Học tiếng Nhật

Tự học tiếng Nhật – Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Bạn đang quan tâm về cách tự học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu, tuy nhiên còn khá bỡ ngỡ, chưa biết bắt đầu từ đâu? Việc này càng thêm khó khăn khi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái, ngữ pháp lại khá phức tạp nữa. Đừng lo, Isinhvien sẽ chia sẻ đến bạn mẹo nhớ bảng chữ cái nhanh, hiệu quả, đánh bay nỗi sợ học tiếng Nhật nhé!

Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thực sự thì có khá nhiều lựa chọn để bắt đầu học tiếng Nhật, có thể học tại trung tâm, tự học tại nhà hoặc học offline qua mạng. Điều này tùy thuộc vào thời gian rãnh và điều kiện tài chính của bạn. Ở đây Isinhvien sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết để các bạn mới bắt đầu tự học tiếng Nhật “nhập môn” dễ hơn nha.

Mẹo tự học tiếng Nhật
Bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Lộ trình cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana (1 tuần)

Với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Nhật thì bài học đầu tiên không phải là từ vựng, cũng không phải là ngữ pháp như các ngôn ngữ khác mà chính là bảng chữ cái.

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là HiraganaKatakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.

2 bảng chữ cái tiếng Nhật
Bảng chữ cái Hiragana (bên trái) và Katakana (bên phải)

Bạn không cần quá lo lắng đâu vì Isinhvien sẽ hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Nhật cơ bản giúp ghi nhớ bảng chữ cái cực kì dễ dàng thông qua 2 công cụ online (rèn cả nghe – nói – đọc – viết), đó là Học bảng chữ cái Hiragana online học bảng chữ cái Katakana online.

Phải nói là 2 công cụ này rất rất hữu ích cho những bạn mới “chân ướt chân ráo” bước vào con đường học ngôn ngữ Nhật Bản, giúp việc tự học tiếng Nhật cơ bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần mở công cụ này ra và học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Tuyệt vời quá bạn nhỉ!

Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

Tự học tiếng Nhật N4, N5 mất bao lâu
Tự học tiếng Nhật N4, N5 mất bao lâu?

Sau khi học thuộc 2 bảng chữ cái trên và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.

Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học.

Mẹo giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật siêu nhanh nhưng không nhàm chán

Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên của Isinhvien: Với phần phát âm, tốt nhất bạn nên chuẩn hoá ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hay nghĩ nó không quan trọng. Càng để lâu hay học lên cao bạn CỰC KÌ khó sửa đổi.

Mẹo 1: Dùng công cụ học online

Có thể nói, đây là cách tự học tiếng Nhật tiết kiệm thời gian và thuận lợi nhất cho người mới bắt đầu.

Cách học bảng chữ cái Hiragana dễ thuộc

Hiragana là bảng chữ cái mềm và cũng là bảng chữ cái đầu tiên cần học. Bảng chữ cái này được người Nhật sử dụng thường xuyên trong các văn bản thường ngày, đồng thời cũng được sử dụng để phiên âm cách đọc cho chữ Kanji.

Để học thuộc bảng chữ này, ngoài công cụ học bảng chữ cái Hiragana online (đã nhắc đến phía trên), các bạn có thể tham khảo công cụ Nghe âm đoán chữ hiragana bảng nguyên âm đơnNghe âm đoán chữ hiragana bảng nguyên âm ghép. Nói sơ qua để bạn hiểu, đây sẽ làm bài trắc nghiệm, bạn sẽ nghe 1 âm, sau đó chọn ra một chữ cái chính xác nhất với âm đó, chọn sai thì cứ thoải mái chọn lại, đến khi đúng thì thôi. Vì tự học tiếng Nhật rất dễ nhàm chán nên cần những công cụ thế này bổ trợ!

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cai tiếng Nhật hiragana
Ví dụ về công cụ nghe âm đoán chữ Hiragana (âm ghép)

Nghe âm đoán chữ xong rồi thì các bạn có thể chuyển qua công cụ nhìn chữ đoán âm Nhìn chữ đoán âm Hiragana đơnNhìn chữ đoán âm Hiragana ghép để ghi nhớ thêm một lần nữa. Cụ thể thế này, trước hết bạn sẽ nhìn chữ, sau đó nghe các âm và cuối cùng là chọn ra đáp án chuẩn nhất với chữ được đưa ra. Nghe như đang chơi game mọi người nhỉ, nhưng nhớ bài siêu lâu luôn đó nha!

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana
Ví dụ công cụ nhìn chữ đoán âm Hiragana (âm đơn)

Cách học bảng chữ cái Katakana dễ thuộc 

Katakana là bảng chữ cái tiếp theo trong lộ trình học tiếng Nhật của bạn. Bảng chữ cái này là bảng chữ cứng được sử dụng để viết các tên tiếng Anh, tên chuyên ngành, tên quốc gia,…

Với mong muốn giúp những bạn tự học tiếng Nhật cơ bản thuộc chữ nhanh và thuận tiện nhất có thể, Isinhvien sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn một vài công cụ học online được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bảng chữ Katakana cũng có nhiều công cụ hỗ trợ ghi nhớ nhanh và luyện nghe cơ bản, điển hình là Nghe âm đoán chữ katakana Nhìn chữ đoán âm katakana. Cách dùng công cụ này cũng tương tự như đã đề cập ở phần bảng chữ Hiragana. Tin mình đi, học rất nhanh và nhớ rất bền luôn. Cứ thử đi, ngại chi!

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ tiếng Nhật Katakana
Ví dụ công cụ nghe âm đoán chữ Katakana

Nếu đã luyện nghe và thuộc phát âm cơ bản rồi, giờ mình chuyện sang luyện viết các nét chữ nào.

Công cụ online tiếp theo chúng mình muốn đề cập đến chính là >> Ghép nét chữ cái tiếng Nhật

Nói rõ hơn xíu nhé, công cụ này sẽ hiển thị nhiều nét rời của chữ, việc của bạn là nghe âm, rồi chọn ra các nét để tạo thành chữ hoàn chỉnh theo phát âm đã đưa. Nói nom na thế thôi, bạn cứ nhấp vào làm là sẽ hiểu ngay à!

Công cụ giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật
Ví dụ công cụ ghét nét thành chữ cái tiếng Nhật vô cùng đơn giản

Mẹo 2: Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Phương pháp này cũng khá hữu ích cho những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Nhật!

Flashcard (hoặc flash card) là loại thẻ nhỏ mang thông tin ở cả 2 mặt (từ, số hoặc cả 2), được xếp thành tập khoảng 50-100 tờ dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi.

Flashcard có 2 loại là loại in sẵn theo chuẩn kiến thức mỗi trình độ, 1 mặt in chữ, 1 mặt in hình + ví dụ giúp việc học của bạn dễ dàng hơn nhưng thường loại này sẽ khá đắt nhưng nếu bạn không ngại đầu tư thì cứ mạnh dạn mua về để học nhé.

Loại thứ 2 là Flashcard trắng, loại này rất rẻ chỉ khoảng hơn 10k cho 1 tập Flashcard nhưng bạn sẽ phải mất công ghi chữ lên giấy để học. Ưu điểm là rẻ và bạn có thể ghi bất kỳ kiến thức bạn muốn học lên.

Để có được các xấp flashcard này bạn có thể đến các nhà sách mua rất tiện dụng hoặc tự tay thiết kế ra mẫu yêu thích cho mình bằng những tờ bìa cứng hoặc những mẫu phiếu khác nhau.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng flashcard
Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng flashcard

Cách học bảng chữ cái bằng Flashcards hiệu quả cho người tự học tiếng Nhật

  • Học cả hai mặt thẻ flashcard: Nhìn vào một mặt và cố gắng thử thách trí nhớ của bạn để nhớ ra mặt còn lại là gì.
  • Thay đổi thứ tự các thẻ flashcard: Vì não của chúng ta tự động ghi nhớ thứ tự xuất hiện của những chữ nên nhớ xáo trộn các tấm thẻ với nhau sau mỗi lần học nhé
  • Sắp xếp lại các flashcard khi đã thuộc chúng: Hãy sắp xếp chúng thành hai phần: những từ đã thuộc và những từ cần phải thuộc. Rồi luyện tập những từ bạn chưa nhớ.
  • Sử dụng thẻ ghi nhớ linh hoạt: Nạn hãy mang theo flashcard này và xem nó ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh…nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất.

Mẹo 3: Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Người học dễ tiếp nhận những kiến thức được trình bày dưới dạng nội dung trực quan. Vì vậy, tự học tiếng Nhật, cụ thể là học bảng chữ cái qua hình ảnh động chính là giải pháp giúp bạn ghi nhớ mặt chữ và cách viết tốt hơn. Nhờ đó, bạn không phải tốn thời gian ôn đi ôn lại nhiều lần. 

Học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh
Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh

Bạn có thể học bảng chữ cái Hiragana theo từng hàng ngang với các bước như sau:Bước 1: Ghi nhớ mặt chữ. Bạn hãy tưởng tượng đến hình dáng các chữ cái được tạo thành các sự vật xung quanh để nhớ dễ dàng hơn.

Bước 2: Kết hợp với việc nhìn chữ cái, vừa nghe audio phát âm chữ và nhại lại theo. Nhớ lắng nghe kỹ càng và phát âm lại sao cho thật chuẩn.

Bước 3: Tập viết chữ cái theo thứ tự nét chính xác. Viết đúng thứ tự nét sẽ giúp chữ cái của bạn đẹp hơn, thuận tiện hơn và nhanh hơn.

Bước 4: Nhớ ôn tập lại bảng chữ cái thường xuyên để thuộc làu làu nhé!

Giờ thì các bạn thấy học bảng chữ cái thật dễ dàng đúng không nào? Hi vọng các cách tự học tiếng Nhật cơ bản của Isinhvien đưa ra ở trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ mới. Nhớ like, comment và share bài viết này để các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật đỡ bở ngỡ hơn nhé ^^

Bài viết khác liên quan đến học tiếng nhậtBack to top button
Close