Khám phá thế giới

Ai phát minh ra bài tập về nhà? Những sự thật cần biết

Bài tập về nhà là một thứ “vừa yêu vừa ghét” mà bao đời học sinh phải gắn liền với nó. Vậy, có bao giờ mọi người tự hỏi nó đến từ đâu, ai phát minh ra bài tập về nhà không? Nếu thấy tò mò, hôm nay hãy cùng Isinhvien đi tìm hiểu nhé!

Bài tập về nhà là cách nâng cao kiến thức trong giáo dục được thế giới áp dụng từ rất lâu nhưng cũng là một trong thứ mà học sinh thế giới “ghét bỏ” nhất. Chúng ta thật sự phải thông cảm, đặc biệt khi nó là nguồn cơn chính dẫn đến áp lực, stress, đau đầu, kiệt sức, thiếu ngủ cho các em.

Không ít học sinh, phụ huynh, và thậm chí một số giáo viên phàn nàn về việc phải làm bài tập về nhà. Tuy nhiên, đối với hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, bài tập về nhà vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của các em trong giai đoạn học sinh – ngay cả khi nó tiếp tục là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra căng thẳng và mệt mỏi cho các em.


Nguồn gốc của bài tập về nhà

Điều này đã làm cho người ta tự hỏi, ai đã phát minh ra bài tập về nhà?

Ai phát minh ra bài tập về nhà?

Theo nghiên cứu trên mạng, có rất nhiều bài báo nói là ông Roberto Nevilis là thầy giáo đầu tiên ra bài tập về nhà cho học sinh của mình. Ông tạo ra nó như là một cách “trừng phạt” những học sinh lười biếng cũng như đảm bảo việc chúng sẽ hiểu hết những gì mình đã dạy. Tuy nhiên, những thông tin này chủ yếu đến từ các blog giáo dục hoặc trang web, diễn đàn ít người biết đến nên tính chính xác không được đảm bảo.

Ai phát minh ra bài tập về nhà
Ai phát minh ra bài tập về nhà?

Không có nguồn tin tin cậy nào nói đến một nhân vật Roberto Nevilis là người đầu tiên phát minh ra bài tập về nhà. Vì thế, trên thực tế, cái tên Nevilis này có thể chưa từng tồn tại.


Vì không thể chắc chắn ai là “công thần” đã tạo ra bài tập về nhà cho học sinh nên chúng ta có thể quay ngược lịch sử để thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình.

Bài tập về nhà được phát minh khi nào?

Thuật ngữ “bài tập về nhà” có từ rất sớm vào thời La Mã. Vào thế kỷ I sau Công nguyên, Pliny the Younger là một giáo viên dạy hùng biện, được cho là người đã phát minh ra bài tập về nhà dưới hình thức yêu cầu những người theo học mình, về nhà phải luyện nói trước đám đông.

Điều này đã giúp họ trở nên tự tin và trôi chảy hơn trong các bài phát biểu trước đám đông của mình. Nhưng cũng có một số người cho rằng hình thức này không giống như bài tập viết mà học sinh phải làm ở nhà ngày nay vì chỉ có những người hướng nội hay sợ đám đông mới cảm thấy khó khăn, căng thẳng khi đứng nói chuyện trước mọi người.

Có quan điểm cho rằng bài tập về nhà là một phần không thể thiếu của việc giáo dục nên có thể nó đã tồn tại ngay từ khi việc học tập bắt đầu, giống như ánh sáng ngọn hải đăng soi sáng cho ai bơ vơ, lạc lõng hoặc phủ bóng tối lên những ai coi thường nó.


Bài tập về nhà được phát minh khi nào
Cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho thời gian bài tập về nhà xuất hiện.

Điều này đồng nghĩa với việc người La Mã, các triết học khai sáng, các nhà sư thời Trung cổ đều làm bài tập về nhà thường xuyên để ghi nhớ và thành công như vậy. Sau đó, để làm rõ hơn việc ai phát minh ra bài tập về nhà và từ khi nào, các nhà khoa học đã tìm thấy cái tên Horace Mann – cha đẻ của bài tập về nhà hiện đại.

Vào thế kỷ 19, Horace Mann – một chính trị gia và nhà cải cách giáo dục rất quan tâm đến hệ thống giáo dục công bắt buộc của Đức, lúc bấy giờ là một quốc gia – nhà nước mới thống nhất.

Các học sinh theo học tại Volksschulen hoặc “Trường Nhân dân” được giao các bài tập bắt buộc và phải hoàn thành trong thời gian ở nhà của mình. Yêu cầu này đã thể hiện rõ quyền lực của nhà nước đối với con người vào giai đoạn chủ nghĩa dân tộc ấy. Về cơ bản, nhà nước đã sử dụng bài tập về như một quân cờ trong trò chơi quyền lực.


Không nói đến nguồn gốc mang yếu tố chính trị của nó, đưa bài tập ở trường về nhà làm đã trở thành một hệ thống lan rộng khắp châu Âu và đến tai Horace Mann – người đang ở Phổ vào thời điểm đó. Sau đó, ông đã mang bài tập về nhà đến đất Mỹ, từ đó, nó đã trở thành hoạt động mỗi ngày trong cuộc sống của các cấp học sinh.

Mục đích chính của bài tập về nhà là gì?

Được lựa chọn sử dụng từ lâu đời, điều này chứng tỏ bài tập về nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho việc học tập của con người. Vậy, mục đích chính của bài tập về nhà là gì?

Mục đích chính của bài tập về nhà
Làm bài tập về nhà có rất nhiều lợi ích

Bài tập về nhà khuyến khích tính kỷ luật của việc thực hành

Sử dụng cùng một công thức hoặc ghi nhớ cùng một thông tin lặp đi lặp lại nhiều lần có thể rất nhàm chán và tẻ nhạt nhưng nó lại giúp học sinh củng cố việc rèn luyện tính kỷ luật. Để thành thạo một kỹ năng, việc thường xuyên lặp đi lặp lại cùng một công việc là hết sức cần thiết. Hoàn thành bài tập về nhà vào mỗi tối, đặc biệt là đối những môn học khó, các công thức, khái niệm sẽ trở nên dễ hiểu hơn. Qua đó, học sinh có thể thường xuyên trau dồi được kỹ năng và đạt được mục tiêu trong con đường học tập của mình.


Bài tập về nhà giúp chúng ta quản lý thời gian

Bài tập về nhà không chỉ là một nhiệm vụ cần hoàn thành, nó còn khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng quản lý thời gian vì cần phải sắp xếp, đảm bảo hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong ngày.

Học sinh có nhiều thời gian học tập

Thời gian dành cho mỗi môn học ở trường thường rất ngắn, mỗi ngày chỉ có cỡ 1 giờ hoặc thậm chí ít hơn. Vì thế, học sinh không đủ thời gian để nắm bắt hết các bài giảng, tài liệu hay khái niệm quan trọng của từng môn học. Bằng cách tạo ra bài tập cụ thể để về nhà làm, học sinh có thể bù đắp kịp thời những thiếu sót kiến thức ở trên trường.

Giúp học sinh sáng tạo hơn

Nếu một học sinh dành từ 3 – 5 giờ mỗi ngày cho việc làm bài tập về nhà, đôi khi các em có thể tìm ra một phương pháp mới để rút ngắn thời gian học tập hay đơn giản hơn là tìm ra cách giải bài toán nhanh gọn.


Với những kiến thức về việc ai phát minh ra bài tập về nhàIsinhvien đã chia sẻ ở trên, hy vọng các em học sinh có thể giảm bớt sự “ghét bỏ” giành cho nó vì đây là cơ hội giúp các em nắm giữ nhiều kiến thức và phát triển các kỹ năng tốt hơn. Nhớ theo dõi chuyên mục Phát minh nếu có sở thích khám phá nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close