Học tiếng Nhật

8 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay

Cách học tiếng Nhật như thế nào thì hiệu quả? Bạn mới học tiếng Nhật hay học đã lâu rồi? Phương pháp học bạn đang áp dụng có ổn không? Trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ giới thiệu đến bạn 8 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

Ghi nhớ các bảng chữ cái càng kĩ càng tốt

Cách học tiếng Nhật hiệu quả đầu tiêu và quá trọng nhất chính là học thuộc kĩ các bảng chữ cái. Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học vì tiếng Nhật có đến 3 loại bảng: Hiragana, KatakanaKanji.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Trong bài trước đó, Isinhvien đã hướng dẫn một số mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh, các bạn có thể xem lại tại đây >> Tự học tiếng Nhật – Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Trong 3 bộ chữ tiếng Nhật thì Kanji là khó nhất vì có rất nhiều nét viết và mỗi chữ lại có cách đọc khác nhau, số lượng chữ Hán cần phải học lên đến 2136 chữ.

Nhưng thôi đừng vội nản, học phải có phương pháp cả. Bạn hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn giản trước, sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp hơn vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành.

Và đừng quên, bạn cần phải nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng, đây là cách học tiếng Nhật hiệu quá và cũng là chìa khóa giúp ích cho các bạn trong quá trình học viết đấy.

Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Lời khuyên cho các bạn là đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Cụ thể, khi bạn gặp từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại, bạn hãy ôn cả nhóm từ, không ôn một từ.

Việc ôn một nhóm từ, cụm từ rất có lợi luôn nhé, bạn sẽ nhớ các từ một cách có hệ thống hơn, nhớ cách sử dụng từ và luyện trí não liên tưởng đến từ này từ kia.

Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả và chủ động giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Và thêm một lợi ích của việc học nhóm từ chính là dần dần ngữ pháp và kỹ năng nói của bạn sẽ tăng nhanh hơn 3 – 4 lần đấy. Tin mình đi!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Sau khi đã có vốn từ thì việc học ngữ pháp sẽ tiện lợi hơn

Học ngữ pháp tiếng Nhật

Cách học ngữ pháp hiệu quả nhất là kết hợp nhiều kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Cách học này sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm thời gian học hơn mà lại không bị nhàm chán.

1. Đặc câu với mỗi ngữ pháp tiếng Nhật
Khi học ngữ pháp mới, bạn chủ động đặt 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp bằng chính các từ / cụm từ mới bạn vừa học. Điều này sẽ giúp bạn vừa nhớ từ vừa nhớ ngữ pháp luôn đó nha

2. Tổng hợp học ngữ pháp tiếng Nhật thường xuyên
Bạn nên tổng hợp tất cả các ngữ pháp mình đã học trong tuần và giành thời gian ôn tập lại khoảng 3,4 lần sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn

3. Học các ngữ pháp tiếng Nhật có liên quan
Bạn nên thử ghi nhớ các cặp từ tương đồng, các ngữ pháp đối lặp hay các cấu trúc câu gần giống nhau, có thể lưu trong sổ tay để tiện lợi ôn tập

4. Làm thật nhiều bài tập về ngữ pháp tiếng Nhật.
Cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp đó là làm bài tập, làm thật nhiều và thường xuyên.

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Đây cũng là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả bạn cần lưu ý.

Đừng bao giờ học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định, chất lượng học mới chính là chìa khóa cốt yếu. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Ví dụ thế này nếu bạn có sách luyện nghe luyện nói, bạn hãy nghe bài đầu tiên nhiều lần cho đến khi nhuần nhuyễn rồi hãy chuyển sang chương thứ 2.

Xem phim Nhật và nghe nhạc Nhật

Cách học tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo mình muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là nghe nhạc và xem phim Nhật.

Trong lúc xem phim, bạn có thể bắt chước theo ngữ âm của diễn viên, ca sĩ. Lợi ích của việc xem phim, nghe nhạc chính là việc có rất nhiều mẫu câu thực tế không có trong sách vở, bạn có thể học thêm để vận dụng vào giao tiếp ngoài đời thực.

Đồng thời, phương pháp này sẽ tạo nhiều hứng thú cho việc học tiếng Nhật hơn những nhớ chọn những bộ phim, bản nhạc bạn yêu thích nhé. Vì có yêu thích thì mới học dễ vào được!

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Học tiếng Nhật hiệu quả qua phim ảnh, âm nhạc

Nghe – nói – ghi âm

Sơ đồ là thế này: Nghe bài nói mẫu của người Nhật > Tập nói theo bài nói mẫu > Ghi âm > Nghe lại đoạn ghi âm.

Cụ thể, khi bạn nghe một đoạn tiếng Nhật nào đó, bạn cố gắng nghe nhiều lần và đọc nhái lại, sau đó ghi âm lại những phần mình nói. Bạn có thể tự nghe lại hoặc nhờ người thành thạo tiếng Nhật hơn để kiểm tra phát âm và ngữ điệu giúp bạn nhé.

Khi việc phát âm đã khá hơn bạn nên tìm một môi trường để giao tiếp thường xuyên. Hãy cùng nhau thảo luận về một chủ đề nào đó, tham gia các câu lạc bộ hoặc diễn đàn nào đó. Giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi thực hiện cách học tiếng Nhật hiệu quả này.

Học tiếng Nhật Online

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Học tiếng Nhật online có hiệu quả không?

Nếu bạn không có thời gian hay điều kiện để đến các lớp học tiếng Nhật, việc học tiếng Nhật online sẽ giúp cho bạn rất nhiều. Với bài học phong phú và bài tập đa dạng để bạn có thể luyện tập ngữ pháp hay luyện kỹ năng nghe.

Tuy nhiên, việc học online lại có một bất lợi lớn là bạn sẽ gặp khó khăn trong luyện tập kỹ năng nói hay khi tập viết các bài, các đoạn không được sửa và hướng dẫn bởi giáo viên.

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Nhật, có thể tham khảo 2 công cụ luyện cả Nghe – Nói – Đọc rất hiệu quả lại nhanh chóng, đó là Học bảng chữ cái Hiragana online Học bảng chữ cái Katakana online

Ngoài ra còn nhiều công cụ online khác giúp bổ trợ việc học tiếng Nhật cơ bản mà Isinhvien đã đề cập trong bài trước đó, nếu quan tâm bạn có thể xem chi tiết tại đây >> Các công cụ học tiếng Nhật cơ bản hữu ích nhất cho người mới bắt đầu

Sử dụng các app học tiếng Nhật

Để tối đa hiệu quả tự học tiếng Nhật, bạn có thể tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại, điều này giúp bạn tiếp cận tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi như trên xe buýt, trên tàu điện,… Đây cũng là cách học tiếng Nhật hiêu quả cuối cùng mình muốn giới thiệu trong list này.

Vậy là trong bài viết trên, Isinhvien đã chia sẻ đến bạn nhiều cách học tiếng Nhật hiệu quả. Bạn thử áp dụng và cho chúng mình biết kết quả nhé. Nếu còn phương pháp nào hay thì nhớ comment bên dưới cho Isinhvien biết và bổ sung nhé. Chúc các bạn sớm chinh phục được ngôn tiếng Nhật!

Bài viết khác liên quan đến học tiếng nhậtBack to top button
Close