức âm nhạc, truy cập và chia sẻ các video và tệp nhạc. Nó cũng có các tính năng như hỗ trợ nghệ thuật, phát trực tuyến âm thanh và video, cung cấp quyền truy cập vào các đài phát thanh Internet,….

7. Trình biên dịch (Compilers)

Hầu hết các trình biên dịch chủ yếu chỉ được viết bằng ngôn ngữ C ++. Các trình biên dịch được sử dụng để biên dịch các ngôn ngữ khác như C #, Java, v.v. cũng chủ yếu được viết bằng C ++. Nó cũng được sử dụng để phát triển các ngôn ngữ này cũng như C ++ độc lập với nền tảng và có thể tạo ra nhiều loại phần mềm.

8. Hệ điều hành (Operating Symtems)

C++ cũng được sử dụng để phát triển hầu hết các hệ điều hành cho Microsoft và một số phần của hệ điều hành Apple. Hệ điều hành di động Microsoft Windows 95, 98, 2000, XP, office, Internet Explorer và visual studio, Symbian chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ C ++.


9. Quét (Scanning)

Các ứng dụng như máy quét phim hoặc máy quét máy ảnh cũng được phát triển bằng ngôn ngữ C ++. Nó đã được sử dụng để phát triển công nghệ PDF để in tài liệu, trao đổi tài liệu, lưu trữ tài liệu xuất bản tài liệu,..

10. Các ứng dụng khác

Ngoài các ứng dụng kể trên, C++ còn được sử dụng cho các ứng dụng y tế và kỹ thuật, các hệ thống thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính. Các ứng dụng này giống như máy quét MRI, hệ thống CAM chủ yếu được sử dụng trong bệnh viện, chính quyền địa phương, quốc gia và các bộ phận khác về xây dựng và khai thác,… Các ứng dụng của C++ được coi là ngôn ngữ ưu tiên đầu tiên được sử dụng trong các nhà phát triển khi xem xét hiệu suất cho bất kỳ ứng dụng đang phát triển nào.

Trên đây là 10 ứng dụng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++, nếu các bạn thấy bài viết này hay, bổ ích thì hãy chia sẻ nó đến bạn bè và đừng quên theo dõi Isinhvien để cập nhật các kiến thức mới bổ ích hơn mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close