Học tiếng Nhật

Bảng chữ cái Katakana đầy đủ – Hướng dẫn cách đọc chi tiết nhất cho người mới

Bảng chữ cái Katakana chính là nền tảng vô cùng quan trọng đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật. Tuy vậy, việc học những kí tự hoàn toàn mới lại không phải là một chuyện dễ dàng. Isinhvien sẽ cùng bạn "gỡ rối" và giới thiệu đến bạn cách học thuộc bảng chữ cái Katakana nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Giới thiệu về bảng chữ cái Katakana

Nói sơ qua về bảng chữ Katakana chút nhé

Trong tiếng Nhật, Katakana là chữ cứng, là các phiên âm mượn nước ngoài. Bảng chữ cái Katakana có 46 âm cơ bản, chia làm 5 cột, tương ứng với 5 nguyên âm. Bên cạnh đó còn có các dạng biến thể của nó bao gồm: Âm đục, Âm ghép, Âm ngắt và Trường Âm.

Chúng ta sử dụng bảng chữ cái Katakana khi nào nhỉ?

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Chữ Katakana được sử dụng rất nhiều trong tiếng Nhật. Chức năng phổ biến nhất của nó là để phiên âm lại các từ tiếng nước ngoài.

Vd: “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi)

Bên cạnh đó bảng chữ cái Katakana cũng được dùng để

 • Viết tên các quốc gia, địa điểm hay tên người nước ngoài

Vd: “America” được viết thành “アメリカ” (Amerika).

 • Tên khoa học của các loài động – thực vật

パンダ(gấu trúc), ネコ(mèo), サクラ(hoa anh đào)

 • Thuật ngữ khoa học – kĩ thuật

Vd: コンソル(bảng điều khiển), テクニカルニュース(bản tin kĩ thuật)

 • Dùng với các từ thuần Nhật thay cho Hiragana khi muốn nhấn mạnh, xuất hiện rất nhiều trên truyền hình, phương tiện truyền thông, quảng cáo.
 • Biểu thị các từ tượng thanh

Vd: ペコペコ(ọc ọc- tiếng đói bụng), ドキドキ(thình thịch – tiếng tim đập)

Cách đọc, nhớ nhanh bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Bảng chữ cái Katakana đầy đủ – Hướng dẫn cách đọc

Isinhvien xin giới thiệu đến các bạn cách đọc và ghi nhớ mặt chữ Katakana nhanh nhất bằng công cụ học online.

Nói chi tiết hơn xíu nhé, khi bạn click vào Học bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana online sẽ hiện ra đầy đủ bảng chữ cái Katakana, bạn có thể nhấn vào từng chữ để nghe âmđọc lại theo, đồng thời nhìn mặt chữ để ghi nhớ. Cách học “3 trong 1” này vừa tiết kiệm thời gian vừa dễ dàng sử dụng, bạn nhỉ?

Học bảng chữ cái Katakana online

Học bảng chữ cái Katakana online
Khi click vào công cụ sẽ hiện ra bảng chữ cái Katakana đầy đủ

Ở bài viết trước đó, Isinhvien đã hướng dẫn đến bạn các mẹo học bảng chữ cái Katakana và Hiragana online, bạn có tham khảo thêm tại đây Tự học tiếng Nhật – Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Trong các mẹo đó, thì có 2 công cụ online được các bạn chọn học nhiều nhất đó là Công cụ nghe âm đoán chữ Katakana online Công cụ nhìn chữ đoán âm Katakana online vì có thể vừa luyện nghe, luyện đọc và còn ghi nhớ mặt chữ cùng lúc. Nếu còn mơ hồ thì click vào 2 công cụ đó, thử làm vài bài rồi bạn sẽ thấy độ “xịn sò” của 2 ẻm ngay ^^

Cách học âm đục, âm bán đục, âm ngắt, âm ghép và trường âm

Các quy tắc âm đục, âm bán đục, âm ngắt và âm ghép trong bảng chữ cái Katakana khá giống với bảng chữ cái Hiragana, nhìn chung, chúng chỉ khác nhau về mặt chữ. Cụ thể:

 • Âm đục, âm bán đục: Kí hiệu bằng cách thêm dấu “ (tenten) và ○ (maru).

Vd: ガ (ga) ジ  (ji) ポ (po)

 • Âm ngắt: Chữ ツ được viết nhỏ lại thành ッ.

Vd: チケット (chiketto) ロマンチック (romanchikku)

 • Âm ghép: Các chữ cái thuộc cột I (trừ い) đi kèm với các chữ ヤ ユ ヨ  được viết nhỏ lại.

Vd: シャ  (sha) ピュ  (pyu)

 • Tuy nhiên, đối với quy tắc trường âm thì có sự khác biệt. Trường âm được biểu thị bằng dấu gạch ngang “ー” khi viết, và được phát âm kéo dài 2 âm tiết.

Học ngôn ngữ mới không phải là một chuyện dễ dàng, nhất là tiếng Nhật với các bảng chữ cái hoàn toàn khác với bảng chữ cái alphabet mà Việt Nam cũng như nhiều nước khác sử dụng với ít biến thể hơn.

Hy vong rằng Isinhvien đã giúp bạn học được cách đọc, phát âm và ghi nhớ bảng chữ cái Katakana quan trọng này một cách dễ dàng và bớt khô khan hơn. Hơn tất cả, yếu tố thiết yếu nhất vẫn là sự siêng năng, chăm chỉ và kiên trì. Nếu còn lấn cấn vấn đề gì trong lúc học tiếng Nhật thì đừng ngại comment phía dưới để Isinhvien tìm cách giải quyết cùng bạn nhé!

Bài viết khác liên quan đến học tiếng nhậtBack to top button
Close