Lối sống

6 Cách để cuộc sống độc thân trở nên tuyệt vời hơn

Cuộc sống độc thân sẽ khiến bạn cảm thấy tự do hoặc thậm chí có quyền làm những gì mình thích. Bạn có thể tha hồ làm bất cứ điều gì bạn muốn, bất cứ khi nào mà không cần phải lo lắng về chồng/người yêu bạn có đồng ý hay không. Tuy nhiên, cũng có những lúc, độc thân sẽ khiến bạn có cảm giác cô đơn và buồn phiền.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể đối mặt và vượt qua mọi áp lực xung quanh mình để sống một cuộc sống độc thân đúng ý. Dưới đây là 6 phương châm nếu bạn muốn vững lập trường một cuộc sống độc thân

Thay đổi quan điểm của bạn

Việc bạn tìm ra cách vượt qua nỗi cô đơn để cảm thấy tốt hơn khi đang độc thân không chỉ quan trọng đối với tâm lý của bạn, mà nó còn quan trọng với cả sức khỏe. Cảm giác cô đơn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của con người.

Cảm thấy bị cô lập, không ai giúp đỡ và cô đơn có liên quan đến việc bị giảm khả năng miễn dịch, giấc ngủ kém hơn, ảnh hưởng sức khỏe tim mạch và gia tăng các vấn đề về tâm thần.

Suy nghĩ của bạn về tình trạng các mối quan hệ của mình có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn cảm thấy thế nào khi đang độc thân. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tự nguyện độc thân ít có khả năng cảm thấy cô đơn, buồn bã hơn. Tuy nhiên, những người không tự nguyện độc thân mà chỉ vì không tìm được ai phù hợp, có nhiều khả năng cảm thấy cô đơn, buồn chán hơn.


Cảm giác khi độc thân của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Định kiến của xã hội và chính bản thân mình khi cảm thấy những người độc thân sẽ luôn buồn bã, cô đơn, bất an và không hài lòng với cuộc sống.
 • Tìm bạn đời và lập gia đình vì áp lực xã hội.
 • Bạn cảm thấy tình trạng độc thân của mình xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân và tính độc lập mạnh.

Các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn về lý do tại sao bạn độc thân, bao gồm cả giới tính và tuổi tác. Ví dụ:

 • Những người đàn ông trẻ tuổi thường nói rằng họ độc thân vì họ muốn được tự do hẹn hò và không muốn ổn định cuộc sống.
 • Phụ nữ trẻ hơn thì cho rằng họ độc thân để tránh bị tổn thương hoặc vì họ cảm thấy mình không đủ tốt để có người yêu thương.
 • Những người trẻ hơn, cả nam và nữ cũng có khả năng nói rằng họ độc thân vì họ không biết cách tán tỉnh người khác.
 • Nhiều người trẻ tuổi cho rằng độc thân là do họ không thích hứa hẹn, trách nhiệm.
 • Ngược lại, những người lớn tuổi thường cho biết độc thân là để có quyền tự do làm những điều họ muốn.

Trước tiên, bạn cần cân nhắc để tìm cách điều chỉnh lại suy nghĩ, quan điểm của mình. Thay vì tập trung vào toàn những mặt trái, mặt không tốt, bạn hãy nhìn vào những khía cạnh mà bạn thấy thích thú hoặc sự tự do mà cuộc sống độc thân mang lại.


Làm việc theo mục tiêu của bạn

Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng vì tình trạng độc thân của mình, việc tìm kiếm những mục tiêu khác để thực hiện, thay vì việc cố gắng xây dựng các mối quan hệ có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và được tiếp thêm sức mạnh.

Mục tiêu mà bạn cần tập trung có thể là nghề nghiệp, sở thích, gia đình, sức khỏe hoặc những thứ khác mà bạn ao ước hoàn thành.

Những điều bạn có thể thử bao gồm:

 • Tham gia một lớp học hoặc đăng ký vào một chương trình để nâng cao bằng cấp của bản thân.
 • Viết nhật ký để giúp theo dõi những điều bạn muốn cải thiện.
 • Học một ngôn ngữ mới hoặc thử một sở thích mới.

Bạn có thể thử bất cứ điều gì, mục tiêu lúc này của bạn là để vươn mình, nỗ lực học hỏi những điều mới về con người hiện tại và hình mẫu lý tưởng mà bạn mong muốn trở thành trong tương lai. 

Điều này không chỉ có thể giúp bạn phát triển cảm giác hài lòng với cuộc sống độc thân của mình, mà còn có thể giúp bạn hiểu bản thân hơn một chút. Từ đó có thể hiểu rõ hơn những gì bạn kỳ vọng ở một người bạn đời.


Ngừng so sánh

Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng về cuộc sống độc thân, thì các mối quan hệ với bạn bè và gia đình của bạn sẽ càng tệ hại hơn. Nhưng điều quan trọng là tránh so sánh bản thân mình với những người khác, cho dù họ là thành viên gia đình, bạn thân hay người quen trên mạng.

6 Cách để cuộc sống độc thân trở nên tuyệt vời hơn 2
Hãy là mình và chính mình, đừng so sánh với ai khác

Thực tế là bạn không bao giờ có thể hiểu hết mọi chuyện về cuộc sống hoặc mối quan hệ của người khác. Những gì bề ngoài trông giống như cuộc sống hoàn hảo, viên mãn, hạnh phúc trong một bài đăng trên mạng xã hội có thể trông khác rất nhiều với cuộc sống hiện thực. 

Và không phải cuộc sống của họ hoàn hảo theo một cách nào đó thì đồng nghĩa rằng đó là điều bạn mong muốn. Thay vì bỏ thời gian cho những việc so sánh chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu, thua kém thì hãy tập trung vào việc tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống và tạo ra những thành tựu của chính mình.


Đầu tư vào các mối quan hệ khác

Cũng cần nhớ rằng các mối quan hệ của bạn với bạn bè, gia đình và những người khác trong xã hội cũng đóng vai trò quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi những người trưởng thành độc thân có xu hướng sở hữu sức khỏe, tinh thần kém hơn so với những người đồng lứa đang yêu đương hạnh phúc. Vì vậy các mối quan hệ khác trong xã hội sẽ có nhiệm vụ bù đắp chỗ trống này cho bạn.

Nói cách khác, sự hỗ trợ về mặt tinh thần, tình cảm từ các mối quan hệ khác trong cuộc sống là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Vì vậy, trong khi bạn còn độc thân, hãy tập trung vào việc củng cố những mối quan hệ xã hội đó. Lên kế hoạch với bạn bè, thậm chí cả những buổi gặp mặt ảo trên mạng, nếu cần. Liên tục tìm hiểu những gì đang xảy ra với những người thân yêu của bạn, cho dù bạn chỉ có thể trò chuyện qua điện thoại vài lần một tuần hay tương tác trực tuyến.


Xây dựng các mối quan hệ trong xã hội và kết bạn mới cũng có thể mang lại nhiều lợi ích. Tham gia các nhóm trực tuyến, tình nguyện vì những mục đích quan trọng đối với bạn, tham gia các câu lạc bộ thể thao địa phương hoặc thành lập một câu lạc bộ sách. 

Trong nhiều trường hợp, việc tham gia nhiều công tác xã hội có thể giúp bạn gặp gỡ bạn đời lý tưởng của mình một cách lãng mạn nhất.

Tập trung vào lợi ích của việc độc thân

Mặc dù việc yêu đương có rất nhiều ưu điểm nhưng nghiên cứu cũng cho thấy việc ở một mình có thể đi kèm với những lợi ích riêng như 2 ví dụ sau đây:

 • Có nhiều thời gian để tìm được một mối quan hệ thật sự phù hợp, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều khả năng tìm được bạn đời lý tưởng với mình hơn.
 • Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để theo đuổi các mục tiêu như: học hành và phát triển sự nghiệp cao hơn.
 • Bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu sở thích, nhu cầu của bản thân và quan điểm của mình. Điều này có thể giúp bạn tìm được người bạn đời thích hợp, phát triển mối quan hệ lâu dài hơn.

Gặp gỡ những người mới

Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng ổn định cuộc sống bây giờ, thì việc dành thời gian hẹn hò hoặc gặp gỡ những người mới cũng mang lại  nhiều lợi ích. 


Lúc này, ứng dụng hẹn hò trực tuyến có thể là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng bạn bè cũng có thể là nguồn kết nối giúp bạn làm quen những người mới.

Và nếu hẹn hò trực tiếp không phải là một lựa chọn, thì các buổi gặp mặt trên mạng có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Hãy thử cân nhắc một cuộc hẹn hò qua video trực tuyến, nơi bạn có thể gặp gỡ và trò chuyện trong khi cả hai cùng thưởng thức một bữa ăn hoặc đang làm việc riêng sẽ giúp bạn tìm hiểu được đâu mới là mối quan hệ tiềm năng để có thể tiến tới tình yêu.

Nhiều người cảm thấy những cuộc gặp gỡ trên mạng có thể đóng vai trò như một chiếc tàu phá băng. Khi không phải gặp mặt trực tiếp, bạn có thể sẽ bớt lo lắng, ngại ngùng và dễ dàng nói chuyện hơn.

Lời cuối cùng

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua và bạn không cần phải cố gắng để đạt được những mốc quan trọng đúng thời điểm như nhiều người khác.


Bạn vẫn có thể có một cuộc sống giàu có, thỏa mãn, hạnh phúc mà không bị ràng buộc bởi người yêu hay chồng. Nếu bạn chưa cảm thấy sẵn sàng để ổn định cuộc sống với một người khác thì cũng không hề gì, vui vẻ là được.

Quan trọng nhất, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn là người đáng yêu. 

Nếu khi nào bạn quyết định bắt đầu một mối quan hệ, thì sẽ có nhiều người đang độc thân có cùng chung sở thích, mục tiêu, quan điểm sống như bạn để lựa chọn.

Back to top button
Close