Start-up

Top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam đáng mơ ước

Những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay thường giữ ổn định ở các lĩnh vực kinh doanh, truyền thông, công nghệ thông tin…. Thời đại 4.0 càng khiến con người có mong muốn thử thách bản thân để nói lên tiếng nói của cá nhân mình trong xã hội. Hãy cùng Isinhvien điểm danh top 10 những nghề kiếm tiền tỷ tại Việt Nam để những bạn trẻ thực hiện giấc mơ của mình nhé!

1. Giám đốc vận hành ( Chief Operating Office) (3,24- 4,2 tỷ vnđ/ năm)

Đứng đầu trong top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam là Giám đốc vận hành. Đây là nghề quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp nhằm tạo ra mức hiệu quả nhất cho hoạt động và hiệu suất làm việc của tổ chức.

Các công việc mà giám đốc điều hành cần thực hiện đó là: Đảm bảo cho tất cả các hoạt động được thực hiện theo đúng quy trình và tiết kiệm được chi phí mua cũng như cải thiện hệ thống vận hành theo thực tiễn đề ra; xây dựng mục tiêu chiến lược và hoạt động theo đúng yêu cầu và mục đích của công ty; giúp cho quy trình và hệ thống được vận hành tuân thủ theo mọi quy định của pháp luật; kiểm tra dữ liệu tài chính và sử dụng chúng để cải thiện lợi nhuận, ngân sách dự báo; thực hiện và tiến hành việc kiểm tra chất lượng giám sát KPIs sản xuất và cùng bộ phận nhân sự tuyển dụng nhân viên và đào tạo giám sát nhân viên. 


Những người làm việc trong lĩnh vực giám đốc vận hành thường là ưu tiên những người có kinh nghiệm ở vị trí tương đương từ 3 – 5 năm. Và ưu tiên những ứng viên tốt nghiệp các trường đại học liên quan đến quản trị kinh doanh và văn phòng. Họ cần phải giữ vững các kiến thức chuyên môn là kiến thức về hiệu quả và hiệu suất làm việc trong tổ chức doanh nghiệp và quản lý hoạt động, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc về lập ngân sách và dự đoán ngân sách. Bên cạnh đó, họ cần có tiếng nói qua các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp… đã được trau dồi nhuần nhuyễn.

Theo báo cáo của Adecco, mức lương cho vị trí công việc này dao động từ 270 – 350 triệu đồng/tháng, tương đương 3,24 – 4,2 tỷ đồng/năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc vận hành là một trong những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay

2. Giám đốc nhân sự ( CHRO) ( 3- 4,2 tỷ vnđ/ năm)

CHRO là viết tắt của cụm từ Chief Human Resources Officer, chỉ chức danh giám đốc nhân sự –  là giám đốc quản lý cấp cao phụ trách về nhân sự bao gồm toàn bộ nhân viên và tuyển dụng của một công ty hay doanh nghiệp. Đây là nghề tiếp theo trong top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam Isinhvien muốn kể đến.


Những nhiệm vụ chính của giám đốc nhân sự là: lãnh đạo việc đưa ra các chiến lược với mục đích dự đoán được những đổi mới trong ý tưởng nhằm nâng cao năng suất lao động của nhân viên, hiệu quả của công việc và hiệu quả chi phí; quản lý, giám sát việc quản trị, thu hút nhân tài, đào tạo và phát triển, phát triển nghề nghiệp,…; kết nối mọi người, khiến cho tất cả nhân viên tạo thành một tập thể đoàn kết; đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn có một lực lượng nhân tài sẵn có và đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp đi đúng hướng.

Vị trí giám đốc nhân sự yêu cầu học vấn từ Thạc sỹ trở lên  trong các lĩnh vực nhân sự, quản trị và những lĩnh vực có liên quan. Ngoài ra, gần đây nhiều doanh nghiệp lớn còn yêu cầu ứng viên cũng cần có Chứng chỉ Chuyên gia Nhân sự (SHRM certification). Ngoài việc kiểm tra kiến thức chuyên môn với ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong mảng nhân sự, thì với vị trí giám đốc nhân sự này không thể không nắm rõ các kiến thức ngoài như luật lao động, công nghệ thông tin, các kỹ năng giao tiếp…


Theo thông tin từ báo cáo Adecco, mức lương của một giám đốc nhân sự đảm bảo tất cả các yêu cầu trên sẽ dao động khoảng 250- 350 triệu vnđ/ tháng, tương đương 3- 4,2 tỷ đồng/ năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc nhân sự là người nắm giữ chìa khóa giúp cá nhân nhân viên đến cả doanh nghiệp cùng phát triển toàn diện.

3. Tổng quản lý ( General Manager) ( 1,8- 4,2 tỷ vnđ/ năm)

Chức vụ tổng quản lý trong doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm ra các quyết định, hoạch định các kế hoạch, phân công công việc cho các bộ phận; quản lý toàn diện vấn đề doanh thu – lợi nhuận – tổn thất và giám sát hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Ở cấp độ quản lý, họ sẽ làm nhiệm vụ giám sát cấp nhân sự quản lý và các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp bao gồm cả hợp tác, kinh quanh, quản lý nhân sự. Nhiệm vụ chính là tăng cường hiệu quả quản lý bằng cách tuyển dụng, định hướng, tập huấn và tư vấn cho quản lý cấp dưới. Tổng quản lý cần báo cáo và phối hợp với General Director trong việc đề xuất và tổ chức thực hiện chiến lược mới.


Vị trí này yêu cầu trình độ Đại học trở lên, kinh nghiệm làm việc tại ví trí tương đương ít nhất 2 năm. Tổng quản lý cần phải vượt qua bài kiểm tra về năng lực lãnh đạo, kỹ năng đàm phán, đưa ra quyết định trong một số tình huống nhất định. 

Theo báo cáo của Adecco, mức lương của vị trí công việc này dao động từ 150 – 350 triệu đồng/tháng, tương đương 1,8 – 4,2 tỷ đồng/năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Thực tế, ở mỗi khách sạn 5 sao, vị trí Tổng quản lý giống như là thuyền trưởng lái một con tàu lớn ra biển.

4. Trưởng phòng pháp lý ( Head of Legal) ( 1,68- 3,6 tỷ vnđ/năm)

Trưởng phòng pháp lý cũng là một trong những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay. Chức vụ này yêu cầu người chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quy hoạch pháp lý và hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam cũng như các vùng khác; hợp tác chặt chẽ với bộ phận pháp lý của khu vực và nhóm đội.


Cụ thể, trưởng phòng pháp lý giữ nhiệm vụ quản lý các thông tin về thương hiệu, bản quyền, bằng sáng chế, tên thương hiệu (việc đăng ký tên thương hiệu và gia hạn);  thông báo pháp lý cho khách hàng, nộp đơn kiện, xử lý các khoản nợ, phối hợp với các cơ quan pháp lý trong nước và ngoài nước để xử lý các trường hợp pháp lý, tranh chấp; tập huấn cho nhân viên mới của bộ phận pháp lý về công việc và các quy định doanh nghiệp…

Ở vị trí này yêu cầu trình độ Đại học trở lên, đặc biệt ưu tiên các ngành Luật, Thương mại quốc tế, Logistics, Hàng hải…. Yêu cầu kinh nghiệm từ 3 năm trở lên về công tác tư vấn luật, pháp chế, … đặc biệt có kinh nghiệm tham gia các vụ tố tụng quốc tế, am hiểu kiến thức về công tác quản trị rủi ro, am hiểu pháp luật về thương mại quốc tế, hàng hải…. Ứng viên cần thành thạo tin học văn phòng (word, excel, powerpoint), ngoại ngữ ưu tiên biết tiếng Anh, trình độ B3 trở lên; các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,…. 


Đáp ứng các yêu cầu trên, mức lương của một chuyên viên pháp lý sẽ là: với người từ 3-5 năm kinh nghiệm dao động từ 140 – 200 triệu đồng/tháng (tương đương 1,68-2,4 tỷ đồng/năm)  và đối với người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương sẽ dao động từ 220 – 300 triệu đồng/tháng (tương đương 2,64 – 3,6 tỷ đồng/năm).

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Vị trí Trưởng phòng pháp lý sẽ không bao giờ có thể thiếu trong các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ.

5. Kỹ sư trưởng ( Chief Engineer) ( 2,64- 3,24 tỷ vnđ/ năm)

Một trong những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam tiếp theo phải kể đến đó là Kỹ sư trưởng. Đây là người chịu trách nhiệm lãnh đạo bộ phận hoặc nhóm kỹ thuật thực hiện các chiến lược, dự án một cách an toàn, hiệu quả đúng theo các điều khoản trước khi ký kết hợp đồng. Cụ thể là đảm bảo tất cả các trang web thiết bị được bảo dưỡng đúng cách và vận hành theo đúng chức năng; quản lý tổng thể bộ phận kĩ thuật bao gồm lập kế hoạch, đào tạo, huấn luyện,… và bảo trì bộ phận trang thiết bị trong tổ chức. Kỹ sư trưởng cũng đảm nhận nhiệm vụ duy trì hoạt động thực tế của trang web tổ chức.


Xuất phát từ một người kỹ sư chuyên nghiệp và sau đó trở thành một kỹ sư trưởng cần tốt nghiệp Đại học trở lên, và có ít nhất bốn năm kinh nghiệm thì mới có được sự tín nhiệm từ khách hàng, và các chủ thầu doanh nghiệp. Ngoài các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, kỹ sư trưởng cần là người biết cách phân tích vấn đề kỹ càng, và trong thực tế, khi thực hiện dự án lớn, kỹ sư trưởng cần giám sát mọi hoạt động và linh hoạt các biện pháp để xử lý sự cố. Bên cạnh đó, một người kỹ sư trưởng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt khi phải truyền đạt nhiều vấn đề đến nhiều người.

Mức lương ở vị trí này rất hấp dẫn. Theo báo cáo từ Adecco, mức lương cho vị trí công việc này dao động từ 220-270 triệu đồng/tháng, tương đương 2,64 – 3,24 tỷ đồng/năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Kỹ sư trưởng là người có bàn tay vàng và bộ óc siêu đỉnh của bộ phận kỹ thuật

6. Giám đốc thương mại ( Commercial Director) (1,44-2,64 tỷ vnđ/ năm)

Giám đốc thương mại là một vị trí chỉ huy và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những hoạt động giải trí thương mại của một tổ chức triển khai. Họ đóng một vai trò không thể thiếu trong các lĩnh vực như phát triển sản phẩm, chính sách giá cả và phát triển chiến lược ‘tiếp cận thị trường’ và sẽ hiểu sâu sắc các thị trường mà công ty của họ hoạt động. Giám đốc thương mại giúp doanh nghiệp của họ xác định các cơ hội mới và đảm bảo sự phù hợp với thị trường của các sản phẩm và dịch vụ dựa trên xu hướng ngành hiện tại và sự phát triển của thị trường trong tương lai.


Mục tiêu chính của giám đốc thương mại là lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược thương mại phản ánh các mục tiêu và ưu tiên của tổ chức của họ. Thông thường, các chiến lược này sẽ tập trung vào việc tối đa hóa cơ hội thu lợi nhuận, tạo doanh thu và tạo ra tăng trưởng bền vững.

Ứng viên ứng tuyển cần đảm bảo kinh nghiệm đã được chứng minh với tư cách là giám đốc thương mại hoặc các vai trò liên quan khác. Có sự tìm hiểu sâu về các phương pháp nghiên cứu và phân tích thị trường. Cộng thêm, kiến thức vững chắc về báo cáo hiệu suất và các quy trình tài chính/ ngân sách; nhận thức thương mại hợp tác với một tư duy chiến lược. Cử nhân/ Cử nhân quản trị kinh doanh, tài chính hoặc lĩnh vực liên quan; MSc / MA là một điểm cộng.

Theo báo cáo của Adecco, một Commercial Director có mức lương dao động từ 120 – 220 triệu đồng/tháng, tương đương 1,44 – 2,64 tỷ đồng/năm. Với mức lương này, Giám đốc thương mại không thể thiếu trong top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam hiện nay.


những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc thương mại là chuyên gia về thương trường và tiền tệ.

7. Giám đốc sản xuất ( Chief Product Officer) ( 960tr- 2,4 tỷ vnđ/ năm)

Giám đốc Sản xuất là vị trí chịu trách nhiệm về mặt chiến lược và chiến thuật đối với việc thực hiện chiến lược sản xuất và đặt ra các mục tiêu hoạt động chiến lược để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về chất lượng sản phẩm, chi phí và giao hàng, tối đa hóa hiệu quả, tối ưu hóa mức sản xuất và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, giám đốc sản xuất đóng vai trò giám sát những vị trí then chốt trong việc sản xuất sản phẩm như giám đốc quản lý sản phẩm, giám đốc trải nghiệm người dùng, trưởng phòng phân tích sản phẩm và giám đốc tiếp thị sản phẩm. Đối với vai trò lãnh đạo, quản lý, giám đốc sản xuất đứng đầu trong việc triển khai các ý tưởng, quyết định tầm nhìn của doanh nghiệp, cũng như phổ biến tầm nhìn này tới tất các các bộ phận con và các nhân viên. Từ đó, từng bộ phận con đều hoạt động hướng tới một tầm nhìn thống nhất.


Đối với vị trí giám đốc sản xuất, yêu cầu học vấn là từ cấp Tiến sĩ trong các lĩnh vực như Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Quản lý sản phẩm, Marketing, Quảng cáo, Tâm lý học, Kỹ thuật…Kinh nghiệm làm việc có ít nhất mười năm kinh nghiệm ở một vị trí quản lý sản xuất tại một doanh nghiệp được xếp hạng cao, tốt nhất là Trưởng phòng Quản lý sản xuất ở một đơn vị kinh doanh phức hợp. Ứng viên cũng cần phải có kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, quản lý và truyền thông. Hơn nữa, một giám đốc sản xuất cần phải thực hiện nhiều bài thuyết trình và diễn thuyết đối với các bên liên quan về nhiều lĩnh vực phát triển sản phẩm như tiếp thị, nghiên cứu, phân tích, quản lý và lợi nhuận nên yêu cầu về kỹ năng giao tiếp cũng sẽ khá cao.

Theo báo cáo của Adecco, mức lương cho vị trí này dao động từ 80-170 triệu đồng/tháng, tương đương 960 triệu – 2,04 tỷ đồng. Không quá ngạc nhiên khi nghề này xuất hiện trong top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam!


những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc sản xuất là bộ não chiến lược của doanh nghiệp.

8. Giám đốc tài chính (Chief Financial Officer – CFO) (1,44- 1,98 tỷ vnđ/ năm)

Giám đốc tài chính là một trong các giám đốc cấp cao. Họ là người giám sát toàn bộ bộ phận tài chính kế toán và phụ trách các công việc liên quan tới vấn đề tài chính của doanh nghiệp, bao gồm lên kế hoạch tài chính, quản lý nguy cơ tài chính, làm báo cáo tài chính, cũng như giám sát sự phát triển của các chiến lược tài chính. 

Về học vấn, ứng viên cần có nền tảng kiến thức về kế toán, kinh tế, tài chính hoặc các lĩnh vực liên quan. Bằng thạc sĩ hoặc cao hơn và các chứng chỉ kế toán sẽ là những lợi thế. Vị trí này đòi hỏi ít nhất mười năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính hoặc làm việc ở các vị trí cấp cao trong các lĩnh vực kế toán, tài chính tại các công ty hoặc tập đoàn lớn. Kinh nghiệm là một yếu tố rất quan trọng. Bởi vì vị trí này rất cần sự thận trọng, nên qua kinh nghiệm nhiều năm, họ sẽ tích lũy không chỉ kiến thức chuyên nghiệp mà còn rèn luyện khả năng xử lý tình huống và kiểm soát rủi ro. Tài chính là đầu não của doanh nghiệp. Vậy nên, giám đốc tài chính chắc chắn phải cần có kỹ năng giao tiếp, khi họ nắm bắt mọi con số tiền tệ và báo cáo với nội bộ cũng như là định hướng với đối tác một cách rõ ràng, minh bạch. Ngoài ra, họ cũng cần phải thành thạo các phần mềm tin học văn phòng, thêm cả các kỹ năng phân tích, hoạt động nhóm… .


Theo báo cáo của Adecco, mức lương của CFO dao động từ 120 – 165 triệu đồng/tháng, tương đương 1,44 – 1,98 tỷ đồng/năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc tài chính là một ghế ngồi vững chắc trong hội đồng cấp cao của doanh nghiệp.

9. Giám đốc kỹ thuật (Digital Director) (1,44- 1,8 tỷ vnđ/ năm)

Giám đốc kỹ thuật là quản lý cao nhất của phòng kỹ thuật, chú trọng việc giám sát, đảm bảo vận hành của hệ thống máy móc, thiết bị. Thời đại công nghệ số chiếm ưu thế lớn, cũng vì thế vị trí giám đốc kỹ thuật sẽ phải đảm bảo nhiều công việc như: Lên kế hoạch quản lý, kiểm tra hệ thống máy móc; đề xuất cải tiến kỹ thuật; chịu trách nhiệm về hoạt động giám định; thiết lập hệ thống chuẩn mực cho phòng kỹ thuật; báo cáo, tham mưu về kỹ thuật máy móc, thiết bị và đào tạo, tuyển dụng nhân lực kỹ thuật.

Giám đốc kỹ thuật cần đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về thông thạo phần mềm lập trình phù hợp lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp; có khả năng kết nối toàn bộ hệ thống kỹ thuật phức tạp. Và với vị trí cấp cao thế này cần một người có đầu óc sáng tạo, linh hoạt xử lý vấn đề; và các kỹ năng mềm như: Khả năng giao tiếp tốt, biết cách truyền đạt và tiếp nhận thông tin chuẩn xác; kỹ năng quản lý, sắp xếp công việc hiệu quả; khả năng tự nghiên cứu, tìm hiểu và phát hiện những hạn chế trong hệ thống và trình độ ngoại ngữ chuyên ngành tốt.


Theo báo cáo của Adecco, mức lương cho vị trí Digital Director dao động từ 120 – 150 triệu đồng/tháng, tương đương 1,44 – 1,8 tỷ đồng/năm.

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc kỹ thuật là người giải đáp những thông số máy móc của doanh nghiệp.

10. Giám đốc sáng tạo ( Creative Director) ( 1,08- 1,44 tỷ vnđ/ năm)

Đứng thứ 10 trong top những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam Isinhvien muốn kể đến đó chính là Giám đốc sáng tạo. Đây là người chịu trách nhiệm xây dựng nên hình ảnh của thương hiệu doanh nghiệp, thực hiện các công việc có liên quan đến hình ảnh, thông điệp của các nhãn hàng hay các công ty thông quá các kênh giao tiếp và truyền thông. Vị trí này đang rất thu hút các bạn trẻ định hướng.

Giám đốc sáng tạo sẽ hoàn thành các KPI cho doanh nghiệp dựa trên các đầu công việc như sau: Phát minh ra những ý tưởng mới cho thương hiệu, chiến dịch quảng cáo và thông điệp tiếp thị; cộng tác với các trưởng bộ phận khác để có được kiến thức sâu về các yêu cầu của khách hàng. Giám đốc bộ phận này cũng chính là người tạo động lực cho các nhóm sản xuất content để giúp họ làm việc hiệu quả; sửa đổi nội dung và bản trình bày, phê duyệt / từ chối ý tưởng, cung cấp phản hồi cho nhóm và theo dõi kết quả nỗ lực của nhóm và đề xuất hành động cho tương lai.


Doanh nghiệp thường đặt ra các yêu cầu khi cân nhắc người đảm nhận vị trí này là: Cử nhân về chuyên ngành quảng cáo, mỹ thuật, thiết kế hoặc lĩnh vực liên quan; ThS / MA về ngành tương đương là một lợi thế; đã từng có kinh nghiệm làm giám đốc sáng tạo hoặc trong vai trò sáng tạo tương tự; có kinh nghiệm thực hành trong quá trình sáng tạo, tiếp thị, thiết kế đồ họa và phát triển thương hiệu. Kiến thức làm việc tuyệt vời của phần mềm như Photoshop, Illustrator, InDesign,… Và sự nhạy bén của họ dựa trên kỹ năng lãnh đạo và tổ chức xuất sắc; khả năng phân tích và giao tiếp cá nhân tốt.

Mức lương của vị trí này dao động từ 90 – 120 triệu đồng/tháng, tương đương 1,08 – 1,44 tỷ đồng/năm ( theo số liệu từ Adecco).

những nghề kiếm tiền tỷ ở Việt Nam
Giám đốc sáng tạo là những gương mặt sáng giá luôn được những doanh nghiệp lớn săn đón.

Trên đây, Isinhvien tổng hợp top 10 những nghề kiếm tiền tỷ tại Việt Nam. Mong rằng, bài viết sẽ có những định hướng giúp các bạn trong hành trình của sự nghiệp. Để trau dồi nhiều kiến thức starup hơn nữa, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết trên Isinhvien nhé!


Back to top button
Close