Kinh doanh

Thoái vốn là gì? Thoái vốn nhà nước và 3 Hình thức thoái vốn cơ bản

Chúng ta từng nghe về góp vốn, huy độn vốn, thay đổi và thoái vốn, vậy thoái vốn là gì? Quyết định thoái vốn có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp không? Cùng isinhvien tìm hiểu về thoái vốn trong bài viết sau đây nhé.

1. Thoái vốn là gì?

1.1 Định nghĩa thoái vốn

Vốn là thành tố cơ bản và quan trọng để đảm bảo quá trì hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra. Nó liên quan đến sự hình thành hay suy thoái của doanh nghiệp. Từ những hoạt động góp vốn, huy động vốn, thay đổi vốn, và quyết định thoái vốn, tất cả đều đòi hỏi doanh nghiệp phải xem xét kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định mang tính chiến lược.

Khái niệm thoái vốn là một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh, thoái vốn trái ngược với đầu tư. Tức là cắt giảm vốn từ một bộ phận hoặc một công ty con khi bộ phận đó hoạt động không có hiệu quả như mong đợi. Bằng nhiều hình thức khác nhau, vốn được cắt giảm sẽ được ưu tiên đầu tư vào các hoạt động sinh lợi khác của công ty.


thoái vốn là gì?
Thoái vốn là gì? (ảnh minh hoạ)

Việc rút vốn này, dù là chủ đích cá nhân của chủ thể hay là mục đích của doanh nghiệp thì ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Vì thế doanh nghiệp cần có những động thái để tránh hoặc giảm nhẹ các ảnh hưởng do thoái vốn gây ra.

Sau khi tìm hiểu thoái vốn là gì, hãy cùng xét xem có bao nhiêu hình thức thoái vốn hiện nay nhé.

1.2 Các hình thức thoái vốn

Spin-off (chia tách vốn): là việc công ty con tách khỏi công ty mẹ để hình thành một tổ chức động lập, có quyền phát hành cổ phiếu. Hình thức thoái vốn chia tách phù hợp với những giao dịch không dùng tiền mặt, và sẽ được miễn thuế.

Bán cổ phần khơi mào: hay còn gọi là chuyển nhượng lần đầu, khi đó công ty mẹ sẽ bán một tỷ lệ vốn chủ sở hữu của công ty con lên thị trường chứng khoán. Đây cũng là một giao dịch miễn phí và mua bán cổ phiếu công khai bằng tiền mặt. Bằng hình thức này, công ty con sẽ nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nhờ vào sự chi phối cổ phần của công ty mẹ.


Thoái vốn là gì? Thoái vốn nhà nước và 3 Hình thức thoái vốn cơ bản 2
Thoái vốn bằng cách cổ phần hoá (Ảnh minh hoạ)

Bán tài sản trực tiếp: Như tên gọi, công ty mẹ sẽ bán đi một số tài sản cố định như bất động sản, các thiết bị máy móc hay thậm chí là bán công ty con cho một bên khác. Giao dịch này sẽ phải chịu thuế nếu bán tài sản có lãi, và được giao dịch bằng tiền.

1.3 Nguyên nhân dẫn đến thoái vốn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái vốn:

  • Công ty cắt giảm đầu tư cho các hoạt động kinh doanh không phải cốt lõi của mình để có thêm nguồn vốn phục vụ các mục đích kinh doanh cốt lõi.
  • Hoạt động kinh doanh của công ty con không được diễn ra như mong muốn.
  • Một nguyên nhân khá khách quan nữa là do doanh nghiệp chịu sức ép từ chính phủ, cộng đồng hay thậm chí là cổ đông.

2. Thoái vốn nhà nước là gì?

Tương tự thoái vốn nói chung, thoái vốn nhà nước cũng là hoạt động nhà nước rút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nhà nước để có nguồn lực mới phục vụ hoạt động khác. Chính phủ hoặc tổ chức nhà nước thực hiện thoái vốn bằng cách cổ phần hoá và bán cổ phiếu để thu hồi vốn.


Thoái vốn nhà nước cũng là hoạt động có tác động tích cực đến tăng trưởng thị trường chứng khoán. Một phần làm giảm sự can thiệp hay dính líu của nhà nước đến các doanh nghiệp.

3. Quy định về thoái vốn nhà nước

Theo quy định tại Khoản 15, Điều 1, Nghị định 32/2018/NĐ-CP quy định về chuyển nhượng vốn Nhà Nước đầu tư tại các công ty Cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, có hai yêu cầu then chốt là:

  • Việc chuyển nhượng vốn Nhà Nước phải theo danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà Nước thực hiện chuyển nhượng đã được cấp có thẩm quyền.
  • Đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, bảo toàn vốn Nhà Nước ở mức cao nhất, hạn chế tối đa tổn thất đầu tư.

Doanh nghiệp khắc phục thoái vốn như thế nào?

Sau khi hiểu rõ bản chất thoái vốn là gì, khi đối mặt với nguy cơ bị thoái vốn, doanh nghiệp cần phải có những hành động như thế nào?


Tâm lý hoang mang, tiêu cực trong nội bộ là không thể tránh khỏi khi doanh nghiệp xảy ra thoái vốn. Do đó, doanh nghiệp nên công bố thông tin kịp thời đến các bên hữu quan bằng các trang thông tin điện tử để tìm ra một phương án giải quyết.

Các chủ doanh nghiệp cũng cần phải chủ động tìm ra nguyên nhân dẫn đến thoái vốn để khắc phục, xử lý kịp thời.

Lập kế hoạch phân phối lại vốn cũng là việc làm vô cùng quan trọng trong việc lập ra chiến lược. Điều này sẽ giúp công ty có kế hoạch phù hợp trong việc tăng vốn hoặc đầu tư.

Cuối cùng doanh nghiệp nên tập trung vào lĩnh vực chủ chốt nhằm ổn định lại công ty và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới.

Vừa rồi chúng ta đã cùng Isinhvien tìm hiểu về thoái vốn là gì cùng những vẫn đề liên quan đến thoái vốn nhà nước, quy định về thoái vốn nhà nước… Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức hữu ích hơn nhé.


Bài viết khác liên quan đến Thuật ngữ kinh doanh

Back to top button
Close