Kiến thức thú vị

Ai là người phát minh ra điện thoại? 1 sự thật cần biết

Điện thoại đã được phát minh và trải qua rất nhiều thời gian để cải tiến cho tới khi hoàn chỉnh. Vậy ai là người phát minh ra điện thoại, đằng sau sự sáng chế có góc khuất gì không? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Những cột mốc phát triển của điện thoại

Trước khi tìm hiểu ai là người phát minh ra điện thoại, chúng ta hãy cùng điểm qua những cột mốc quan trọng của thiết bị này.

  • 1876 ​​- Alexander Graham Bell và Elisha Grey cùng lúc gửi yêu cầu cấp bằng sáng chế phát minh ra điện thoại chỉ cách nhau vài giờ. Sau đó là cuộc chiến quyền sở hữu diễn ra và phần thắng thuộc về Graham Bell.
  • 1879 – Người đăng ký bắt đầu được chỉ định bằng những con số thay vì tên của họ.
  • 1900 – Điện thoại công cộng đầu tiên được lắp đặt ở Hartford, Connecticut.
  • 1904 – Bell Company phát triển ra thiết bị có máy phát và máy thu trong một thiết bị cầm tay đơn giản.
  • 1947 – Công nghệ vô tuyến vi sóng lần đầu tiên được sử dụng cho các cuộc gọi điện thoại đường dài.
  • 1962 – Vệ tinh liên lạc quốc tế đầu tiên trên thế giới, Telstar được phóng lên.
  • Những năm 1980, 1990 đến nay – Những tiến bộ to lớn trong công nghệ điện tử vi mô trong hai thập kỷ qua đã cho phép sự phát triển của điện thoại di động (di động) tiến bộ với một tốc độ thực sự đáng kinh ngạc.

2. Alexander Graham Bell là ai?

Alexander Graham Bell (1847), ông được biết đến là nhà phát minh ra điện thoại, một trong những phát minh vĩ đại nhất hành tinh. Ông vốn là một giáo viên dạy học cho người khiếm thính, phát minh của ông gắn liền với một lần đến thăm người mẹ khiếm thính của mình tại Canada, ông đã bắt đầu nghiên cứu phát minh ra Micro và sau đó là điện thoại. Chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới cũng được đặt bằng tên của ông.


Từ năm 10 tuổi, ông đã tìm ra cách giải quyết cho việc làm sạch lúa mì. Trong suốt cuộc đời ông đã có những phát minh hữu ích như biến nhà riêng của ông thành tiền thân của máy điều hoà hiện đại. Ngoài ra, những nghiên cứu cuối đời của ông về tàu cánh ngầm là đóng góp cho lớn cho ngành hàng không của nhân loại.

ai là người phát minh ra điện thoại
Alexander Graham Bell

Bell qua đời vào ngày 2 tháng 8 năm 1922. Vào ngày chôn cất ông, để vinh danh tưởng nhớ đến ông, tất cả các dịch vụ điện thoại ở Mỹ đã ngừng hoạt động trong một phút.

3. Vụ bê bối bằng sáng chế năm 1875

Câu hỏi “Ai là người phát minh ra điện thoại?” là một vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử các phát minh. Tại sao lại nói như vậy, như đã đề cập, cả hai nhà phát minh thời bấy giờ đều nghiên cứu và nộp đơn công nhận bằng sáng chế cách nhau chỉ vài giờ và xảy ra cuộc tranh chấp trí tuệ này.


Vào ngày  14 tháng 2 năm 1876, Alexander Graham Bell đã nộp bằng sáng chế 174465  cho  “phương pháp và thiết bị truyền âm thanh hoặc các âm thanh khác qua điện thoại … bằng cách gây ra sự nhấp nhô điện, tương tự như sự rung động của không khí đi kèm với giọng nói hoặc âm thanh khác “. Đây là bằng sáng chế thứ 4 được nộp vào ngày hôm đó. Chỉ sau vài giờ, Elisha Grey – nhân vật còn lại trong cuộc tranh chấp – đã nộp bằng sáng chế cho điện thoại, đây cũng là là bằng sáng chế thứ 39 được gửi đến vào ngày hôm đó.

Tuy nhiên, tại ngày hôm đó, Bell đã truyền tải thông điệp về bằng sáng chế của mình một cách khó hiểu và chưa thuyết phục, mãi đến ngày 17 tháng 2, tức là 3 ngày sau đó, ông cung cấp bản thiết kế cuối cùng có nhiều điểm tương đồng với thiết kế của Elisha Grey.

ai là người phát minh ra điện thoại
Thiết kế gây tranh cãi ai là người phát minh ra điện thoại

Liên quan đến bê bối này, một số người cho rằng luật sư của Bell đã biết trước về thiết kế của Grey và thêm một vài dòng để thay đổi ý nghĩa của nó, liên quan đến việc truyền tin bằng chất lỏng, khác với bản gốc là bằng dây. Ngoài ra Alexander Graham Bell , đã tiến hành các thí nghiệm trong  cùng một phòng thí nghiệm  mà  các tài liệu(bị mất) của Antonio Meucci đã được lưu trữ. Nghi vấn ngày càng được làm rõ và chính phủ đã can thiệp đưa ra quyết định cuối cùng cho tranh cãi ai là người phát minh ra điện thoại.


Vào ngày 13 tháng 1 năm 1887, chính phủ Hoa Kỳ đã  hủy bỏ bằng sáng chế của Bell với lý do gian lận và xuyên tạc

Cho đến nay, Meucci vẫn chưa được công nhận là nhà phát minh ra điện thoại, tuy nhiên thành tựu của Antonio Meucci nên được công nhận, và công việc của ông trong việc phát minh ra điện thoại cần được công nhận.

Vậy, ai là người phát minh ra điện thoại? Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa? Bài viết này Isinhvien đã cung cấp những thông tin liên quan tới việc phát minh và những bê bối xung quanh bằng phát minh ra điện thoại. Hãy theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close