Start-up

15 Cách làm giàu ở nông thôn miền núi đạt hiệu quả cao nhất

Làm giàu ở nông thôn miền núi không quá khó, điều quan trọng nhất chính là phải làm sao tìm được ý tưởng phù hợp với mình. Trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ gợi ý cho bạn một vài xu hướng và cách làm giàu ở nông thôn miền núi đạt hiệu quả cao và áp dụng tại nơi bạn muốn làm. Nhớ theo dõi nhé!

Các vấn đề cần quan tâm trước khi làm giàu ở nông thôn miền núi

Trước khi quyết định khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn miền núi, bạn nên tính toán và phân tích kĩ về nguồn lực cá nhân như: nguồn vốn đầu tư, kinh nghiệm, kiến thức, quỹ đất gia đình….. Đặc biệt là lợi thế về chỗ vùng miền, tình hình phát triển của địa phương, sự hỗ trợ của nhà nước trong việc vay vốn làm ăn và quan trọng là đất canh tác đất nông nghiệp để lựa chọn lĩnh vực phù hợp với hướng đi và điều kiện kinh tế của bạn.

Hãy xác định các yếu tố sẽ tác động trực tiếp hay gián tiếp đến mô hình làm giàu của bạn, lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng, từng bước triển khai kế hoạch làm giàu ở nông thôn miền núi một cách có hiệu quả cao.


Nên tham khảo và xin ý kiến từ các người đi trước, người thân, bạn bè, những người đã có rất nhiều kinh nghiệm về cách làm giàu tại thông thôn miền núi.

Dưới đây, Isinhvien sẽ gợi ý những cách làm giàu ở nông thôn miền núi bạn có thể tham khảo:

Cách làm giàu ở nông thôn miền núi từ chăn nuôi gia súc – thủy hải sản

Chăn nuôi bò sinh sản

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Đây cũng là một cách làm giàu ở nông thôn miền núi rất phổ biến hiện nay, tuy phải bỏ ra một khoảng thời gian dài để chăn nuôi nhưng lại ít dịch bệnh, giá bán ra cũng ổn định, thức ăn chi phí thấp, nguồn lãi mỗi năm thu về tăng lên đáng kể. Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu. Để thu hồi nhanh, nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là cái tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá 15-20 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với chăn nuôi bò sinh sản bạn cần chú ý đến những điều sau:


 • Quan trọng nhất là khâu chọn giống, kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, răng đều, bụng to nhưng không sệ, chân thẳng và 4 núm vú phải đều. Thông thường, bò động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm
 • Đất nông thôn miền núi rất rộng, thì mình nên nuôi kiểu chăn thả, vì vậy nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ăn bổ xung thêm. Chuồng bò vào mùa hè thì thoáng mát, còn mùa đông thì ấm, vệ sinh chuồng thường xuyên.

Chăn nuôi gà thả vườn

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Giống như rau củ quả, lợn, lượng tiêu thị thịt gà mỗi ngày cao nên chăn nuôi gà thả vườn được xem là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi hiệu dễ nhất. Bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả với những khách hàng khó tính nhất. Không chỉ phù hợp với vùng đồng bằng, đây còn là mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi, được đông đảo bà con dân tộc áp dụng. Tuy nhiên, khi bạn làm giàu từ mô hình nuôi gà này, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:


 • Diện tích đất rộng, có lưới quây riêng
 • Chuồng gà xây dựng ở địa điểm cao ráo, thoát nước tốt, mật độ ít nhất là một mét vuông/con, nên thiết kế chuồng ở hướng Đông hoặc Đông Nam để mùa hè chuồng thoáng mát, còn chuồng kín vào mùa đông. Trong chuồng lúc nào cũng có trấu để giữ ấm cho gà.
 • Nuôi gà lấy thịt thì bạn nên chọn giống gà Nòi, Lương Phượng, gà Tam Hoàng, Đông Tảo. Còn nếu muốn nuôi gà đẻ trứng, bạn nên chọn gà BT1, gà Tàu vàng …
 • Khi mua gà giống, bạn nên chọn con mắt sáng, chân to và nhanh nhẹn.
 • Nuôi gà nhỏ dưới 1 kg, bạn nên nuôi trong chuồng có trấu, có điện, thỉnh thoảng pha thuốc vào nước và thức ăn giúp gà tăng cường kháng thể.
 • Vệ sinh chuồng gà thường xuyên đảm bảo chuồng gà luôn sạch sẽ và khô ráo.
 • Khi gà mắc bệnh, bạn cần cách ly và cho uống thuốc.

Chăn nuôi lợn

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Chăn nuôi lợn đang là xu hướng được nhiều người áp dụng khi muốn làm giàu ở nông thôn miền núi, trong bài viết này mình sẽ không nêu cụ thể kỹ thuật chăn nuôi, nhưng để hiệu quả bạn cần đặc biệt quan tâm một số vấn đề:


 • Xác định nguồn vốn đầu tư chăn nuôi: Xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn, bao gồm các chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn, xử lý dịch bệnh (nếu có),…
 • Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, xử lý khi lợn bị bệnh,…
 • Tìm nơi tiêu thụ sản phẩm: Bạn cần tìm trang trại nuôi lợn thịt để có thể bán con giống nếu như nuôi heo nái bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn … để thịt lợn của bạn được tiêu thụ mỗi ngày.

Nuôi thỏ

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Thỏ loài động vật cực kỳ dễ thương và thịt của chúng cũng mang lại nguồn dinh dưỡng không hề kém nên nuôi thỏ hiện nay được xem là nghề mang lại hiểu quả kinh tế cao. Nghề nuôi thỏ rất được nhiều hộ gia đình chọn lựa để thoát nghèo bởi vì vốn đầu tư ban đầu không cao, nguồn vốn mua con giống không đắt đỏ như trâu bò hay các loài động vật khác, diện tích xây dựng chuồng trại lại không lớn lắm.


Nguồn thức ăn của thỏ lại vô cùng dồi dào ở các vùng quê miền núi và thỏ cũng ít dịch bệnh nên việc nuôi thỏ sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân và nếu phát triển mô hình rộng ra thì việc làm giàu từ nuôi thỏ là chuyện vô cùng khả thi.

Nuôi thú cưng

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Trong các loài động vật thì chó, mèo là vật nuôi gần gũi với con người nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm giàu từ việc nuôi chúng. Có rất nhiều giống khác nhau, như vậy chúng ta hoàn toàn có thể tìm chọn những loại đang được ưa thích để phát triển. Hình ảnh đi dạo cùng những chú chó, chủ mèo với đủ kích cỡ, chủng loại cũng chẳng xa lạ gì nữa. Nuôi thú cưng nói chung không khó tuy nhiên cần nắm được một vài chú ý nhỏ.

 • Thứ nhất, nguồn gốc thú cưng cần rõ ràng. Đối với các giống chó, mèo có xuất xứ từ nước ngoài cần có đầy đủ thông tin đời bố mẹ.
 • Thứ hai, tiêm phòng vacxin cho thú cưng theo đúng chu kỳ để tránh các bệnh liên quan.
 • Thứ ba, đảm bảo chắc chắn rằng chúng an toàn vì một vết cắn cũng như vết cào của chúng thôi sẽ rất nguy hiểm.

Giá trị cao gấp nhiều lần vật nuôi bình thường nên lợi nhuận từ việc nuôi thú cưng cũng không hề nhỏ đồng nghĩa bạn phải đáp ứng được những nhu cầu khắt khe mà thị trường yêu cầu. Không gian rộng rãi tại chính quê hương mình hoàn toàn thích hợp để bạn phát triển hướng đi này. Nên nhớ thị trường bạn hướng đến là thành thị những người có thu nhập cao, đồng thời rất khó tính chứ không phải ở nông thôn.


Nuôi tôm, cá theo vùng miền

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Một hình thức kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là nuôi cá. Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm này.

Ngành nuôi cá hiện nay thường phổ biến với các loài cá da trơn như cá tra, basa… hoặc những loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng… tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư là không gian mặt nước, chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh.

Tiếp theo là hãy nghĩ đến thị trường đầu ra, bạn có thể liên hệ với những cửa hàng, siêu thị hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi.

Bên cạnh đó, nuôi tôm là một mô hình làm giàu ở nông thôn hiệu quả cho bà con nông dân hiện đại. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất thế giới, được hầu hếtt mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.


Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm tại Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn nhờ hiệu quả kinh tế rất lớn từ tôm mang lại. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, hồ, đầm phá cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi tôm lại có những lưu ý khắt khe hơn nuôi cá rất nhiều nên bạn chú ý hãy tìm hiểu kỹ thuật chắc chắn trước khi đầu tư đấy.

Cách làm giàu ở nông thôn miền núi từ trồng trọt

Bí quyết làm giàu tại nông thôn nhờ trồng cây hiếm

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Làm giàu từ nông nghiệp không bao giờ là cạn ý tưởng. Nếu mô hình chăn nuôi nhỏ không phù hợp bạn có thể lựa chọn làm giàu bằng cách trồng các loại cây quý hiếm, ít phổ biến trên thị trường, nhưng tạo ra giá trị sử dụng cao cho người dùng, có thể là dược liệu quý như cây Sâm đất, cây Ba kích, cây Khôi; các loại cây ăn quả như Bưởi không hạt, bơ tứ quý …


Để làm giàu nhanh với các giống cây hiếm không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải có quá trình nghiên cứu rất nhiều về kỹ thuật, nghiên cứu thị trường… trước khi bắt tay vào thực tế và cho ra thành quả. Nhưng một khi đã tạo ra kết quả, sẽ nhận được sự hưởng ứng rất tốt từ thị trường tiêu thụ. Đây cũng một gợi ý cho băn khoăn nên kinh doanh gì ở nông thôn.

Mô hình làm giàu từ nông nghiệp với trồng cây lấy gỗ

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Nếu bạn ở nông thôn và chưa biết làm gì để thoát nghèo hay xa nữa là trở nên giàu có thì hãy nghĩ đến ý tưởng trồng cây lấy gỗ. Việc trồng cây lấy gỗ vừa nâng cao kinh tế bản thân, gia đình mà còn bảo vệ đất, chống sói mòn và biến đổi khi hậu khiến đây trở thành một hình thức kinh doanh bên vững.

Có hai hình thức kinh doanh từ trồng trọt cây lâm nghiệp dạng này đó là trồng cây gỗ nhỏ và trồng rừng gỗ lớn.


 • Trồng cây gỗ nhỏ: có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ… thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
 • Trồng cây gỗ lớn: hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, lúc đó sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để bắt đầu với việc trồng cây lấy gỗ bạn nên tìm hiểu những đặc tính của các loại cây định trồng và loại đất tương thích phù hợp nhất để có những lựa chọn phù hợp. Trên thị trường việc phân phối giống cây có hiểu quả kinh tế cao như sưa, thiên ngân, giổi… cũng như kỹ thuật đi kèm được các chủ vườn ươm trao đổi công khai.

Thị trường luôn mở rộng, quỹ đất quê hương sẵn có, một tầm nhìn chiến lược, nhiệt huyết thì việc làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cùng ý tưởng trồng cây lấy gỗ hoàn toàn nằm trong khả năng.

Học cách làm giàu ở nông thôn nhờ trồng nấm tươi

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Nấm ăn như kim châm, hải sản, nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen…được nhiều người tiêu dùng yêu thích vì dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đứng trước các thông tin về việc trồng và bảo quản nấm không đúng tiêu chuẩn, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng và lựa chọn việc tự trồng nấm phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.


Mặc dù vậy, vẫn có nhiều cơ sở và chủ doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư dây chuyền, tiền bạc và thời gian để gây dựng nên thương hiệu nấm sạch. Điều kiện sống của nấm không phực tạp nên việc trồng, chăm nấm không quá khó khăn. Tuy nhiên quá trình thu hái nấm cần hái hơi non để nấm giữ lại được nhiều dinh dưỡng và đem đến cho người dùng sản phẩm chất lượng.

Vì nấm tươi có thời gian bảo quản ngắn nên bạn cần tìm hướng bảo quản và phương án vận chuyển phù hợp để đưa sản phẩm đến cửa hàng, đơn vị phân phối trong thời gian sớm nhất. Trong bài viết “4 ý tưởng kinh doanh mới lạ về thực phẩm mà bạn không ngờ tới” bạn còn có thể tham khảo ý tưởng kinh doanh hộp trồng nấm tại nhà đầy sáng tạo.

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Việc bê tông hóa các đô thị đang làm thiếu đi màu xanh cần thiết trong cuộc sống. Các cơ quan, văn phòng làm việc sử dụng đại sảnh hay tận dụng những góc nhỏ để đặt một chậu cây cảnh hoặc một chậu cây phong thủy vừa làm tăng tính thiên nhiên cho môi trường làm việc lại vừa hợp phong thủy giúp con người thoải mái hơn.


Nhu cầu cây cảnh, cây phong thủy đang lớn dần trong khi thị trường hiện tại chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Một điều thuận lợi khi phát triển hướng đi này ở nông thôn nữa là quỹ đất luôn đủ rộng cho dự án của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn làm giàu ở nông thôn miền núi thì đây sẽ là mô hình khá hiệu quả.

Kỹ thuật trồng cấy đơn giản cùng với việc thỏa sức sáng tạo các thế cũng như tạo dáng có chủ đích làm cho sản phẩm có tính đa dạng tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Những loại cây đang được ưa chuộng phải kể đến cây kim ngân, cây phát tài, thiết mộc lan ghép…

Những loại cây dễ trồng, dễ sống, dễ chăm bón và mang ý nghĩa về phong thủy, hợp tuổi… luôn là lựa chọn hàng đầu của những khách hàng khó tính. Hiểu được thị hiếu này bạn không còn sợ không có đất phát triển nữa nhé!

Nông dân làm giàu với trồng rau củ quả sạch

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Rau củ quả là mặt hàng thiết yếu mà bất cứ ai cũng có nhu cầu sử dụng. Trong khi nhu cầu ngày càng tăng, ngược lại thị trường lại thiếu đi những nguồn cung cấp thực phẩm sạch làm cho hướng đi này được rất nhiều người chọn để khởi nghiệp.


Ngoài cung cấp thực phẩm cho chính quê hương bạn thì nếu sản lượng dồi dào và đảm bảo, việc vươn ra những thị trường lớn hơn hoàn toàn là khả thi. Vậy câu hỏi đặt ra là, nhiều người nhìn được hướng đi này vậy thị trường rau sạch đã bị bão hòa?

Câu trả lời là không, nhẩm tính đơn giản nhu cầu bình thường về rau củ quả trung bình 300g/1 người/ 1 ngày với dân số Hà Nội từ 8 đến 9 triệu người thì một ngày thị trường cần cung cấp hàng trăm tấn rau củ quả một ngày. Con số này đồng nghĩa với việc thị trường hoàn toàn mở cửa với bất kỳ ai.

Về kỹ thuật trồng rau thì quá đơn giản rồi tuy nhiên trồng rau sạch lại cần có những quy trình cũng như việc đầu tư đúng mức, thực hiện đúng quy trình. Khó khăn nhất là thị trường đã được giải quyết và với quỹ đất rộng tại chính quê hương mình thì làm giàu cũng nguồn rau củ quả sạch chính mình làm ra hoàn toàn nằm trong tay bạn.


Một số cách làm giàu ở nông thôn miền núi khác

Cách làm giàu ở nông thôn miền núi từ du lịch sinh thái

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Tài nguyên du lịch ở nông thôn ở Việt Nam khá dồi dào. Bằng chứng là nhiều vùng quê có những thắng cảnh đẹp, những ngôi làng truyền thống lâu đời, những nếp sống, phong tục tập quán độc đáo mang đậm đà bản sắc dân tộc, … Đó là những yếu tố thu hút khách du lịch thập phương và là điểm mạnh để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm,…

Cách làm giàu ở nông thôn miền núi từ Youtube

Nghề Youtube là gì? Với rất nhiều còn chưa biết Youtube lại kiếm ra tiền. Đây là 1 nghề kiếm tiền rất thành công với số lên trên 100 triệu/tháng. Hình thức làm giàu rất đơn giản mà cũng không hoàn toàn đơn giản với nhiều người.

Bạn cần phải đăng ký 1 channel với youtube, sau đó quay video, ghi hình lại và đăng lên youtube, khi kênh của đạt được ngưỡng cho phép thì youtube sẽ cho phép bạn đặt quảng cáo bạn sẽ có tiền. Đây là hình thức kiếm tiền tự động. Bạn Hiện có rất nhiều bài báo đăng tải hướng dẫn cách kiếm tiền bạn có thể xem.


Làm Youtube có thích hợp với miền núi? Bạn hãy tận dụng nguồn tài nguyên núi đồi hùng vĩ sẽ có vô vàng ý tưởng để bạn làm video và kiếm hàng ngàn $ từ mô hình này.

Mở cửa hàng tạp hóa

làm giàu ở nông thôn miền núi
Ảnh minh họa

Cửa hàng tạp hóa là nơi cung cấp những mặt hàng thông dụng luôn cần thiết trong cuộc sống con người kể cả ở những vùng nông thôn. Những mặt hàng này xuất hiện trong mọi gia đình như mắm, muối, bánh kẹo… Nhu cầu của mỗi người, mỗi gia đình là rất lớn nên bạn có thể yên tâm khi lựa chọn kinh doanh mặt hàng này.

Khi kinh doanh ở nông thôn thì mặt hàng bạn lấy cần có giá phải chăng, giá hợp lý không đồng nghĩa với hàng giả hàng kém chất lượng nhé. Lựa chọn nhập hàng từ những đại lý uy tín, để tránh tình trạng nhập từ một nguồn bị ép giá hoặc cháy hàng thì bạn nên chuẩn bị cho mình từ nhiều nguồn khác nhau.


Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nguồn vốn dự trữ nhất định trong thời gian đầu, còn sau đó khi đã quen thì khi nào bạn bán hết hàng thanh toán cũng được. Ban đầu chưa có điều kiện thì bạn mở một hãng trung bình số vốn dao động khoảng 30 – 50 triệu cho nhập hàng, ngoài ra bạn dự trữ khoảng 15 – 20 triệu.

Một điều nữa rất quan trọng là bạn phải lựa chọn kỹ địa điểm, thường nếu ở gần chợ hay những ngã ba, ngã tư ngoài mặt đường là thuận lợi, chứ không nên mở trong xóm, trong ngõ chắc chắn bạn lượng hàng bán được sẽ không nhiều.

Đa dạng các sản phẩm bày bán, cửa hàng sạch sẽ, các mặt hàng phải luôn còn hạn sử dụng và đặc biệt là giá cả phải chăng là một trong những yếu tố tiên quyết để thu hút được khách hàng thường xuyên lui tới cửa hàng.

Làm giàu không khó với kinh doanh thức ăn chăn nuôi

15 Cách làm giàu ở nông thôn miền núi đạt hiệu quả cao nhất 2
Ảnh minh họa

Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay đang dần chuyển hướng sang hình thức tập trung quy mô lớn. Vì vậy bạn có thể chọn kinh doanh các loại thức ăn công nghiệp cho lợn, gia cầm, cá, chim… Tuy nhiên bạn cần xác định nhu cầu tiêu thụ để có quy mô kinh doanh phù hợp và chọn lựa những nhà cung cấp sản phẩm uy tín.


Tuy nhiên việc có một lưu ý là vốn của bạn phải đủ lớn cũng như đặc thù “mua chịu”. Thường thì người chăn nuôi mua chịu và đợi khi bán được sản phẩm thì thanh toán các khoản chi phí. Nếu xác định đầu tư hướng này hãy chắc chắn bạn có lượng vốn đủ lớn nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết mà Isinhvien đã chia sẻ trên đây về cách làm giàu ở nông thôn miền núi đạt hiệu quả cao sẽ giúp bạn lựa chọn được mô hình phù hợp với bản thân cũng như điều kiện của mình. Chúc các bạn thành công!

Back to top button
Close