Kiến thức thú vị

Giới thiệu về loài voi – 10 sự thật thú vị cần biết

Voi được xem là một trong những loài động vật có vú thông minh nhất hành tinh, là sinh vật khỏe nhất, nặng nhất và lớn nhất trên cạn. Không những vậy, voi còn được coi là loài vật linh thiêng và là biểu tượng của đất nước Thái Lan. Ngoài ra, còn nhiều sự thật đáng ngạc nhiên về loài vật này mà có thể bạn chưa từng biết tới. Cùng Isinhvien tìm hiểu giới thiệu về loài voi và 15 sự thật thú vị về loài động vật có kích thước lớn này nhé!

Giới thiệu về loài voi

Voi là động vật có vú thuộc họ Elephantidae và là động vật trên cạn lớn nhất hiện nay. Tất cả các loài voi đều có các đặc điểm nổi bật như có cái vòi dài, cặp ngà lớn, vạt tai lớn, bốn chân to và làn da dày nhưng nhạy cảm.

Voi là động vật ăn cỏ, tụ tập gần nguồn nước. Chúng phân bố rải rác khắp châu Phi cận Sahara, Nam Á, Đông Nam Á và thích ứng với nhiều môi trường sống khác nhau như thảo nguyên, rừng, sa mạc và đầm lầy.


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

Hiện trên thế giới có 3 loài voi: voi đồng cỏ châu Phi (Loxodonta africana), voi rừng châu Phi (Loxodonta cyclotis) và voi châu Á (Elephas maximus). 

Tập tính sinh sản của loài voi rất đặc biệt. Chúng không có mùa giao phối riêng, nhưng nếu một con cái giao phối thì chúng sẵn sàng gia nhập đàn mặc dù chúng có thể có mặt không thường xuyên cho lắm.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), voi châu Phi thuộc nguy cơ sắp nguy cấp và voi châu Á thuộc diện bị đe dọa. Những mối đe dọa lớn nhất đối với các quần thể voi hiện nay là nạn săn trộm buôn bán ngà voi, môi trường sống triệt thoái và xung đột với dân địa phương. 

15 sự thật thú vị về loài voi

1. Voi sở hữu một trí nhớ đặc biệt

Trong các loài động vật có vú trên cạn, voi là loài sở hữu bộ não lớn nhất. Bộ não của loài voi cũng là huyền thoại bởi vì chúng sống theo chế độ mẫu hệ nên có xu hướng nhớ rất rõ và lâu về bạn bè cũng như kẻ thù của chúng. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ghi nhớ một cách hệ thống về tất cả những địa điểm có nguồn nước tại khu vực sinh sống.


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

2. Voi có thể phân biệt được các ngôn ngữ khác nhau của con người

Loài voi có thể phân biệt được các ngôn ngữ khác nhau của con người và khả năng này có thể giúp chúng tránh được nguy cơ bị tấn công. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, voi có thể phân biệt cả giọng nói theo độ tuổi và giới tính để xác định đâu là bạn, đâu là thù. Thậm chí, chúng còn có thể phát ra những tiếng kêu báo động tới đồng loại khi phát hiện có con người tới gần.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

3. Voi tiêu thụ gần 1% khối lượng cơ thể mỗi ngày

Loài động vật với kích thước lớn này mỗi ngày hấp thụ lượng thức ăn tương đương với 1% trọng lượng cơ thể của chúng và tiêu thụ 160-300 lít nước. Ví dụ như một con voi có trọng lượng 5 tấn thì lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày của nó sẽ lên đến 50kg mà không tính thêm hàm lượng nước tiêu thụ.


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

Mỗi ngày, một voi con trưởng thành thải ra một lượng chất thải nặng hơn trọng lượng của một cậu bé. Phân voi chứa những hạt cây mà voi đã nuốt và sẽ mọc lên thành cây mới thay thế cho những cây mà chúng đã ăn hoặc húc đổ.

4. Cà phê phân voi là loại cà phê đắt nhất hành tinh

Được biết đến như ngà voi đen, loại cà phê phân voi này có giá 1.500 USD/kg (31,6 triệu đồng/kg) và được xem là loại cà phê đắt nhất hành tinh. Mỗi năm chỉ có 200 kg cà phê phân voi được sản xuất và phải mất tới 33 kg quả cà phê Arabica của Thái thì mới thu hoạch được 1 kg cà phê phân voi. Cà phê phân voi có hương thơm đậm đà, mùi socola hạt dẻ và vị anh đào cùng thuốc lá.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

5. Voi là những vận động viên bơi lội xuất sắc

Voi có khả năng bơi lội tuyệt vời bẩm sinh, chúng có thể thở bằng vòi của mình trong khi cơ thể hoàn toàn chìm dưới nước. Mặc dù với kích thước vô cùng to lớn nhưng voi vẫn đủ sức nổi trên mặt nước và sử dụng đôi chân khỏe của mình để chèo. Bơi lội là một kỹ năng rất cần thiết của voi để chúng có thể băng qua sông hồ khi tìm kiếm thức ăn.


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

6. Voi là loài vật giàu cảm xúc

Voi là loài sinh vật thông minh và có tính xã hội cao, chúng thể hiện những hành vi giống con người chúng ta như lòng trắc ẩn, lòng tốt và lòng vị tha. Trong một nghiên cứu về hành vi của voi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi một con voi buồn, những con voi khác ở gần đó sẽ đáp lại bằng những tiếng gọi và động chạm nhằm mục đích an ủi con voi đó.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

7. Voi có ngôn ngữ ký hiệu đặc thù

Giống như con người chúng ta, mỗi cá thể voi cũng có một giọng nói riêng với độ trong đục, trầm bổng khác nhau. Voi sử dụng một loạt các chuyển động và cử chỉ tinh tế để giao tiếp với nhau. Khi một con voi cảm thấy bất an hoặc bối rối không biết phải làm gì, chúng có thể sẽ dùng vòi chạm vào mặt, tai, miệng hoặc ngà voi như một hành động trấn an và xoa dịu bản thân. Chúng được biết là thường mở rộng tai khi tức giận. Mối quan hệ giữa voi mẹ và con của nó được thể hiện qua cách nó âu yếm vuốt ve con non. 


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

8. Cơ thể của voi chứa một loại gen có khả năng bảo vệ khỏi bệnh ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng voi có thêm bản sao của hai gen chống lại ung thư. Những gen này săn tìm các tế bào chứa DNA bị lỗi và loại bỏ bất kỳ tế bào nào như vậy trước khi chúng có thể hình thành khối u. Những gen này khiến cho nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong do ung thư ở voi cực kỳ thấp (5%) so với tỷ lệ tử vong ở người là 25%.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

9. Voi sử dụng bụi bẩn làm kem chống nắng

Mặc dù da của voi trông rất cứng rắn, nhưng làn da của nó nhạy cảm có thể bị cháy nắng. Để chống lại các tia có hại của mặt trời, voi thường ném đất, cát lên mình. Những con voi trưởng thành cũng sẽ phủ bụi cho các con non. Khi tắm ở sông, voi thường ném bùn hoặc đất sét lên mình như một lớp bảo vệ.


giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

10. Voi biết tưởng nhớ và thương tiếc những cái chết

Voi rất giỏi đồng cảm và cũng biết bày tỏ lòng kính trọng, thương tiếc đối với những thành viên đã chết trong gia tộc của chúng. Ngay cả với các loài động vật khác, voi cũng thể hiện sự quan tâm, chạm vào và ngửi mùi của những con vật đã khuất.

giới thiệu về loài voi
Giới thiệu về loài voi

Trên đây là giới thiệu về loài voi và 10 sự thật thú vị cần biết về chúng. Isinhvien mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn đọc. Hãy theo dõi Isinhvien để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị, bổ ích hơn nữa nhé!

Bài viết khác liên quan đến Động vật hoang dã


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close