Độc lạ quanh ta

‘Xót xa’ cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới

Năm 1939, Lina Medina ở Peru mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới trong lịch sử khi hạ sinh một bé trai. Hôm nay, hãy theo chân Isinhvien đi tìm hiểu sự việc quá đỗi kỳ lạ này nhé!

'Xót xa' cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới 6
Lina Medina – người mẹ trẻ nhất trong lịch sử đang chụp cùng con trai.

Vào đầu mùa xuân năm 1939, trong ngôi làng xa xôi ở Peru, cặp vợ chồng Tiburelo Medina và Victoria Losea đã sửng sốt nhận ra bụng của đứa con gái 5 tuổi đang ngày một to lên. Lo sợ rằng chỗ sưng trên bụng là một khối u, họ đã quyết định đưa con gái nhỏ đến gặp bác sĩ ở Lima.

Trước sự bàng hoàng của cặp vợ chồng, bác sĩ phát hiện ra rằng con gái của họ – Lina Medina đang mang thai 7 tháng. Chuyện gì đến cũng phải đến, ngày 14/5/1939, đứa trẻ đáng thương Medina đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh qua phương pháp đẻ mổ.

Vậy là chỉ mới 5 tuổi, 7 tháng, 21 ngày tuổi, cô bé Lina Medina đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới lúc bấy giờ.

Trường hợp của Medina khiến các bác sĩ nhi khoa vô cùng ngạc nhiên và thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Cho đến nay, Medina cũng chưa bao giờ khai báo với chính quyền ai là cha đẻ của đứa trẻ, thậm chí họ vẫn luôn tránh mặt báo đài và sống tách biệt với mọi người. Vậy, tác giả của bào thai ấy là ai?


Nguyên nhân cô bé Lina Medina mang thai?

'Xót xa' cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới 7
Người mẹ trẻ nhất thế giới – Lina Medina có thể mắc chứng bệnh hiếm gặp gọi là dậy thì sớm.

Ngày 23/9/1933, Lina Medina sinh ra ở một trong những ngôi làng nghèo nhất Peru. Cô bé là một trong chín đứa con của cặp vợ chồng Tiburelo Medina và Victoria Losea. Việc Medina mang thai ở độ tuổi quá sớm như vậy rõ ràng là một cú sốc tinh thần khó mà chấp nhận đối với người thân của em và cả xã hội lúc bấy giờ. Nhưng trái lại, việc một đứa trẻ 5 tuổi có thể mang thai cũng không phải là điều không thể đối với các bác sĩ chuyên về nội tiết khoa nhi.

Các bác sĩ tin rằng, Medina mắc một chứng bệnh di truyền hiếm gặp được gọi là dậy thì sớm, khiến cơ thể của một đứa trẻ biến đổi thành cơ thể của người lớn khi còn nhỏ (trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai thì được cho là dậy thì sớm).


Khi dậy thì sớm, các bé trai này thường sẽ có giọng trầm, bộ phận sinh dục to và mặt mọc râu. Còn những bé gái thường sẽ có kinh nguyệt và ngực phát triển. Chỉ có khoảng 1/10.000 trẻ em mắc phải bệnh này và tỷ lệ bé gái cao gấp 10 lần so với bé trai.

Thông thường, không thể xác định được nguyên nhân của dậy thì sớm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những bé gái bị lạm dụng tình dục có thể dậy thì sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, nhiều người nghi ngờ, việc quan hệ tình dục khi còn nhỏ có thể khiến trẻ mắc phải chứng dậy thì sớm.

Trong trường hợp của Lina Medina, Nữ Tiến sĩ Edmundo Escomel đã chia sẻ với một tạp chí y khoa rằng cô bé có kinh lần đầu tiên khi chỉ mới 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, các tờ báo khác cho rằng Medina bắt đầu hành kinh khi mới 3 tuổi. Nhưng dù là 3 tuổi hay 8 tháng thì đều quá sớm để bắt đầu kỳ kinh nguyệt.


Kiểm tra kỹ hơn về tình trạng cơ thể của Medina 5 tuổi, cho thấy bé đã phát triển ngực, hông rộng hơn bình thường và phát triển xương (nghĩa là cơ thể đã hoàn toàn dậy thì).

Nhưng tất nhiên, mặc dù cơ thể của của Media đã phát triển sớm, bé rõ ràng vẫn là một đứa trẻ.

'Xót xa' cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới 8
Medina chưa bao giờ nói với nhà chức trách cha của đứa trẻ là ai và có thể ngay cả bé cũng không biết.

Dậy thì sớm có thể nguyên nhân khiến Lina Medina 5 tuổi mang thai. Nhưng tất nhiên, đó không phải là gốc rễ chính của vấn đề nghiêm trọng này.

Rốt cuộc, ai mới là tác giả của bào thai này, đẩy cô bé Lina Medina đến con đường làm mẹ khi còn quá nhỏ? Một sự thật đáng buồn rằng, người đó tuyệt đối không thể là một cậu bé chạc tuổi Medina.

Medina chưa bao giờ nói với bác sĩ hoặc chính quyền về việc cha đẻ là ai hoặc hoàn cảnh của vụ lạm dụng tình dục dẫn đến tình trạng này. Nhưng do còn quá nhỏ, có lẽ bé còn chưa hiểu hết vấn đề tại sao mình mang thai và tầm quan trọng của nó.


Tiến sĩ Escomel nói rằng cô bé “không thể đưa ra câu trả lời chính xác” khi được hỏi tác giả của bào thai trong bụng.

Tiburelo – cha của Medina làm nghề thợ mộc ở địa phương đã bị bắt trong thời gian ngắn vì nghi ngờ hiếp dâm con mình là Medina. Tuy nhiên, người cha đã được thả vì không tìm thấy bằng chứng hoặc lời khai của nhân chứng nào. Về phần mình, Tiburelo cũng cương quyết phủ nhận việc từng cưỡng hiếp con gái ruột.

Nhiều năm sau khi vụ việc đã qua đi, một số hãng tin phỏng đoán rằng cô bé Medina có thể đã bị tấn công tình dục trong các lễ hội diễn ra gần ngôi làng nơi em sinh sống. Tuy nhiên, tất cả phỏng đoán này đều không có căn cứ xác thực.

Sự im lặng của người mẹ trẻ nhất thế giới

'Xót xa' cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới 9
Sau khi sinh con xong, Lina Medina và gia đình nhanh chóng biến mất khỏi ánh mắt của công chúng

Khi việc mang thai của Lina Medina được nhiều người biết đến, nó đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới.


Báo chí ở Peru sẵn sàng trả hàng nghìn đô la để độc quyền phỏng vấn và quay phim cô bé Lina Medina nhưng gia đình không đồng ý. Trong khi đó, các tờ báo ở Hoa Kỳ đã có một ngày đưa tin về câu chuyện này và họ cũng cố gắng phỏng vấn bà mẹ trẻ nhất thế giới nhưng đều thất bại.

Vì sự trốn tránh này, nhiều người theo thuyết âm mưu cho rằng medina và gia đình đã thêu dệt nên câu chuyện để được nổi tiếng hay thậm chí là đùa giỡn mọi người.

Nhưng trong hơn 80 năm qua, các cáo buộc này đã trở thành điều hết sức vô lý khi cả cô bé Medina và gia đình đều tránh đề cập đến vụ việc và hồ sơ y tế lúc ấy hoàn toàn không hề được làm giả.

Chỉ có hai bức ảnh được cho là chụp Medina khi cô bé đang mang thai và chỉ một trong số đó – ảnh đại diện có độ phân giải thấp từng được xuất bản bên ngoài các tài liệu y khoa.


Hồ sơ bệnh viện của Medina, lời kể của các bác sĩ đã điều trị cho cô bé, bức ảnh chụp X quang phần bụng có xương của một thai nhi đang phát triển và xét nghiệm máu đều cho ra kết quả rõ ràng là Medina mang thai. Thậm chí, tất cả các bài báo ra đời vào thời điểm ấy đều thông qua xét duyệt của Chính quyền chứ không hề gặp trở ngại nào.

Chỉ có điều, mọi câu hỏi đều bị Medina và gia đình từ chối. Cô bé 5 tuổi đáng thương tiếp tục tránh xuất hiện nơi đông người trong suốt phần đời còn lại của mình và từ chối mọi cuộc phỏng vấn đến từ báo chí.

Cuộc sống sau này của Lina Medina

'Xót xa' cho số phận của cô bé Lina Medina mới 5 tuổi đã trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới 10
Phần lớn cuộc sống sau này của Lina Medina vẫn là một bí ẩn.

Lina Medina đã được chăm sóc rất tốt, đặc biệt là trong thời gian cô bé mang thai và hạ sinh một bé trai khỏe mạnh.

Việc sinh nở của Medina được tiến hành bằng phương pháp mổ lấy thai, tuy phần hông của cô bé đã sớm mở rộng nhưng chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi phải sinh một đứa trẻ có kích thước bình thường qua cửa mình.


Bé trai đó được đặt tên là Gerardo – theo tên bác sĩ đầu tiên khám cho Medina và đứa trẻ sơ sinh đã ngay lập tức được gia đình đưa về nhà sau khi xuất viện.

Hai năm sau khi sinh, một chuyên gia về giáo dục trẻ em tại Đại học Columbia tên là Paul Koask đã được đồng ý đến thăm gia đình Medina. Koask phát hiện ra rằng Lina Media – người mẹ trẻ nhất thế giới rất thông mình và đứa con nhỏ thì phát triển hoàn toàn bình thường. “Cô bé coi đứa trẻ như em trai của mình“, Koask ghi lại trong báo cáo của mình.

Một bác sĩ sản khoa tên là Jose Sandoval – người đã viết một cuốn sách về trường hợp của Medina, nói rằng Medina thích chơi với búp bê hơn là con trai của mình. Về phần bản thân đứa trẻ Gerardo, bé lớn lên với suy nghĩ rằng Medina là chị gái của mình. Đứa trẻ chỉ phát hiện sự thật khi tròn 10 tuổi.

Lớn lên, đứa trẻ Gerardo phát triển bình thường và khỏe mạnh như bao người khác. Tiếc rằng, vào năm 1979, khi anh ấy mới 40 thì đã ra đi mãi mãi vì bệnh xương.


Về phần Lina Medina, hiện vẫn chưa rõ có còn sống hay không. Sau cú sốc mang thai, Medina vẫn tiếp tục cuộc sống bình lặng ở Peru.

Ở tuổi trưởng thành, Medina đã làm thư ký cho một bác sĩ khoa nhi. Nhờ vào công việc này, cô đã có thể trang trải được chi phí của mình và Gerardo trong suốt thời gian đi học.

Không lâu sau đó, Medina kết hôn với một người đàn ông tên là Raúl Jurado và hạ sinh đứa con trai thứ hai vào năm 30 tuổi. Tính đến năm 2002, Medina và Jurado vẫn sống cùng nhau hạnh phúc trong một khu phố nghèo ở Lima.

Hy vọng qua cuộc đời của cô bé 5 tuổi Lina Medina – bà mẹ trẻ nhất thế giới, Isinhvien có thể giúp bạn thêm nhiều hiểu biết về bệnh dậy thì sớm cũng như có tấm lòng bao dung với những đứa trẻ không may rơi vào tình cảnh này.

Back to top button
Close