Lập trình C++

11 tính năng hàng đầu và 4 ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình được Bjarne Stroustrup phát triển vào năm 1979. C ++ là sự kết hợp giữa các tính năng của ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao, là một ngôn ngữ trung cấp. C ++ có nguồn gốc từ ngôn ngữ lập trình C, điều quan trọng nhất trong c++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đi kèm với các tính năng hữu ích giúp phát triển các ứng dụng với hiệu suất cao. C ++ được sử dụng để giảm chi phí phát triển tổng thể của các dự án vì những tính năng tuyệt vời của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, Isinhvien sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về 11 tính năng hàng đầu và 4 ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này nhé!

11 tính năng hàng đầu của ngôn ngữ lập trình C++

Dưới đây là 11 tính năng hàng đầu mà ngôn ngữ lập trình C++ đem lại cho người dùng.

11 tính năng hàng đầu và 4 ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++ 2
11 tình năng hàng đầu của C++

1. Là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản

C ++ là một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất khi nói đến lập trình. Nó cũng rất dễ dàng để hiểu và học hỏi giống như ngôn ngữ lập trình C – nguồn gốc của nó . C ++ tuân theo cách tiếp cận từ dưới lên cho bất kỳ loại phát triển dự án nào giúp chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành một nhóm các nhiệm vụ nhỏ.


2. Lập trình hướng đối tượng

Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất giúp C ++ trở nên nổi tiếng. Mọi thứ đều được coi là các đối tượng trong C ++, đó là lý do tại sao nó được gọi là lập trình hướng đối tượng. Các đối tượng được sử dụng để thực hiện tất cả các loại chức năng. Nó có các tính năng khác nhau như đa hình và kế thừa nhằm mục đích liên kết chức năng và dữ liệu với nhau trong một đơn vị duy nhất để làm cho các ứng dụng được bảo mật và hiệu quả hơn.

3. Tính di động

C ++ tuy không độc lập với nền tảng nhưng có thể nói nó đủ di động để chạy trên các máy khác nhau. Trên các hệ điều hành khác nhau, bạn có thể chạy cùng một mã, viết mã một lần và sử dụng nó cho mọi lúc bạn cần chức năng cụ thể đó. Không thể nói rằng nó hoàn toàn độc lập với nền tảng, vì vậy, đừng nhầm lẫn C ++ với Java vì Java hoàn toàn độc lập với nền tảng. 


Ví dụ: Bạn đã viết mã bằng Linux nhưng muốn chạy trong Windows vì vậy mã C ++ sẽ chạy trên cả hai mà không gặp bất kỳ trở ngại nào!

4. Ngôn ngữ lập trình cấp trung bình

Ngôn ngữ lập trình C ++ là tập hợp các tính năng đặc biệt của ngôn ngữ cấp thấp và ngôn ngữ cấp cao. Nó có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng dựa trên mức độ yêu cầu của ngôn ngữ lập trình là thấp hoặc cao.

5. Thư viện phong phú

Thư viện C ++ có đầy đủ các chức năng có sẵn giúp tiết kiệm một lượng lớn thời gian trong quá trình phát triển phần mềm. Bởi vì nó chứa hầu hết tất cả các loại chức năng mà một lập trình viên có thể cần trong quá trình phát triển. Do đó tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ phát triển lên rất nhiều. 

6. Phân biệt chữ hoa chữ thường

Vì C ++ có nguồn gốc từ C, nó cũng hoàn toàn nhạy cảm các ký tự viết thường và viết hoa được viết trong chương trình sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau và sẽ được xử lý khác nhau. Vậy nên tránh nhầm lẫn giữa hoa và thường trong ngôn ngữ C++ nhé!


7. Dựa trên trình biên dịch

Vì không có thông dịch nào được thực hiện trong mã C ++ nên nó được coi là một ngôn ngữ dựa trên trình biên dịch làm cho nó nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình khác như Java, v.v. Nếu không có biên dịch thì bạn không thể thực thi bất kỳ mã C ++ nào.

8. Phân bổ bộ nhớ động

Do ngôn ngữ C ++ có hỗ trợ con trỏ nên việc cấp phát bộ nhớ có thể dễ dàng được thực hiện động thay vì tĩnh. Có thể giải phóng bộ nhớ bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng hàm free ().

9. Đệ quy

Do tính năng tái sử dụng mã, chúng ta có thể gọi bất kỳ hàm nào trong một hàm, vừa tiết kiệm dung lượng bộ nhớ, vừa không phải viết đi viết lại cùng một mã nhiều lần rất mất thời gian. Mặc khác, còn có thể sử dụng lại mã cho mọi chức năng.

10. Nhanh chóng

Thời gian thực thi và thời gian biên dịch mã được viết bằng ngôn ngữ C ++ nhanh hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.


11. Con trỏ

Như chúng ta đã biết con trỏ giữ địa chỉ của một biến khác và chúng ta có thể truy cập địa chỉ của bất kỳ biến nào bằng cách sử dụng khái niệm hoặc con trỏ để tăng hiệu suất. C ++ cũng cung cấp việc sử dụng con trỏ trong quá trình phát triển phần mềm.

4 ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++

Mỗi ưu điểm dưới đây sẽ chứng tỏ cho hiệu quả và sự ổn định mà ngôn ngữ lâp trình C++ đem lại.

1. Tốc độ

C ++ được biết đến với tốc độ nhanh hơn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác. Chạy song song nhiều mã cùng một lúc là một trong những ưu điểm tốt nhất mà C++ đem lại, trực tiếp giúp thực thi chương trình nhanh hơn. Cung cấp hiệu suất tốt nhất ngay cả khi máy chủ đang trong tình trạng quá tải.

2. Dựa trên phần cứng

Khi phần mềm kết hợp chặt chẽ với phần cứng sẽ phải cần một số hỗ trợ cấp thấp ở cấp phần mềm. Và C ++ cung cấp sự hỗ trợ đó vì nó gần với phần cứng hơn so với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.


3. Chức năng

Các tính năng của C ++ như Inheritance, Encapsulation, Abstraction rất hữu ích cho lập trình viên trong quá trình phát triển phần mềm. Những ưu điểm này kết hợp lại sẽ cho ra một sản phẩm hiệu quả và vượt trội. Tính hiệu quả sẽ luôn cao hơn trong C ++. C ++ còn hỗ trợ nạp chồng toán tử, cho phép các toán tử do người dùng định nghĩa cùng với nạp chồng hàm.

4. Mô hình

Chương trình C ++ sử dụng lập trình đa mô hình (mô hình có nghĩa là phong cách lập trình, mô hình liên quan đến logic, cấu trúc và thủ tục của chương trình). Chương trình C++ sử dụng lập tình đa mô hình nghĩa là nó tuân theo ba mô hình Generic, Imperative, Object-Oriented.

Trên đây là bài viết về 11 tính năng hàng đầu và 4 ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C++. Nếu các bạn thấy bài viết hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè và theo dõi Isinhvien để biết thêm nhiều kiến thức mới thú vị hằng ngày nhé! Chúc các bạn thành công!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close